• บะหมี่ไก่หิมะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : i_ring_noi@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-18
  • จำนวนเรื่อง : 20
  • จำนวนผู้ชม : 30870
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
วิภพ ล้อมเขต
"ที่นี่ไม่มีอะไรให้คุณ นอกจากตัวหนังสือของผม" วิภพ ล้อมเขต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vipop
วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม 2552
Posted by บะหมี่ไก่หิมะ , ผู้อ่าน : 1034 , 17:10:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความคิดถึงจากความหลัง-วิภพ ล้อมเขตความคิดถึงจากความหลังค่อยๆ เรียงตัวเป็นก้อนความทรงจำถึงเรื่องราวบางอย่างในเช้าของวันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมาวันนั้น...ผมมีธุระต้องเดินทางผ่านจังหวัดชลบุรีแบบไม่ตั้งใจ และรู้ตัวว่าจะต้องไปที่นั่นก่อนออกเดินทางไม่กี่นาที จริงอยู่ว่าเรื่องแค่นี้อาจไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้นอะไรมากมายนัก ถ้ามันไม่ใช่วันคล้ายวันเกิดของหญิงสาวคนหนึ่งที่ผมรัก และพยายามจะลืมไปจากความทรงจำเช้าว....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 สิงหาคม 2551
Posted by บะหมี่ไก่หิมะ , ผู้อ่าน : 2578 , 20:19:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อยู่คนเดียว-วิภพ ล้อมเขตไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร ระหว่างนั่งกินข้าวอยู่ที่บ้านเพื่อนสนิทคนหนึ่ง อยู่ๆ แม่ของเพื่อนก็ถามผมว่า“ชอบผู้หญิงแบบไหนละ เดี๋ยวแม่แนะนำให้สักคน”สิ้นคำพูดของแม่เพื่อน ก็ต้องรีบออกตัวว่าไม่เป็นไร แล้วก็อดหัวเราะตัวเองไม่ได้ว่า เฮ้ย! นี่ภาพลักษณ์เราดูแย่หรือโหยหาใครสักคนมาเคียงข้างขนาดนั้นเลยเหรอหันไปมองดูเพื่อนสนิทที่กำลังนั่งหัวเราะผมเช่นกัน ก็ทำให้ต้องนึกเปรียบเทียบขึ้นมาว่า เราส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม 2551
Posted by บะหมี่ไก่หิมะ , ผู้อ่าน : 852 , 13:58:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ว่างๆ ก็เข้าไปเยี่ยมชนกันบ้างนะครับ http://fightmagazine.exteen.comผมทำกับเพื่อน ไม่ได้ทำเอามัน แต่ทำเอาสาระให้กับประสบการณ์ชีวิตของตัวเอง มีอะไรก็ติชมได้นะครับ ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 29 มิถุนายน 2551
Posted by บะหมี่ไก่หิมะ , ผู้อ่าน : 684 , 15:46:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณค่า-วิภพ ล้อมเขต                 อาจเป็นเพราะฟองเบียร์ที่ผุดประกายลอยล่องขึ้นมาจากก้นแก้วก็เป็นได้ จึงทำให้คำพูดของเพื่อนวนเวียนซ้ำไปซ้ำมา จนเริ่มดูไร้คุณค่าน่ารำคาญขึ้นมาทันตาเห็น                “กูบอกพี่เขาไปแล้วว่าถ้าไม่ได้เงินตามที่ต้องการ กูไม่กลับมาทำ อีกอย่างหนึ่งกูก็เกรงใจมึงด้วย”เหตุผลที่ทำให้เพื่อนลังเลใจและเกรงใจผม นั้นมาจากจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ของความเป็นเพื่อนระหว่างเราสองคน เพราะใน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 มกราคม 2551
