• ohno_jung
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nongmai48@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 54
  • จำนวนผู้ชม : 59725
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
Blog เว็บแห่งความสุข
Blog ที่มีแต่ความสุข และทุกข์ก็หายไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/virawong
วันศุกร์ ที่ 23 มีนาคม 2550
Posted by ohno_jung , ผู้อ่าน : 1362 , 19:03:09 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 หลักการออกแบบเว็บไซต์
หลักการออกแบบเว็บเพจที่จริงแล้วไม่มีอะไรตายตัวหรอก ครับ เพียงแต่เราต้องยึดหลักเกณฑ์เพื่อความเป็นสากลนิยมแล ะความเหมาะสม ของเว็บเพจ การออกแบบเว็บเพจนั้นเราจะคำนึงของผู้เยี่ยมชมเป็นหล ักว่า เว็บที่เราทำออกมานั้นต้องการดึงดูดคนประเภทไหนเข้าม า เราก็ทำออกมาตามที่คนประเภทนั้นเข้ามาเช่น จะทำเว็บแนววัยรุ่น คนที่จะมาเป็นลูกค้าเราก็คือพวกวัยรุ่น ดังนั้นเราจึงต้องออกแบบให้ ทันสมัย น่ารัก ถูกใจวัยเฮ้วทั้งหลาย แต่การออกแบบนั้นจะทำอย่างไรใช้ สีไหน ต้องมีอะไรบ้าง และเรื่องความเร็ว + ความสะดวกก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องทำให้สมดุลกับความสว ยงามด้วย ซึ่งแต่ก่อนถ้าสวยต้องแลกกับความช้าแต่ปัจจุบันมีเทค โนโลยีมาเอื้ออำนวยต่างๆ มากมาย และมีเทคนิคเยอะแยะที่เราไม่รู้ แต่สิ่งที่เราจะต้องรู้คือพื้นฐานและเทคนิคการออกแบบ

ต้องอ่านง่ายสบายตา (Read Ability)

ตัวหนังสือที่เราใช้นั้นต้องไม่เล็กเกินไปหรือไม่ใหญ ่เกินไป (ปัจจุบันมีการใช้ CSS Style เพื่อกำหนดให้กับขนาดหรือสีของตัวอักษรแบบตายตัว) และควรใช้สีที่ตัดกับแบ็คกราว เช่นแบ็คกราวสีขาวไม่ควรใช้สีเขียวอ่อน,เหลือง หรือสีอื่นที่อ่อนๆจางๆหรือแบ็คกราวสีเข้มก็ไม่ควรใช ้ตัวหนังสือสีดำสีน้ำเงิน และที่เห็นได้บ่อยๆคือแบ็คกราวที่ใช้รูปภาพทั้งหลาย ก็ต้องควรเน้น ตัวหนังสือไม่ใช่เน้นภาพข้างหลังหรือจะพูดได้ว่าต้อง ลดให้แบ็คกราวลงเป็นสีอ่อนๆแล้วจึงเน้นตัวหนังสือให้ เด่น เพื่ออ่านสะดวก ผมสังเกตุมาหลายที่ ส่วนใหญ่ จะเป็นผู้ที่เพิ่งหัดเขียนแรกๆจะเน้นความสวยหรือน่าร ักจนไม่เห็นว่าเนื้อหาที่แท้จริงมันไม่เด่นอะไรเลย

โหลดไม่ช้าหน้าไม่ยาว (Fast Load)

