• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1270
  • จำนวนผู้ชม : 272615
  • ส่ง msg :
  • โหวต 540 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันศุกร์ ที่ 23 สิงหาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 430 , 13:11:06 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน สำรวจฟ้า , wullopp และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

โดย : ปิ่น บุตรี (pinn109@hotmail.com)

Facebook Travel Unlimited / เที่ยวถึงไหนถึงกันครั้งหนึ่งในชีวิตกับการสักการะ พระเขี้ยวแก้ว ที่ศรีลังกา
 
ครั้งหนึ่งในชีวิตกับการสักการะ พระเขี้ยวแก้ว ที่ศรีลังกา

 
สายเที่ยวมีเฮอีกครั้ง ศรีลังกาประกาศยกเลิกค่าธรรมเนียมวีซ่าประเทศไทยและกว่า 40 ประเทศ ตั้งแต่วันนี้-31 ม.ค. 63 พร้อมชูแคมเปญ So Srilanka กระตุ้นท่องเที่ยวครั้งใหญ่ ชวนคนไทยท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนา-มรดกโลก นำโดยไฮไลท์ ไหว้พระเขี้ยวแก้ว รับบุญกุศลสูงล้นที่เมืองแคนดี้ และ ต้นพระศรีมหาโพธิ์ต้นที่ 2 แห่งสมัยพุทธกาล ที่นครศักดิ์สิทธิ์แห่งอนุราธปุระ

ยกเลิกค่าธรรมเนียมวีซ่า

ประเทศศรีลังกาเดินหน้ากระตุ้นการท่องเที่ยว ประกาศยกเลิกค่าธรรมเนียมวีซ่าท่องเที่ยวให้กับนักเดินทางกว่า 40 ประเทศจากทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย โดยเบื้องต้นได้เริ่มทดลองแผนยกเลิกค่าธรรมเนียมวีซ่าท่องเที่ยวเป็นเวลา 5 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2562 ไปจนถึงวันที่ 31 มกราคม 2563 ซึ่งเป็นไปตามประกาศของ Department of Immigration and Emigration Sri Lanka


โคลัมโบ เมืองหลวงของศรีลังกา
 
โคลัมโบ เมืองหลวงของศรีลังกา
 

ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถเข้าไปลงทะเบียนขอวีซ่าท่องเที่ยวออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ eta.gov.lk พร้อมแนบหลักฐานประกอบการขอวีซ่า อาทิ พาสปอร์ตที่มีอายุเหลือเกิน 6 เดือน, หลักฐานทางการเงิน, เอกสารการจองตั๋วเครื่องบินไป-กลับ และเอกสารการจองที่พัก เป็นต้น

เมื่อวีซ่าได้รับการอนุมัติแล้ว ก็สามารถนำไปใช้ได้ทันที โดยมีระยะเวลาพำนักในศรีลังกาได้ไม่เกิน 30 วัน

ศรีลังกากับศาสนาพุทธ

ศรีลังกา (สาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา) เป็นประเทศที่มีภูมิประเทศเป็นเกาะ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของอินเดีย (ห่างจากอินเดียประมาณ 80 กม.) มีเนื้อที่ 65,610 ตารางกิโลเมตร เล็กกว่าประเทศไทยประมาณ 8 เท่า

ศรีลังกาเป็นหนึ่งในประเทศที่แนบแน่นในวิถีแห่งพระพุทธศาสนานิกาย “เถรวาท” เช่นเดียวกับประเทศไทย ศาสนาพุทธได้เข้าไปเผยแผ่ในศรีลังกาเมื่อกว่า 2 พันปีที่แล้ว โดยมีตำนานเล่าขานว่า พระพุทธเจ้าเคยเสด็จไปที่ศรีลังกา 3 ครั้งด้วยกัน


วิถีแห่งศรัทธาในพระพุทธศาสนา (วัดกัลยาณี)
 
วิถีแห่งศรัทธาในพระพุทธศาสนา (วัดกัลยาณี)
 

