• vinitvadee
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2017-06-29
 • จำนวนเรื่อง : 1339
 • จำนวนผู้ชม : 400648
 • ส่ง msg :
 • โหวต 759 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันพฤหัสบดี ที่ 3 ตุลาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 860 , 07:06:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน แม่หมี , สำรวจฟ้า และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: โรม บุนนาค

 

  ย่านสะพานผ่านพิภพลีลา เห็นสะพานเสี้ยวอยู่ด้านซ้าย เหนือสนามหลวง
 
ย่านสะพานผ่านพิภพลีลา
เห็นสะพานเสี้ยวอยู่ด้านซ้าย เหนือสนามหลวง

สมัยเมื่อ ๗๐-๘๐ ปีก่อน ไม่มีใครในกรุงเทพฯที่ไม่รู้จัก สะพานเสี้ยว สะพานหก และสะพานถ่าน เพราะเกี่ยวพันกับชีวิตประจำวันหรือมีเรื่องให้พูดถึงกันทุกวัน แต่วันนี้กลายเป็นอดีตของกรุงเทพมหานครไปแล้ว

สะพานเสี้ยว เป็นสะพานโค้งรับจุดข้ามคลองที่มีแนวถนนเยื้องกันให้เชื่อมกันได้พอดี สะพานแรกเป็นสะพานข้ามคลองโรงไหมหรือคลองคูเมืองเดิม จากฝั่งสนามหลวงไปถนนจักรพงษ์และถนนเจ้าฟ้า ว่ากันว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๑ แล้ว ซึ่งย่านนั้นคงเป็นทางเดินเล็กๆ สร้างขึ้นเพื่อเชื่อมทางเดิน ๒ ฝั่งที่ไม่ตรงกันให้ไปมาถึงกัน
 
ต่อมาในปี ๒๔๔๕ เมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯโปรดเกล้าฯให้สร้างสะพานผ่านพิภพลีลาข้ามคลองโรงไหมที่ใกล้กับสะพานเสี้ยว ได้ทรงพระราชปรารภว่า เมื่อสะพานผ่านพิภพลีลาเสร็จและเปิดให้ยวดยานผ่านไปมาแล้ว เมื่อสะพานเสี้ยวทรุดโทรมอย่างใดก็ไม่ต้องซ่อม ให้ใช้สะพานผ่านพิภพลีลาแต่สะพานเดียวเท่านั้น

ในปี ๒๔๖๓ สมัยรัชกาลที่ ๖ สะพานเสี้ยวอยู่ในสภาพชำรุดทรุดโทรม เจ้าพระยมราช เสนาบดีกระทรวงนครบาล มีหนังสือขอพระราชทานพระราชปฏิบัติ ว่าควรจะซ่อมหรือจะทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้เลิกเสีย พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯ มีพระราชกระแสแต่เพียงสั้นๆว่า “รื้อ”

แต่ก็ยังมีสะพานเสี้ยวอีก ๒ สะพานที่ข้ามคลองคูเมืองเดิม และใช้เป็นสะพานสำหรับรถรางโดยเฉพาะ สะพานหนึ่งอยู่ใกล้กับสะพานเสี้ยวเดิมนั่นแหละ เป็นของรถรางสายสามเสนที่เริ่มมาจากพาหุรัต ข้ามคลองคูเมืองเดิมที่สะพานหัวตะเข้ บ้านหม้อ และวิ่งขนานคลองมาตลอด จนมาถึงสนามหลวงจึงเลี้ยวโค้งข้ามคลองคูเมืองเดิมอีกที เข้าถนนจักรพงษ์ ผ่านบางลำพู เทเวศม์ ไปสุดปลายทางที่ท่าเขียวไข่กา บางกระบือ
 
ต่อมามีการสร้างสะพานสำหรับคนเดินข้ามใกล้สะพานเสี้ยวรถราง แต่ไม่เสี้ยวตาม เป็นแต่ยกสูงในระดับเดียวกันให้เรือผ่านได้ โดยมีบันไดขึ้นไป ๓-๔ ขั้นเหมือนสะพานหมูที่หน้ากระทรวงมหาดไทย แม้เมื่อรถรางสายนี้เลิกกิจการ สะพานเสี้ยวรถรางถูกรื้อ สะพานคนเดินก็ยังอยู่ และเรียกว่าสะพานเสี้ยวเหมือนกัน จนเมื่อมีการสร้างสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า สะพานเสี้ยวคนเดินก็หายกลายเป็นถนนบนคลองไป