ส่วนนี้สำคัญนะครับ ถ้าคุณทำเว็บออกมาแล้วโหลดช้ามากก็จะทำให้ลูกค้าหันไ ปดูเว็บอื่นรอ หรือร้ายกว่านั้นปิดเว็บของเราไปเลยก็ได้ แต่ก็อย่างว่านะครับ Internet ประเทศไทยยังไม่พัฒนาเลยช้านิดหน่อย ถ้าช้าแบบพอทนได้ก็รอกันต่อไป แต่เน็ตบางที่ก็จะเร็วซึ่งเราเองก็ต้องเอาใจคนส่วนมา กใช่ไหมครับคือทำให้พอเหมาะพอดีแต่เน้นไปทางที่โหลดเ ร็วก็จะทำให้ผู้ที่เน็ตช้า ก็โหลดได้เร็วขึ้นผู้ที่โหลดได้เร็วก็จะเร็วยิ่งกว่า เดิม ส่วนที่ว่าหน้าไม่ยาวนั้นคือ เว็บบางเว็บส่วนใหญ่จะเป็นเว็บพอทอล เช่น mthai,sanook และพวกที่ใช้สคิ้ป portal ทั้งหลายจะทำหน้าที่ยาวเกิน และกว่าจะเลื่อนสกอลบาร์ลงไปถึงหรือเลื่อนสกอลตรงเม้ าไปกกินเวลาและน่ารำคาญ เอาเป็นว่า จะให้ดีไม่ควรยาวเกิน 3 หน้าจอครับหรือไม่ควรให้เลื่อนสกอลเม้าเกิน 3 ครั้ง (เอาแบบค่าปกตินะครับ) หรือถ้าเกินกว่านั้นก็ไม่เป็นไรถ้าเว็บไซต์ของเรามีข ้อมูลหรือรูปภาพหรือไม่ได้เล่นเทคนิคอะไรมาก แต่ถ้าเรามีข้อมูลรูปภาพเทคนิคเยอะเราก็ควรจะลดความย าวหรือไม่ก็เนื้อหาลงไม่สิ่งใดก็สิ่งหนึ่ง

อัพเดทข่าวให้บ่อย (Update)

ส่วนนี้เป็นจุดเชิดชูของเว็บเลยนะครับ ผมขอร้องเลยครับว่าถ้าทำเว็บแล้วอย่าทำครั้งเดียวทิ้ ง ขอให้ทำแล้วทำตลอดไปเรื่อยๆเลยครับ (พวกทำครั้งเดียวแล้วไม่อัพเดทหรือนานๆทจะอัพเดท น่าจะเหมาะเว็บที่มีเนื้อหาตายตัว เช่น ประวัติศาสตร์ชาติไทย หรือ ทฤษฎี ต่างๆ ทางคณิตศาสตร์) เพราะผมเข้าไปหลายเว็บตามเว็บสมัครเล่นมีประมาณ 60% เลยครับที่ทำแล้วปล่อยทิ้งไว้ ไปดูกี่ทีกี่ครั้ง Last Update ก็ยังอยู่ที่ 02/06/1999 เจออย่างนี้ก็น่าเบื่อนะครับ ผมขอแนะนำว่า ถ้าจะให้ดีข้อมูลควร update ทุกๆ 2 - 3 วันต่อครั้ง หรือ 1 อาทิตย์ครั้ง หรือ 15 วันครั้ง หรือถ้าเดือนละครั้งอันนี้ก็ชักเริ่มไม่ไหวนะครับ แต่ถ้าท่านไม่มีเวลาจะ update จริงๆ ควรจะเขียนกล่าวไว้ที่หน้าเว็บว่าจะงด update ชั่วคราวเพื่อจะได้ไม่เสีย creadit ของตัวเองครับ และให้ลูกค้าติดตามมาดูบ่อยๆด้วย หรือถ้าเราต้องการให้เว็บเรามีความเคลื่อนไหวตลอดเวล าเราควรใช้พวกสคิ้ปมาช่วยเหลือ เช่น Webboard , Sticker , ShoutBox , Web Fetching System ซึ่งทั้งหมดนี้เราจะต้องทำทำให้มีคนติดเว็บเราเสียก่ อน ถึงจะเริ่มใช้พวกนี้ได้ แล้วการอัพเดทมันก็จะเป็นไปโดยอัตโนมัติ เช่น มีคนมาลง Sticker ใหม่ก็จะเอาขึ้นหน้าแรกเอง พร้อมกับวันนี้มีข่าวใหม่ๆ มันก็จะดีงหัวข้อข่าวมา และก็มีคนมาโพสคุยกันใน Webboard แล้วแสดงในหน้าแรก แค่นี้เว็บเราก็เป็นแบบ Interactive ย่อยๆแล้วหล่ะครับ คราวนี้เราก็จะมาอัพเดทอีกครั้งก็ตอนที่เปลี่ยนแปลงร ูปแบบหรือพัฒนาสคิ้ปใหม่ เท่านั้นเองครับ