ความที่ศรีลังกาเป็นประเทศที่นับถือพุทธศาสนานิกายเถรวาทเช่นเดียวกับไทย ทำให้ไทยกับศรีลังกามีมิตรไมตรีความสัมพันธ์กันมาช้านาน โดยเฉพาะกับเหตุการณ์สำคัญในปี พ.ศ. 2293 สมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศแห่งกรุงศรีอยุธยา สยามประเทศได้ส่งพระสมณทูตจากไทยจำนวน 10 รูป ไปช่วยฟื้นฟูพระพุทธศาสนาในศรีลังกา (ลังกาทวีป) หลังลังกาถูกชาติตะวันตกเข้ามายึดครองและทำพระพุทธศาสนาตกต่ำ

การส่งพระสมณทูตไทยไปครั้งนั้นได้ก่อให้เกิดนิกาย “สยามวงศ์” หรือ “ลังกาวงศ์” ขึ้น ซึ่งถือเป็น 1 ใน 3 นิกายที่ถือกำเนิดในยุคนั้น และได้ลงรากหยั่งลึกเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวศรีลังกันมาจนถึงทุกวันนี้ (อีก 2 นิกายคือ อมรปุรนิกาย-พม่า และ รามัญนิกาย-มอญ)

So Srilanka

พระราชวังลอยฟ้า สิกิริยา หนึ่งในมรดกโลกเลื่องชื่อของศรีลังกา
 
พระราชวังลอยฟ้า สิกิริยา หนึ่งในมรดกโลกเลื่องชื่อของศรีลังกา
 

ปัจจุบันศรีลังกานอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อในเชิงพุทธศาสนา โบราณสถาน และศิลปวัฒนธรรมแล้ว ก็ยังมีแหล่งธรรมชาติ ป่าเขา ท้องทะเล ซาฟารี และความเป็น “ประเทศแห่งชา” ที่มีชื่อเสียงลือลั่นไปทั่วโลก รวมถึงมีแหล่งมรดกโลกอยู่ 7 แห่งด้วยกัน

ด้วยศักยภาพอันโดดเด่นทางการท่องเที่ยว ทำให้ศรีลังกาได้รับเลือกให้เป็นประเทศที่น่าเที่ยวที่สุดแห่งปีจาก “Lonely Planet” เมื่อช่วงต้นปี 2562 ที่ผ่านมา

แต่อนิจจา...เหตุการณ์ระเบิดครั้งใหญ่ในกรุงโคลัมโบ เมืองหลวง เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 62 ที่ผ่านมา นอกจากมีผู้คนบาดเจ็บล้มตายจำนวนมากแล้ว ยังสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของศรีลังกาอย่างหนัก


วัดถ้ำดัมบูลลา อีกหนึ่งมรดกโลกอันโดดเด่นของศรีลังกา
 
วัดถ้ำดัมบูลลา อีกหนึ่งมรดกโลกอันโดดเด่นของศรีลังกา
 

อย่างไรก็ดีหลังจากนั้นอีกไม่กี่เดือนเมื่อรัฐบาลศรีลังกาสามารถจัดการกับปัญหาวิกฤติต่าง ๆ จนประเทศกลับสู่สภาวะปกติ ศรีลังกาก็ชูเรื่องการท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในวาระสำคัญ เพื่อที่จะดึงนักท่องเที่ยวที่หายไปให้กลับมาเที่ยวศรีลังกาให้เร็วที่สุด โดยทางรัฐบาลศรีลังกาได้ชูแคมเปญ “So Srilanka” เพื่อนำเสนอแง่มุม แง่งามต่าง ๆ ของศรีลังกาให้ชาวโลกรับรู้ ด้วยหวังว่าพวกเขาจะเดินทางเข้ามาเที่ยวในศรีลังกากันเป็นจำนวนมากอีกครั้ง

