• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1225
  • จำนวนผู้ชม : 254398
  • ส่ง msg :
  • โหวต 498 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันอาทิตย์ ที่ 30 มิถุนายน 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 294 , 07:45:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สำรวจฟ้า , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

โดย: โรม บุนนาค

 

ตร.สภาช่วยกันลากถูลู่ถูกังดาวดังออกจากสภา
 
ตร.สภาช่วยกันลากถูลู่ถูกังดาวดังออกจากสภา

ในรัฐสภานั้น ส.ส.หรือสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้ง นับว่าเป็นผู้มีอิทธิฤทธิ์มากที่สุด ขนาดประธานรัฐสภาซึ่งมีอำนาจในการควบคุมการประชุมให้อยู่ในกรอบยังต้องปวดเศียรเวียนเกล้าอยู่บ่อยๆ ส่วนวุฒิสภาซึ่งเรียกกันว่าสมาชิกสภาสูงนั้น ก็ไม่ได้สูงจริงอย่างที่เรียก เพราะถูกแขวะอยู่บ่อยๆว่า

“เป็นพวกมาจากการลากตั้ง ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชนอย่างพวกกระผม” 

แต่เชื่อได้เลยว่า คนที่พูดแบบนี้ร้อยทั้งร้อยมาจากการซื้อเสียง

ส่วนตำรวจสภา พระเอกของเรื่องนี้ เป็นกลุ่มที่มีความหมายน้อยที่สุดในสภาอันทรงเกียรติ ไปยืนแค่เป็น “จ่าเฉย” หรือหุ่นไล่กา ไม่มีอำนาจทำอะไรเองได้ นอกจากประธานสภาสั่ง และประธานสภาก็มักจะสั่งให้หิ้วตัวคนก่อกวนออกไปจากห้องประชุมเท่านั้น

ฉะนั้นเมื่อตำรวจสภาบังอาจข้ามรุ่นไปชกหน้า ส.ส.โดยประธานสภาไม่ได้สั่ง ทั้ง ส.ส.ผู้มีเกียรติท่านนั้นยังเป็นคนดังระดับดาวสภาที่คนรู้จักทั่วประเทศ จึงเป็นเรื่องอื้อฉาวที่เป็นเหตุการณ์เดียวในประวัติศาสตร์ของรัฐสภาไทย

ในยุคนั้นไม่มีใครที่ไม่รู้จัก ส.ส.ฉ่ำ จำรัสเนตร แห่งนครศรีธรรมราช หรือ “ครูฉ่ำ” เพราะอาชีพเก่าเป็นครู ทั้งยังยังรู้จักกันในฉายา “ดาวฉ่ำ ชำรุดเนตร” เพราะตาแกบอดข้างหนึ่ง และมีวิธีการสร้างข่าวให้ตัวเองสารพัดรูปแบบ แต่ละแบบก็เป็นความสามารถเฉพาะตัวที่ไม่มีใครกล้าเลียนแบบ

ส.ส.ฉ่ำสังกัดพรรคธรรมาธิปัตย์ ซึ่งเป็นที่รู้กันทั่วไปว่าเป็นสาขาพรรคเสรีมนังคศิลาของ จอมพล ป.พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรี ทั้งยังถูกจัดให้นั่งติดกับ ส.ส.หญิงหนึ่งเดียวของสภาจากจังหวัดนครนายก ซึ่งก็คือ ท่านผู้หญิงละเอียด พิบูลสงคราม ศรีภรรยาของท่านนายกฯ
 
สภาตอนนั้นก็ร้อนอบอ้าวเพราะยังไม่มีแอร์ ท่านผู้หญิงต้องถือพัดโบกให้ตัวเองตลอดเวลา บางครั้งก็หันไปโบกให้ดาวฉ่ำด้วย ทำให้ ส.ส.ทั้งสภาต่างอิจฉาไปตามกัน

ในวันที่เกิดเรื่องนี้ ส.ส.ฉ่ำก็นั่งติดท่านผู้หญิงเช่นเคย เป็นการประชุมรับรองงบประมาณประจำปีเมื่อวันที่ ๑ เมษายน ๒๕๐๐ การอภิปรายเริ่มตั้งแต่เช้ามาจน ๑๘ น. นายพีร์ บุนนาค ดาวไฮด์ปาร์คที่ไปเป็น ส.ส.สุพรรณบุรี กำลังอภิปรายโจมตีที่รัฐบาลทุ่มงบประมาณก้อนใหญ่ไปทางการทหาร พอนายพีร์ถามขึ้นว่า

“จะเตรียมไปรบกับใครไม่ทราบ”

ส.ส.ฉ่ำก็ตะโกนขึ้นมาลั่นสภาอย่างไม่มี่มีขลุ่ยว่า

“โว้ย !”