อย่าปล่อยให้มีคำผิด (Good Spelling)

ถ้าท่านทำเว็บมาแล้วปล่อยให้มีคำผิดขึ้นมายิ่งเป็นข้ อความใหญ่ๆแล้วด้วยจะทำให้เว็บเราดูด้อยไปเลยครับจะด ูเหมือนกับว่า webmaster เว็บนั้นไม่เป็นมือโปรเอาเสียเลย แต่สำหรับคำผิดเล็กๆน้อยๆ ตามบทความหรือเว็บไซต์ท่านมีข้อมูลเยอะๆ ก็น่าจะพออนุโลมได้ใน กรณีดูแลไม่ทั่วถึงและยิ่งปัจจุบันต้องเน้นกันในเรื่ องภาษาไทย เพราะขนาดผมเองผมยังติดใช้คำไทยบ้างอังกฤษบ้างเพราะม ันติด ไปเสียแล้ว และคนอื่นๆก็จะเข้าใจง่ายกว่าที่เราจะอธิบายคำแปลไทย ดังนั้นถ้าจะให้ดีทำให้มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ในเว็บเดียวกันหรือมีคำไทยข้างๆคำอังกฤษก็จะดีครับแล ะขอร้องอีกอย่างเรื่องภาษาไทย ขอให้ใช้กันให้ถูกๆด้วยนะครับ ถ้าไม่แน่ใจคำไหนก็เปิดพจนานุกรม ดูเพื่อให้ติดเป็นนิสัยในการทำงานต่างๆ ด้วย

ทุกทิศมีที่ไป (Navigation Bar)

การหลงในเว็บไซต์หงุดหงิดกว่าการเดินหลงในห้างอีกนะค รับ เพราะในเว็บมันไม่มีอะไรให้ดูนอกจากหน้าจอ และก็เสียเวลามากกว่า และรู้สึกว่าตัวเองโง่ไปถนัดตาเลย ว่าทำไมกะอีแค่เว็บๆ เดียวทำเราวุ่ววายไปหมด ดังนั้นทุกหน้าเราต้องมีเมนูไปกลับหน้าแรกและหน้าอื่ นๆติดอยู่เสมอ เพื่อความสะดวกของลูกค้า และผมมีเทคนิคอีกอย่างคือให้ท่านทำรุปแบบของเมนูไว้เ ลยครับเมื่อ ทำหน้าๆหนึ่งเสร็จก็ copy มาลงแทนจะได้สะดวก หรือจะใช้เทคนิค Image Map ก็ได้ครับคือใส่ link ลงไปในรุปเป้นข้อๆไป ดูสวยด้วยครับ

เครื่องหมายมีให้ติดตาม (Use Sign)

ภาพหนึ่งภาพแทนความหมายได้พันคำ การใช้เครื่องหมายที่ง่ายต่อความเข้าใจ เช่น "ลูกศร" ที่จะนำทางให้คุณคลิ้กเพื่อไปดูรายละเอียดในหน้าถัดไ ป เครื่องหมาย หรือสัญลักษณ์ใด ๆ ที่สามารถทำให้ลูกค้ารู้ว่า คุณกำลังจะบอกอะไรกับเขา แต่อย่าใช้ฟุ่มเฟือยจนน่ารำคาญเพราะจะทำให้สับสนได้ และอีกอย่างคือคิดก่อนใช้ เพื่อให้ใช้ได้ตรงตามจุดประสงค์จริงๆ ไม่ใช่นำมาใช้เล่นๆติดให้เท่ๆ ไป ซึ่งบางครั้งมันก้จะดูดีไปอีกแบบ ก็สมควรติด แต่ถ้าติดแล้วดูรกๆ ก็เอาออกเถอะครับ มันจะทำให้เว็บคุณดูรกและผู้ใช้ก็สับสนด้วย

