• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1270
  • จำนวนผู้ชม : 272604
  • ส่ง msg :
  • โหวต 540 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันพฤหัสบดี ที่ 22 สิงหาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 397 , 07:47:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สิงห์นอกระบบ , นายยั้งคิด และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: โรม บุนนาค

 

    บ้านเขียวขุนพิทักษ์
 
บ้านเขียวขุนพิทักษ์

จากข่าวที่กรมธนารักษ์กำลังรวบรวมอาคารสิ่งปลูกสร้างต่างๆที่อยู่ในความดูแลของกรม ซึ่งมีอยู่ทั่วประเทศมากมาย แต่ละแห่งล้วนเป็นโบราณสถานที่มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่มีคุณค่า และยังสามารถนำมาใช้เป็นประโยชน์ได้ ดีกว่าปล่อยทิ้งร้างให้ผุพังไปตามกาลเวลา
 
ซึ่งในสมัยรัชกาลที่ ๖ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวก็ทรงใช้นโยบายนี้กับพระราชวังพญาไท โปรดให้เปิดเป็นโรงแรม ทำประโยชน์ในยุคที่กรุงเทพฯ มีโรงแรมอยู่ไม่กี่แห่ง และไม่ต้องมาเสียงบประมาณดูแลให้เปล่าประโยชน์

ในจำนวนสถานที่ที่จะให้เช่านี้ “บ้านเขียวขุนพิทักษ์” เป็นสถานที่น่าสนใจแห่งหนึ่ง และเคยมีผู้คนไปเยี่ยมชมกันมาก รวมทั้งผู้เขียนตั้งแต่ปี ๒๕๔๕

บ้านหลังนี้เป็นบ้านไม้หลังใหญ่ทรงปั้นหยาสองชั้น ทาสีเขียว อยู่ริมแม่น้ำน้อยในเขตหมู่ ๒ ตำบลอมฤต อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ชาวบ้านเรียกกันว่า “บ้านเขียว” และรู้กันว่าเป็นบ้านของ ขุนพิทักษ์บริหาร (พึ่ง มิลินทวณิช) อดีตนายแขวงสมัยรัชกาลที่ ๕ ทั้งยังเป็นเจ้าของกิจการเรือเมล์เขียวรับส่งสินค้าและผู้โดยสารระหว่างผักไห่กับอยุธยาและท่าเตียน ในสมัยที่ถนนยังมาไม่ถึง

นอกจากเป็นบ้านที่โอ่อ่าสง่างามที่สุดในย่านนี้แล้ว ยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ในการเสด็จประพาสต้นตามลำน้ำน้อยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงแวะพักแรมที่บ้านหลังนี้ด้วย ทรงมีพระราชหัตถเลขาไว้ว่า ได้เสด็จประพาสมาตามลำน้ำน้อย และประทับแรมที่บ้านขุนพิทักษ์บริหารและนางจ่าง มิลินทวณิช

คงเป็นเพราะ “บ้านเขียว” มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ นางจ่าง มิลินทวณิช จึงได้มอบบ้านหลังนี้ให้กรมมหาดไทยในปี พ.ศ.๒๕๐๘ เพื่อเป็นสมบัติของแผ่นดิน หลังจากที่ขุนพิทักษ์บริหาร เสียชีวิตไปเมื่อ พ.ศ.๒๔๗๖ ขณะอายุ ๗๐ ปี ซึ่งกรมมหาดไทยได้มอบเหรียญเชิดชูเกียรติประดับเพชรให้นางจ่างเป็นการตอบแทน “บ้านเขียวขุนพิทักษ์” จึงอยู่ในความดูแลของกรมธนารักษ์ต่อมา

ในปี พ.ศ.๒๕๓๗ นางสมพร มิลินทวณิช หลานของขุนพิทักษ์ฯและนางจ่างที่เกิดจากบุตรสาวคนโต เห็นว่าบ้านเขียวขุนพิทักษ์ถูกทอดทิ้งเป็นบ้านร้าง จึงทำหนังสือถึงกรมนารักษ์ขอให้ซ่อมแซมเพื่อเป็นประโยชน์ตามเจตนาของผู้ให้ แต่ก็ยังไม่มีการบูรณะใดๆจนบ้านเขียวถูกทิ้งให้ทรุดโทรม
 
