• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1242
  • จำนวนผู้ชม : 263832
  • ส่ง msg :
  • โหวต 515 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันศุกร์ ที่ 9 สิงหาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 253 , 08:17:32 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Chaoying , นายยั้งคิด และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: โรม บุนนาค

 

 

มหาอำมาตย์โท พระยาอินทรมนตรีศรีจันทรกุมาร
 
มหาอำมาตย์โท พระยาอินทรมนตรีศรีจันทรกุมาร

 
ในสมัยรัชกาลที่ ๕ ทรงส่งพระราชโอรสไปศึกษาวิชาการต่างๆในหลายประเทศของยุโรป นอกจากเพื่อนำวิชาความรู้กลับมาพัฒนาประเทศแล้ว ยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์กับราชวงศ์ที่ปกครองประเทศเหล่านั้นในยุคที่สยามกำลังถูกคุกคามด้วยลัทธิล่าอาณานิคม
 
แต่ก่อนที่พระราชโอรสเหล่านั้นจะนำความรู้กลับมา ก็ทรงว่าจ้างชาวยุโรปที่มีความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆมารับราชการ เพื่อวางรากฐานในการพัฒนาประเทศตามแบบตะวันตก เพื่อให้คนหนุ่มเหล่านั้นมารับงานต่อไป ไม่ต้องเสียเวลาเริ่มต้นใหม่

ชาวยุโรปหลายคนที่มารับราชการ ได้ประทับใจในความเป็นไทย เกิดความรักในประเทศนี้จนขอยึดเป็นเรือนตาย และหลายคนก็ได้รับพระราชทานนามสกุล สืบเชื้อสายเป็นตระกูลไทยต่อไป

ท่านหนึ่งในจำนวนนี้ก็คือ มหาอำมาตย์โท พระยาอินทรมนตรีศรีจันทรกุมาร มีนามเดิมว่า ฟรานซิส เฮนรี ไจลส์ (Francis Henry Giles) เป็นชาวอังกฤษ เกิดที่เมืองพลีมัธ ในตระกูลทหารเรือ
 
ประวัติการศึกษาไม่ปรากฏชัด มีแต่หลักฐานทางราชการระบุว่า ได้เข้ารับราชการกับรัฐบาลอังกฤษในพม่าเมื่ออายุ ๑๘ ปี ทำงานในหน่วยงานปกครองท้องที่หลายแห่ง พูดภาษาท้องถิ่นได้หลายภาษา จนได้รับตำแหน่งผู้ช่วยผู้ว่าราชการรัฐฉาน หลังจากรับราชการมา ๑๐ ปี

ใน พ.ศ.๒๔๔๐ รัฐบาลไทยในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ขอยืมตัวจากรัฐบาลอังกฤษที่อินเดียให้เข้ามาช่วยราชการในกระทรวงพระคลังมหาสมบัติ ซึ่งจะเริ่มจัดทำงบประมาณแผ่นดินขึ้นเป็นครั้งแรก มิสเตอร์ไจลส์เริ่มด้วยการตรวจสอบบัญชีรายจ่ายของทุกกระทรวง รวบรวมวางระบบการจัดทำงบประมาณแผ่นดินขึ้น

เมื่อครบเวลา ๕ ปีตามสัญญาที่ขอตัวมา มิสเตอร์ไจลส์จะต้องกลับไปรับราชการกับรัฐบาลอังกฤษ แต่รัฐบาลไทยเห็นว่ามิสเตอร์ไจลส์เป็นผู้ทำคุณประโยชน์ต่องานของกรมสรรพากรเป็นอย่างมาก จึงชักชวนให้ลาออกจากราชการอังกฤษมาเป็นข้าราชการไทย ซึ่งมิสเตอร์ไจลส์ก็ตกลงตามข้อเสนอนี้

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ดำรงตำแหน่งข้าหลวงคลังพิเศษ มณฑลปราจีน จากการไปปฏิบัติงานในหน้าที่นี้ มิสเตอร์ไจลส์ได้ทำรายงานมายังกระทรวงถึงเรื่องการเก็บภาษีที่ยังสับสน และการถือกรรมสิทธิ์ที่ดินก็ยังไม่เป็นระเบียบ
 
นับเป็นอุปสรรพต่อการปฏิบัติงาน เป็นผลให้เจ้ากระทรงพระคลังมหาสมบัติได้เรียกตัวกลับมาเข้ารับตำแหน่ง เจ้ากรมสรรพากรนอก มีหน้าที่วางระเบียบการเก็บภาษีอากรทั่วพระราชอาณาเขต ยกเว้นพระนครและอีก ๔-๕ เมืองที่ขึ้นต่อกรุงเทพฯ

โดยเหตุที่การเก็บภาษีอากรสมัยนั้นจำต้องอาศัยฝ่ายปกครองท้องที่เป็นอย่างมาก จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้โอนกรมสรรพากรไปขึ้นกับกระทรวงมหาดไทย มิสเตอร์ไจลส์จึงต้องย้ายสังกัดมาอยู่กระทรวงมหาดไทยด้วย

ใน พ.ศ.๒๔๕๘ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพได้กราบถวายบังคมลาออกจากเสนาบดีกระทรวงมหาดไทย จึงโปรดให้โอนกรมสรรพากรนอก มารวมกับกรมสรรพากรใน ขึ้นตรงกับกระทรงพระคลังมหาสมบัติ และโปรดให้มิสเตอร์ไจลส์ดำรงตำแหน่ง อธิบดีกรมสรรพากร เป็นคนแรก
 
