• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1334
  • จำนวนผู้ชม : 323016
  • ส่ง msg :
  • โหวต 602 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันจันทร์ ที่ 16 กันยายน 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 491 , 07:12:01 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน นายยั้งคิด , Chaoying และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 
 
 
 
เปิดแนวคิดสุดยอดเมนูช่วยผู้ที่ประสบภัยน้ำท่วม “ข้าวเหนียวหมูย่าง” นวัตกรรมสุดล้ำ เก็บได้นาน 2 ปี กินอิ่ม-ไม่เสีย-ฉีกกินได้เลย โดยบรรจุภัณฑ์อยู่ในถุงอย่างดี ขนส่งง่าย หวังช่วยประคองชีวิตคนประสบภัยน้ำท่วมภาคอีสาน

“กล่องข้าวน้อยให้แม่” ช่วยน้ำท่วมอุบล!!

 


“เขาให้ความไว้วางใจเรามากกว่าให้ความวางใจหน่วยงานของรัฐฯ ซึ่งเป็นอะไรที่ตื้นตัน แล้วผมก็อยากจะทำให้เงินทุกบาทของเขาได้ใช้ประโยชน์เต็มที่”

ดร.อัศวิน อมรสิน อาจารย์ภาควิชาเทคโนโลยีการอาหารและโภชนศาสตร์ คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เปิดใจกับทีมข่าว MGR Live ถึงความรู้สึก และแรงบันดาลใจในการทำนวัตกรรม "ข้าวเหนียวหมูย่าง" ที่เก็บได้นานถึง 2 ปี หวังช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติน้ำท่วมในภาคอีสาน

 
 

“เราอยากจะทำข้าวเหนียวที่สามารถทานได้ทันที โดยไม่เน่าเสียเมื่อขนส่งไกลๆ และเก็บในระยะนานๆ จึงได้ใช้เทคนิคการฆ่าเชื้อแบบสเตอริไลซ์ในอาหารบรรจุภัณฑ์

ปกติเทคโนโลยีนี้เขาใช้ในโครงการทหาร ซึ่งทำอาหารแพกให้แก่ทหารออกไปสู้รบ อยู่ในสภาวะที่เกิดเภทภัย ไม่สามารถแจกจ่ายอาหารสด หรืออาหารปรุงเสร็จใหม่ๆ ได้ ก็จะใช้ผลิตภัณฑ์แบบนี้ส่งไป

ประเทศเรายังไม่มีปรากฏการณ์เภทภัยบ่อยๆ หรือไม่มีการส่งทหารไปรบไกลๆ เราก็เลยไม่คุ้น ประเทศญี่ปุ่น ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาเตรียมอาหารเหล่านี้ไว้ในกองทัพอยู่แล้ว

ในประเทศที่เกิดเภทภัยบ่อยๆ เขาจะมีหน่วยงานทำอาหารประเภทแบบนี้ไปแจกจ่ายอย่างรวดเร็ว ซึ่งบ้านเรายังไม่เห็นนะครับ บ้านเราก็จะซื้อมาม่า ปลากระป๋อง ซึ่งก็ได้เหมือนกัน แต่เราก็มองว่าทำไมถึงไม่ทำอาหารที่คนกินคุ้นๆ หน่อย กินแล้วอยู่ท้อง"

ทว่าก่อนหน้านั้น เขาคิดว่าต้องการให้ความช่วยเหลือคนในพื้นที่ตามความสามารถที่มีอยู่ จนผลิตข้าวเหนียวหมูย่างสเตอริไลซ์ ที่ไม่เน่าไม่เสีย ในโครงการ "กล่องข้าวน้อยให้แม่" ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากนิทานของ จ.ยโสธร กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ที่มีการอัดข้าวเหนียวไว้แน่นในกล่องข้าวเล็กๆ จนดูเหมือนมีน้อยแล้วลูกก็ฆ่าแม่เพราะโมโหหิว แต่สุดท้ายก็กินข้าวไม่หมด

โดยข้าวเหนียวหมูย่างที่ผลิตขึ้น ก็มีบรรจุภัณฑ์ที่เล็ก ขนส่งง่าย แต่อัดแน่นไปด้วยข้าวเหนียว 120 กรัม และหมูย่าง 50 กรัม ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประสบอุทกภัยนั้นอิ่มท้องแน่นอน

“กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ คือลูกชายสบประมาทกล่องข้าวน้อยของแม่ และบอกว่าถ้ากินไม่อิ่มจะฆ่าแม่ อันนี้ก็เหมือนกันกล่องข้าวน้อยให้แม่ ต่างกันเพื่อให้รู้ว่าปริมาณข้าวถุงเล็กนี้อิ่มแน่นอน มีข้าวเหนียว 120 กรัม กับเป็นหมู 50 กรัม

 
 

