• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1339
  • จำนวนผู้ชม : 400644
  • ส่ง msg :
  • โหวต 759 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันจันทร์ ที่ 14 ตุลาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 867 , 07:40:39 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน สิงห์นอกระบบ , wullopp และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: โฆษิต ทิพย์เทียมพงษ์

 

 

ดร.โฆษิต ทิพย์เทียมพงษ์ Tokyo University of Foreign Studies

“ยลศิลป์ยินญี่ปุ่น” คือมุมพิเศษมุมใหม่ที่มาแทน “สะดุดคำ” หลังจากที่ได้นำเสนอมาครบ 3 ปีเต็ม มุมนี้จะแนะนำญี่ปุ่นผ่านงานศิลปะเดือนละครั้ง ด้วยการบอกเล่าแง่มุมที่น่าสนใจในเชิงศิลปะ สังคม และเกร็ดประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการมองผ่านจิตรกรรมประเภทต่าง ๆ ของญี่ปุ่น ประกอบกับคำอธิบายสะท้อนภูมิหลังทางยุคสมัยในลักษณะที่หาอ่านที่อื่นได้ยาก 

ผู้หญิงในชุดกิโมโนสีแดงส้มยื่นมือขวาออกไปข้างหน้า มือกำพัดไว้ในแนวขวาง หันปลายพัดที่คลี่น้อย ๆ ออกไปด้านนอก ท่าทางแบบนี้ไม่ใช่อากัปกิริยาปกติเป็นแน่ ว่าแต่...ทำไมถึงอยู่ในท่านี้? 

นี่ไม่ใช่ท่วงท่าที่ผู้คนจะลุกขึ้นมาทำในชีวิตประจำวัน ถ้าคนญี่ปุ่นดูก็คงพอจะเดาได้ว่าภาพนี้มีต้นแบบมาจากอะไร แต่ถ้าเป็นคนต่างชาติก็อาจจะเดาไม่ออกหากไม่มีความรู้เกี่ยวกับการแสดงดั้งเดิมของญี่ปุ่น

สตรีในชุดแดงส้มผู้นี้ทำท่าร่ายรำอันเป็นส่วนหนึ่งของศิลปะการแสดงที่เรียกว่า “โน” หรือ “ละครโน” (能;Nō) ซึ่งถือเป็นศิลปะการแสดงที่สำคัญของญี่ปุ่น โดยออกเสียงว่า “โน” เสียงยาว ไม่ใช่ “โนะ” และภาษาอังกฤษมักเขียนว่า Noh ถ้าเป็นภาพเขียนว่าด้วย “โน” ภาพนี้คือผลงานที่รู้จักแพร่หลายที่สุด มีชื่อว่า “โจะ-โนะ-ไม” หรือ “การร่ายรำปฐมบทของโน” (序の舞;Jo no mai)

หากเทียบกับละครคาบูกิที่จัดฉากอลังการและใช้ผู้แสดงจำนวนมาก ชื่อของ “โน” คงไม่คุ้นหูคนต่างชาติเท่าไรนัก ความสนุกเพลิดเพลินก็น้อยกว่าเพราะมีการเคลื่อนไหวไม่มากเท่า อีกทั้งยังดำเนินเรื่องด้วยการเล่าเป็นเพลงด้วยภาษาเก่าพร้อมกับการร่ายรำประกอบเสียงดนตรีโหยหวนเนิบ ๆ เป็นหลัก...
 
ไม่ต้องบอกก็พอจะเดาออกได้ว่าบรรยากาศชวนให้ง่วงแค่ไหน คนรุ่นใหม่ที่กระตือรือร้นสนใจไปดูก็มีไม่มาก อย่างไรก็ตาม ในฐานะศิลปะการแสดงเก่าแก่ จึงมีการอนุรักษ์ ศึกษาวิจัย และจัดแสดงอย่างกว้างขวางทั่วญี่ปุ่น และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของยูเนสโกตั้งแต่ปี 2008


 

 

