• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1339
  • จำนวนผู้ชม : 443790
  • ส่ง msg :
  • โหวต 812 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 1002 , 07:21:02 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , นายยั้งคิด และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: โสภณ องค์การณ์
 
 
พบทองแท่ง 13 ตันที่ชั้นใต้ดินของบ้านพักอดีตนายกเทศมนตรีเมืองตันโจว
 
พบทองแท่ง 13 ตัน
ที่ชั้นใต้ดินของบ้านพักอดีตนายกเทศมนตรีเมืองตันโจว
 

ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันโดยผู้มีอำนาจบริหารประเทศ โดยเฉพาะในประเทศที่กำลังพัฒนา มีทรัพยากรธรรมชาติ หรือมีทรัพย์สินบางระดับถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา เพราะแต่ละคนต้องการความมั่งคั่งสำหรับตัวเอง ครอบครัว และพวกพ้อง ถ้าเชื่อมั่นว่าจะอยู่รอดพ้นมือกฎหมาย

วันก่อนมีข่าวจากจีนว่า อดีตนายกเทศมนตรีเมืองตันโจว นายจาง ชี่ ถูกค้นพบว่าในห้องใต้ดินได้ซุกซ่อนทองคำแท่งไว้มากถึง 13 ตันเป็นมูลค่ามากหลายร้อยล้านหยวน

นอกจากนั้นยังพบว่าอดีตข้าราชการการเมืองรายนี้ ยังมีเงินตราต่างประเทศในสกุลต่างๆ นับได้มากถึง 2.68 แสนล้านหยวนหรือ 3.4 หมื่นล้านยูโร เพียงพอสำหรับการชำระหนี้ให้ประเทศกรีซมากถึง 2 รอบ

นอกจากทรัพย์สินดังกล่าวแล้วนายชาง ยี่ ยังมีคฤหาสน์หลังใหญ่พื้นที่กว้างขวางและใช้ชีวิตบนทรัพย์สินซึ่งได้มาจากการทุจริต

ไม่มีรายละเอียดชัดว่าอดีตนายกเทศมนตรีรายนี้ ใช้เวลานานแค่ไหนและสะสมทรัพย์สินจากการทุจริตอย่างมหาศาลนี้ได้อย่างไร ที่แน่ๆ ก็คือโอกาสที่จะถูกประหารชีวิตมีอยู่มาก เดินตามรอยอดีตข้าราชการและนักการเมือง นักธุรกิจรายใหญ่ของจีน ซึ่งทุจริต และถูกตัดสินประหารชีวิตไปแล้ว

นี่เป็นเพียงรายเดียวที่ยังถูกค้นพบและคงจะต้องมีรายอื่นๆ แม้ผู้นำประเทศจีนจะได้กำจัดข้าราชการระดับสูงซึ่งมีพฤติกรรมทุจริตได้มากถึง 254 ราย

วันก่อนก็มีคนดังจากประเทศเล็กๆ ในทวีปแอฟริกา อิเควทอเรียลกินี ถูกพบว่าได้ทุจริตมหาศาลสะสมความมั่งคั่งมีทั้งรถซูเปอร์คาร์ คฤหาสน์หลายแห่ง ใช้ชีวิตอย่างหรูหรา เป็นการปล้นความมั่งคั่งของประเทศ

จอมกังฉินแห่งกาฬทวีปรายนี้ นายธีโอโดโร เอ็นคีมา โอเบียง แมงเก เป็นถึงรองประธานาธิบดีของประเทศ โดยผู้บิดาเป็นประธานาธิบดี ดำรงตำแหน่งมานานหลายปี

ประเทศอีเควทอเรียลกินี อยู่ในแอฟริกากลางมีบ่อน้ำมันดิบมหาศาล จัดว่าเป็นประเทศที่มั่งคั่งน่าจะได้รับการพัฒนาจากทรัพยากรและให้ประชาชนมีความอยู่ดีกินดี แต่เมื่อมีผู้นำประเทศและครอบครัวมีพฤติกรรมทุจริตก็ทำให้เกิดปัญหาเหมือนประเทศอื่นๆ บนทวีปนี้

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทางการสวิตเซอร์แลนด์ได้ยึดรถหรูมากถึง 25 คันและให้บริษัท บอนแฮมส์ของอังกฤษเปิดประมูลขายหลังจากที่นายโอเบียงถูกดำเนินคดีข้อหาฟอกเงินและรถหรูถูกยึดในปี 2016

ตำรวจสวิสเข้าค้นโกดังในสนามบินและอายัดรถทั้งหมดไว้ เพื่อดำเนินคดีข้อหาฟอกเงินและใช้เงินของรัฐผิดประเภท นั่นคือการคอร์รัปชันนั่นเอง