ตอนแรกตั้งต้นว่าจะทำขนมจีน แต่เมื่อมองดูสถานการณ์ความเป็นจริงแล้ว อาจจะมีปัญหาเรื่องการบริโภคยุ่งยาก เราจึงทำข้าวเหนียวหมูปิ้งอย่างเดียวไปก่อน เราผลิต จนถึงวันนี้ตอนเย็นน่าจะได้ 2,000 ถุง ด้วยความที่นิสิตที่เป็นแรงงานเป็นหลักของเราจะสอบในช่วงสัปดาห์หน้าจะให้เขางด และจะส่ง 2,000 ถุง ไปวันที่ 16 กันยายน

ถ้าหลังจากสอบเสร็จ อาจจะผลิตต่อ ถ้ายังมีความต้องการ หรือนำเงินในส่วนบริจาคนั้นไปซื้ออาหารตระกูลเดียวกัน อย่างที่เขาบริจาคเช่นเดียวกัน ที่ไม่ใช่มาม่า ปลากระป๋องส่งไปแทน”

สำหรับกระบวนการผลิต เขาได้เริ่มรวบรวมบรรจุภัณฑ์ อาหาร เงินบริจาคเพื่อเป็นทุนในการจัดหาวัตถุดิบ และจิตอาสาตั้งแต่วันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยเริ่มด้วยการนึ่งข้าวเหนียว และหมักหมู ก่อนจะนำไปย่าง และแพกใส่บรรจุภัณฑ์อย่างดี จากนั้นจะนำไปซีล และเข้าสู่กระบวนการฆ่าเชื้อสเตอริไลซ์ ซึ่งต้องใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง

 


“กระบวนการผลิต ณ ตอนนี้ เรามีบรรจุภัณฑ์ค่าเชื้อขนาดน้อย ที่ผลิตได้ครั้งละแค่ 84 ถุง ใช้เวลารีไซเคิล ประมาณ 1 ชม.ครึ่ง ฉะนั้นถือว่าผลิตได้ช้า แต่เราก็ตั้งใจทำครับ

ในการฆ่าเชื้ออาหารบรรจุภัณฑ์เก็บได้นาน 2 ปีเกิดขึ้นมานาน เราก็เห็นเป็นอาหารกระป๋องเป็นส่วนใหญ่ แต่การเอาอาหารที่เป็นโลโก้ มาใส่ในข้าวเหนียว ในบรรจุภัณฑ์ฆ่าเชื้อนั้นไม่มี เราจะเห็นข้าวสวยใส่บรรจุภัณฑ์ฆ่าเชื้อทั่วๆ ไป ใส่กระป๋อง ใส่ถ้วย แต่ใส่ข้าวเหนียวนั้นไม่มี เป็นของใหม่ครับ ถ้าถามหาว่ามีข้าวเหนียวมาขายแล้วไม่เน่าเสีย ไม่มี เราเพิ่งทำเป็นรายแรกครับ จะมีงานพัฒนาต่อไปอยู่”

แรงบันดาลใจ คือ “ในหลวง ร.๙”

 
 


“คือถ้ามองในตัวอาหารในตัวที่ผมทำในปัจจุบัน มันได้แค่ 2,000 ถุง แต่ถ้าพูดถึงเงินช่วยเหลือ ค่าอื่นๆ เช่นยา 1,000 ชุด และจะมีเงินเหลืออีก ที่เราจะสามารถช่วยหลังฟื้นฟูได้อีก”

หลังจากผ่านกระบวนการทั้งหมดแล้ว อ.อัสวิน บอกเล่าให้ฟังอีกว่า "ข้าวเหนียวหมูย่าง" จะไม่เน่าไม่เสีย เก็บนอกตู้เย็นได้นานถึง 2 ปี สะดวกต่อการขนส่ง เหมาะสำหรับพื้นที่น้ำท่วมหนัก อีกทั้งผู้ประสบภัยสามารถกินได้โดยไม่ต้องอุ่น แต่ข้าวเหนียวอาจจะแข็งกว่าปกติ แต่สิ่งที่เขากังวลคือ การทิ่มแทงให้ถุงพลาสติกขาด เพราะจะทำให้อาหารเน่าเสียได้

“ฉีกแล้วกินได้เลย เพียงแค่อาจจะแข็ง ถ้าจะให้อร่อย คือเอาไปต้มทั้งถุงในน้ำร้อนประมาณ 3-5 นาที หรือไมโครเวฟก็ได้ ถ้าไม่มีไฟฟ้าก็ฉีกกินได้เลย เพียงแค่เขาจะอร่อยน้อยหน่อยแค่นั้นเอง
 