เวทีแสดงโนและการแสดง
 
เวทีแสดงโนและการแสดง
 

ในฐานะภาพเขียนของญี่ปุ่น ภาพที่มีผู้หญิงเป็นองค์ประกอบเด่นเช่นนี้ ไม่ว่าจะได้ต้นแบบจากการแสดง หรือบทประพันธ์ หรือคนจริง ๆ ก็แล้วแต่ วงการศิลปะตั้งชื่อให้ว่า “ภาพหญิงงาม” เรียกเป็นชื่อเฉพาะในภาษาญี่ปุ่นว่า “บิจิน-งะ” (美人画; Bijin-ga) นั่นหมายความว่า ภาพที่ปรากฏย่อมสะท้อนรสนิยมต่อความงามของสตรีในยุคนั้น
 
ทำให้คนรุ่นหลัง ๆ ประเมินได้ว่าหน้าตาแบบไหนถือว่าสวยงามในยุคก่อน และเมื่อมองจากภาพเขียนโบราณของญี่ปุ่นจำนวนมากรวมทั้งภาพนี้ ก็พอจะบอกได้ว่ารูปหน้าของสตรีสมัยก่อนที่ถือว่าสวยคือหน้ากลม ๆ ดูอูม ๆ มีเนื้อหน่อย ๆ ปากเล็ก ตาเรียว ดูเฉี่ยว ๆ และเครื่องหน้าไม่เด่นชัดนัก ซึ่งต่างจากค่านิยมสมัยนี้

“การร่ายรำปฐมบทของโน” (231.3×140.4 ซม.) เป็นงานจิตรกรรมประเภทภาพหญิงงาม เรื่องความงามของคนในภาพคงแล้วแต่คนมอง แต่ที่แน่ ๆ นี่คือภาพเขียนหญิงงาม (ไม่ใช่ภาพพิมพ์) ที่โด่งดังที่สุดภาพหนึ่งของญี่ปุ่นและได้รับเลือกให้ปรากฏบนแสตมป์ด้วย
 
ภาพดูเรียบง่ายเหมือนลอยอยู่นิ่ง ๆ ก็จริง แต่วงการประเมินว่ามีความลุ่มลึกไม่เหมือนใคร คนในนั้นแลดูเหมือนอยู่เฉย ๆ แต่หากมองดี ๆ จะเห็นความตื่นตัวอยู่ในที ซึ่งคาดว่าคงมาจากแขนขวาที่ยกขึ้น กับแขนซ้ายที่ไม่ได้ปล่อยให้คลายตัวอย่างสบายเสียทีเดียว ทว่ากำมือหลวม ๆ และเกร็งเล็กน้อย พร้อมที่จะขยับเพื่อร่ายรำเป็นท่าถัดไป


 
 

สายตาจ้องแน่วแน่เหมือนจดจ่ออยู่กับอะไรสักอย่าง ชุดกิโมโนที่ใส่ก็ใช้สีสะดุดตา ผ้าคาดเอวลงลายอย่างละเอียด แต่เส้นขอบโครงร่างของตัวผู้หญิงดูเหมือนจะกลืน ๆ ไปกับพื้นหลัง ไม่ได้มีการตัดเส้นให้เด่นเหมือนภาพเขียนแนวตะวันตก ตรงนี้เองที่เป็นลักษณะเฉพาะอย่างหนึ่งของภาพเขียนตามขนบญี่ปุ่น
 
กล่าวคือ เรียบเนียนหารอยแบ่งแยกได้ยากระหว่างพื้นหลังกับองค์ประกอบหลัก และสำหรับผลงานชิ้นนี้ซึ่งปัจจุบันเป็น “สมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญยิ่ง” ผู้วาดบอกว่านี่คือภาพสตรีในอุดมคติที่ดีที่สุดและตัวเองก็ชื่นชอบด้วย ปัจจุบันภาพเก็บรักษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยศิลปะแห่งโตเกียว


แสตมป์ที่ใช้ภาพ “การร่ายรำปฐมบทของโน”
 
แสตมป์ที่ใช้ภาพ “การร่ายรำปฐมบทของโน”
 