ทุกคำถามต้องมีคำตอบ (FAQ)

แม้คุณจะบอกว่า เว็บไซต์ของคุณ ได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานง่ายเท่าใดก็ตาม แต่เชื่อผมเถอะว่าลูกค้ามีคำถามในใจเกิดขึ้นได้ตลอดเ วลา ซึ่งถ้าคุณตอบได้ทันที ลูกค้าจะรู้สึกแฮป***และประทับใจในบริการของคุณ การใส่ FAQ เข้าไปในไซต์ เพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถค้นหาคำตอบที่ต้องการด้วยตั วเองได้ จะช่วยให้ลูกค้าไม่ลังเล และตัดสินใจเป็นลูกค้าของคุณได้ง่ายดายขึ้น ซึ่งในส่วนของ FAQ นี้ก็จะมีทั้งคำถามคำตอบในเรื่องของการท่องไซต์ เพื่อจะได้เข้าถึงบริการส่วนต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ยิ่งในเว็บที่เกี่ยวกับ E-commerce หรือใน FAQ เองก็น่าจะมีบอกว่าที่มาของเว็บเป็นมาอย่างไร ทำเพื่ออะไร วิธีค้นหาข้อมูลต้องทำอย่างไรถึงจะหาได้ง่าย อย่างนี้เป็นต้น

ทุกคำชอบต้องมีโชว์ (Testimonial)

คำชมจากลูกค้านั้นมีความหมายและมีความสำคัญมาก มันคือตัวที่แสดงถึงความเชื่อใจ และสร้าง Creadit ให้เราได้มากกว่าการที่เราจะ มานั่งชมมตัวเอง ดังนั้นถ้าเป็นไปได้น่าจะเอามาโชว์เพื่อให้ลูกค้าคนอ ื่นเห็นและเกิดความมั่นใจ ยิ่งในเว็บที่เกี่ยวกับ E-commerce และวิธีที่จะแสดงความมั่นใจให้แก่ลูกค้าหรือผู้เข้าช มได้ดีคือนำมันมาติดไว้ที่หน้าแรกเลยครับ หรือ ตั้งบอร์ดมาเพื่อให้วิจารณ์เว็บไซต์และบริการของเราโ ดยเฉพาะเลยครับ แต่เราต้องมั่นใจว่าสิ่งที่เราทำทั้งหมดมันดีจริง ไม่เช่นนั้นบอร์ดของคุณอาจจะมีแต่คำว่าให้แก้ตรงนู้น ตรงนี้ก็ได้ครับแต่วิธีแก้สถานะการณ์คือให้คุณรีบเข้ ามาตอบและแก้ไขให้เร็วที่สุด แค่นี้ก็จะทำให้ชือ่เสียงของเรายังอยู่หรือดีขึ้นไปอ ีกนิดหนึ่งครับ

โลโก้ชัดไม่ขัดตา (Logo, Brand Name & Tel No.)

หัวข้อนี้เป็นเทคนิคส่วนตัวซึ่งต้องจะเหมือนกับการกา รค้านิด คือเราแสดงข้อมูลติดต่อให้เด่นชัดและดูง่าย รวมถึงมีโลโก้หรือชื่อเว็บไซต์ที่มองแล้วติดตาจำได้แ ม่นแค่นั้นก็ถือว่าเราประสบความสำเร็จในการสร้างเว็บ ไซต์ไป 50% แล้วครับ เพราะ จะเหมือนกับการสร้างแบรนด์เนมของเราให้เป็นที่รู้จัก ยิ่งเว็บไซต์เรามีเนื้อหาดีๆ ด้วยแล้ว ผู้เข้าชมหรือลูกค้าก็จะพูดกันปากต่อปากไป เพราะมันเป็นสิ่งที่จำได้ง่ายและเป็นที่น่าเชื่อถือก ว่าการไปเห็นตาม Search Engine ที่บรรยายสรรพคุณเว็บเรามากมายเสียอีก ยกตัวอย่างเปรียบเทียบ เช่น มีเพื่อนคุณมาพูดว่าขนมยี่ห้อนี้อร่อยมากกับคุณเห็นใ นโฆษณาทางทีวี คุณจะเลือกเชื่อสิ่งไหนล่ะครับ

