• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1225
  • จำนวนผู้ชม : 254398
  • ส่ง msg :
  • โหวต 498 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันพฤหัสบดี ที่ 20 มิถุนายน 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 350 , 08:01:18 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สำรวจฟ้า โหวตเรื่องนี้

โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

 

“เพราะว่าผมเคยเจอลักษณะแบบนี้กับแม่ของผมเอง” หน้ามืด-หายใจไม่ออก เปิดเรื่องราวสุดประทับใจ คนขับรถเมล์สาย 76 ตัดสินใจซิ่งพาผู้โดยสารป่วยส่งโรงพยาบาล ที่ลุ้นระทึกด้วยกันทั้งคัน และยังเป็นการช่วยเหลือที่พร้อมใจทั้งผู้โดยสาร และพนักงานบนรถ ล่าสุด คุณป้ารายนี้ก็ปลอดภัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นาทีชีวิต ซิ่งรถเมล์พาคนป่วยไป รพ.

“เคสนี้คือพนักงานเก็บค่าโดยสารทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้ว แต่ป้าเขาบอกว่าหายใจไม่ออก พอหายใจไม่ออก เขาก็ร้องไห้แล้วเรียกชื่อลูกชายว่าช่วยแม่ด้วยๆ เราได้ยินก็ใจเสีย เพราะว่าผมเคยเจอลักษณะแบบนี้กับแม่ของผมเอง แม่ผมเป็นโรคหัวใจ เขาหายใจไม่ออก ผมกำลังพาไป รพ. แต่ก็ไม่ทันได้ไป เพราะแม่ได้เสียไปก่อน”

 ทรัพย์-ทวีทรัพย์ ฤทธิ์สำเร็จ พนักงานขับรถโดยสาร ปอ.76 ได้เปิดใจกับทีมข่าว MGR Live หลังมีการเผยแพร่เรื่องราวดีๆ ของผู้ขับรถโดยสารประจำทาง และพนักงานเก็บค่าโดยสาร ได้ตัดสินใจขับรถพาผู้โดยสารหญิงสูงอายุรายหนึ่งที่มีอาการหายใจไม่ออกส่ง รพ.โดยมีผู้โดยสารอยู่เต็มคันรถ และพร้อมใจกันช่วยดูแล


 
 [ทรัพย์-ทวีทรัพย์ ฤทธิ์สำเร็จ]


“ผมเป็นพนักงานของสำนักงานขับรถ ขสมก.(องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ) รถสาย 76 มีรถ 3 กะ มีกะเช้า กะบ่าย และกะสว่างครับ ผมเป็นพนักงานกะสว่าง รถผมได้ออกจากอู่แสมดำ เวลา 19.30 น. ก็ขับไปถึงประตูน้ำ พอถึงก็มีคนเยอะ และมีคนยืนประมาณ 2-3 คน พอวิ่งถึงศาลาแดง ถ.สีลม ก็มีผู้โดยสารยืนเต็มคันรถ”

โดยเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงค่ำที่มีผู้โดยสารเต็มรถ ในขณะที่กำลังเข้าไปจอดตรงป้ายรับ-ส่งผู้โดยสาร ก็ได้ยินเสียงตะโกนจากด้านหลังว่า “มีคนจะเป็นลม”

“ป้าคนนี้ได้ขึ้นจากสีลมซอย 9 ตอนนั้นผู้โดยสารเยอะ ป้าเขาขึ้นจากข้างหลัง ผมไม่สามารถมองเห็นเขาได้ เพียงแต่ว่าน้องพนักงานเก็บค่าโดยสารเล่าให้ฟังว่าพอรถผมจอดที่สีลมซอย 9 ป้าคนนี้ขึ้นมาก็เซแล้วครับ เพราะป้าเขามีอายุแล้ว พอป้าเขาเซก็ไม่มีใครลุกให้นั่ง ก็เหมือนกับคนแก่ยืนนานไม่ได้อ่ะครับ พอขึ้นสะพานสาทรปุ๊บ ก็เข้าทางขนานกำลังไปจอดป้าย Bts มีผู้โดยสารผู้หญิงคนหนึ่งตะโกนบอกว่าผู้โดยสารเป็นลม”

ด้วยอาการที่ไม่สู้ดีของผู้โดยสาร ทำให้คนขับรายนี้ได้ตัดสินใจขับรถพาป้าไปส่ง รพ. โดยได้มีการปฐมเบื้องต้น และประเมินแล้วว่าหากรอให้รถฉุกเฉินมารับอาจจะทำให้ทุกอย่างล่าช้า จึงตัดสินใจขออนุญาตผู้โดยสารในรถพาคนป่วยไปส่ง รพ.ที่ใกล้ที่สุด


 
[โชเฟอร์ และพนักงานเก็บค่าโดยสาร]


“ผมบอกกับทางพนักงานเก็บค่าโดยสารให้ไปทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อน หลังจากนั้น ป้าเขาก็ได้นั่ง แต่เหมือนยังไม่ดีขึ้น มีอาการหายใจไม่ออก ป้าเลยล้มตัวนอนไป พอป้าเขาบอกว่าหายใจไม่ออก ผมก็เลยถามว่าจะให้พนักงานเก็บค่าโดยสารโทร.ไป 1669 ก่อน

แต่มีผู้โดยสารบนรถบอกว่าถ้าโทร.ไป 1669 อย่างน้อยๆ อีก 10 นาทีเขาถึงจะมาถึง ทางผมก็คิดคำนวณแล้ว 10 นาทีนี้ผมสามารถเอารถวิ่งไป รพ.ทหารเรือน่าจะใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที ผมก็เลยตัดสินใจนำรถ เปิดไฟ และบีบแตร เพื่อนำตัวป้าไปส่ง รพ.ให้ใกล้ที่สุด