 
เรื่องคุณภาพของงานนั้นก็อย่างหนึ่ง ส่วนในอีกด้าน สิ่งที่ทำให้ภาพนี้มีเรื่องให้พูดถึงคือตัวคนวาดนั่นเอง โดยทั่วไปโลกศิลปะของญี่ปุ่นในสมัยก่อนคือพื้นที่ของผู้ชาย ผู้หญิงในฐานะจิตรกรเป็นเรื่องไกลห่างจากความรับรู้ของสังคม สิบนิ้วมือคงจะเหลือเมื่อนับชื่อศิลปินหญิงที่ผู้คนจดจำได้เป็นวงกว้าง
 
อย่างไรก็ตาม แม้มีน้อย แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่มี และนั่นหมายความว่าหากหญิงคนใดเข้าไปอยู่ในทำเนียบยอดฝีมือเทียบเคียงกับผู้ชาย ก็มั่นใจได้เลยว่าต้องไม่ธรรมดาแน่ ดังเช่นผู้สร้างสรรค์ “การร่ายรำปฐมบทของโน” ที่ปรากฏสู่สายตาผู้ชมเมื่อปี 1936
 
ซึ่งขณะนั้นผู้วาดอายุ 61 ปี และอยู่ในวัยบั้นปลายชีวิตแล้ว เธอคือ “อูเอมูระ โชเอ็ง” (上村松園; Uemura Shōen; 1875-1949) ซึ่งสนใจดนตรีที่ใช้ในการแสดงโนเป็นพิเศษและเป็นจิตรกรหญิงของญี่ปุ่นที่ผู้คนจะนึกถึงเป็นคนแรก ๆ


อูเอมูระ โชเอ็ง (1875-1949)
 
อูเอมูระ โชเอ็ง (1875-1949)
 

โชเอ็งสร้างผลงานไว้มากมาย ไม่ได้มีเฉพาะภาพหญิงงามอย่าง “การร่ายรำปฐมบทของโน” ซึ่งว่ากันว่าได้ต้นแบบมาจากลูกสะใภ้ของตนเท่านั้น แต่รวมไปถึงภาพที่ได้แรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์และธรรมชาติด้วย หนึ่งในตัวอย่างนั้นคือ “หิมะพระจันทร์ดอกไม้” ซึ่งมาจากฉากในวรรณกรรมโบราณ
 
ทว่าด้วยความโดดเด่นของผลงานภาพสตรี ชื่อโชเอ็งจึงกลายเป็นเหมือนตัวแทนศิลปินผู้วาดภาพหญิงงามไปโดยปริยาย ทังนี้ เมื่อสังเกตลักษณะเด่นในแทบทุกภาพไม่ว่าจะได้โครงเรื่องมาจากที่ไหน สิ่งที่เห็นได้ชัดคือความสบายตา ลักษณะของเส้นที่ดูเรียบร้อย เนี้ยบ และการใช้สีเย็น ๆ ดูแล้วให้ความรู้สึกเรียบแต่หรู
 


“หิมะพระจันทร์ดอกไม้” (ดูจากขวาไปซ้าย)
 
“หิมะพระจันทร์ดอกไม้” (ดูจากขวาไปซ้าย)
 

ชีวิตของอูเอมูระ โชเอ็งมีดรามาไม่แพ้ละครสมัยใหม่และไม่ได้เรียบง่ายเหมือนภาพของตน โชเอ็งผู้เกิดในนครเกียวโตคนนี้ พ่อเสียตั้งแต่ตัวเองอายุได้สองเดือน เมื่อเติบใหญ่แม้เป็นจิตรกรหญิงที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงด้านการงาน แต่ในด้านชีวิตคู่ จะเรียกว่าล้มเหลวก็ไม่ผิดนัก เธอตั้งท้องตอนอายุ 27 ปี ว่ากันว่าฝ่ายชายคือครูคนแรกของเธอเอง
 
