• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1227
  • จำนวนผู้ชม : 254695
  • ส่ง msg :
  • โหวต 499 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันศุกร์ ที่ 12 กรกฎาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 241 , 07:38:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สำรวจฟ้า , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

โดย: โรม บุนนาค

 

รูปใน น.ส.พ.ฝรั่งเศสแสดงไทยยิงเรือนำร่องจม
 
รูปใน น.ส.พ.ฝรั่งเศสแสดงไทยยิงเรือนำร่องจม
 

เหตุการณ์ที่ปากอ่าวไทยเมื่อวันที่ ๑๓ กรกฎาคม ร.ศ. ๑๑๒ หรือ พ.ศ. ๒๔๓๖ ในสมัยรัชกาลที่ ๕ นับเป็นเหตุการณ์แห่งความทรงจำอีกเหตุการณ์หนึ่งในประวัติศาสตร์ชาติไทย แสดงถึงธาตุแท้ของมหาอำนาจ ข่มเหงประเทศที่ด้อยกว่าด้านอาวุธ เหมือนหมาป่ากับลูกแกะในนิทานอิสป

วันนั้น ราว ๑๘.๓๐ น. ฝนตกหนักที่ปากแม่น้ำเจ้าพระยาจนมองไม่เห็นฝั่ง พอฝนเริ่มซาลง “เรืออัครเรศร์” ที่ลอยลำสังเกตการณ์อยู่นอกสันดอน ก็เห็นเรือโดยสารฝรั่งเศสลำหนึ่งนำร่องให้เรือรบอีก ๒ ลำเร่งฝีจักรมุ่งเข้าสันดอนมา จึงส่งสัญญาณเตือนให้หยุด แต่เรือทั้ง ๓ ไม่มีปฏิกิริยาตอบรับคงเร่งฝีจักรไม่ลดละ
 
เรืออัครเรศร์จึงส่งสัญญาณแจ้งเหตุร้ายให้บนฝั่งทราบ เพราะมีสถานการณ์คุกกรุ่นกับฝรั่งเศสอยู่แล้ว ป้อมพระจุลจอมเกล้าซึ่งตั้งอยู่ที่แหลมฟ้าผ่า ห่างไป ๔ กม. และเพิ่งติดตั้งปืนใหญ่อาร์มสตรองจากอังกฤษเรียงรายอยู่ในหลุม ๗ กระบอก เรียกว่า “ปืนเสือหมอบ” มีฝรั่งชาติเยอรมันเป็นผู้ควบคุม จึงยิงกระสุนควันเตือนไป ๒ นัด
 
เรือรบฝรั่งเศสกลับชักธงขึ้นยอดเสาเป็นสัญญาณประจำสถานีรบ และยิงกระสุนจริงโต้ตอบป้อมพระจุลฯ จึงใช้กระสุนจริงยิงตอบไป ๑๙ นัด ถูกเรือรบแองคองสตังค์ ทำให้ทหารตายไป ๑ คน และถูกเรือ เย.เบ.เซย์ ซึ่งเป็นเรือโดยสารที่วิ่งระหว่างกรุงเทพฯ-ไซ่ง่อน และใช้เป็นเรือนำร่องในครั้งนี้ ได้รับความเสียหายจนต้องวิ่งเข้าเกยตื้น
 
แต่กัปตันได้ลงเรือเล็กไปขึ้นเรือแองคองสตังค์นำร่องผ่านสันดอนเข้ามาด้วยความชำนาญร่องน้ำ โดยมีเรือโคเมต ซึ่งเป็นเรือปืนตามไป

ไทยได้จมเรือขวางร่องน้ำไว้ก่อนแล้วหลายลำ และขึงโซ่ถึงกัน แต่ก็เปิดช่องเดินเรือไว้ ๔ ช่อง ทั้งยังวางทุ่นระเบิดไว้ แต่เรือรบฝรั่งเศสได้ยิงทำลายทุ่นระเบิดทิ้ง และยิงเรือมกุฎราชกุมารที่เข้าขวาง จนต้องวิ่งเข้าเกยตื้นที่ฝั่งบางคอแหลม ทหารบนเรือเสียชีวิต ๑๒ คน บาดเจ็บอีก ๒๐ คนจากลูกเรือทั้งหมด ๘๐ คน
 