ยกระดับท่องเที่ยวไทย-ศรีลังกา

หนึ่งในประเทศที่ศรีลังกาให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ในการชวนคนให้กลับมาเที่ยวประเทศของตนนั้นก็คือ “ประเทศไทย” โดยเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 62 ที่ผ่านมา

ทางสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา และ “การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)” ได้ร่วมมือกันจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยได้มีการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ในการพัฒนาและยกระดับทางการท่องเที่ยวระหว่างไทย-ศรีลังกาให้มากยิ่งขึ้น


กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย-ศรีลังกา
 
กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย-ศรีลังกา
 

ฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชีย และแปซิฟิค ททท. กล่าวว่า บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว ระหว่าง ททท. และสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา จะเป็นการทำงานบูรณาการซึ่งกันและกัน
 
โดยจะมุ่งเน้นร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระหว่างผู้เข้าร่วมทั้งสองฝ่ายให้มีประสิทธิภาพ มีความชัดเจน และตระหนักถึงประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองประเทศ รวมทั้งเป็นการกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้น และสนับสนุนให้เกิดการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการจัดการท่องเที่ยวในภาวะวิกฤต เพื่อทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของผู้ทั้งสองประเทศ มีการเจริญเติบโตอย่างยั่งยืนและมีประสิทธิภาพ


ฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา (ที่ 2 จากขวา) กับพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ ไทย-ศรีลังกา
 
ฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา (ที่ 2 จากขวา)
กับพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ ไทย-ศรีลังกา
 

ด้าน อำนาจชัย มานะเลิศ กรรมการผู้จัดการบริษัท ศรัทธาทัวร์ จำกัด ผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่มีความเชี่ยวชาญในพื้นที่เอเชียใต้ อินเดีย ศรีลังกา เปิดเผยว่า สิ่งที่รัฐบาลศรีลังกาต้องทำอย่างเร่งด่วนในการเรียกนักท่องเที่ยวกลับมา นอกจากการเรียกความเชื่อมั่นความปลอดภัยแล้ว ยังต้องมีสิ่งดึงดูดใจให้กับนักท่องเที่ยว
 
ยกตัวอย่างเช่น การลดราคาต่าง ๆ ลงให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น สายการบิน โรงแรม สถานบริการ ทัวร์ และธุรกิจท่องเที่ยวอื่น ๆ เมื่อมีของดีราคาถูกเป็นแรงจูงใจ บวกกับความเชื่อมัน นักท่องเที่ยวก็จะเริ่มกลับมา

ชวนคนไทยทัวร์ธรรมะ-ลุ้นฟรีวีซ่า

สำหรับหลักใหญ่ใจความสำคัญของการร่วมมือทางการท่องเที่ยวระหว่างไทย-ศรีลังกาในครั้งนี้ก็คือ การพูดเรื่องการยกเลิกวีซ่า หรือ ฟรีวีซ่า ซึ่งทั้ง 2 ประเทศต่างก็รับหลักการและจะนำเรื่องไปพิจารณาโดยเร็ว


สีสันกรุงโคลัมโบ ยามราตรี
 
สีสันกรุงโคลัมโบ ยามราตรี
 

นอกจากนี้ทางสำนักงานการท่องเที่ยวศรีลังกา ยังได้ชูเส้นทางท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนา หรือ ทัวร์ธรรมะ ทัวร์บุญ (Sri Lanka Buddhist Trail) ควบคู่ไปกับแหล่งมรดกโลกอันน่าตื่นตาตื่นใจ เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทย

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวเด่น ๆ ในเส้นทางท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนา-มรดกโลก นั้นก็อย่างเช่น

-กรุงโคลัมโบ (Colombo) เมืองหลวงศรีลังกา ที่เป็นศูนย์กลางในการท่องเที่ยวเชื่อมโยงกับเมืองต่าง ๆ ซึ่งผู้มาเยือนโคลัมโบนั้นก็ไม่ควรพลาด “วัดกัลยาณี” หนึ่งในวัดที่ชาวศรีลังกานับถือมากที่สุด
 


