• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1339
  • จำนวนผู้ชม : 432283
  • ส่ง msg :
  • โหวต 780 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันพุธ ที่ 30 ตุลาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 772 , 07:04:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สำรวจฟ้า โหวตเรื่องนี้

โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 
 
 
หลู่ซวิ่น บิดาการประพันธ์จีนยุคสมัยใหม่  ผู้สร้างผลงานเขียนที่ส่งผลกระทบต่อสังคมจีนอย่างทรงพลังที่สุด
 
หลู่ซวิ่น บิดาการประพันธ์จีนยุคสมัยใหม่
ผู้สร้างผลงานเขียนที่ส่งผลกระทบต่อสังคมจีนอย่างทรงพลังที่สุด
 

หลู่ ซวิ่น (ค.ศ. 1881-1936) บิดาแห่งการประพันธ์สมัยใหม่ของจีน ผลงานของหลู่ซวิ่นมีอิทธิพลอย่างสูงล้ำ ไม่เพียงการพัฒนาด้านวรรณกรรมหากยังส่งผลต่อการพัฒนาทั่วทุกด้านของประเทศ ส่งผลกระทบต่อสังคมจีนอย่างทรงพลังที่สุดมากกว่านักเขียนคนใดในยุคเดียวกัน
 
เหมาเจ๋อตงยกย่องหลู่ซวิ่นเป็นนักปรัชญา นักปฏิวัติ และนักประพันธ์ยิ่งใหญ่ของจีน

หลู่ซวิ่น (鲁迅) เกิดเมื่อวันที่ 25 ก.ย. ปี ค.ศ.1881 ในอำเภอเส้าซิง มณฑลเจ้อเจียง ชื่อจริงคือ โจว ซู่เหริน (周树人) (หลู่ซวิ่นคือนามปากกกา) เรื่องสั้นเรื่องแรกของเขาที่ได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่คือ บันทึกของคนบ้า ปี 1918  หลู่ซวิ่นเป็นนักประชดประชันเสียดสีตัวยง  ทว่า งานเขียนของเขาอุดมไปด้วยความเห็นอกเห็นใจอย่างลึกซึ้งต่อความโง่เขลา เฉื่อยชา มืดมนอันธการ

ปณิธานดั้งเดิมของหลู่ซวิ่นคือ เป็นแพทย์รักษาความเจ็บไข้ได้ป่วยของผู้คน ทว่าต่อมาเขากลับพบว่า “ความป่วยไข้” ของผู้คนในสังคมเลวร้ายน่าวิตกยิ่งกว่านัก นั่นคือ ความป่วยไข้ทางจิตวิญญาณ เขาจึงหันมาจับปากกาเป็นเครื่องมือรักษาความป่วยไข้พิกลพิการทางจิตวิญญาณของผู้คนแทน

หนังสือหลายเล่มของหลู่ซวิ่นถูกกำหนดให้เป็นหนังสืออ่านนอกเวลาภาคบังคับ

มาอ่านใคร่ครวญสิบถ้อยคำของนักประพันธ์นามอุโฆษ หลู่ ซวิ่น ที่สะท้อนปัญหาสังคมจีนในอดีตจวบจนปัจจุบัน

- “ชาวจีนมีธรรมชาตินิสัยชอบไกล่เกลี่ย ประนีประนอม ยกตัวอย่าง ถ้าคุณบอกว่า ห้องนี้มืดไปนะ เปิดหน้าต่างสักบานหน่อยเถอะ ทุกคนจะไม่ยอม แต่ถ้าคุณเสนอว่า งั้นก็รื้อหลังคาทิ้งไปเลย พวกเขาจะเข้ามาไกล่เกลี่ย จากนั้นทุกคนก็จะเห็นด้วยกับการเปิดหน้าต่าง”

- “ก่อนหน้านี้ ข้าพเจ้าคิดว่าคนมีความผิดจึงถูกประหารหรือจำคุก บัดนี้ข้าพเจ้ารู้แล้วว่าหลายๆคนในกลุ่มผู้ที่กระทำผิดเหล่านั้น เป็นเพราะว่าพวกเขาถูกตัดสินว่าเป็นคน “เลวร้าย” จึงทำผิดในที่สุด"