เรือมูรธาวสิตสวัสดิ์ที่ตามมา ยิงปืนใหญ่ ๗๐ มม.ใส่เรือแองคองสตังค์ได้ ๒ นัดรางปืนก็แตก ถูกเรือรบฝรั่งเศสยิงท้องทะลุจนต้องวิ่งเกยตื้นไปอีกราย เมื่อเรือรบฝรั่งเศสทั้ง ๒ ลำแล่นผ่านเรือทูลกระหม่อม ซึ่งเป็นเรือใบฝึกนักเรียนนายเรือ เรือฝึกจึงยิงปืนกลเข้าใส่ ทำให้ทหารบนเรือโกเมตตายไปอีก ๒ คน

เรือรบฝรั่งเศสเข้ามาถึงพระประแดงก็ค่ำแล้ว ป้อมผีเสื้อสมุทรซึ่งติดตั้งปืนอาร์มสตรองเช่นกันได้ยิงสกัด แต่ไม่ถูก กลับถูกฝ่ายฝรั่งเศสยิงจนหลังคาป้อมยุบลงมาทับปืนใช้การไม่ได้ เรือรบฝรั่งเศสทั้ง ๒ ลำจึงฝ่าเข้ามาจอดถึงหน้าสถานทูตฝรั่งเศสที่กรุงเทพฯ ซึ่งมีเรือลูแตงเข้ามาจอดอยู่ก่อนแล้ว ตามข้อตกลงว่าชาติต่างๆ จะนำเรือรบเข้ามาจอดไม่เกินชาติละ ๑ ลำ เลยรวมเป็น ๓ ลำ

คนไทยยามนั้นไม่ใช่ไม่กล้าสู้ พากันไปชุมนุมอยู่ริมแม่น้ำร้องตะโกนด่าท้าทายอย่างไม่กลัวฝรั่งเศส จนทหารในเรือไม่กล้าขึ้นฝั่ง หลายคนก็คิดจะต่อแพไฟปล่อยตามน้ำเข้าเผาเรือรบฝรั่งเศส บางกลุ่มก็คิดจะดำน้ำเข้าไปเจาะเรือ มีการฝึกกันแล้ว แต่ทางการไทยต้องการใช้สันติวิธีจึงปรามไว้

ฝรั่งเศสเรียกค่าเสียหาย ๒ ล้านฟรังก์ซึ่งขณะนั้นเป็นเงินไทยประมาณ ๑ ล้านบาท และขู่ว่าถ้าไทยไม่ยอมจ่ายก็จะถล่มพระบรมมหาราชวังและเรือพระที่นั่งมหาจักรีด้วยปืนเรือ ทั้งยังเรียกร้องดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขงและเกาะต่างๆในลำน้ำโขง ตั้งแต่ภาคเหนือของลาวจนจรดดินแดนเขมร
 
กับให้ชดใช้ค่าเสียหายที่พระยอดเมืองขวางปะทะกับฝรั่งเศสที่เมืองเชียงคำและเมืองคำม่วนด้วย ไทยยอมทุกข้อนอกจากที่จะให้สละดินแดน ยอมให้แค่เมืองคำม่วนถึงสตึงเตรงเท่านั้น เพราะดินแดนที่ฝรั่งเศสเรียกร้องมานั้นเป็นของไทย ทั้งฝรั่งเศสก็เคยเซ็นสัญญายอมรับสิทธิของไทยเหนือหลวงพระบางแล้ว
 
พอได้รับคำตอบ มองซิเออร์ปาวี ทูตฝรั่งเศสก็แสดงอาการไม่พอใจ พาคณะทูตลงเรือรบถอยออกจากกรุงเทพฯ ไปสมทบกับอีก ๑๐ ลำที่เรียกมาจากฐานทัพเรือไซ่ง่อนปิดอ่าวไทย และส่งทหารขึ้นยึดเกาะสีชัง

หลายประเทศในยุโรปต่างรุมประณามฝรั่งเศส นสพ.อังกฤษโจมตีฝรั่งเศสอย่างรุนแรง เพราะเกรงจะเสียผลประโยชน์ของอังกฤษในไทย รัฐบาลอังกฤษยื่นประท้วง แต่ฝรั่งเศสก็อ้างว่าหลวงพระบางเคยเป็นของญวนที่ตกเป็นของฝรั่งเศสแล้ว ก็ต้องเป็นของฝรั่งเศสด้วย
 
