• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1339
  • จำนวนผู้ชม : 400798
  • ส่ง msg :
  • โหวต 759 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันอังคาร ที่ 19 พฤศจิกายน 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 990 , 17:12:47 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , นายยั้งคิด และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

พ่นน้ำ 12 นักษัตร ที่ "ทัพอังกฤษ-ฝรั่งเศส" ปล้นไปเมื่อ 159 ปีที่แล้ว

 

โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

“ประติมากรรมรูปหัวม้า” เป็นประติมากรรมรูปหัวสัตว์ของนาฬิกาพ่นน้ำ 12 นักษัตรแห่งวังหยวนหมิงหยวน ชิ้นล่าสุดที่กลับคืนบ้านเกิด (เครดิตภาพ ซินหวาไทย)
 
“ประติมากรรมรูปหัวม้า” เป็นประติมากรรมรูปหัวสัตว์ของนาฬิกาพ่นน้ำ 12 นักษัตรแห่งวังหยวนหมิงหยวน ชิ้นล่าสุดที่กลับคืนบ้านเกิด (เครดิตภาพ ซินหวาไทย)

MGR ONLINE--จีนได้สมบัติล้ำค่าของชาติชิ้นสำคัญอีกชิ้นกลับคืนมา คือประติมากรรมรูปหัวม้าซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนาฬิกาพ่นน้ำ 12 นักษัตรแห่งวังหยวนหมิงหยวนสมัยราชวงศ์ชิง ซึ่งถูกกองกำลังผสมนำโดยอังกฤษและฝรั่งเศสปล้นสะดมไประหว่างสงครามฝิ่นครั้งที่สอง ปี 1860 หรือเมื่อ 159 ปีที่แล้ว

สำนักข่าวซินหวารายงานโดยอ้างอิงคณะกรรมาธิการมรดกวัฒนธรรมแห่งชาติจีน (NCHA) เผยเมื่อวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมาว่า มหาเศรษฐีแห่งมาเก๊า นาย สแตนลีย์ โฮ เป็นผู้บริจาคประติมากรรมหัวม้าซึ่งเขาได้ประมูลซื้อมา ให้แก่จีน

เมื่อประติมากรรมรูปหัวม้ากลับคืนสู่วังหยวนหมิงหยวน จากนั้นจะถูกนำไปโชว์ให้สาธารณชนชมเป็นขวัญตาในนิทรรศการ ซึ่งจัดขึ้นที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติไปจนถึงปลายเดือน พ.ย.นี้
 
ภายในงานนิทรรศการฯนี้ยังมีการนำประติมากรรมรูปหัวสัตว์แห่งนาฬิกาพ่นน้ำ 12 นักษัตรฯ อีก 6 ชิ้นที่จีนได้คืน มาจัดแสดงร่วมด้วย ได้แก่ วัว (ฉลู) เสือ(ขาล) ลิง(วอก) หมู(กุน) หนู(ชวด) กระต่าย(เถาะ)


นาฬิกาพ่นน้ำ 12 นักษัตร เป็นประติมากรรมโดดเด่นของสวนน้ำพุบริเวณหน้าวังหยวนหมิงหยวน หัวนักษัตรทั้ง 12 ถูกปล้นสะดมไประหว่างที่อังกฤษ-ฝรั่งเศสเผาวังสามวันสามคืนช่วงสงครามฝิ่นปี 1860 (ภาพ สื่อจีน เว่ยหมิง ดอมท คอม)
 
 
นาฬิกาพ่นน้ำ 12 นักษัตร เป็นประติมากรรมโดดเด่นของสวนน้ำพุบริเวณหน้าวังหยวนหมิงหยวน หัวนักษัตรทั้ง 12 ถูกปล้นสะดมไประหว่างที่อังกฤษ-ฝรั่งเศสเผาวังสามวันสามคืนช่วงสงครามฝิ่นปี 1860 (ภาพ สื่อจีน เว่ยหมิง ดอมท คอม)

“นาฬิกาพ่นน้ำ 12 นักษัตรแห่งวังหยวนหมิงหยวน”

“นาฬิกาพ่นน้ำ 12 นักษัตร” เป็นประติมากรรมโดดเด่นของสวนน้ำพุบริเวณหน้าวังหยวนหมิงหยวน(圆 明 园)หรือพระราชวังฤดูร้อนอันยิ่งใหญ่สมัยราชวงศ์ชิงแห่งศตวรรษที่ 19 พระราชวังหยวนหมิงหยวนมีฉายา “สรวงสวรรค์แห่งสวนหมื่นสวน” (万园之园) ในอาณาบริเวณกว่าสองพันไร่ของวังประกอบด้วยตำหนักกว่า 1,000 หลัง จุดชมวิว 100 แห่ง สถาปัตยกรรม ศิลปะตกแต่งล้วนงดงามประณีตเป็นที่เลื่องลือในสามโลกก็ว่าได้

สำหรับนาฬิกาพ่นน้ำ 12 นักษัตร จักรพรรดิเฉียนหลงทรงรับสั่งให้ช่างฝีมือชาวอิตาลีเป็นผู้ออกแบบ และดูแลการหล่อปั้นขึ้น ประติมากรรมบรอนซ์หรือโลหะสัมฤทธิ์รูปหัวสัตว์ทั้ง 12 นักษัตรนี้มีลักษณะลำตัวเป็นคน หัวสัตว์ประจำนักษัตรเป็นตัวแทนช่วงเวลา 12 ช่วงของวันที่แบ่งตามประเพณีจีน (时辰)ซึ่งแต่ละช่วงเวลากินเวลา 2 ชั่วโมง