เพื่อลูกค้าใช้อ้างอิง (Reference Address)

การที่คุณใส่ที่อยู่ที่ติดต่อได้เข้าไปที่ด้านท้ายขอ งทุกเว็บเพจ ช่วยสร้างโอกาสธุรกิจให้กับคุณได้ ทำไมหรือครับ เพราะนอกจากลูกค้าจะจำได้ว่า ที่ติดต่อหรือธุรกิจของคุณอยู่ที่ไหน เขาก็จะสามารถทำได้ทันที นอกจากนี้ เวลาที่ลูกค้าพิมพ์เว็บเพจของคุณออกไป ที่อยู่ที่ติดต่อเหล่านี้ก็จะติดไปด้วย ซึ่งหากเป็นการส่งต่อเอกสารนั้นให้กับผู้อื่น คุณก็จะได้กลุ่มเป้าหมายที่สามารถติดต่อคุณได้ทันที โดยไม่ต้องออนไลน์ เพื่อค้นหาข้อมูลติดต่อให้วุ่นวายแต่อย่างใด ซึ่งเว็บ E-Commerce หรือหน่วยงานหรือบริษัทห้างร้านต่างๆ สมควรมีทุกเว็บไซต์ครับ

ทุกอย่างต้องหาได้ (Search)

หากเว็บคุณเป็นเว็บขายสินค้าหลายๆประเภทหรือมีบทความ หลายๆเรื่องหรือข้อมูลมากมายแล้วหละก็ ขาดไม่ได้เลยครับสำหรับ เครื่องมือที่ที่ไว้สำหรับ Search ในเว็บของเราเอง เพื่อการค้นหาที่สะดวกขึ้นและ ลดระยะเวลาของลูกค้าไปในตัวด้วย และที่สำคัญในการทำเว็บทุกหน้าคุณควรกำหนด META Tag ไว้ทุกหน้าครับ ในส่วนของ Description ให้อธิบายถึงเว็บของคุณ และใน Keyword ให้อธิบายคำต่างๆโดยใช้รูปแบบดังนี้ thai,free,source,sourcecode,download,free,... ซึ่งคำเหล่านี้เองจะทำให้พวก Search Engine เจอเว็บคุณบ่อยขึ้นถ้ายิ่งมีมากและยิ่งมีคำที่ผู้คนท ั่วไปค้นบ่อยๆ และคำที่ผู้คนค้นบ่อยๆ เช่น thai,web,sex,free,download,service,email และในปัจจุบันคุณไม่ต้องเขียนสคิ้ปเองเพื่อให้มี Search ในเว็บคุณแต่คุณสามารถไปขอบริการได้ฟรีจาก Google.com ครับ (แต่ต้องหากันสักหน่อย มันจะอยู่ในส่วนของ Service)

ทุกอย่างง่ายทำได้เอง (Help)

ส่วนนี้จะคล้ายๆกับ FAQ แต่ว่ามันจะเป็นส่วนที่สอนการใช้งานของเว็บของคุณ ยิ่งเว็บของคุณมีระบบเยอะก็จำเป็นที่จะต้องมี คำชี้แจงหรือคำแนะนำในการใช้ทุกจุด เพื่อความไม่ผิดพลาดของผู้ใช้งาน แต่ทางที่ดี เราทำเว็บไซต์ให้เข้าใจได้ง่ายเสียดีกว่า จะมานั่งทำตัวอธิบายให้เปลืองเวลาเปล่าๆ

ท่องไซต์ให้ครื้นเครง (Fun Stuff)

