• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1339
  • จำนวนผู้ชม : 454609
  • ส่ง msg :
  • โหวต 857 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันอังคาร ที่ 15 ตุลาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 3164 , 07:05:00 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน แม่หมี , ni_gul และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: โรม บุนนาค

 

วัดมหาธาตุวรวิหาร ราชบุรี
 
วัดมหาธาตุวรวิหาร ราชบุรี
 
เป็นที่น่าสังเกตว่า “วัดมหาธาตุ” ซึ่งหมายถึงวัดที่มีพระสถูปเจดีย์หรือพระปรางค์บรรจุพระอัฐิหรือพระธาตุของพระพุทธเจ้า มีอยู่ในจังหวัดใหญ่ๆหลายจังหวัด แต่ละวัดสร้างมาแต่โบราณกาลทั้งสิ้น แต่ก็คงไม่มีวัดไหนเก่าแก่ไปกว่าวัดมหาธาตุของจังหวัดราชบุรี เพราะไม่ได้สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นวัดของพระพุทธศาสนาอย่างวัดทั่วไป แต่ได้ยึดเอาเทวาลัยหรือศาสนสถานของขอมมาเป็นวัด

บริเวณย่านนี้เดิมเป็นอาณาจักรทวาราวดี ซึ่งสร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ ๑๓ ต่อมาราวพุทธศตวรรษที่ ๑๘ วัฒนธรรมขอมราชอาณาจักรกัมพูชาได้แพร่เข้ามาสู่ทวาราวดี มีการสร้างศาสนสถานขึ้นกลางเมืองชัยบุรี หรือเมืองราชบุรีเก่า
 
สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ ซึ่งครองราชย์อยู่ในช่วง พ.ศ.๑๗๒๕-พ.ศ.๑๗๖๐ โดยให้ปรางค์แห่งนี้เป็นศูนย์กลางของเมือง และสร้างกำแพงศิลาแลงขึ้นล้อมรอบ ตามคติความเชื่อเรื่องภูมิจักรวาลของขอม ต่อมาเมื่อขอมหมดอำนาจลง พุทธศาสนาได้แผ่เข้ามาในสุวรรณภูมิ ศาสนสถานของขอมแห่งนี้จึงถูกดัดแปลงมาเป็นวัดในพุทธศาสนา


พระชัยพุทธมหานาค
 
พระชัยพุทธมหานาค
 

ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ปรางค์และกำแพงโดยรอบที่สร้างด้วยศิลาแลงรุ่นเดียวกับปรางค์สามยอดที่ลพบุรีได้ทรุดโทรมลงตามกาลเวลา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศจึงโปรดให้สร้างปรางค์ขึ้นใหม่บนฐานเก่า ประกอบด้วยปรางค์ประธานและปรางค์บริวารในทิศใต้ ทิศตะวันตก และทิศเหนือ ปรางค์ประธานมีมุขยื่นมาทางทิศตะวันออก มีบันไดขึ้นฐานเรือนธาตุ
 
ส่วนยอดปรางค์ประดับด้วยลายปูนปั้น ภายในองค์ปรางค์มีคูหาเชื่อมถึงกัน ผนังส่วนบนเขียนภาพพระพุทธเจ้าเป็นแถวเรียงต่อกัน ตอนล่างเป็นพุทธประวัติ ล้อมรอบด้วยระเบียงคดชั้นใน ๑ ชั้น เป็นที่รวบรวมพระพุทธรูปจากวัดร้างในย่านนั้นเมื่อครั้งเมืองราชบุรีย้ายข้ามฝั่งแม่น้ำ พระพุทธรูปที่ระเบียงคดนี้จึงมีหลากหลายศิลปะ ทั้งทวารวดี ขอม อยุธยา และรัตนโกสินทร์

ในสมัยรัชกาลที่ ๒ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยได้ทรงย้ายเมืองราชบุรีจากบริเวนที่ตั้งวัด เพื่อชัยภูมิที่ดีกว่าในการตั้งรับข้าศึก ราษฎรจึงพากันย้ายไปอยู่เมืองใหม่ด้วย เป็นเหตุให้วัดมหาธาตุไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา เป็นวัดร้างอยู่หลายปี
 
