• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1199
  • จำนวนผู้ชม : 247801
  • ส่ง msg :
  • โหวต 477 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันศุกร์ ที่ 31 พฤษภาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 265 , 06:42:27 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สันติธาตุ , rattiya และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 
 
ผ้าปักมือกองหลวง
 
ผ้าปักมือกองหลวง

เซเลบออนไลน์ มีโอกาสร่วมเดินทางไปจังหวัดเชียงรายกับศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT ในกิจกรรม "SACICT จิตอาสา พัฒนาอาชีพ" เพื่อส่งเสริมสนับสนุนการสร้างอาชีพและรายได้แก่กลุ่มชาติพันธุ์ผ่านการสร้างสรรค์งานศิลปหัตถกรรมไทย โดยมี "ครูสิริวัฑน์ เธียรปัญญา" หรือลุงปุ๊ ครูช่างศิลปหัตถกรรม ปี 2554 เป็นวิทยากรจิตอาสาให้ความรู้ตลอดกิจกรรม


พิพิธภัณฑ์หอพลับพลาเจ้าดารารัศมี
 
พิพิธภัณฑ์หอพลับพลาเจ้าดารารัศมี
 

เริ่มต้นทริปกันที่ "พิพิธภัณฑ์หอพลับพลาเจ้าดารารัศมี" ตั้งอยู่ภายในบริเวณโรงเรียนบ้านห้วยส้านพลับพลา เคยเป็นสถานที่ประทับแรมของ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 และพระราชชายาเจ้าดารารัศมี พระราชชายาในรัชกาลที่ 5


ครูสิริวัฑน์ เธียรปัญญา นำชม พิพิธภัณฑ์หอพลับพลาเจ้าดารารัศมี
 
ครูสิริวัฑน์ เธียรปัญญา นำชม พิพิธภัณฑ์หอพลับพลาเจ้าดารารัศมี
 

ปัจจุบันจัดแสดงประวัติของเจ้าดารารัศมี เป็นแหล่งการเรียนรู้การทอผ้าแบบดั่งเดิม ชั้นสองของพิพิธภัณฑ์แสดงสิ่งทอล้านนา ทั้งผ้าผ้ากั้ง (ผ้ากั้นประตู), ผ้าปูโต๊ะ, ผ้าห่อคัมภีร์, ผ้าหัวมุ้ง, ผ้าล้อ (ล้อหัวช้าง), ผ้าเจ๊ตหลวง, ผ้าตุงต่างๆ และผ้าซิ่นพื้นเมือง อย่าง ผ้าซิ่นบ้านโป่ง สปป.ลาว, ซิ่นด่อน, ซิ่นตาลื้อ, ซิ่นลื้อนาแล, ผ้าซิ่นลื้อจากเมืองต่างๆ


ผ้าซิ่นล้านนาที่จัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์หอพลับพลาเจ้าดารารัศมี
 
ผ้าซิ่นล้านนาที่จัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์หอพลับพลาเจ้าดารารัศมี

สาธิตการทอผ้า
 
สาธิตการทอผ้า

ส่วนชั้นล่างสาธิตการทอผ้าฝ้าย การปักผ้า และจำหน่ายสินค้าที่ระลึก

พระหยกเชียงราย
 
พระหยกเชียงราย
 

ไปชมพุทธศิลป์ล้านนากันต่อที่ วัดพระแก้ว สักการะ "พระหยกเชียงราย" ซึ่งแกะด้วยหยกจากแคนาดา ที่หอพระหยก ซึ่งเป็นอาคารทรงล้านนา ผนังภายในมีภาพเขียนเกี่ยวกับตำนานพระแก้วมรกต ส่วนพระอุโบสถประดิษฐาน "พระเจ้าล้านทอง" เป็นพระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัย พร้อมเข้าชมศิลปวัตถุที่สำคัญภายใน "พิพิธภัณฑ์โฮงหลวงแสงแก้ว"
 