- “ในประเทศจีน โดยเฉพาะตามเมืองใหญ่ หากมีใครสักคนป่วยไข้และล้มลงบนถนน หรือประสบอุบัติเหตุรถเฉี่ยวชน ผู้คนที่สัญจรผ่านมา ณ ที่เกิดเหตุนั้น จะเข้ามามุงดู หลายๆคนมองดูคนล้มกลางถนนด้วยอารมณ์สนุกเมามัน แต่ผู้ที่จะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือนั้นมีน้อยมากเหลือเกิน”

- “ผู้คนที่ยากไร้ ประสบชีวิตที่บีบคั้น เมื่อร่ำรวยขึ้นมามักจะเปลี่ยนไปในสองทาง หนึ่งคือโลกอุดมคติ พวกเขาจะใส่ใจผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก และกลายเป็นนักมนุษย์ธรรม ในอีกทางหนึ่ง พวกเขาคิดว่าเงินทองทุกบาทสตางค์นั้นพวกเขาหามาด้วยตัวเองอย่างยากลำบาก ต้องต่อสู้กับโลกที่โหดร้ายเย็นชาโดยลำพัง พวกหลังนี้จะกลายเป็นคนเห็นแก่ตัวคุยโวโอ้อวดตน ในประเทศจีนดูเหมือนว่าส่วนใหญ่ได้กลายเป็นพวกหลัง

- “คำโกหกพกลมที่เขียนด้วยน้ำหมึกไม่อาจปกปิดความจริงที่จารึกด้วยเลือด”

- “ข้าพเจ้าไม่เข้าใจ...ทำไมคนจีนถึงได้เฉื่อยชาดูดายสถานการณ์เก่าๆ แต่วิตกกังวลกันนักหนาเมื่อมีโอกาสใหม่ๆเกิดขึ้น ทำไมพวกเขาจึงประนีประนอมกับสภาพการณ์เดิม แต่เรียกร้องความสมบูรณ์แบบในสิ่งใหม่ที่เกิดขึ้น"

- “ถ้าหากคุณสวมหน้ากากอยู่เป็นเวลานานเกินไปละก็ มันจะยึดติดแน่นฝังเข้าไปในเนื้อหนังของคุณ เมื่อต้องการถอดมันออก ก็จะพบว่ามันจะดึงเนื้อหนังติดออกมาด้วยเจ็บปวดเข้าไปถึงกระดูก”

- “เพียงเพราะว่ามันก็เป็นเช่นนี้มาแต่ไหนแต่ไร แล้วมันเป็นสิ่งที่ถูกต้องล่ะหรือ?”

- “สัตว์ใหญ่อย่างพยัคฆ์ ราชสีห์ มักเดินไปโดยลำพัง มีเพียงวัว กระบือที่มักเดินไปเป็นฝูง”

- “นักรบที่แท้หาญกล้าเผชิญหน้าสู้โศกนาฏกรรมชีวิต และการหลั่งเลือด
 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สิริสวัสดิ์วุธวารค่ะ
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 30/10/2019 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ท่านPT คะ

สู้พอมีพอกินสบายใจดีกว่าเยอะเลยนะคะ
ขอบพระคุณมากค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/10/2019 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ผู้คนที่ยากไร้ ประสบชีวิตที่บีบคั้น เมื่อร่ำรวยขึ้นมามักจะเปลี่ยนไปในสองทาง หนึ่งคือโลกอุดมคติ พวกเขาจะใส่ใจผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก และกลายเป็นนักมนุษย์ธรรม ในอีกทางหนึ่ง พวกเขาคิดว่าเงินทองทุกบาทสตางค์นั้นพวกเขาหามาด้วยตัวเองอย่างยากลำบาก ต้องต่อสู้กับโลกที่โหดร้ายเย็นชาโดยลำพัง พวกหลังนี้จะกลายเป็นคนเห็นแก่ตัวคุยโวโอ้อวดตน ในประเทศจีนดูเหมือนว่าส่วนใหญ่ได้กลายเป็นพวกหลัง

ประเทศจีนมีพวกประเภทหลังเยอะจึงทำให้ถูกอังกฤษกดขี่ข่มเห่ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]