ทำเอาพระประจญปัจจานึก ประธานสภาถึงกับสะดุ้ง ลุกขึ้นโบกมือห้าม

แต่พอนายพีร์พูดต่อไปถึงตอนกบฏแมนฮัตตัน ที่พวกกบฏจับจอมพล ป.ไปขังไว้ใน ร.ล.ศรีอยุธยา ทหารอากาศเอาเครื่องบินไปทิ้งระเบิดใส่จน ร.ล.ศรีอยุธยาจม จอมพล ป.ต้องว่ายน้ำฝ่าห่ากระสุนขึ้นฝั่ง คำพูดของนายพีร์ทำให้จอมพลอากาศฟื้น ฤทธาคนี แม่ทัพอากาศ นั่งกระสับกระส่าย ดาวฉ่ำก็ตะโกน “ด่าแม่” ขึ้นมาลอยๆ และว่า

“พ่อกูอยู่ในเรือศรี มันยังทิ้งระเบิดใส่ได้”

นายพีร์ฟ้องประธานสภาว่า ส.ส.ฉ่ำก่อกวนการอภิปราย และ ส.ส.ทองดี อิสราชีวิน แห่งเชียงใหม่ ขอให้ดาวฉ่ำถอนคำพูด ดาวฉ่ำก็ยอมถอนแต่โดยดีว่า

“เกล้ากระผมขอประทานโทษ ขอถอนคำพูดเมื่อกี้”

แต่นายทองดีบอกไม่พอ คาดคั้นให้ประธานสภาบังคับให้ ส.ส.ฉ่ำถอนคำด่าด้วย ประธานสภาเลยเกิดอารมณ์โพล่งออกมาว่า

“ข้าพเจ้าจะอยู่ในตำแหน่งนี้อย่างมีเกียรติเท่านั้น หาไม่ข้าพเจ้าก็ไม่อยู่”

เลยทำเอาสภาเงียบกริบ

แต่พอประธานชี้มือให้นายสมศักดิ์ ชมจันทร์ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลขึ้นพูดอีกครั้ง ดาวฉ่ำก็โดดออกไปยืนที่หน้าโต๊ะเลขาธิการสภา ร้องว่า

“ไม่ยอม ไม่ยอม ทำไมท่านประธานสภาจึงชี้แต่ด้านขวามือซ้ำแล้วซ้ำเล่า” 

ท่านประธานสภาจึงลุกขึ้นโบกมือให้กลับไปนั่งที่ ดาวฉ่ำไม่ยอมกลับ ประธานสภาเลยเรียก ตร.สภาให้มาเอาตัวออกไป แต่พอ จ.ส.ต.ทวี สงวนพัฒน์ เดินมา ดาวฉ่ำก็กลับเข้านั่งที่ พร้อมกับโบกมือบอก จ.ส.ต.ทวี

“พี่ไม่เป็นไร น้องกลับไปเถอะ”

พอ จ.ส.ต.ทวีหันหลังกลับ ดาวฉ่ำก็ออกไปเต้นเอะอะอีก เป็นเช่นนี้ถึง ๓ ครั้ง จ.ส.ต.จึงเดินมาหาดาวฉ่ำที่เก้าอี้ ยกมือแตะหมวกทำความเคารพ แล้วจับแขนจะพาตัวออกไป ดาวฉ่ำก็ใช้แขนด้านที่ติดท่านผู้หญิงละเอียดยึดเก้าอี้ไว้แน่น แล้วใช้อีกมือผลัก จ.ส.ต.ทวีจนเซไปปะทะพัดลม
 
จ.ส.ต.ทวีพร้อมกับ ตร.อีก ๓-๔ คนจึงเข้ามาฉุด แกะมือ ส.ส.ฉ่ำที่ยึดเก้าอี้ออก ดาวฉ่ำก็สู้อุตะลุต พอมือที่ล็อคเก้าอี้ไว้หลุดก็ฟาดเข้าที่หน้า จ.ส.ต.ทวีจนหมวกหลุด แถมยังยกแข้งยกขาป่ายอุตลุต จ.ส.ต.จึงชกเข้าที่หน้าท่าน ส.ส.บ้าง ทำเอาดาวฉ่ำตกตะลึงเพราะคาดไม่ถึง

ส.ส.หลายคนต่างลุกขึ้นพูดกรอกไมโครโฟนว่า
“ดู ๆ ตำรวจต่อยผู้แทนต่อหน้านายกฯ”

“ท่านประธานสภาจะให้ตำรวจต่อย ส.ส.ต่อหน้านายกฯเรอะ”

ขณะที่ ตร.สภาช่วยกันหามออกไปอย่างถูลู่ถูกัง ปากดาวฉ่ำก็ตะโกนไปตลอดทางว่า

“มันต่อยกู...มันต่อยกู...”