นอกจากชานและสะพานที่เชื่อมตัวบ้านกับศาลาท่าน้ำจะผุพังหมดสภาพแล้ว ต้นไม้ใหญ่ก็ขึ้นจนรกครึ้มปกคลุมบ้าน บรรยากาศวังเวงเหมือนบ้านผีสิงในภาพยนตร์ ทำให้คนขวัญอ่อนเกิดจินตนาการเห็นผู้หญิงในชุดขาวโผล่หน้าต่างชั้นบนตอนแดดอ่อนผีตากผ้าอ้อม บางคืนก็ได้ยินเสียงมโหรีบรรเลง ร่ำลือกันไปต่างๆนานา

เมื่อหนังสือพิมพ์ได้นำประวัติของบ้านเขียวพร้อมภาพของบ้านที่แสดงถึงความเก่าแก่มีบรรยากาศวังเวงมาเสนอ ทำให้ผู้คนที่นิยมความโบราณรวมทั้งคนที่นิยมความลี้ลับน่าตื่นเต้นได้ไปดูกันไม่ขาดสาย ซอยที่ผ่านหน้าวัดอมฤตเข้าไปบ้านเขียว มีรถจอดกันยาวเหยียดจนการจราจรติดขัด
 
บ้างก็มาทางน้ำบุกขึ้นทางพงรกหน้าบ้านที่ติดแม่น้ำน้อย บุกขึ้นไปทางชานหน้าบ้าน จนทำให้บางส่วนที่ตากแดดตากฝนพังลง

เมื่อผู้คนพากันไปอย่างคึกคัก ทางเทศบาลตำบลผักไห่ได้ระดมคนมาถางหญ้า ตัดกิ่งไม้ที่ปกคลุมบ้านให้โปร่งขึ้น เห็นตัวบ้านได้ถนัด พร้อมทั้งนำหินมาถมลานด้านหลังของบ้านที่ติดกับถนน มีร้านต่างๆเข้ามาขายของทั้งดอกไม้พวงมาลัยเครื่องไหว้และอาหารนับสิบร้าน และตั้งเต็นท์นำรูปขุนพิทักษ์ฯมาตั้งไว้ให้ผู้มาเยือนกราบไว้
 
ส่วนบ้านย่านนั้นที่มีลานกว้างก็เปิดให้เป็นที่จอดรถเก็บคันละ ๑๐ บาท ชุมชนที่เคยเงียบเหงาก็คึกคักขึ้นรวมทั้งมีเงินสะพัด

ภายในบ้านเขียวแบ่งเป็นห้อไว้กว่า ๑๐ ห้อง แสดงถึงความเป็นครอบครัวใหญ่ แม้บ้านจะมีอายุมายาวนานกว่า ๑๐๐ ปี แต่สภาพภายในยังสมบูรณ์ ประตูหน้าต่างและสลักกลอนยังอยู่ครบ พื้นไม้เป็นมันเรียบอัดไว้แน่น แม้แต่บันไดที่ขึ้นไปชั้นบนก็แน่นหนา ไม่มีสั่นคลอนหรือมีเสียงเมื่อก้าวขึ้นลง แข็งแรงเหมือนเพิ่งสร้างขึ้นใหม่ๆ แม้จะมีคนขึ้นลงวันละเป็นร้อยก็ตาม

ของใช้บางอย่างเช่นตู้เหล็กเก็บสมบัติ และตู้ไม้ติดกระจก ซึ่งเป็นเฟอร์นิเจอร์สมัยรัชกาลที่ ๕ ก็ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ แต่แปลกใจที่ในตู้มีเสื้อผ้าและรองเท้าอยู่หลายชุด ทั้งเสื้อนอกกระดุมทอง ๕ เม็ด ไม้ตะพดของท่านขุน และชุดสุภาพสตรีพร้อมกระเป๋าถือและรองเท้าส้นสูงสำหรับคุณนาย ของพวกนี้น่าจะเป็นของใหม่ที่พวกนักเลงหวยที่ขอเลขเด็ดไปแทงถูกซื้อมาสมนาคุณ 

นอกจากนี้ยังปรากฏว่าทุกห้องเกลื่อนไปด้วยของเซ่นไหว้ ทั้งดอกไม้ เสื้อผ้า ของใช้ อาหารคาวหวาน รวมทั้งน้ำอัดลม และเก้าอี้โยกคู่หนึ่งสำหรับท่านขุนและคุณนาย ทำให้บ้านร้างแห่งนี้กลับมามีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง
 
ขณะเดินดูก็มีความรู้สึกว่าท่านขุนและคุณนายยังอยู่ในบ้านด้วย ส่วนผู้หญิงในชุดขาวที่เคยโผล่หน้าต่างตอนผีตากผ้าอ้อม ซึ่งเป็นคนนอกสำมะโนครัวนั้น ไม่มีใครเห็นอีกเลย