ครูสิริวัฑน์ เธียรปัญญา อธิบายขั้นตอนการปักผ้า
 
ครูสิริวัฑน์ เธียรปัญญา อธิบายขั้นตอนการปักผ้า
 

จากนั้นเดินทางสู่ชุมชนชายขอบ หนองขำ (ลาหู่) และ โป่งป่าแขม (อาข่า) ต.แม่สรวย อ.แม่สรวย โดยมีครูสิริวัฑน์ เธียรปัญญา พร้อมคณะครูจิตอาสา ไปถ่ายทอดวิธีการปักผ้าในแบบ "ผ้าปักมือกองหลวง" ให้แก่ชาวบ้านและชนเผ่า ครูสิริวัฑน์ ตั้งใจจะเพิ่มมูลค่าให้กับผ้าทอพื้นเมืองทั้งฝ้ายและไหม รวมถึงเส้นใยธรรมชาติ
 
จึงคิดลายผ้าซึ่งเป็นลวดลายล้านนาที่เห็นได้จากสถานที่ต่างๆ ในภาคเหนือ โดยเฉพาะวัดวาอาราม นำมาวาดมือลงบนผ้าทีละผืน แล้วจึงใช้เทคนิคการปักแบบลูกโซ่ที่ละเอียดบรรจง จนกลายเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังเป็นการพัฒนาทักษะฝีมือและเพิ่มทางเลือกเพิ่มรายได้ให้กับชาวบ้านเพราะ ผลงานที่สำเร็จ ครูสิริวัฑน์ จะเข้ามารับซื้อถึงชุมชน


ตัวอย่างผ้าพื้นที่วาดลายแล้ว
 
ตัวอย่างผ้าพื้นที่วาดลายแล้ว

 

ผลงานปักผ้าดั้งเดิมของกลุ่มชาติพันธุ์
 
ผลงานปักผ้าดั้งเดิมของกลุ่มชาติพันธุ์
 

สำหรับหญิงชนเผ่ามีฝีมือในการเย็บปักเป็นทุน เพราะต้องตัดเย็บเสื้อผ้าประจำเผ่าให้ตนเองและสมาชิกครอบครัว อย่าง อาข่า และ ลาหู่ เป็นกลุ่มที่มีฝีมือในการปักลายผ้า จากการเลียนแบบธรรมชาติและของใช้รอบตัว เช่น ลายดอกหญ้า ก้อนหิน ใยแมงมุม ก้างปลา ฟันหมา กลอง เป็นต้น รวมถึงการผสมเทคนิคเย็บผ้าปะติด
 
แถมหญิงอาข่ายังนิยมปักเหรียญเงิน ลูกปัด เปลือกหอยเบี้ยประดับลงบนเสื้อผ้า แต่งานฝีมือเหล่านี้ต้องใช้เวลาและยังต้องทำในเวลาที่ว่างเว้นจากการทำเกษตร ชิ้นงานที่ได้จึงมีจำนวนน้อย ไม่มีตลาดรองรับ และขาดการต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ทำให้หลายคนละทิ้งถิ่นฐานบ้านเกิดเข้าเมืองเพื่อหารายได้


ผลงานปักผ้าดั้งเดิมของกลุ่มชาติพันธุ์
 
ผลงานปักผ้าดั้งเดิมของกลุ่มชาติพันธุ์

ผลงานปักผ้าดั้งเดิมของกลุ่มชาติพันธุ์
 
ผลงานปักผ้าดั้งเดิมของกลุ่มชาติพันธุ์

ตัวอย่างลายผ้าปักมือกองหลวง
 
ตัวอย่างลายผ้าปักมือกองหลวง


ดังนั้นกิจกรรมเพื่อสังคมภายใต้การดำเนินงานของ SACICT ในครั้งนี้ ช่วยให้เกิดการสร้างวัฏจักรของงานศิลปหัตถกรรมที่ยั่งยืน เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ช่วยแก้ปัญหาความยากจน สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างความเท่าเทียมในสังคม ลดความเหลื่อมล้ำของกลุ่มผู้ที่ขาดโอกาสทางสังคม
 