ต่อมาในรัชกาลที่ ๓ ราว พ.ศ.๒๓๘๘ มีพระภิกษุรูปหนึ่งชื่อ บุญมา ชาวเมืองสมุทรสงคราม มาปักกลดที่วัด และขอความช่วยเหลือชาวบ้านใกล้เคียงให้ช่วยกันบูรณะวัดขึ้นใหม่ มีพระสงฆ์มาจำพรรษา กลับเป็นวัดใหม่ตั้งแต่บัดนั้น


พระอาทิมงคล
 
พระอาทิมงคล
 

วัดมหาธาตุวรวิหาร ราชบุรี มีศิลปกรรมที่น่าชมมากมาย ทั้งสถาปัตยกรรม จิตรกรรม และประติมกรรม อาทิเช่น

พระชัยพุทธมหานาค หรือเรียกกันว่า หลวงพ่อทวารวดี หรือ หลวงพ่อพันปี เป็นพระนาคปรก สร้างด้วยหินทรายสีขาว ศิลปะขอม ประดิษฐานอยู่ในคูหาปรางค์ประธาน กล่าวกันว่าพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ ทรงสร้างขึ้นทั้งหมด ๒๓ องค์ ประดิษฐานตามปรางค์ต่างๆที่สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระองค์ พระชัยพุทธมหานาคเป็น ๑ ใน ๒๓ องค์นี้

พระอาทิมงคล เดิมประดิษฐานอยู่ในคูหาปรางค์ประธานเช่นกัน ต่อมาถูกโจรกรรมเศียรไป จึงได้ย้ายองค์ที่ไม่มีเศียรไปไว้ที่ระเบียงคด ต่อมาไปจับเศียรที่ถูกขโมยได้ที่ท่าเรือคลองเตยขณะกำลังจะส่งออกไปต่างประเทศ จึงได้นำมาบูรณะกับองค์เดิม และนำมาประดิษฐานไว้บนฐานพระเจดีย์จนถึงปัจจุบัน


ลายปูนปั้นบนองค์พระธาตุ
 
ลายปูนปั้นบนองค์พระธาตุ
 

ศิลปะปูนปั้นโบราณ ปรางค์ประธานหรือที่เรียกกันว่าพระธาตุองค์ใหญ่ รวมทั้งปรางค์บริวารที่อยู่โดยรอบ มีลวดลายการตกแต่งด้วยปูนปั้นทั่วทั้งองค์ เมื่อทรุดโทรมก็มีการซ่อมแซมแบบนำปูนมาฉาบทับบนลวดลายที่ปั้นไว้อย่างน่าเสียดาย แต่ก็ยังเหลือส่วนที่บ่งบอกถึงฝีมือช่างที่สร้างสรรค์ไว้อย่างล้ำค่าน่าชมอีกมาก


สถูปโบราณ
 
สถูปโบราณ
 

มณฑปโบราณ ตั้งอยู่ด้านหน้าพระอุโบสถ เดิมวัดนี้เรียกกันว่าวัดหน้าพระธาตุ หันหน้าสู่แม่น้ำแม่กลอง มณฑปนี้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธบาทหินทรายสีชมพู ศิลปะสมัยอยุธยา คือรูปเท้าของพระพุทธเจ้า มิใช่รอยพระพุทธบาท ซึ่งเป็นรอยเท้าของพระพุทธเจ้า ในบริเวณนี้ยังมีต้นโพธิ์ทองที่ออกใบอ่อนเป็นสีแดง และต้นโพธิ์เงินที่ออกใบอ่อนเป็นสีขาว

วัดมหาธาตุวรวิหาร ราชบุรี นอกจากจะเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยแล้ว ยังมีศิลปกรรมที่น่าชมมากมาย ทั้งสถาปัตยกรรม จิตรกรรม และประติมกรของแต่ละยุคสมัยที่ล้ำค่า ชิมช็อปใช้ อย่าลืมไปวัดมหาธาตุ ราชบุรี
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะ
 
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 15/10/2019 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ศิลปะขอมแน่นอน ค่ะ และขอม น่าจะมีอิทธิพลไปถึงเมืองกาญจนบุรีด้วย

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 15/10/2019 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

นักโบราณคดีมองเห็นก็สันนิษฐานได้ว่าเป็นศิลปขอม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]