• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1225
  • จำนวนผู้ชม : 254374
  • ส่ง msg :
  • โหวต 498 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันอังคาร ที่ 25 มิถุนายน 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 477 , 08:07:55 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สิงห์นอกระบบ , นายยั้งคิด และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 
 
 

น่าจะเป็นผลงานการวิจัยที่ทำให้ทั่วโลกยิ้มได้เลย เมื่อนักวิจัยจากเมืองกวาดาลาฮาลา ประเทศเม็กซิโกนำ “ต้นกระบองเพชร” มาคิดค้นเป็นพลาสติกชีวภาพที่สามารถย่อยสลายเองได้ 2-3 เดือน

หากผลิตในเชิงพาณิชย์ได้ คาดว่าจะช่วยลดปัญหาการบริโภคไมโครพลาสติก ที่คนทั่วโลกหวั่นอันตรายจากการบริโภคสัตว์ทะเล เนื่องจากพลาสติกจากกระบองเพชรซึ่งเป็นวัตถุดิบธรรมชาติ กินเข้าไปแล้วไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แถมไม่ทำร้ายสัตว์น้ำในทะเล


ใบต้นกระบองเพชรพันธุ์ Prickly pear cactus
 
ใบต้นกระบองเพชรพันธุ์ Prickly pear cactus
 

ทีมวิจัยได้ทดลองตัดใบต้นกระบองเพชรพันธุ์ Prickly pear cactus ซึ่งเป็นพันธุ์ที่มีผลคล้ายลูกแพร์ สามารถรับประทานได้ อีกทั้งยังขึ้นอยู่ทั่วไปในเม็กซิโก เมื่อนำมาคั้นน้ำจนได้เป็นของเหลวสีเขียว นำไปผสมกับวัตถุดิบทางธรรมชาติอื่นๆ และนำไปเข้ากระบวนการแปรรูป
 
ปรากฏว่า น้ำกระบองเพชรได้เปลี่ยนสภาพกลายเป็นพลาสติกชีวภาพ ที่สามารถย่อยสลายได้ภายในเวลาไม่กี่เดือน รวมถึงสามารถปรับแต่งสี เพิ่มความหนา ความยืดหยุ่นได้ตามความต้องการอีกด้วย

Sandra Pascoe Ortiz ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมเคมี หัวหน้าทีมวิจัยจาก University of the Valley of Atemajac เจ้าของผลงาน กล่าวว่า Prickly pear cactus เป็นพันธุ์ที่เหมาะสมต่อการนำมาผลิตเป็นพลาสติก เนื่องจากเป็นพันธุ์ที่มีปริมาณน้ำตาลและความเป็นยางที่สูงมาก เหมาะแก่การนำมาสร้างเป็นไบโอโพลีเมอร์

บรรจุภัณฑ์พลาสติกจากกระบองเพชรจึงได้รับการคาดหมายว่า จะช่วยลดปัญหาการบริโภคไมโครพลาสติก ซึ่งถือเป็นภัยมืดจากท้องทะเลได้อย่างดี เนื่องจากมันสามารถย่อยสลายเองได้อย่างรวดเร็ว และยังไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของคนและสัตว์ หากรับประทานเข้าไป

ก่อนหน้านี้ก็เคยมีการนำข้าวโพดมาทดลองผลิตพลาสติกด้วยเช่นกัน แต่เมื่อเทียบกันแล้ว พบว่ากระบองเพชรมีข้อดีเหนือกว่าข้าวโพดมากมาย นั่นคือ มันสามารถเติบโตได้ในพื้นที่ทุรกันดาร ทำให้ไม่ต้องไปแย่งพื้นที่เพาะปลูกของพืชอาหาร อีกทั้งยังไม่ต้องดูแลมากนัก หรือในส่วนของการปล่อยคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศนั้น นักวิจัยพบว่ามันปล่อยคาร์บอนเท่าที่จำนวนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่มันใช้ในการเติบโตเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ปัญหาเดียวของพลาสติกจากกระบองเพชรตอนนี้ก็คือ มันยังไม่สามารถคงรูปได้นานเท่าไรนัก เมื่อเทียบกับพลาสติกที่ผลิตจากฟอสซิล ซึ่งเป็นหน้าที่ของนักวิจัยให้ต้องพัฒนากันต่อไป

ส่วนใครที่อยากช่วยอุดหนุนพลาสติกแนวใหม่ มีความเป็นไปได้ว่า พลาสติกดังกล่าวนี้อาจมีการผลิตในเชิงพาณิชย์ภายในอนาคตอันใกล้ เนื่องจากทีมวิจัยเผยว่าอยู่ระหว่างการทำงานร่วมกับบริษัทเอกชนบางแห่งอยู่

ปัจจุบัน นอกจากปัญหาขยะพลาสติกทั่วโลก ที่ไม่ได้รับการจัดเก็บและทำลายอย่างถูกวิธีจะไหลลงสู่ท้องทะเลมากกว่า 8 ล้านตันต่อปีแล้ว ยังมีปัญหาจากไมโครพลาสติกที่มีขนาดเล็กมากรวมอยู่ด้วย
 
ความเล็กของไมโครพลาสติกทำให้สัตว์ทะเลเสี่ยงที่จะบริโภคเข้าไปและสะสมตามส่วนต่าง ๆ เมื่อสัตว์ทะเลเหล่านั้นถูกจับขึ้นมาบริโภค ก็เป็นไปได้สูงมากที่ไมโครพลาสติกนั้น ก็ย้อนกลับมาทำลายสุขภาพมนุษย์อีกครั้งในรูปของอาหารทะเล

ข้อมูลอ้างอิง https://www.brandbuffet.in.th/2019/06/biodegradable-plastic-from-cactus/?fbclid=IwAR03Ama5i4TWivTXgZmSWC4LJoYN9K-NPlqrYY7ooZHKiqPIEx5xKdkUNdU
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะ
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]