รถที่ถูกประมูลไม่ได้มีกำหนดราคาขั้นต่ำไว้ แต่ละคันเพิ่งถูกใช้งานไปไม่กี่พันไมล์เท่านั้น แต่ละยี่ห้อมีต่างรุ่น ถือว่าโอเบียงเป็นนักสะสมรถหรู เพียงแต่ใช้เงินโกงล้วนๆ

รถซูเปอร์คาร์แต่ละคันอยู่ในระดับแนวหน้า เป็นรถหายาก เช่น โรดสเตอร์ แลมโบกินี เวเนโน ซึ่งมีเพียง 9 คันเพื่อฉลองครบรอบ 50 ปีของบริษัทผู้ผลิตและถูกประมูลขายไปเพียงราคา 8.3 ล้านดอลลาร์ ทั้งที่ราคาประเมินต่ำไว้ 5.1 ล้าน

มีรถ LaFerrari รุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่น ถูกประมูลขายไปในราคา 2.2 ล้านดอลลาร์ และ Koenigsegg สมรรถนะ 1300 แรงม้า และรุ่นนี้มีเพียง 7 คันเท่านั้นในโลก มีคนซื้อไปในราคา 4.6 ล้านดอลลาร์

คันอื่นๆ มี แอสตัน มาร์ติน แม็คลาเรน บูกัตติ เวย์รอน ล้วนเป็นรุ่นหายาก รายได้จากการประมูลจะถูกส่งมอบให้องค์กรการกุศล

กฎหมายสวิสระบุว่าทางการสามารถระงับคดีได้ ถ้าผู้ต้องหายินยอมชดใช้ค่าเสียหายให้ครอบคลุมทุกอย่าง

การใช้ชีวิตแบบหรูหราของโอเบียงเป็นที่รู้จักกันในกลุ่มผู้รักษากฎหมายหลายประเทศ และก่อนหน้านี้ถูกศาลฝรั่งเศสตัดสินว่ามีความผิดแต่รอการลงอาญา 3 ปีในปี 2017 ข้อหากระทำความผิดก็คือการครอบครองคฤหาสน์หรู เครื่องบินส่วนตัว และรถซูเปอร์คาร์หลายยี่ห้อ

ก่อนหน้านั้นโอเบียงยอมจ่ายเงิน 30 ล้านดอลลาร์ ให้กับทางการสหรัฐฯ หลังจากถูกดำเนินคดีในรัฐแคลิฟอร์เนีย ข้อหานำเงินทรัพย์สินจากประเทศของตัวเองมาซื้อคฤหาสน์หรู เครื่องบินส่วนตัว และรถซูเปอร์คาร์ ของที่ระลึกต่างๆ ที่เคยเป็นของ ไมเคิล แจ็กสัน

ปีที่ผ่านมา ทางการบราซิลได้ยึดเงินสดจำนวน 16 ล้านดอลลาร์และนาฬิกาหรูจากคณะติดตามนายโอเบียง แถมด้วยรถแอสตัน มาร์ติน รุ่นในหนังเจมส์ บอนด์ ประมูลขายได้ราคา 6 ล้านดอลลาร์

โอเบียงยังเอาตัวรอดจากคดีต่างๆ มาได้จนทุกวันนี้

ผู้เป็นบิดา ประธานาธิบดี เอ็มบาโซโก ได้ปกครองประเทศหลังจากการยึดอำนาจในปี 1979 จนปัจจุบันถือว่าเป็นผู้นำประเทศที่ยังดำรงวาระยาวนานที่สุด

หลังจากนั้นประเทศก็ปิดกั้นข้อมูลข่าวสารทุกอย่างทำให้องค์กรความโปร่งใสสากล ระบุว่าเป็นการยากที่จะรับรู้ข้อมูลต่างๆ ภายในประเทศ เพียงแต่รู้กันโดยทั่วไปว่ามีความมั่งคั่งในแหล่งน้ำมันดิบ
 
 
ขอบคุณ MGR Online 
คุณโสภณ องค์การณ์
 
สิริสวัสดิ์ศุกรวารค่ะ
 
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 05/10/2019 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

จีนกำราบคอรัปชั่นจนเตียนโล่งไปเยอะ แต่พักนี้ชักจัได้ข่าวหนาตา

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 04/10/2019 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ประเทศกำลังพัฒนาหรือด้อยพัฒนาร้อยทั้งร้อยประสบปัญหาการคอรับชั่นของข้าราชการและนักการเมือง ผู้บริหารโกงกินกันเป็นล่ำเป็นสันร่ำรวยกันทั้งตระกูล

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]