ได้คุยกับพ่อค้าแม่ค้าที่นำของมาขายได้รับคำบอกเล่าว่า เมื่อแรกๆที่มีข่าวบ้านนี้ออกไปทางหน้าหนังสือพิมพ์ คนที่มาส่วนใหญ่จะเป็นคนที่นิยมของโบราณ มาเพลิดเพลินกับบรรยากาศเก่าๆ นักเรียนในย่านนี้ก็มีครูพามาดูให้รู้จักของมีค่าในท้องถิ่น
 
แต่ในระยะหลังๆโดยเฉพาะในวันที่ใกล้ล็อตเตอรีออก คนที่มาล้วนแต่เป็นนักแสวงโชคทั้งนั้น แต่ละคนจะค้นหาเลขเด็ดตามที่ต่างๆ แม้แต่ฝาบ้านเรียบๆก็ยังเอามือลูบหาตัวเลข และเมื่อถูกก็จะหาซื้อของกำนัลมากราบไหว้ตอบแทนพระคุณ บางคนถูกรางวัลใหญ่นำละครชาตรีมาแสดงให้ดูก็มี

ส่วนคนที่ต้องการไปดูบ้านโบราณในสมัยรัชกาลที่ ๕ “บ้านเขียวขุนพิทักษ์ฯ” ก็มีอะไรๆ ให้ไม่น้อย ความน่าสนใจอยู่ที่บ้านไม้หลังนี้อายุกว่า ๑๐๐ ปี ข้ามศตวรรษมาแล้ว ก็ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ สามารถที่เข้าอยู่อาศัยได้อย่างปลอดภัย แม้แต่ศาลาริมแม่น้ำน้อยก็ยังอยู่ในสภาพใช้งานได้
 
ส่วนระเบียงบ้านและสะพานที่ตากแดดตากฝนผุพังไปตามกาลเวลา ขณะนี้ก็มีการสร้างขึ้นใหม่ให้นักท่องเที่ยวเดินได้สะดวกแล้ว

ผักไห่เป็นอำเภอเล็กๆ และเงียบสงบ อยู่ห่างอำเภอเสนาไปเพียงสิบกว่ากิโลเมตร ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ “บ้านเขียวขุนพิทักษ์ฯ” จึงน่าจะมีผู้สนใจเช่าจากกรมธนารักษ์ ปลุกขึ้นมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและที่พักสำหรับคนที่สนใจสถานที่เก่าๆที่มีประวัติศาสตร์และบรรยากาศแปลกตาไปจากยุคปัจจุบัน รวมทั้งกุ้งแม่น้ำ อาหารเด่นของย่านนั้น
 


ขุนพิทักษ์บริหาร (พึ่ง มิลินทวณิช)
 
ขุนพิทักษ์บริหาร (พึ่ง มิลินทวณิช)

ตู้เสื้อผ้าภายในบ้าน
 
ตู้เสื้อผ้าภายในบ้าน
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
สวัสดิ์สิริชีววารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vinitvadee วันที่ : 22/08/2019 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

เจ้าหญิงคะ

บ้านนี้งามมาก แข็งแรงมั่นคงเพราะใช้ไม่ดี
แบบบ้านสวยงามและเท่มากๆเลยค่ะ ขัดล้างเช็ดถู ซ่อมแซมดีๆ แล้วทาสีใหม่
เริ่ด เลิศเลยค่ะ เสียดายแทนทายาท มันน่าขอคืนจริงๆเลย

ขอบคุณมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 22/08/2019 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ดูอีกที เหมือนบ้านไม้ ในหนังฝรั่ง หนังคาวบอย ที่อยู่ในไร่ มากๆ เลยค่ะ สวยมาก ดูแล้วมีเสน่ห์จังเลย

ความคิดเห็นที่ 3 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 22/08/2019 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

บ้านสวยจังเลยค่ะ ..ชอบบ้านแบบนี้มาก
ดีใจที่ยังมีคนเห็นความสำคัญและมีทุนพอที่จะสละในการบำรุงรักษา..เยี่ยมมากค่ะ
น่าไปเที่ยว ไปชม..จัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ เหมาะที่สุด และปลูกไม้ดอกรอบบ้านสักหน่อย สวยมากเลยค่ะ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 22/08/2019 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ท่าน PT คะ

เสียดายนะคะ บ้านทรงสวยเชียวค่ะ
เขาบริจาค ก็ไม่รู้ค่า มันน่าขอคืนจริงๆ
ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/08/2019 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ตัดแต่งต้นไม้บริเวณรอบๆบ้านจนดูโล่งสบายจนดูไม่น่ากลัว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]