สมัยนั้นเด็กๆที่นั่งรถรางขึ้นสะพานเสี้ยวจะถือว่าเป็น “สะพานเสียว” เพราะรถรางต้องเร่งเครื่องขึ้นสะพานโค้ง แล้วยังไปเฉที่กลางคลองอีก ยิ่งนั่งคันที่พ่วงข้างหลังที่สะบัดด้วย ก็ยิ่งเสียวกว่านั่งคันหน้า

สะพานเสี้ยวข้ามคลองคูเมืองเดิมอีกสะพาน อยู่ที่หลังกระทรวงกลาโหม เป็นของรถรางสายถนนตก ออกจากต้นทางที่ศาลหลักเมือง วิ่งเลียบข้างกระทรวงกลาโหมมาถึงคลองคูเมืองเดิม ก็เลี้ยวขวาข้ามคลองไปเข้าถนนอัษฎางค์ เป็นสะพานสำหรับรถรางโดยเฉพาะเช่นกัน

ต่อมาในปี ๒๔๔๐ กรมหมื่นนราธิปประพันธ์พงศ์ ได้ทรงมีหนังสือถึงกระทรวงโยธาธิการ ขออนุญาตสร้างสะพานข้ามคลองคูเมืองเดิม ว่าได้ตัดถนนในพื้นที่วังของพระองค์เองมาถึงคลองแล้ว จะขออนุญาตทำสะพานเคียงกับสะพานรถรางสายถนนตก
 
ซึ่งเป็นสะพานเสี้ยวเลี้ยวโค้งข้ามไปศาลหลักเมือง จะทำเหมือนสะพานรถรางทุกอย่าง แต่กว้าง ๔ เมตร พื้นปูเต็มให้รถม้าข้ามได้ โดยจะออกเงินสร้างเองไม่ให้เปลืองงบประมาณพระราชทรัพย์ กระทรวงโยธาฯนำความขึ้นกราบบังคมทูลแล้ว พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้สร้างได้

ต่อมาเมื่อมีการตัดถนนเลียบคลองคูเมืองเดิมมาถึงจุดนั้น เนินสะพานที่ออกมาจากแพร่งนราก็ขวางถนน เพราะต้องถมสูงให้ได้ระดับเดียวกับสะพานรถราง จึงถูกรื้อเชิงสะพานออกทำเป็นบันได กลายเป็นสะพานสำหรับคนเดินข้ามเท่านั้น

เมื่อรถรางสายนี้เลิกกิจการ สะพานเสี้ยวรถรางจึงถูกรื้อออก เหลือแต่สะพานเสี้ยวแพร่งนรามาจนปัจจุบัน

ส่วน สะพานหก เป็นสะพานไม้สำหรับคนเดินข้ามในแนวระนาบไม่โค้ง จึงกีดขวางการสัญจรทางน้ำที่ยังใช้กันมากในสมัยก่อน ต้องสร้างเป็นแบบพิเศษเปิดให้เรือผ่านได้ โดยใช้ลูกตุ้มเหล็กช่วยถ่วงน้ำหนักให้กระดกหรือหกได้โดยง่าย
 
เรียกกันว่า “สะพานหกแบบวิลันดา” เอาต้นแบบมาจากสะพานในประเทศฮอลันดา ใช้กันในสมัยรัชกาลที่ ๔ และต้นรัชกาลที่ ๕ มีสร้างไว้ถึง ๖ สะพานทั้งฝั่งพระนครและธนบุรี แต่เนื่องจากเป็นสะพานไม้ที่สร้างแบบไม่แข็งแรงนัก จึงผุพังไปตามกาลเวลา จนไม่มีเหลือให้ดูเลยสักสะพาน

ครั้นเมื่อปี ๒๕๒๕ มีการสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ ๒๐๐ ปี เพื่อรำลึกถึงประวัติศาสตร์กรุงเทพมหานครรัฐบาลจึงบูรณปฏิสังขรณ์สะพานหกขึ้นตามแบบเดิม ข้ามคลองคูเมืองเดิมที่หน้าประตูอุทยานวังสราญรมย์ ไว้เป็นอนุสรณ์