แต่เนื่องจากครูผู้นั้นมีครอบครัวอยู่แล้ว ความสัมพันธ์จึงไม่อาจไปต่อได้ แล้วเธอก็เลือกเส้นทางการเป็นแม่โดยที่ไม่ได้แต่งงาน และทนต่อสายตาของสังคมที่มองแบบไม่ค่อยดีนัก ต่อมาเมื่ออยู่ในวัยสี่สิบกว่า ความรักที่มีต่อชายอ่อนวัยกว่าก็ไม่สมหวังอีก
 
การอกหักครั้งใหญ่คราวนี้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้วาดภาพ “เปลวเพลิง” ที่ไร้ไฟ แต่เป็นรูปวิญญาณของนางในวรรณคดีผู้มีความริษยาอาฆาตเนื่องจากผิดหวังในความรัก

สมัยก่อนพื้นที่ของผู้หญิงถูกจำกัด ไม่ได้มีกระแส “โลกนี้ไม่ใช่พื้นที่ของผู้ชายเพียงฝ่ายเดียว” เหมือนอย่างตอนนี้ การวาดเขียนในสังคมญี่ปุ่นไม่ใช่กิจกรรมของผู้ชายอย่างเดียว แต่เป็นสิ่งที่สตรีผู้ได้รับการอบรมเลี้ยงดูแบบคนตระกูลสูงมีโอกาสได้ทำด้วย ชุดอุปกรณ์วาดเขียนและพู่กันจึงถือว่าเป็นของหรูหราในฐานะของขวัญที่ติดตัวของสตรีชั้นสูงในยามแต่งงานด้วย
 
ในสมัยเอโดะ (1603-1868) ผู้หญิงมีโอกาสวาดภาพกันในหมู่คนใกล้ชิด แต่ดูเหมือนเป็นแค่งานอดิเรกเท่านั้น ไม่ได้มีโอกาสพัฒนาฝีมือและนำผลงานออกเผยแพร่สู่สายตาคนภายนอกเท่าใดนัก
 
ต่อมาคงด้วยการปรับประเทศให้ทันสมัยและเปิดกว้างมากขึ้นในสมัยเมจิกระมัง ผู้หญิงอย่างอูเอมูระ โชเอ็งจึงมีโอกาสแสดงฝีมือจนเป็นที่ยอมรับ และเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ทางวัฒนธรรมเมื่อปี 1948 ก่อนจะเสียชีวิตในปีถัดมาเพราะโรคมะเร็ง สิริอายุ 74 ปี

ชีวิตของจิตรกรผู้สร้างสรรค์ผลงานสวยงามอาจไม่สวยงามเหมือนภาพที่ตนวาดเสมอไป บางครั้งพอรู้เรื่องราวชีวิตของศิลปินแล้วก็อดคิดไม่ได้ว่า คงเพราะมรสุมทางอารมณ์หรืออะไรแรง ๆ ในชีวิตของศิลปินผู้นั้นนั่นแหละ เขาหรือเธอถึงได้มีแรงกระตุ้นให้ปล่อยพลังสร้างสรรค์ออกมาตรึงตาตรึงใจผู้ชม
 
กรณีของอูเอมูระ โชเอ็งก็อาจเป็นเช่นนั้น แต่ไม่ว่าจะด้วยแรงผลักดันแบบไหน สิ่งที่ต้องขอบคุณโชเอ็งก็คือการวางบรรทัดฐานให้โลกศิลปะได้เห็นว่าผู้หญิงก็วาดภาพผู้หญิงให้เป็นภาพอมตะได้เช่นกัน
 
 
ขอบคุณ MGR Online

ดร.โฆษิต ทิพย์เทียมพงษ์

สิริสวัสดิ์จันทรวารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 14/10/2019 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ในสมัยก่อนเกือบทั่วโลกที่ผู้หญิงถูกกีดกันทุกด้าน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 14/10/2019 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ด้วยความยินดีค่ะพี่อ้อมขา

รักษาสุขภาพนะคะ พักสมองด้วยการมาอ่านบล็อกน้องค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 14/10/2019 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณน้องมากเหมือนกัน ที่เอาความรู้ดีๆมาให้อ่าน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vinitvadee วันที่ : 14/10/2019 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ พี่อ้อมค่ะ _/\_

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]