Posted by บะหมี่ไก่หิมะ , ผู้อ่าน : 903 , 09:17:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพถ่ายจาก www.oceansmile.com/Photo/N/Umphang16Oct46/006.JPGด้วยรัก ความตาย และหัวใจของเราทุกคน/วิภพ ล้อมเขตประตูไม้สีขาว ครึ่งหนึ่งมีกระจกใสกั้นกลางของร้านหนังสือเดินทางๆ ค่อยๆ ถูกเปิดออก ด้วยแรงผลักของ ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา บรรณาธิการหนุ่มไฟแรงหัวก้าวหน้าของสำนักพิมพ์ open “เอาหนังสือธรรมมะมาฝาก” เขาเริ่มประโยคแรกเป็นคำทักทายหลังจากยกมือรับไหว้ทุกคนที่นั่งอยู่ในร้าน ซึ่งก็มีผมรวมอยู่ด้วย “พอดีพี่เข้า....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 ธันวาคม 2550
Posted by บะหมี่ไก่หิมะ , ผู้อ่าน : 861 , 11:38:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ข้ามคืนเพียงลำพัง-วิภพ ล้อมเขตค่ำคืนนี้มาเยี่ยมอีกครา โดยมีพระจันทร์เต็มดวงส่องแสงสว่างจ้า อยู่ไกลแสนไกล ทุกครั้งที่รถไฟฟ้าจอดสนิทที่สถานีปลายทาง ผมมักจะนั่งมองผู้โดยสารคนอื่นๆ ที่ไปยืนออกันตรงประตูทางออก แล้วเดินออกมาจากตู้โบกี้เป็นคนสุดท้ายเสมอ หลังจากนั้นผมจะเดินตามขบวนผู้โดยสารลงไปทางบันได หยิบบัตรโดยสารขึ้นมาเพื่อสอดลงไปในช่องสอดบัตรตรงประตูทางออก พอเดินผ่านประตูทางออก ภาพการจราจรที่คลาคล่ำไปด้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 ธันวาคม 2550
Posted by บะหมี่ไก่หิมะ , ผู้อ่าน : 1083 , 16:22:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในค่ำคืนของแสงไฟ บนท้องถนน -วิภพ ล้อมเขตทันทีที่ก้าวเท้าลงจากรถเมล์ ผมหยิบมือถือขึ้นมาแล้วโทรไปหาเพื่อนคนหนึ่ง อารมณ์ประมาณว่า ‘คิดถึง’ ไม่ได้เจอกันเสียนาน เมื่อมาเหยียบถึงถิ่นขนาดนี้ ถ้าไม่โทรหากันหน่อยก็ดูจะใจดำเกินไปสำหรับคำว่า ‘เพื่อน’‘089-700-xxxx’ -เธอจะมีใจหรือเปล่า เธอจะมองมาที่ฉันหรือเปล่า-...เสียงเพลงรอสาย ‘อยากรู้ แต่ไม่อยากถาม’ ของวง Calories Blah Blah ดังอยู่นานเท่านานก่อนจะสิ้นสุดลงด้วย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 ธันวาคม 2550
Posted by บะหมี่ไก่หิมะ , ผู้อ่าน : 2075 , 14:27:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     กองทัพเสื้อเหลืองหลายพันคน ต่างทยอยเดินหายเข้าไปในป่า ในมือบ้างถือจอบ บางคนบ้างถือค้อน บางคนที่ถนัดกับสภาพของพื้นที่ก็เดินด้วยความกระฉับกระเฉง ส่วนคนที่ไม่ใช่คนในพื้นที่ต่างก็เดินด้วยความระมัดระวังแบบก้าวต่อก้าว จนกลายเป็นภาพที่ชินตาของผู้คนที่สัญจรผ่านไปมาแถวนั้น          เปล่า...ทุกคนไม่ได้มาเดินป่าแข่งกัน แต่ต่างมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน นั่นก็คือการฟื้นฟูสภาพแวดล้อมและชุมชน ด้วยการสร้างฝายชะลอน้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ธันวาคม 2550
Posted by บะหมี่ไก่หิมะ , ผู้อ่าน : 915 , 09:48:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณสมบัติซึ่งทำให้ตาเห็น-วิภพ ล้อมเขต           สมัยยังเด็ก หนึ่งในกิจกรรมที่ผมชอบมาก คือการระบายสีในชั่วโมงวาดเขียน ชอบมากถึงขนาดที่ว่า หลังจากชั่วโมงวาดเขียนจบไป กลับถึงบ้านเมื่อไรกำแพงบ้านมักจะต้องเต็มไปด้วยรูปวาดฝีมือผมที่ระบายสีลงไปแบบเกินขอบเขตอยู่เสมอ และเมื่อผู้ใหญ่หลายคนในตอนนั้นเห็นเข้า ก็พากันทำนายอนาคตของผมว่า โตขึ้นผมต้องเป็นพวกศิลปินวาดรูปแน่ๆ  แต่เมื่อเวลาผ่านไปนานเท่านาน จากเด็กน้อยเต....

อ่านต่อ


/3