• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1339
  • จำนวนผู้ชม : 443717
  • ส่ง msg :
  • โหวต 812 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันจันทร์ ที่ 26 สิงหาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 976 , 08:28:27 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน นายยั้งคิด , สำรวจฟ้า โหวตเรื่องนี้

จาก 1 แลก 50? หมาก"ไพบูลย์"ยุบพรรคส่งอนาคตใหม่สลาย ปริศนาจากงาน"Meet & Greet"จับมือ"ดาวสภา"เพื่อไทย"ชลน่าน-สุทิน" **คำพูดของ"เต้น"ที่ว่าเผาไปเลยพี่น้องและ"กี้ร์"ที่ให้เตรียมขวดมาเติมน้ำมัน..ถึงวันนี้มีผลแล้วศาลฎีกาให้ชดใช้ค่าเสียหาย 19.3 ล้านบาท

โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

 


คำพูดของ"เต้น ณัฐวุฒิ" ที่ว่า เผาไปเลยพี่น้อง ผมรับผิดชอบเอง... และ คำพูดของ "กี้ร์ อริสมันต์" ที่ให้เตรียมขวดแก้วคนละใบ มาเติมน้ำมันเอาข้างหน้า บรรจุให้ได้ 75 ซีซี ถึง 1 ลิตร ถ้าเรามาหนึ่งล้านคน ในกรุงเทพฯ มีน้ำมันหนึ่งล้านลิตร รับรองว่า กทม.เป็นทะเลเพลิงอย่างแน่นอน...

ถึงวันนี้มีผลแล้ว เมื่อศาลฎีกาพิพากษาให้ 3 เกลอ "ตู่-เต้น กี้ร์" ชดใช้ค่าเสียหาย จากการวางเพลิงเผาอาคาร 3 คูหา ย่านราชปรารภ เป็นเงิน 19.3 ล้านบาท

คงจำกันได้ถึงเหตุการณ์ชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือ "กลุ่มเสื้อแดง" เมื่อปี 2553 ที่ยึดเอา บริเวณแยกราชประสงค์ เป็นที่ตั้งเวทีใหญ่ และ จบลงด้วยการก่อจลาจล เผาบ้านเผาเมืองหลายจุด รวมทั้งห้างเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ที่อยู่บริเวณใกล้กับเวทีการชุมนุม

และคงจำกันได้ กับคลิปที่ "เต้น" ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. ประกาศบนเวทีการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดง ว่า " ถ้าคุณยึดอำนาจ พวกผมเผาทั่วประเทศ เผาไปเลยพี่น้อง ผมรับผิดชอบเอง ใครจะจับจะอะไร มาเอากับผมนี่ ..."

อีกคลิป ที่ฮอตไม่แพ้กัน คือคลิปที่ "กีร์" อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง แกนนำ นปช. "สายฮาร์ดคอร์" อีกคนหนึ่ง ก็ประกาศบนเวทีการชุมนุม ที่หน้า บก.ทบ. ว่า

"พี่น้องนัดกันคราวหน้า ถ้ารู้ว่าเขาจะปราบปราม ไม่ต้องเตรียมอะไรมาก มาด้วยกัน ขวดแก้วคนละใบ มาเติมน้ำมันเอาข้างหน้า บรรจุให้ได้ 75 ซีซี ถึง 1 ลิตร ถ้าเรามาหนึ่งล้านคน ในกรุงเทพฯ มีน้ำมันหนึ่งล้านลิตร รับรองว่า กทม.เป็นทะเลเพลิงอย่างแน่นอน"

ถัดมา อีก2 วัน คือวันที่ 31 ม.ค. 53 "กี้ อริสมันต์" เดินสายไปที่ เวที นปช. ขอนแก่น ก็ประกาศอีกครั้งว่า "พี่น้องที่จะเดินทางเข้าไปกรุงเทพฯ ด้วยกัน เตรียมตัวให้พร้อม อย่างแรกคือ 1 เสื้อผ้า ข้าวปลา อาหารแห้ง และ ขวดแก้ว 1 ขวด จำนวน 1 ล้านคน เราจะไปที่กรุงเทพฯ ขวดของเรานั้น ไม่ต้องใส่น้ำมันไปจากขอนแก่น ไปซื้อเอาที่กรุงเทพฯ คนละ 1 ลิตร"