กัลยาณีย์เจดีย์ วัดกัลยาณี
 
กัลยาณีย์เจดีย์ วัดกัลยาณี
 

วัดกัลยาณี (Kelaniya) วัดเก่าแก่อายุกว่าสองพันปีที่มีความสำคัญยิ่ง เนื่องจากพระพุทธเจ้าเคยเสด็จมาเยือน (ครั้งที่ 2) โดยทรงประทับนั่งบนบัลลังก์แสดงธรรม ซึ่งปัจจุบันได้สร้าง “กัลยาณีย์เจดีย์” เป็นเจดีย์ทรงลอมฟางครอบบัลลังก์นั้นเอาไว้ 
 
วัดถ้ำดัมบูลลา (Dambulla) มรดกโลกทางวัฒนธรรม ซึ่งคนโบราณได้เจาะ สลักภูเขาหินขนาดใหญ่ ให้กลายเป็นถ้ำและสร้างวัดขึ้นภายในนั้น ถือเป็นพลังแห่งศรัทธาที่ผสานกับพลังแห่งศรัทธาอันน่าตื่นตาตื่นใจ โดยวัดถ้ำแห่งนี้มีทั้งหมด 5 ห้อง (โถงถ้ำ) ภายในมีการสลักหิน สร้างเจดีย์ พระพุทธรูป และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ไว้ให้สักการะกันเป็นจำนวนมาก


รูปสลักพระพุทธรูปที่วัดถ้ำดัมบูลลา
 
รูปสลักพระพุทธรูปที่วัดถ้ำดัมบูลลา
 

พระราชวังลอยฟ้า สิกิริยา” (Sigiriya) อีกหนึ่งแหล่งมรดกโลกอันน่าตื่นตาตื่นใจของศรีลังกา กับแท่งก้อนหินขนาดยักษ์ ซึ่งสร้างเป็นทั้งป้อมปราการ และปราสาทพระราชวังในคราวเดียวกัน

ก้อนหินยักษ์ก้อนนี้ถูกรังสรรค์ให้เป็นรูปสิงโต ปัจจุบันพังทลายลงเหลือแค่เท้าสิงโตยักษ์ 2 ข้าง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นบันไดกว่า 2,000 ขั้น ไต่เลาะหน้าผาอันสูงชันขึ้นไปชมสิ่งน่าสนใจต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาพเขียนสีโบราณอายุกว่าพันปีใต้เพิงผา (Lion Rock) ฝีมือการสร้างสรรค์ของชาวสิงหล รอยอดีตอันรุ่งโรจน์ของ (ซาก) ป้อมปราการ ปราสาท พระราชวัง รวมถึงสามารถชมวิวทิวทัศน์อันงดงามบนยอดก้อนหินได้รอบทิศ 360 องศา


ทางเดินขึ้นบันไดผ่านเท้าสิงโตสู่ พระราชวังลอยฟ้า สิกิริยา
 
ทางเดินขึ้นบันไดผ่านเท้าสิงโตสู่ พระราชวังลอยฟ้า สิกิริยา
 

ต้นพระศรีมหาโพธิ์” แห่งนครศักดิ์สิทธิ์ เมืองอนุราธปุระ เมืองมรดกโลก หนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญของศรีลังกา กับต้นโพธิ์เก่าแก่อายุกว่า 2,300 ปี หน่อเนื้อเดียวกับต้นพระศรีมหาโพธิ์ แห่งพุทธคยา ประเทศอินเดีย ซึ่งพระพุทธเจ้าได้ประทับและตรัสรู้ที่ใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์พุทธคยา ก่อนที่จะนำหน่อไปปลูกที่เมืองอนุราธปุระ จนเจริญเติบโจแผ่สยายกิ่งก้านสาขาไปมากมาย


