• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1339
  • จำนวนผู้ชม : 400566
  • ส่ง msg :
  • โหวต 759 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันศุกร์ ที่ 8 พฤศจิกายน 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 593 , 07:11:39 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , wullopp และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

โดย  โรม บุนนาค

 

ความราบเรียบของแหลมตะลุมพุกหลังพายุแฮเรียต
 
ความราบเรียบของแหลมตะลุมพุกหลังพายุแฮเรียต
 
 

แม้กรมอุตุนิยมวิทยาจะประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า ฤดูหนาวของปีนี้ได้เริ่มมาแต่วันที่ ๑๗ ตุลาคม ๒๕๖๒ แสดงว่าลมหนาวจากทางเหนือได้พัดลงมาแล้ว แต่พายุก็ยังหอบฝนย้อนศรเข้าไทยไม่หยุดหย่อน ทั้งนี้ก็เพราะช่วงเดือนตุลาคมและพฤศจิกายนเป็นช่วงของการเกิดพายุในซีกโลกด้านนี้ ส่วนลูกไหนจะหนักจะเบาก็แล้วแต่อัธยาศัย

ในตำนานพายุที่ถล่มสร้างความเสียหายไว้หนัก มีคนตายเป็นพัน เกิดขึ้นในวันที่ ๒๔ ตุลาคม อีก ๒ ลูกก็เป็นพายุประวัติศาสตร์ต่างเกิดขึ้นในวันที่ ๔ พฤศจิกายน มีคนตายเป็นพันเหมือนกัน

พายุลูกแรกที่สร้างความตกตะลึงให้คนทั้งประเทศ ก็คือ พายุแฮเรียต ที่ถล่มแหลมตะลุมพุก อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช จนราบเรียบ ทำให้ตกอกตกใจกันมาก เพราะไม่เคยเกิดภัยธรรมชาติรุนแรงถึงขนาดนี้มาก่อน

พายุนี้ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งแหลมตะลุมพุกในตอนค่ำของวันที่ ๒๕ ตุลาคม ๒๕๐๕ ชาวบ้านว่าเกิดคลื่นยักษ์สูงเท่ากับยอดต้นมะพร้าว กวาดบ้านเรือนลงทะเลหายไป และเอ่อล้นเข้าท่วมตัวเมืองภายในเวลาไม่กี่นาที ทั้งยังส่งผลกระทบต่อ ๑๒ จังหวัดภาคใต้ ตั้งแต่ประจวบคีรีขันธ์ลงไปถึงนราธิวาส

มีผู้เสียชีวิต ๙๑๑ คน สูญหาย ๑๔๒ คน บ้านเรือนพังทั้งหลัง ๒๒,๒๙๖ หลัง เสียหาย ๕๐,๗๗๕ หลัง อีกทั้งโรงเรียน วัด และสถานที่ราชการ ประเมินค่าเสียหายถึง ๑,๐๐๐ ล้านบาทในสมัยนั้น

หลังจากนั้นก็ยังมีพายุในระดับเป็นไต้ฝุ่นเข้ามาเป็นระยะ แต่ก็ไม่ไดสร้างความเสียหายให้มากนัก จนกระทั่งในวันที่ ๑ พฤศจิกายน ๒๕๓๒ ก็มีพายุดีเปรสชั่นก่อตัวขึ้นในอ่าวไทยช่วงจังหวัดสงขลา และพัฒนาขึ้นจนเป็นพายุไต้ฝุ่นเกย์ เคลื่อนตัวเข้าจังหวัดชุมพรในวันที่ ๔ พฤศจิกายน มีกำลังแรงยิ่งกว่าพายุแฮเรียตเสียอีก

ต้นไม้ เสาไฟฟ้า ตลอดจนบ้านเรือน ราบเป็นหน้ากลองเหมือนถูกทิ้งระเบิด เกิดฝนตกหนักในพื้นที่พายุผ่าน และส่งผลมาถึงกรุงเทพฯด้วย ส่วนในทะเลมีเรืออับปางหลายสิบลำ มีผู้เสียชีวิต ๒๗๕ คน ในจำนวนนี้ ๙๑ คนเสียชีวิตจากเรือของบริษัทขุดเจาะน้ำมันสหรัฐยาว ๑๐๐ กว่าเมตรพลิกคว่ำ

ความเสียหายจากพายุเกย์ทั้งหมดเป็นเงินถึง ๑๒,๗๐๘ ล้านบาท มีคนตายทั้งในทะเลและบนบกราวพันคน เมื่อผ่านไทยไปแล้วยังไปถล่มอินเดียเสียหายหนัก มีคนตายเป็นร้อยเช่นกัน

ในวันที่ ๔ พฤศจิกาเช่นเดียวกัน ในปี ๒๕๔๐ ได้เกิดพายุรุนแรงขึ้นอีกลูกคือ พายุลินดา ก่อตัวขึ้นในทะเลจีนใต้เมื่อวันที่ ๓๑ ตุลาคม แล้วทวีความรุนแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อนพัดเข้าถล่มเวียดนาม สร้างความเสียหายอย่างหนัก มีคนตายกว่า ๓,๐๐๐ คน ทำเอาคนไทยสยองขวัญไปตามกัน เพราะเมื่อออกจากเวียดนามก็จะพุ่งมาไทย