พร้อมกับพระราชทานบรรดาศักดิ์ให้เป็นที่ พระยาอินทรมนตรีศรีจันทรกุมาร อันเป็นบรรดาศักดิ์ที่มีมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา ซึ่งพระองค์เจ้าวิวัฒนไชย ปลัดทูลฉลองกระทรงพระคลังมหาสมบัติ ทรงกล่าวถึงพระยาอินทรมนตรีศรีจันทรกุมารว่า
 
"เป็นผู้สนใจรวบรวมสถิติต่างๆ มองเห็นการณ์ไกล ทำงานโดยอาศัยข้อเท็จจริงเป็นมูลฐาน และเป็นผู้ที่มีความจำเป็นเลิศ ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคทั้งปวง จึงทำให้กิจการของกรมสรรพากรเป็นปึกแผ่นมั่นคงต่อมา"

ในสมัยรัชกาลที่ ๖ ด้วยความรักและผูกพันกับประเทศไทย พระยาอินทรมนตรีศรีจันทรกุมาร ซึ่งได้เปลี่ยนสัญชาติเป็นไทยโดยสมบูรณ์ ได้ขอพระราชทานนามสกุล พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวได้โปรดเกล้าฯพระราชทานนามสกุลแก่ ฟรานซิส เฮนรี ไจลส์ ว่า “จิลลานนท์”

พระยาอินทรมนตรีศรีจันทรกุมารได้ปฏิบัติราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพากรตั้งแต่รัชกาลที่ ๕ จนถึงรัชกาลที่ ๗ เกิดมีอาการทางสายตา ได้ลาพักราชการไปรักษาตัวที่ทวีปยุโรปหลายครั้งแต่ก็ไม่เป็นผล ทำให้ไม่สามารถมองเห็นได้ จึงต้องออกจากราชการไปใน พ.ศ.๒๔๗๓ ขณะอายุ ๖๑ ปี รวมเวลาที่อยู่ในราชการไทย ๓๓ ปี

ในขณะที่ออกจากราชการนั้น พระยาอินทรมนตรีศรีจันทรกุมารดำรงตำแหน่งอธิบดีชั้นสูง รับพระราชทานเงินเดือน ๒,๐๐๐ บาท เท่าอัตราเสนาบดีขั้นต่ำ แต่โดยเหตุที่ท่านรับราชการสนองเบื้องพระยุคลบาทมาเป็นเวลานาน สร้างประโยชน์แก่ราชการไว้อย่างมาก
 
พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานบำเหน็จเป็นเงินพิเศษอีกจำนวนหนึ่ง พร้อมพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูง ได้แก่ประถมาภรณ์ช้างเผือก ประถมาภรณ์มงกุฎ อีกทั้งตราจุลจอมเกล้าชั้นทุติยวิเศษ พร้อมพานทองเครื่องยศตามฐานะและเหรียญรัตนาภรณ์รัชกาลที่ ๖ รัชกาลที่ ๗ ด้วย

ภายหลังพ้นราชการ พระยาอินทรมนตรีศรีจันทรกุมารยังคงพำนักอยู่ในประเทศไทย และยังช่วยราชการพิเศษอยู่เป็นประจำ ทั้งช่วยเหลือองค์กรต่างๆ เป็นองค์ปาฐก แสดงปาฐกถาที่สามัคยาจารย์สโมสรสถาน และมีงานอดิเรกที่สยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่ท่านเป็นสมาชิกมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ.๒๔๔๗
 
โดยรับตำแหน่งอุปนายกมาตลอด จนถึง พ.ศ.๒๔๗๓ ขึงได้ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกสมาคม จนถึง พ.ศ.๒๔๘๐ จึงขอลาออกเนื่องจากสุขภาพไม่อำนวย แต่ยังดำรงตำแหน่งกรรมการสมาคมและเขียนบทความลงในวารสารของสมาคมมาตลอด

นอกจากเป็นนักบริหารผู้มีความสามารถแล้ว พระยาอินทรมนตรีศรีจันทรกุมารยังเป็นนักวิชาการที่มีความรู้อย่างกว้างขวาง ได้เขียนบทความรวมทั้งปาฐกถาให้สยามสมาคมไว้กว่า ๒๐๐ เรื่อง แต่ละเรื่องล้วนแสดงถึงการใฝ่หาความรู้ของท่านและลงลึกในทุกเรื่อง
 
อาทิเช่น เรื่องนกนางแอ่น "นกนางแอ่นขาวและนกนางแอ่นดำ” “เรื่องวิธีพิสูจน์เลือดแบบจีนโบราณ” “เรื่องน้ำมันพราย” “ตำนานเกาะหลัก” “ประวัติเขาตาม่องล่าย” “การล่าวัวแดงบนหลังม้าที่อุบลราชธานีและกาฬสินธุ์” เป็นต้น

เมื่อสงครามมหาเอเชียบูรพายุติลง พระยาอินทรมนตรีศรีจันทรกุมารมีสุขภาพทรุดลงเป็นลำดับ ไม่สามารถช่วยงานของสยามสมาคมได้ดังเดิม สมาคมจึงได้ยกย่องท่านเป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์ และได้ถึงอนิจกรรมเมื่อวันที่ ๓๑ ตุลาคม พ.ศ.๒๔๙๔ รวมอายุได้ ๘๒ ปี 
 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
สิริสวัสดิ์ศุกรวารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee , นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 09/08/2019 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

มีชาวต่างชาติหลายๆท่านที่มาทำคุณประโยชน์ให้ประเทศสมควรได้รับการยกย่อง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]