• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1291
  • จำนวนผู้ชม : 281206
  • ส่ง msg :
  • โหวต 553 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 530 , 19:22:42 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ลิงเขียว โหวตเรื่องนี้

โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 
 
 
 ในปี 1956 ปิกัสโซ ได้พบกับคณะผู้แทนทางวัฒนธรรมจากประเทศจีนและจิตรกรชาวจีน จาง ต้าเฉียน ที่เมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศส พบกันครั้งนั้น จาง ต้าเฉียน ได้มอบแปรงพู่กันจีนขนหูวัว มอบให้เป็นของขวัญพิเศษกับปาโบล ปิกัสโซ ด้วย (ภาพไชน่าเดลี/artron.net)
 
ในปี 1956 ปิกัสโซ ได้พบกับคณะผู้แทนทางวัฒนธรรมจากประเทศจีน
และจิตรกรชาวจีน จาง ต้าเฉียน ที่เมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศส
พบกันครั้งนั้น จาง ต้าเฉียน ได้มอบแปรงพู่กันจีนขนหูวัว
มอบให้เป็นของขวัญพิเศษกับปาโบล ปิกัสโซ ด้วย
(ภาพไชน่าเดลี/artron.net)

ไชน่าเดลี (17 ก.ค.) - เมื่อพูดถึง ปาโบล ปีกัสโซ เขาคือศิลปินที่โดดเด่นในศตวรรษที่ 20 ผู้สร้างงานศิลปะแนวใหม่ คิวบิสซึ่ม อันเป็นนวัตกรรมในมุมมองและเทคนิค ที่โลกศิลปะตื่นตานานหลายสิบปี ส่งแรงกระเพื่อมเคลื่อนไหวทางศิลปะที่สำคัญมากมายในศตวรรษที่ผ่านมา

นักประวัติศาสตร์และนักวิจารณ์ศิลปะให้ความสำคัญกับการฉีกกฎเขียนภาพของเขา ขณะที่ผลงานเขียนบทกวีของปิกัสโซและงานเขียนอื่น ๆ มักถูกมองข้ามในการอภิปรายเกี่ยวกับอาชีพที่ยาวนานและหลากหลายของเขา

ปิกัสโซ่ เริ่มเขียนบทกวีก็ตอนที่มีอายุ 53 แล้ว และความพยายามในการเขียนของเขา ส่งผลให้เกิดบทกวีหลายร้อยบท อันมีความหลากหลายของคำและจินตภาพ

ในช่วงวันที่ 26 มิถุนายน - 30 กันยายน ปี 2562 นี้ สถาบัน Instituto Cervantes ปักกิ่ง ได้จัดแสดงนิทรรศการ ปิกัสโซ ศิลปินโลกกับหมึกจีน และบทกวีพู่กัน ทัวร์นิทรรศการครั้งล่าสุดจัดขึ้นโดย Instituto Cervantes และ Museo Picasso Málaga เพื่อเปิดเผยความเป็นปิกัสโซ ในมุมของกวี และวิเคราะห์ความหลงใหลศิลปะจีนของเขา ผ่านเอกสารและภาพถ่ายในหลากหลายวาระ

สารคดีที่เพิ่งสร้างใหม่ฉายที่โถงนิทรรศการฯ นำเสนอมุมมองที่ครอบคลุมเกี่ยวกับบทกวีของ ปิกัสโซ "ในสารคดี 30 นาทีนี้คุณจะค้นพบว่าผู้เชี่ยวชาญในงานศิลปะของปิกัสโซ่ และคู่ชีวิตของปิกัสโซ่เองนั้น ได้คิดอย่างไรกับบทกวีของเขา" โฮเซ่ เลอเบรโร่ สตาลส์ ผู้อำนวยการด้านศิลปะของ Museo Picasso Málaga กล่าว

ในการให้สัมภาษณ์กับ ไชน่าเดลี่ เลอเบโร่ ได้พูดคุยเกี่ยวกับการทดลองของปิกัสโซเกี่ยวกับบทกวี ความรักในหมึกจีน และปฏิสัมพันธ์ระหว่างปีกัสโซกับศิลปินจีนจำนวนมาก

ปิกัสโซ เคยกล่าวว่า 'ผมเกิดที่สเปน ผมเลยเป็นจิตรกร แต่ถ้าผมเกิดที่จีน ผมจะเป็นกวี" เลอเบโร่ กล่าวและเสริมว่า "เราได้รู้ว่าเขารักงานเขียนกวีและศิลปะจีน ปิกัสโซตื่นเต้น และอยากรู้เกี่ยวกับประเพณีการเขียนอักษรพู่กันจีน"

ในปี 1956 ปิกัสโซ ได้พบกับคณะผู้แทนทางวัฒนธรรมจากประเทศจีนและจิตรกรชาวจีน จาง ต้าเฉียน ที่เมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศส พบกันครั้งนั้น จาง ต้าเฉียน ได้มอบแปรงพู่กันจีนขนหูวัว มอบให้เป็นของขวัญพิเศษกับปาโบล ปิกัสโซ ด้วย

จาง ต้าเฉียน (張大千) เป็นหนึ่งในศิลปินชาวจีนที่มีชื่อเสียงและโดดเด่นมากที่สุดของศตวรรษที่ยี่สิบ ซึ่งเดิมเป็นที่รู้จักในฐานะจิตรกรอนุรักษนิยม โดยใน ค.ศ. 1960 เขาได้มีชื่อเสียงในฐานะจิตรกรศิลปะอิมเพรสชันนิสม์และศิลปะเอ็กซเพรสชันนิสม์สมัยใหม่ จางได้รับการยกย่องเป็นปรมาจารย์ศิลปะที่มีพรสวรรค์มากที่สุดแห่งศตวรรษที่ยี่สิบ


หนึ่งในบทกวีของปิกัสโซเขียนด้วยหมึกจีน [ภาพถ่ายโดย Li Wenrui / chinadaily.com.cn]
 
หนึ่งในบทกวีของปิกัสโซเขียนด้วยหมึกจีน
[ภาพถ่ายโดย Li Wenrui / chinadaily.com.cn]
 

จาง ต้าเฉียน เป็นศิลปินคนแรกที่คิดค้นแปรงขนวัว อันมีจุดแหลมและแรงสปริงดี อีกทั้งอมน้ำหมึกได้อย่างเต็มที่โดยหยด เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเขียนอักษรพู่กัน หรือวาดภาพลายเส้นอิสระ ถือเป็นแปรงที่ดีที่สุดโดยอาจารย์จาง ที่ทำเองและมอบให้กับเพื่อนที่ดีที่สุดของเขา ทุกวันนี้ แปรงพู่กันเหล่านี้ กลายเป็นสมบัติที่หายาก

"จีนเป็นนักประดิษฐ์ดินสอ และวิธีการใช้หมึกที่ยอดเยี่ยม ปิกัสโซมีชุดเครื่องเขียนเหล่านี้ชุดใหญ่ เขารู้ดีว่าเครื่องเขียนเหล่านี้ เขาสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้นอกเหนือจากวิธีการทางตะวันตก ใช้ในการวาดเขียนหรือวาดรูป" นายกั่ว หมัวรู่ว ประธานสหพันธ์วรรณกรรมและวงการศิลปะของจีน กล่าว
 
 
ขอบคุณ MGR Online
ไชน่าเดลี/artron.net
คุณLi Wenrui
 
สิริสวัสดิ์วุธวารค่ะ
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]