เช่น คนชายขอบ กลุ่มชนเผ่าชาติพันธุ์ต่างๆ ให้มีโอกาสในการเข้าถึงองค์ความรู้ด้านศิลปหัตถกรรม รวมทั้งยังเป็นการเสริมสร้างสถาบันครอบครัวให้มีความเข้มแข็ง ไม่ต้องละทิ้งถิ่นฐานบ้านเกิด ยกระดับคุณภาพชีวิต สร้างให้เศรษฐกิจฐานรากให้มีความมั่นคง พร้อมกับตอกย้ำให้สังคมไทยเห็นในคุณค่าทางจิตใจของงานศิลปหัตถกรรม เกิดการสืบสานภูมิปัญญาดั้งเดิมจากบรรพบุรุษไม่ให้สูญหาย


ตัวอย่างลายผ้าปักมือกองหลวง
 
ตัวอย่างลายผ้าปักมือกองหลวง

บรรยากาศกิจกรรม SACICT จิตอาสา
 
บรรยากาศกิจกรรม SACICT จิตอาสา
 

สำหรับกิจกรรม "SACICT จิตอาสา" เกิดขึ้นเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติและถวายความจงรักภักดี น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว
 
จึงได้จัดกิจกรรม CSR ภายใต้ชื่อโครงการ "SACICT จิตอาสา" เพื่อน้อมนำแนวพระราชดำริในด้าน "จิตอาสา" และสืบสานพระราชปณิธานในการส่งเสริมงานศิลปหัตถกรรมไทย ของพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งสอดคล้องกับภารกิจของศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ ในการอนุรักษ์ สืบสาน และต่อยอดงานศิลปหัตถกรรมไทย ภายใต้กลยุทธ์ "หัตถศิลป์ของชีวิตปัจจุบัน"


อัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ SACICT ชมฝีมือของชาวชนเผ่า
 
อัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ SACICT
ชมฝีมือของชาวชนเผ่า
 

โดย "SACICT จิตอาสา" จัดรวมทั้งสิ้น 10 ครั้ง ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2562 มี 2 รูปแบบ คือ "SACICT จิตอาสา พัฒนาอาชีพ" เพื่อการสร้างอาชีพแก่ผู้ด้อยโอกาสในสังคม เช่น กลุ่มชาติพันธุ์ กลุ่มคนชายขอบ และกลุ่มประชาชนในสามจังหวัดชายแดนใต้
 
ซึ่งจะจัดกิจกรรมทั้งสิ้น 8 ครั้งใน 4 ภูมิภาค และกิจกรรมที่สองคือ "SACICT จิตอาสา นำพาความสุข" เพื่อสร้างการรับรู้ให้สังคมไทยว่า งานศิลปหัตถกรรมสามารถสร้างความสุข ฝึกสมาธิ และช่วยบำบัดความเครียดแก่กลุ่มบุคคลที่ต้องการความช่วยเหลือเยียวยา เช่น กลุ่มผู้ป่วย ผู้สูงอายุ ตามสถานพยาบาลในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวน 2 ครั้ง


อัมพวัน พิชาลัย และ ครูสิริวัฑน์ เธียรปัญญา
 
อัมพวัน พิชาลัย และ ครูสิริวัฑน์ เธียรปัญญา
 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สิริสวัสดิ์ศุกรวารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
vinitvadee วันที่ : 01/06/2019 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ

พี่รัตน์
คุณสันติธาตุค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 31/05/2019 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณลุงยั้งคิดค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 31/05/2019 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

เป็นงานฝีมือที่งามตามธรรมชาติดีค่ะ
ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 rattiya , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 31/05/2019 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

มีคนสานต่อ ผลิตภัณฑ์งานผ้าปักมือจะคงอยู่ตลอดไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]