ทูตอังกฤษประจำปารีสตอกกลับว่า ถ้าอ้างอย่างนั้นอังกฤษก็อ้างได้ว่า นอร์มังดีกับอีกหลายเมืองของฝรั่งเศสก็เคยเป็นของอังกฤษ

แต่ก็แค่แสดงไปอย่างนั้นเอง ไม่จริงไม่จัง ไม่มีใครช่วยไทยได้ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ ทรงผิดหวังกับการปกป้องความยุติธรรมของชาติมหาอำนาจมาก ทุกประเทศที่อ้างมนุษยธรรม อ้างประชาธิปไตย ต่างทำเพื่อผลประโยชน์ของตัวเท่านั้น ไทยจึงต้องรีบยอมทำตามข้อเรียกร้องของฝรั่งเศสทุกข้อ ก่อนที่จะเรียกร้องมากไปกว่านั้น

แม้จะยอมทุกข้อแล้วฝรั่งเศสก็ยังไม่พอ เรียกเงินอีก ๓ ล้านบาทไทย และยึดเมืองจันทบุรีเป็นประกัน เพื่อให้ไทยปฏิบัติตามข้อเรียกร้องให้ครบถ้วน สถานการณ์ยามนั้นฝรั่งเศสเรียกร้องอะไรไทยก็ต้องทำตามทุกอย่างไม่มีทางบิดพลิ้ว
 
พระบรมวงศานุวงศ์ต่างนำแก้วแหวนเงินทองทรัพย์สมบัติที่เก็บไว้ ออกมาขาย เอาเงินไปถวายรวมกับ “เงินถุงแดง” ที่รัชกาลที่ ๓ ทรงสะสมไว้จากกำไรค้าสำเภา ทรงรับสั่งเป็นลางไว้ตั้งแต่ครั้งนั้นว่า “เอาไว้ไถ่บ้านไถ่เมือง” ซึ่งก็ได้ไถ่จริงๆจากฝรั่งเศส

เมื่อได้ทีฝรั่งเศสก็ยังไม่ยอมเลิกง่ายๆ มีพฤติกรรมเหมือนหมาป่าในนิทานอิสป อยากได้ดินแดนของไทยตรงไหน ก็ส่งทหารเข้ายึดแล้วอ้างดื้อๆว่าเคยเป็นของญวนของเขมรมาก่อน 

อ่านประวัติศาสตร์ยุคล่าอาณานิคมแล้วจะซึมทราบได้ดีว่า ไทยเราต้องผ่านความขมขื่นมาแค่ไหนกว่าจะมาถึงวันนี้ และมหาอำนาจที่อ้างว่าเป็นประเทศที่พัฒนา เจริญกว่านั้น อย่าคิดว่าจะยึดถือเกียรติยศหรือมีความกระดากอาย เขาคำนึงถึงแต่ผลประโยชน์ของประเทศเขาเองทั้งนั้น แม้ในวันนี้ก็ยังเหมือนเดิม เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบไป

อ่านประวัติศาสตร์เสียให้ซึ้ง แล้วอย่าไปดึงเอาหมาป่าพวกนั้นมาเป็นสักขีพยานในกิจการภายในประเทศของเรา มันเป็นการชักศึกเข้าบ้าน
 
ทุกคนเขาก็ทำเพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติตัวเองเท่านั้น อย่าไปหลงว่าเขาชื่นชมยกย่องสนับสนุน มันเพียงแค่หลอกใช้ ทั้งจะดูถูกเอาด้วยว่า เป็นคนที่ทรยศต่อแผ่นดินเกิดของตัวเอง
 
 
เรือรบฝรั่งเศสหน้าพระเจดีย์กลางน้ำ
 
เรือรบฝรั่งเศสหน้าพระเจดีย์กลางน้ำ

ป้อมพระจุลฯกับเรือทั้ง ๓ ของฝรั่งเศส
 
ป้อมพระจุลฯกับเรือทั้ง ๓ ของฝรั่งเศส

สภาพเรือฝรั่งเศสเมื่อฝ่าป้อมพระจุลฯเข้ามา
 
สภาพเรือฝรั่งเศสเมื่อฝ่าป้อมพระจุลฯเข้ามา

น.ส.พ.ยุโรปประนามฝรั่งเศสเป็นหมาป่ากัยลูกแกะ
 
น.ส.พ.ยุโรปประนามฝรั่งเศสเป็นหมาป่ากับลูกแกะ
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
สิริสวัสดิ์ศุกรวารค่ะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]