การใส่ลูกเล่นที่น่าสนใจ หรือสอดแทรกความสุกสนานบางอย่างเข้าไปในไซต์ ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรงนัก ผมก็คิดว่า คุณน่าจะสรรหามาใส่เข้าไปในเว็บ ไซต์ของคุณบ้าง บนอินเทอร์เน็ตจะมีหลายๆ ไซต์ที่ให้บริการ การ์ตูนฟรี เรื่องขำขันฟรี คุณสามารถทำลิงก์เพื่อไปดึงเนื้อหาเหล่านี้มาปรากฎใน ไซต์ของคุณได้ เพื่อให้ยูสเซอร์ไม่รู้สึกว่าไซต์ของคุณเน้นวิชาการจ นเกินไป หรือจะใช้เทคนิคพวก Java มาทำให้ดูแปลกใหม่ก็ได้เช่น การทำให้เว็บเขย่าได้เมื่อกดปุ่ม หรือทำหิมะตกในเว็บตอนวันคริสมาส

ต้องเกรงใจลูกค้า (Friendly Dialog)

การเกรงใจในที่นี้หมายถึงการใช้คำพูดในเว็บ ควรใช้ให้เหมาะสม และเป็นกันเองที่สุดหรือสากลที่สุด เพื่อการติดต่อสื่อสารี่ง่าย และเป็นมิตร ยิ่งใน E-Commerce ถ้าลูกค้าเป็นมิตรกับเรา เขาก็ย่อมจะเลือกซื้อสินค้าของเรามากกว่าเว็บอื่นที่ ไม่เป็นมิตร หรือการใช้รูปภาพสื่อก็จะดีขึ้น อย่างที่ผมด้บอกไปว่ารูปๆ หนึ่งสื่อได้นับล้านความหมาย

ลดขนาดภาพให้เล็กสวยคงเดิม (Fix Image Size)

การลดขนาดของรูปในที่นี้ผมไม่ได้หมายความว่า ให้เอารูปขนาด 500 x 500 มาย่อในโปรแกรมเขียนเว็บให้เลือก 200 x 200 นะครับ เพราะการย่อแบบนั้น มันย่อให้รูปที่เราเปิดดูเล็กลงได้จริงแต่ขนาดหรือ Size นั้นก็ยังเท่าเดิม เวลาโหลดก็โหลดนานเท่าเดิมดังนั้นมันจะไม่ช่วยอะไรขึ ้นมาเลย แต่สิ่งที่ผมจะบอกคุณคือ ให้ย่อขนาด หรือลดขนาดของภาพ โดยใช้โปรแกรมพวก Photoshop หรือโปรแกรมเกี่ยวกับการแต่งภาพอื่นๆ เพราะการย่อขนาดในนั้นจะช่วยทำให้ภาพของคุณ ลดขนาดตามไปด้วย แต่การลดขนาดนั้นคุณก็ต้องมีความรู้ทางโปรแกรมกราฟฟิ กนั้นไม่น้อยเหมือนกัน เพราะเราต้องลดขนาดรูปให้ได้เยอะที่สุดแต่ยังสวยคงเด ิม (คงเคยเห็นนะครับ รูปที่ ขนาด 50KB กับ 30KB สวยเหมือนกัน เพราะคนที่ย่อขนาดนั้นมีความสามารถในการปรับแต่งพอสม ควร) แต่ปัจจุบันมีโปรแกรมออกมาเพื่อการลดขนาดของรูปโดยเฉ พาะ ซึ่งผมจะนำมาให้ download กัน ก็ลองติดตามนะครับ

เรื่องของ Tag เปิดบ่อยๆ (Open tag)