พอพ้นห้องประชุม ตร.ปล่อยตัวลง ดาวฉ่ำก็ตรงเข้าชี้หน้า จ.ส.ต.ทวี พร้อมกับบอกว่า

“หนอยแน่ ชกพี่ได้นะ”

ทำเอา จ.ส.ต.ทวีตีหน้าแหย

ส.ส.ฝ่ายค้าน ๔๐ คนทั้งสังกัดพรรคและไม่สังกัดพรรค พากันวอล์คเอาท์ออกจากที่ประชุม หาว่ารัฐบาลใช้ระบบอันธพาลให้ ตร.ชก ส.ส. แต่นายเทพ โชตินุชิต หัวหน้าพรรคเศรษฐกร ซึ่งลูกพรรควอล์คเอาท์ออกไปหมด เหลือแต่หัวหน้า บอกว่า

“ผมไม่เดินออกเพราะเรื่องนี้ ผมเป็นผู้ใหญ่แล้ว ไม่เชื่อว่าเป็นแผนก่อกวนของพรรครัฐบาล ผู้ใหญ่เขาก็ไม่พอใจเรื่องนี้เหมือนกัน”

ดาวฉ่ำออกไปแถลงกับนักข่าวที่สโมสรสภา พร้อมกับชี้ให้ดูปากที่เจ่อ แต่เมื่อถูกถามว่าจะดำเนินคดีกับ ตร.สภาหรือไม่ ดาวฉ่ำก็ว่า

“เรื่องเล็กเกินไป ให้น้องชายมันกินเสียบ้าง นิดหน่อยเท่านั้น”

ส่วน จ.ส.ต.ทวี สงวนพัฒน์ มาสภาในวันรุ่งขึ้นพร้อมกับปากเจ่อและขอบตาเขียว บอกว่า

“ผมแค่ผลักแกให้ออกไปจากตัวผมเท่านั้น เพราะแกบีบคอผม ไม่มีเจตนาจะชกเลย ผมจะชกแกได้ยังไงต่อหน้าผู้ใหญ่ ถ้าผมชกจริงคงไม่แค่นั้น”

พร้อมกับเผยความหมายของคำว่า “ถ้าผมชกจริงคงไม่แค่นั้น” ว่าตัวเองเป็นนักมวย เคยขึ้นเวทีในสังกัดค่ายพระประแดง สำนักเดียวกับ ผล พระประแดง นักมวยดังของยุคนั้น

ทั้งยังเผยอีกว่า มีความสัมพันธ์ส่วนตัวแนบแน่นกับดาวฉ่ำ ขนาดนับกันเป็นพี่เป็นน้อง เพราะเคยอยู่วังปารุสกวันในสมัยพระยาพหลพลพยุหเสนาเป็นนายกรัฐมนตรีมาด้วยกัน ตอนที่หิ้วตัวออกมา ดาวฉ่ำยังกระซิบว่า

“ไอ้น้อง มันเป็นวิธีการของอั๊ว”

ทั้งเมื่อเช้าดาวฉ่ำยังไปเยี่ยม บอกว่าจะซื้อเสื้อผ้า ๑ ชุดมาทำขวัญ

ส่วนดาวฉ่ำก็ให้สัมภาษณ์นักข่าวที่สโมสรสภาอีกครั้งว่า เหตุการณ์ที่สร้างประวัติศาสตร์รัฐสภาไทยเมื่อวานนี้ ทำให้ ร.ต.อ.เปี่ยม บุณยโชติ หัวหน้าพรรคธรรมาธิปัตย์โกรธมาก และลงโทษตนโดยจับขังในกรงหมาไว้ทั้งคืน

นี่ก็เป็นเหตุการณ์หนึ่งในประวัติศาสตร์รัฐสภาไทย แต่ก็ยังดีที่หัวหน้าพรรครักศักดิ์ศรีของสมาชิกรัฐสภา ไม่เข้าข้างลูกพรรคให้ประวัติศาสตร์บันทึกพฤติกรรมของหัวหน้าพรรคเข้าไปอีก

ถ้ายุคนี้มีนักการเมืองทำให้เสื่อมศักดิ์ศรีของรัฐสภา หัวหน้าพรรคน่าจะใช้วิธีของหัวหน้าพรรคธรรมาธิปัตย์มาดัดนิสัยของลูกพรรคบ้าง คนที่รักประชาธิปไตยทั้งหลายจะได้ยกย่องว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตยจริงๆ ไม่ได้แอบอ้าง


ฝ่ายค้านวอล์คเอาท์
 
ฝ่ายค้านวอล์คเอาท์

หน่อยแน่ ต่อยพี่ได้
 
หน่อยแน่ ต่อยพี่ได้

ดาวฉ่ำกลับเข้าไปอ้อนท่านผู้หญิงละเอียด
 
ดาวฉ่ำกลับเข้าไปอ้อนท่านผู้หญิงละเอียด
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
อาทิตยวารสิริสวัสดิ์ค่ะ
 
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]