เมื่อถึงช่วงเวลาของนักษัตรใด หัวนักษัตรนั้นจะพ่นน้ำออกมาเป็นเวลานาน 2 ชั่วโมง และเมื่อถึงเวลาเที่ยงตรง รูปหัวนักษัตรทั้ง 12 ก็จะพ่นน้ำออกมาพร้อมๆกัน เป็นภาพที่งดงามมีชีวิตชีวา และเป็นที่โปรดปรานของจักรพรรดิเฉียนหลงมาก

ทว่า ในยุคมืดมนอนธการของจีน หัวนักษัตรทั้ง 12 มีอันต้องพลัดพรากจากบ้านกระจัดกระจายไปอยู่ตามดินแดนต่างๆในอีกซีกโลกนับจากวันที่กองกำลังผสมนำโดยอังกฤษและฝรั่งเศสบุกทำลายเผาพระราชวังหยวนหมิงหยวนระหว่างสงครามฝิ่น ตอนนั้นทหารราว 4,000 คน ถูกระดมมาเผาวังหยวนหมิงสามวันสามคืนจนพังพินาศวอดวาย อีกทั้งได้ปล้นสะดมสมบัติล้ำค่าในวังไปจำนวนมาก รวมทั้งหัวนักษัตรทั้ง 12 ก็ถูกตัดหัวขนเอาไปด้วย

เป็นเวลานานกว่าร้อยปีที่ประติมากรรมหัวสัตว์นาฬิกาพ่นน้ำ 12 นักษัตรพลัดพรากจากบ้านไป จนกระทั่งปี 1985 จึงได้เริ่มทยอยกลับบ้าน โดยหลายชิ้นผู้ชนะการประมูลประติมากรรมรูปหัวสัตว์ฯเหล่านี้ได้ส่งมอบให้แก่จีน ปัจจุบันประติมากรรมรูปหัวสัตว์แห่งนาฬิกาพ่นน้ำ 12 นักษัตรที่ได้กลับบ้านแล้ว รวม 7 ชิ้น ได้แก่ วัว เสือ ลิง หมู หนู กระต่าย ม้า ส่วนอีก 5 ชิ้น ที่ไม่รู้ตกอยู่แห่งหนใดนั้น ได้แก่ งูใหญ่ (มังกร) สุนัข งูเล็ก แพะ ไก่


ภาพแบบจำลองประติมากรรมรูปหัวสัตว์ทั้งสิบสองของนาฬิกาพ่นน้ำ 12 นักษัตรแห่งวังหยวนหมิงหยวน (ภาพ ซีน่า)
 
ภาพแบบจำลองประติมากรรมรูปหัวสัตว์ทั้งสิบสอง
ของนาฬิกาพ่นน้ำ 12 นักษัตรแห่งวังหยวนหมิงหยวน (ภาพ ซีน่า)
 

รูปปั้นจำลองนาฬิกาพ่นน้ำ  12  นักษัตร ประกอบด้วยรูปหัวนักษัตรที่มีลักษณะลำตัวเป็นคน (แฟ้มภาพ CNS PHOTO)
 
รูปปั้นจำลองนาฬิกาพ่นน้ำ 12 นักษัตร
ประกอบด้วยรูปหัวนักษัตรที่มีลักษณะลำตัวเป็นคน
(แฟ้มภาพ CNS PHOTO)
 
 
ขอบคุณ MGR Online
ซินหวาไทย - ซีน่า - CNS
 
สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะ
 
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
vinitvadee วันที่ : 20/11/2019 เวลา : 07.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

คุณลุงยั้งคิดคะ

ขอบพระคุณข้อมูลค่ะ
วันนี้ใจดีจัง คอมเมนท์ให้หลานมากมาย
ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vinitvadee วันที่ : 20/11/2019 เวลา : 07.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

1

คุณหมอวัลลภคะ
เมื่อมาถึงสมัยใหม่
เราจะได้ยินการคืนสมบัติล้ำค่าของหลายๆประเทศบ่อยๆนะคะ
ขอบพระคุณมากค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 4 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 19/11/2019 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

คนแถวๆไทย พม่า ฯลฯ อยากได้ทองคำก็เผาพุทธรูปเสียเลย มิฉะนั้น เราคงจะมีศิลปวัตถุโบราณมากมายกว่านี้

ความคิดเห็นที่ 3 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 19/11/2019 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ฝรั่งมันดีตรงที่รู้คุณค่า แล้วเก็บรักษาอย่างดี

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 19/11/2019 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

มหาเศรษฐีจีนประมูลได้มา แล้วบริจาคให้รัฐบาลจีนตรับ ฝรั่งไม่ได้คืนให้เปล่าๆ

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 19/11/2019 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอแสดงความชื่นชม
การคืนศิลปวัตถุ
ของ
ฝรั่งเศส-สหราชอาณาจักร (UK)
กลับ
ประเทศเจ้าของ

ขอให้ ฝรั่งเศส อังกฤษ
จีน
และ ที่สำคัญที่สุด
คือ ไทย

ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]