อาคารประดิษฐานพระเขี้ยวแก้ว
 
อาคารประดิษฐานพระเขี้ยวแก้ว
 

วัดพระเขี้ยวแก้ว” (Tooth Relic) แห่งเมืองแคนดี้ (Kandy) สถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำคัญสูงสุดของศรีลังกา เพราะเป็นวัดที่ประดิษฐานพระเขี้ยวแก้วหรือพระทันตธาตุของพระพุทธเจ้า

เชื่อกันว่าบนโลกมนุษย์มีพระเขี้ยวแก้วประดิษฐานอยู่เพียง 2 แห่งเท่านั้น คือ พระเขี้ยวแก้วเบื้องบนซ้าย ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่วัดหลิงกวง กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน และ พระเขี้ยวแก้วเบื้องล่างขวา ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่วัดพระเขี้ยวแก้ว เมืองแคนดี้ ประเทศศรีลังกา
 
ส่วนพระเขี้ยวแก้วอีก 2 องค์ที่เหลือ คือ พระเขี้ยวแก้วเบื้องบนขวา เชื่อว่าประดิษฐานอยู่ ณ พระจุฬามณีเจดีย์ บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ และ พระเขี้ยวแก้วเบื้องล่างซ้าย เชื่อว่าประดิษฐานอยู่ที่เมืองบาดาลของพญานาค


พุทธศาสนิกชนจุดเทียนบูชาพระเขี้ยวแก้ว
 
พุทธศาสนิกชนจุดเทียนบูชาพระเขี้ยวแก้ว
 

ด้วยความสำคัญยิ่งของพระเขี้ยวแก้ว ทำให้วัดพระเขี้ยวแก้ว ได้รับการตัดเลือกให้เป็นมรดกโลก ซึ่งจะเปิดให้ผู้คนเข้าสักการะในช่วง 6 โมงเช้า และ 6 โมงเย็น ของทุกวัน (ผู้เข้าสักการะควรแต่งชุดขาว) โดยทุก ๆ วันจะมีผู้คนทั้งชาวศรีลังกา และจากต่างถิ่นเดินทางมาสักการะพระเขี้ยวแก้ว และทำพิธีต่าง ๆ ตามความเชื่อกันอย่างเนื่องแน่น ซึ่งเชื่อกันว่าผู้ที่ได้มาสักการะพระเขี้ยวแก้วนั้นจะได้รับบุญกุศลอานิสงส์สูงล้นยิ่ง

นั่นจึงทำให้ในแต่ละวันจึงมีภาพแห่งมหาศรัทธาที่วัดพระเขี้ยวแก้วกันอย่างอิ่มเอิบใจ

ถือเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตกับการสักการะพระเขี้ยวแก้ว ซึ่งนี่คือหนึ่งในมงคลสูงสุดสำหรับผู้ไปเยือนศรีลังกา อีกหนึ่งดินแดนอันทรงเสน่ห์และน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง


ชาวศรีลังกาและนักท่องเที่ยวมาสักการะพระเขี้ยวแก้ว
 
ชาวศรีลังกาและนักท่องเที่ยวมาสักการะพระเขี้ยวแก้ว
 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณปิ่น บุตรี
 
สิริสวัสดิ์ศุกรวารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vinitvadee วันที่ : 25/08/2019 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ศรีลังกา ดินแดนมหามงคลของพุทธศาสนิก

ขอบพระคุณท่านPT มากค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 4 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 24/08/2019 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

คนศรีลังกานับถือศาสนาพุทธอย่างจริงจัง

ยอดการจองทัวร์ธรรมะคงเพิ่มขึ้นหลายเปอร์เซ็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 23/08/2019 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณลุงยั้งคิดค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 23/08/2019 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

อายุบวรค่ะเจ้าหญิงคะ

แดนพุทธภูมิ ดินแดนมหามงคลของพุทธศาสนิก
ขอบคุณมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 23/08/2019 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

น่าไปเที่ยวมากค่ะ เจ้าหญิงเคยไปแคนดี้และกรุงโคลัมโบ คนศรีลังกาจิตใจดี ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]