Tag ใน HTML นั้น มันจะแสดงออกมาก็ต่อเมื่อมันอ่านเจอ Tag ปิด ดังนั้นให้คุณเขียนเว็บแล้วเปิด ปิด Tag บ่อยๆเพื่อความเร็วในการแสดงผลครับ ยิ่งเปิดแล้วปิดบ่อยๆ ไกล้ๆกัน เวลาแสดงผลก็จะทำให้ค่อยๆแสดงมาทีละชุด ซึ่งจะดีกว่าการใช้ tag เดียวครอบหมดเลย เช่น ใช้ตารางครอบหมดเลย และมีเนื้อหาข้างในอัดแน่นไปหมด ถ้าอย่างนั้นแล้ว กว่า Browser เราแสดงผลได้ก็คือต้องรอโหลดให้ครบทุกอย่าง ในตารางเสียก่อน แต่ถ้าเปิดปิดบ่อยๆเวลาเน็ตเราช้าเราก็จะได้เห็นบ้าง สำหรับ tag ที่อ่านเสร็จแล้ว ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้อาจจะได้ เห็นการแสดงผลของสิ่งที่เค้าต้องการเลยทันที แทนที่จะต้องรอส่วนที่ไม่ต้องการโหวดมาพร้อมๆกัน แต่ถ้าการจัดหน้าเพจทำได้ยุ่งยากเกินก็สามารถใช้ Tag เดียวครอบได้ครับแต่ก็ต้องมีการตัดตอนบ้างเช่นกัน

Link ผิดต้องอย่าปล่อย (Link Break)

เมื่อทำเว็บเสร็จแล้ว พยายามตรวจสอบ link ให้แน่ใจว่าจะไม่ผิดพลาด แต่บางครั้งที่คุณ link ไปเว็บอื่นแล้วเขา ปิดเว็บลงไปแล้วก็ช่วยไม่ได้นะครับ คุณต้องลองติดตามดูและแก้ไขเรื่อยๆ ในปัจจุบันมีโปรแกรมและเว้บที่ให้บริการตรวจสอบ link ไว้ คุณก็ต้องลองหาดูนะครับ

ลดขนาด file เว็บเรา ( Fix File Size)

ขนาดของ file html นั้น แต่ก่อนไม่ค่อยมีการออกเว็บเท่าไรจึงมีขนาดไม่เกิน 20 -30 kb แต่ปัจจุบันมีการเล่นสคิ้ปและรูปแบบและเนื้อหามากขึ้ น ขนาดจึง ไปอยู่ที่ 70 - 150 kb แต่ตามความคิดผมไม่ควรจะเกิน 50 - 80 kb ครับ เพราะยิ่ง มากก็ยิ่งช้า เหมือนกับเรากำลัง download file ชนิดหนึ่งที่มีขนาด 100 kb คุณว่านานไหมล่ะ(แค่ตัวหนังสือไม่รวมรูปหรืออื่นๆนะ) แต่ถ้าจำเป็นก็ไม่เป็นไรครับ เพราะปัจจุบัน เรื่องของ Internet เร็วพอสมควร และพอมีวิธีแก้ไขบ้างคือให้ตัดช่วงของข้อมูลไปหลายๆห น้าเพื่อลดความยาวและขนาดไฟล์ลงด้วย

สรุปคือทั้งหมดนี้ต้องสมดุลด้วย ความเร็ว สวยงาม และความเหมาะสม ซึ่งต้องอาศัยเวลาและความชำนาญที่จะทำให้สมดุลกันทั้ งหมด ปัจจุบันหลายๆเว็บยังเน้นเพียงแค่ด้านใดด้านหนึ่งหรื อแค่สองด้านเท่านั้น เราหวังว่าเว็บไซต์ของไทยเราจะไปได้สวยในวงการอินเทอ เน็ตโลก
 ที่มา: http://www.junjaowka.com/อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 23/03/2007 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

ทำให้ครบก็ยากเหมือนกันนะ
แค่อัพเดทข่าวที่น่าสนใจให้เพื่อนก็เหนื่อยแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คู่มวยดุเดือดในรอบ 10 ปี

คู่มวยดุเดือดในรอบ 10 ปี

View All
คุณต้องการให้เรานำเสนอในเรื่งเกี่ยวกับอะไรบ้าง
ข่าวต่าง ๆ
1 คน
เทคโนโลยี
3 คน
บันเทิง
10 คน
ทั่ว ๆไป
4 คน
อื่น ๆ
1 คน

  โหวต 19 คน