สำหรับ สะพานถ่าน มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สะพานเฉลิมวัง ๔๗ เปิดใช้ในปี ๒๔๔๓ ข้ามคลองหลอดวัดราชบพิธที่ถนนอุณากรรณ ลักษณะสะพานมีราวเป็นเหล็กดัด และมีเสาโคมไฟฟ้าทั้ง ๔ มุม ปัจจุบันคลองหลอดวัดราชบพิธ และคลองหลอดวัดราชธิดา เป็นคลองอนุรักษ์ ไม่มีการถม
 
แต่สะพานที่ข้ามคลองทั้ง ๒ นี้ทุกสะพานถูกรื้อสร้างใหม่หมด และสร้างเป็นแบบเดียวกันทุกสะพาน ลดความโค้งลงเป็นระดับเดียวกับพื้นถนน เพราะไม่มีเรือผ่านตลองแล้ว

ที่เรียกกันว่า สะพานถ่าน ก็เพราะเดิมเป็นสะพานไม้ เป็นย่านที่มีเรือถ่านมาจอดขาย เช่นเดียวกับเรือโอ่งที่นางเลิ้ง ทั้งยังเรียกคลองหลอดตอนนี้ว่าคลองสะพานถ่านด้วย

ย่านนี้เป็นที่สร้างวังของสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ พระองค์เจ้าอุณากรรณอนันตรไชย พระเชษฐาของกรมหลวงเทวะวงศ์วโรประการ แต่เมื่อสร้างเสร็จยังไม่ได้เข้าประทับก็สิ้นพระชนม์ในปี ๒๔๑๖ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานให้พระเจ้าน้องยาเธอ กรมหลวงเทวะวงศ์ฯเข้าประทับ จนสมัยรัชกาลที่ ๖ ทรงสร้างวังเทวะเวสม์ ที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาพระราชทานให้ใหม่ จึงย้ายไปประทับวังใหม่

ต่อมาวังที่ถนนอุณากรรณนี้ได้รื้อสร้างเป็นตลาดบำเพ็ญบุญ ริมคลองสะพานถ่านที่อยู่ด้านหลังตลาดได้สร้างเป็นตึกแถวอยู่ติดถนนริมคลอง ซึ่งห้องแถวเหล่านี้ได้ถูกยึดครองเป็นย่านซ่องโสเภณีไปอย่างเปิดเผย คนหนุ่มยุคนั้นจะรู้จักสะพานถ่านอย่างดี และเป็นเรื่องที่คุยกันสนุกยิ่งกว่าสะพานเสี้ยวหรือสะพานหกเสียอีก

นี่ก็คือส่วนหนึ่งในความเป็นมาของกรุงเทพฯ ก่อนที่จะเป็นมหานครในวันนี้


        สะพานรถรางข้ามคลองคูเมืองเดิม
 
สะพานรถรางข้ามคลองคูเมืองเดิม
 
 สะพานเสี้ยวเลี้ยวมาจากถนนจักรพงษ์
 
สะพานเสี้ยวเลี้ยวมาจากถนนจักรพงษ์

 สะพานเสี้ยวเลี้ยวมาจากถนนจักรพงษ์
 
สะพานเสี้ยวเลี้ยวมาจากถนนจักรพงษ์

     สะพานเสี้ยวแพร่งนราในปัจจุบัน
 
สะพานเสี้ยวแพร่งนราในปัจจุบัน

     สะพานหก
 
สะพานหก

  สะพานหกรำลึกอดีต
 
สะพานหกรำลึกอดีต
 
 
ชอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
สวัสดิ์สิริชีววารค่ะ
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
vinitvadee วันที่ : 03/10/2019 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

คุณลุงยั้งคิดคะ

ย้อนอดีตที่หลานไม่เคยทราบมาก่อนเลยค่ะ
ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 3 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 03/10/2019 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ภาพสะพานดั้งเดิมในกทม. เสมือนเป็นสื่อย้อนอดีตทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 03/10/2019 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

คุณหมอวัลลภคะ

ขอบพระคุณ ข้อคิดเห็นมากค่ะ _/\_
เห็นแต่แม็บแผนที่หาบ้านตนเองในหน้าโฆษณาบนนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 03/10/2019 เวลา : 07.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

มรดกไทย มรดกโลก...
ขอให้
ประเทศไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ

นี่ถ้ามี Google Map
บอกตำแหน่ง
และ
เปรียบเทียบ

คงจะเป็น
หลักฐานทางประวัติศาสตร์
ที่เรียนสนุกมากๆ เลย...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]