ทั้งยังทวีความแรงขึ้นอีกเป็นพายุไต้ฝุ่น ความเร็วลม ๑๒๐ กม./ชม. แต่พอจะขึ้นฝั่งที่ อ.ทับสะแก ประจวบคีรีขันธ์ ในเวลา ๐๒.๐๐ น.ของวันที่ ๔ พฤศจิกายน ก็เกิดอ่อนแรงเสียเฉยๆ เหลือความเร็วลมเพียง ๘๐ กม./ชม. แต่กระนั้นพายุลินดาก็ทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม กาญจนบุรี

เฉพาะที่ประจวบคีรีขันธ์ บ้านเรือน ๙,๒๔๘ หลัง ถนน สะพาน และสถานที่สาธารณะอีกหลายแห่งเสียหาย เรือทะเลอับปาง ๕๐ ลำ มีผู้เสียชีวิต ๙ คน สูญหาย ๒ คน บาดเจ็บ ๒๐ คน มูลค่าความเสียหาย ๒๑๓ ล้านบาท

นี่ก็เป็นตำนานพายุครั้งรุนแรงของไทย อย่างไรก็ดี สำหรับในปี ๒๕๖๒ นี้ มีพายุเข้าไทยแล้ว ๒ ลูก คือในวันที่ ๔ มกราคม พายุปาบึก ได้ขึ้นฝั่งที่อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรธรรมราช นับเป็นพายุโซนร้อนที่เข้าไทยเป็นลูกแรกนับตั้งแต่พายุลินดาเข้ามาเมื่อปี ๒๕๔๐ พายุปาบึกทำให้มีผู้เสียชีวิต ๘ คน ในจำนวนนี้เป็นชาวรัสเซีย ๑ คน สร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจ ๓.๒๐๐ ล้านบาท

อีกลูกคือพายุโซนร้อนโพดุล เข้ามาเมื่อวันที่ ๓๐ สิงหาคมทางจังหวัดนครพนม มีความเร็วลม ๖๕ กม./ชม. และอ่อนกำลังลงเป็นลำดับ แต่ก็ก่อผลกระทบต่อบ้านเรือน ๑๐๒,๐๗๔ หลัง ใน ๓๑ จังหวัดทั้งในภาคอีสานจนถึงน่าน เพชรบูรณ์ พิจิตร พิษณุโลก สุโขทัย มีผู้เสียชีวิต ๑๖ คน

แต่อย่างไรก็ตาม พยากรณ์อากาศระหว่างวันที่ ๒ -๘ พฤศจิกายนนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า ทุกภาคของประเทศไทย นอกจากภาคใต้ จะมีฝนเพียงประปราย ส่วนภาคใต้จะมีฝนมากหน่อยไม่หนักหนาสาหัส แต่ที่ลดลงอย่างฮวบฮาบก็คืออุณหภูมิ ซึ่งจะเข้าหน้าหนาว และเป็นข่าวดีตรงข้ามกับข่าวพายุเข้า

 
อิทธิฤทธ์ของพายุเกย์
 
อิทธิฤทธ์ของพายุเกย์

 

ความแรงของลินดา
 
ความแรงของลินดา

 

ฤทธิ์โพดุล
 
ฤทธิ์โพดุล
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
สิริสวัสดิ์ศุกรวารค่ะ
 
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
vinitvadee วันที่ : 08/11/2019 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

พี่อ้อมขา

คนกล้วทั้งโลกเลยค่ะเจ้าพายุร้ายเนี่ย
ไม่อยากให้ใครเจอเลยค่ะ
เห็นข่าวการสูญเสียแล้วเศร้าใจ
ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 5 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 08/11/2019 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ได้ข่าวพายุทีไร ใจไม่ดีไม่ว่าจะเกิดที่ใดในโลก มันนำความสูญเสียมาให้ทุกคน บ้านเมืองเสียหาย ชีวิตหลายชีวิตต้องจากไป น่าสงสาร กลัวด้วยค่ะ เห็นภาพข่าวแล้วใจเสีย
ขอให้ประเทศไทยและชาวโลกปลอดภัย

ความคิดเห็นที่ 4 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 08/11/2019 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

คุณหมอวัลลภคะ

ขอบพระคุณข้อมูลค่ะ

ยังจำได้ถึงโศกนาฏกรรมครั้งนั้น
เพราะแม่เสียเพื่อนแลกเปลี่ยนแสตมป์ไปทั้งสองคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 08/11/2019 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

นานมาแล้ว
พายุเข้า บังคลาเทศ
ตายกว่า 1 แสน

ทุกวันนี้
บังคลาเทศ
มีระบบเตือนภัย
ที่หลบภัย

พายุเข้า
มักจะมียอดเสียชีวิต
ประมาณ 100

นับเป็น
ประเทศที่พัฒนาไปเร็วมาก

ขอให้
บังคลาเทศ ไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ...

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 08/11/2019 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ท่าน PT คะ

น่ากลัวมากเลยค่ะ
เห็นข่าวชาวใต้ต้องระวังฝนตกหนัก
หวังว่าท่านและครอบครัวจะปลอดภัยนะคะ
ขอบพระคุณมากค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 08/11/2019 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เหตุการณ์พายุเกย์ได้ทำให้พี่น้องชาวขุมพรเสียหายอย่างหนัก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]