ขณะที่ "ตุ๊ดตู่" จตุพร พรหมพันธุ์ แม้จะไม่ได้พูดถึงเรื่องการเผา หรือเตรียมการเผา แต่ในฐานะประธานกลุ่ม นปช. ก็ได้ร่วมปลุกเร้า ผู้ชุมนุมอยู่ตลอดช่วงการชุมนุมเพื่อต่อต้านรัฐบาลในขณะนั้นเช่นกัน

หลังเหตุการณ์ชุมนุมที่จบลง บรรดาแกนนำ นปช.รวม 24 คน ถูกแจ้งความดำเนินคดีในข้อหา ร่วมกันก่อการร้าย ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา ให้ล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน เพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ร่วมกันชุมนุมฝ่าฝืน พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งจำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ต่อมาวันที่ 16 ส.ค.62 ที่เพิ่งผ่านมานี้เอง ศาลอาญาได้พิพากษาคดีนี้ ให้ยกฟ้องจำเลยทั้งหมด เนื่องจากพยานหลักฐานโจทก์ ที่นำสืบมาไม่มีพยานใดยืนยันว่า การกระทำตามที่โจทก์นั้น นปช. คนใด ดำเนินการอย่างไร ที่จะเป็นความผิดก่อการร้าย  ที่จะมีเจตนาพิเศษถึงขนาดเปลี่ยนแปลงการปกครอง

เพียงแต่นำสืบฟังได้ว่า เป็นการชุมนุมทางการเมือง ที่เป็นกรณีความขัดแย้งของการเมืองไทย มาตั้งแต่ก่อนปี 2548 ในช่วงของรัฐบาล นายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีการก่อตั้งกลุ่ม พธม. ซึ่งดำเนินการลักษณะของการชุมนุมเรียกร้องทางการเมืองลักษณะคล้ายกัน

โดยในการชุมนุมของ นปช. ก็ได้ประกาศเปิดเผยโดยชัดเจนมาตลอด ว่าได้ดำเนินการรวมตัวกันโดยสงบสันติและปราศจากอาวุธ ส่วนเหตุการณ์รุนแรงในแต่ละสถานที่นั้น ไม่สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ หากมีการกระทำผิดเป็นรายบุคคล ก็ต้องพิจารณาดำเนินคดีเป็นรายๆไป

เหตุการณ์เผาห้างสรรพสินค้า ก็มีคำพิพากษาศาลฎีกาวินิจฉัยแล้วว่า ไม่เกี่ยวกับ นปช. พยานหลักฐานของโจทก์ ที่นำสืบมาจึงยังไม่เพียงพอฟังได้ว่าจำเลยกระทำผิด...จึงพิพากษาให้ยกฟ้องจำเลยทั้งหมด แน่นอนว่า กลุ่ม นปช.เฮลั่น 

หลังมีคำพิพากษา "เต้น ณัฐวุฒิ" ได้ให้สัมภาษณ์ ถึงคลิปที่ว่า " เผาไปเลยพี่น้อง ผมรับผิดชอบเอง" เป็นคลิปที่ถูกนำมาตัดต่อ ให้เข้ากับสถานการณ์ชุมนุมที่แยกราชประสงค์ ...แต่ก็ไม่ได้ปฏิเสธว่าไม่ได้พูด ... เพียงแต่บอกว่า คลิปนั้นพูดที่เวที เขาสอยดาว จ.จันทบุรี ซึ่งขณะนั้น การชุมนุมใหญ่ที่ราชประสงค์ ยังไม่เกิด และที่พูดเช่นนั้น เพราะมีข่าวว่าจะมีการรัฐประหาร เลยพูดออกมา จึงไม่เกี่ยวกับเหตุการณ์ไฟไหม้ ย่านราชประสงค์เลย