ผมใช้ความเร็วประมาณสัก 70 แล้วจังหวะวันนั้นมันอาจจะเป็นเพราะว่าดึก รถมันโล่ง จึงได้พาป้าคนนั้นไปถึง รพ.ทหารเรือ และได้นำรถเมล์ขึ้นไปที่บนตึกฉุกเฉินเลย ทั้งๆ ที่วันนั้นยังมีผู้โดยสารอยู่ในรถแน่น แต่ก่อนที่ไป รพ.นั้น ได้ขออนุญาตผู้โดยสารแล้วว่าผมขออนุญาตนำผู้ป่วยไปส่ง รพ.นะครับ ไม่มีขัดแย้งอะไรเลย”

“ดูแลผู้โดยสาร เหมือนกับแม่-ญาติ!!”
 
จากการที่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้กับผู้เป็นแม่ และพาไปส่ง รพ.ไม่ทัน ทำให้ทรัพย์เข้าใจเหตุการณ์นี้ดีว่าเป็นอย่างไร คนขับรถโดยสารสาย 76 รายนี้ ยังบอกเล่านาทีที่ได้พาผู้ป่วยส่งยัง รพ.และรู้ว่าคุณป้าปลอดภัยดีแล้ว ซึ่งผู้ป่วยมีอาการหน้ามืด เพราะเกลือแร่ต่ำ โดยทุกคนที่อยู่บนรถคันนั้นต่างดีใจที่ได้รับข่าวดี

“พอเจ้าหน้าที่เข็นรถนำผู้ป่วยไปห้องฉุกเฉิน แล้วน้องกระเป๋ารถได้นำบัตรต่างๆ ของป้าไปทำเรื่องกรอกข้อมูลผู้ป่วย จนประมาณ 20 นาที น้องก็ออกมาบอกว่าป้าค่อยยังช่วย ถึงมือหมอแล้ว

หลังจากนั้น ก็ได้นำรถออกมาจาก รพ.และได้มารับส่งผู้โดยสารตามปกติ พอวิ่งได้ประมาณสัก 3 กม. ลูกชายของป้าที่เข้า รพ.ก็โทร.มาที่เบอร์น้องกระเป๋ารถเพื่อขอบคุณที่ได้นำแม่เขาส่ง รพ.ทัน”

นอกจากการตัดสินใจของคนขับและพนักงานเก็บค่าโดยสารแล้ว ยังมีน้ำใจของผู้โดยสารที่อยู่บนรถด้วย ที่ต่างก็ยินยอมให้นำคุณป้าไปส่งโรงพยาบาลด้วยความเต็มใจ

แม้ที่ผ่านมา โชเฟอร์รถเมล์จะถูกมอง และถูกตั้งคำถามว่าเป็นผู้ที่มีอิทธิพล มีภาพลักษณ์ที่ไม่ดีมากนัก เขายังทิ้งท้ายให้ฟังเกี่ยวกับเหตุการณ์ครั้งนี้อีกว่า เขารู้สึกซาบซึ้งน้ำใจของทุกคน รวมทั้งผู้โดยสารที่ยินยอมให้พาไปยังส่ง รพ.


 
 

และการที่ถูกมองว่าคนขับรถเมล์ หรือคนที่ทำอาชีพเกี่ยวกับรถเมล์นั้นก็มีน้ำใจ เขารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่จะได้ทำ เพราะคิดว่าผู้โดยสารเองก็เปรียบเสมือนญาติในครอบครัวของเขา

“คือ ขสมก.องค์การเราเขาจะมีการอบรมทุกๆ เดือน ในเรื่องของความปลอดภัยของพนักงาน ให้ความสะดวกแก่ผู้โดยสาร เปรียบเสมือนว่าผู้โดยสารเป็นญาติของเราทั้งหมด

เราเป็นคนขับรถยังไงเราก็ต้องดูแลผู้โดยสารอยู่แล้ว เหมือนกับแม่เรา เหมือนกับญาติเรา ธรรมดาปกติแล้วเราก็ดูแลผู้โดยสารให้มีความสะดวกอยู่แล้ว คืออยากให้ป้าเขาไปถึงมือหมอไวๆ

ผมก็ฝากขอบคุณทุกๆ แชร์ที่ส่งกำลังใจมาให้นะครับ ขอบคุณมากๆ ผมก็ไม่รู้จะพูดยังไง มันก็พูดไม่ออกครับ เหมือนเป็นกำลังใจในการทำงาน เพราะว่ามีคนชื่นชมว่าคนขับรถเมล์ยังมีน้ำใจ องค์การเราก็ได้ชื่อเสียง และมีภาพลักษณ์ที่ดีขององค์การ”

ไม่เพียงแค่นั้น ยังมีผู้โดยสารเฟซบุ๊ก“Bravas Savetamelya”ได้ออกมาโพสต์ว่าได้อยู่ในเหตุการณ์นี้เช่นกัน ได้เห็นความมีน้ำใจ และความน่ารักในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

“ผมเป็นผู้โดยสารคนหนึ่งที่อยู่บนรถเที่ยวนี้ เพื่อนร่วมทางทุกท่านน่ารักมากครับ ทุกคนเต็มใจให้นำคุณป้าส่ง รพ. และมีผู้โดยสารท่านหนึ่งบ้านอยู่ใกล้ๆ รพ.อาสาอยู่รอจนกว่าญาติคุณป้าจะมา”

 
ข่าวโดยทีมข่าว MGR Live
ขอบคุณภาพจาก : แฟนเพจ "FM91 Trafficpro"
 
 
ขอบคุณ MGR Online - MGR Live
 
สวัสดิ์สิริชีววารค่ะ
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]