มันเป็นถุงพลาสติก สิ่งที่กังวลที่สุดคือ การทิ่มแทงให้ถุงพลาสติกขาดไปเลย ถ้าถุงพลาสติกขาดแล้วเขาจะเน่าเหมือนอาหารทั่วไป คือโป่งพอง มีกลิ่นเหม็น ก็ให้เขาทิ้ง
 
อย่าให้เขาอุ่นรับประทาน ถ้าเห็นอาหารตัวนี้โป่งพอง เนื่องจากการเสียเน่าให้ทิ้งทำลายเลย การอุ่นบริโภคไม่ช่วยลดความเสี่ยงอันตราย”


 

ขณะที่วัตถุดิบอื่นๆ เขาได้บอกเล่าว่า เมื่อร้านที่ไปซื้อรู้ว่าจะซื้อไปช่วยเหลือชาวอุบลฯ ที่เดือดร้อน ทางร้านก็ได้ลดราคาสินค้าให้ และผู้ผลิตรายนี้ยังทิ้งท้ายให้ฟังอีกว่า เขาก็ไม่คิดเหมือนกันว่าจะได้รับผลตอบรับที่ดี และรู้สึกตื้นตันที่คนไทยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ซึ่งตอนนี้ได้รับเงินบริจาค 4 แสนบาท เพียงพอต่อการนำไปสนับสนุนงานนวัตกรรม เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“ถามน้องๆ ว่าได้งบประมาณครบ 4 แสนบาท เราจะหยุดรับบริจาคไหม น้องเขาก็แนะนำว่าให้เป็นสะพานบุญต่อไป ตราบใดที่เรายังบริสุทธิ์ใจ และคนยังให้ความไว้วางใจเรา ก็เป็นช่องทางหนึ่งที่เขาสามารถบริจาคได้ ก็ยินดีนะครับ

ตอนนี้อย่างที่บอกว่าเงินบริจาคนั้นเพียงพอสำหรับความคาดหวังในเบื้องต้นแล้ว แต่ว่าถ้าเงินเหลือขึ้นมาก็จะนำไปสนับสนุนด้านอี่น ซื้อเวชภัณฑ์ เอาไปใช้ช่วงฟื้นฟู และจะนำไปซื้ออาหารให้เป็นกล่องข้าวน้อย

เป็นสิ่งที่ภาคภูมิใจ ถึงแม้ว่าเราไม่มีในหลวงรัชกาลที่ ๙ อยู่ ซี่งเป็นแรงบันดาลใจตอนที่ท่านมีพระชนม์ชีพอยู่ ตอนนี้ท่านจากไปแล้ว ลูกหลานของท่านก็ยังสามัคคีกัน และยังช่วยเหลือกัน เสมือนท่านยังอยู่กับเรา พวกเราช่วยเหลือกันดีมาก ไม่มีใครร้องขอ คนบริจาคเยอะ

ผมไม่รู้จะพูดยังไง แต่ว่าตื้นตันที่เรานึกถึงกัน ถึงแม้ว่าเราจะทะเลาะกัน มีการเมืองด่ากันทุกวัน โดยส่วนตัวที่เป็นภาคประชาชนด้วยกันเองเขายังช่วยเหลือกันดี พอเกิดภัยพิบัติไม่มีฝักมีฝ่าย ก็รู้สึกตื้นตันมากๆ”


 
ข่าวโดยทีมข่าว mgr live
 
 
 
ขอบคุณ MGR Online - mgr live
 
 
สิริสวัสดิ์จันทรวารค่ะ
 
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
vinitvadee วันที่ : 18/09/2019 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณลุงยั้งคิดค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vinitvadee วันที่ : 18/09/2019 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

เจ้าหญิงคะ

ตอนนี้เพื่อความสะดวก รวดเร็ว กล่องกระดาษใช้ในกรณีนี้ไม่ได้ค่ะ
ขอบคุณมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 17/09/2019 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

สะดวกในการให้ ในการแพ็ค แต่ถุงพลาสติกก็จะกลายเป็นขยะอีกมากมาย หากเปลี่ยนเป็นกล่องกระดาษได้ ก็จะสุดยอด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 17/09/2019 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ พี่อ้อมค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 16/09/2019 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ท่าน PT คะ

เขารักในหลวง เขาทำความดีต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยแรงบันดาลใจจากในหลวง ร.๙ พระองค์ท่านอยู่กับเราเสมอนะคะ

ชื่นชม ดร.อัศวินมาก เขาเป็นอัศวินมาช่วยเพื่อนร่วมชาติยามยาก ขอสดุดีค่ะ
ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/09/2019 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

สะดวกต่อผู้ทุกข์ยากและผู้ประสบภัย ไม่ต้องมานั่งก่อไฟหูงหาอาหารให้ยุ่งยาก เพราะอยู่สถานการณ์ยากลำบาก

ชื่นชมผู้คิดทำเพื่อสังคมและที่สำคัญคือการนึกถึงพระองค์ท่าน ร.๙

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]