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษา ที่ 6646-6647/2561 ในคดีแพ่ง ซึ่งเป็นคดีเกี่ยวกับการวางเพลิงเผาทรัพย์ ช่วงระหว่างการชุมนุมของกลุ่มนปช. จากการวางเพลิงเผาอาคาร 3 คูหา ที่บริเวณถนนราชปรารถ กรุงเทพฯ

โดยมี นางนุชทิพย์ บรรจงศิลป์ โจทก์ที่ 1 นายสิริเชษฐ์ สุขประสงค์ดี โจทก์ที่ 2 นางมนัสนันท์ สุขประสงค์ดี โจทก์ที่ 3 และ บริษัท ยูแอลซี ซอฟแวร์ โจทก์ที่ 4 ฟ้องจำเลย 11 คน

ประกอบด้วย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ , นายสุเทพ เทือกสุบรรณ, กระทรวงการคลัง, กระทรวงกลาโหม กองทัพบก , นายจตุพร พรหมพันธุ์ , นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ , นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง , นายทักษิณ ชินวัตร , กรุงเทพมหานคร และ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร เรียกค่าเสียหาย 385,920,800 บาท

คดีนี้ ศาลชั้นต้น มีคำสั่งไม่รับฟ้อง นายอภิสิทธิ์ นายสุเทพ และ กทม. ส่วนจำเลยคนอื่น ยกฟ้อง ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น

แต่ล่าสุด ศาลฎีกา พิพากษากลับ ให้ นายจตุพร- นายณัฐวุฒิ และ นายอริสมันต์ ร่วมกันรับผิดชอบ ชดใช้ค่าเสียหายให้แก่โจทก์ที่ 1 เป็นเงิน 1,347,000 บาท โจทก์ที่ 2 และ โจทก์ที่ 3 เป็นเงิน 12,000,000 บาท และร่วมกันรับผิดชอบใช้ค่าเสียหายให้แก่โจทก์ที่ 4 เป็นเงิน 6,000,000 บาท พร้อมดอกเบี้ย อัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี เบ็ดเสร็จรวมเป็นเงิน 19.3 ล้านบาท

ในคำพิพากษาศาลฎีกา ระบุว่า ตามพฤติการณ์แห่งคดี มีเหตุให้เชื่อได้ว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่อาคาร และทรัพย์สิน ที่ถูกบุคคลผู้ชุมนุมในกลุ่ม นปช.วางเพลิงเผาทำลายนั้น เป็นผลที่เกิดขึ้นจากคำกล่าวปราศรัยของ นายจตุพร นายณัฐวุฒิ และ นายอริสมันต์ ด้วย

โดยเข้าลักษณะเป็นผู้ยุยง ส่งเสริม ในการทำละเมิดของบุคคลผู้ชุมนุมในกลุ่ม นปช. ที่ร่วมกันเผาอาคาร และทรัพย์สิน จึงเป็นเหตุผลที่ศาลฎีกาได้พิพากษาให้มีการชดใช้ค่าเสียหายดังกล่าว ขณะที่จำเลยคนอื่นๆ ศาลยกฟ้อง

เป็นอันว่า คำพูดที่ว่า "เผาไปเลยพี่น้อง ผมรับผิดชอบเอง" วันนี้ ได้เกิดผลในทางคดีแล้ว ... และเชื่อว่า คดีอื่นๆ ที่ยังค้างการพิจารณาอยู่ในหลายคดี ก็อาจจะมีการนำคำพิพากษาศาลฎีกาฉบับนี้ ไปประกอบการพิจารณาด้วย

 

ขอบคุณ MGR Online

สิริสวัสดิ์จันทรวารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 26/08/2019 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณลุงยั้งคิดค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 26/08/2019 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

เสียดาย ที่ไม่เพิ่ม ๐ ไปอีกสักตัว
อยากดูน้ำหน้ามันสองตัวซ่านักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 26/08/2019 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

คดีความต่างๆเริ่มเรียงแถวมาแล้ว กรรมเริ่มตามทัน เจ้านายต่างแดนนอนกระดิกตีนสบายใจ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]