• virayuthniyomchat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 32
  • จำนวนผู้ชม : 140370
  • ส่ง msg :
  • โหวต 842 คน
หมายเหตุจากชุมชน
เล่าเรื่อง แม่น้ำ ภูมิปัญญา อาหาร บทเพลง ภาพถ่าย วัฒนธรรม และผู้คนบน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/virayuth
วันอังคาร ที่ 6 กรกฎาคม 2553
Posted by virayuthniyomchat , ผู้อ่าน : 2499 , 16:57:05 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน virayuthniyomchat โหวตเรื่องนี้

ระบบชลประทานขนาดเล็ก

ทางเลือกของภาครัฐที่ไม่มีทางตีบตัน

เรื่องและภาพ โดย วิระยุทธ นิยมชาติ (6/07/2553)

.....................................

            ผมมีโอกาศได้ขับรถตระเวนทำงานในหลายพื้นที่ตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา พื้นที่บางแห่งมันแล้งเอามาก ๆ ขนาดน้ำโขงช่วงเชียงคาน หนองคาย นครพนม มุกดาหารบางแห่งเดินข้ามไปหากันได้ ขนาดเขื่อนใหญ่ ๆ ในภาคอีสานทั้งเขื่อนอุบลรัตน์ เขื่อนน้ำอูน เขื่อนน้ำพุง เขื่อนลำปาว ฯลฯ ยังเหลือมีน้ำกักเก็บน้อยกว่าปกติหลายเท่า ส่วนว่ามันจะเกิดมาจากปัญหาสาเหตุใดนั้นทั้งเขื่อนจีน เขื่อนลาว เขื่อนไทย หรือว่ามันแล้งกันทั่วถึง หรือคิดอะไรไม่ออกก็ต้องบอกว่าภาวะโลกร้อน ...555 มันช่างน่าขำจริง แต่ถึงอย่างไรก็มีความจำเป็นที่จะต้องค้นหาความจริงว่าทำไม “มันแห้งแล้ง” “น้ำโขง น้ำชี น้ำมูน น้ำสงคราม ฯลฯ มันถึงแห้งขอด”

            อีกอย่าง.....นี่ก็ผ่านเข้าฤดูฝนมาก็นานหลายสัปดาห์แล้ว....ทำไมฝนตกน้อยจังเลย บางที่แทบจะไม่เจอเม็ดฝนเลยก็มี แต่มีบางจังหวัดเริ่มทำนาปักดำเสร็จแล้วในบางส่วนของสกลนคร นครพนม หนองคาย อย่างปัจจุบันผมอยู่ที่ขอนแก่น ส่วนใหญ่ยังไม่ได้เริ่มหว่านกล้าเลย จะมีก็แค่พื้นที่เขตชลประทานเขื่อนอุบลรัตน์ กับพื้นที่ติดลำน้ำชี แต่ก็แค่ส่วนน้อย..เพราะว่ากลัวฝนทิ้งช่วง

            ตอนนี้เกษตรกรที่ภาคอีสานส่วนหนึ่งที่ทำนาได้เพราะมี “สถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า” ที่กระจายไปตามหมู่บ้านต่าง ๆ โดยการสูบขึ้นมาจากแหล่งน้ำ ลำเลียงไปตามคลองส่งน้ำสายหลักขนาดกว้างประมาณ 1-2 เมตร ความยาวประมาณ 3-6 กิโลเมตร และจะมีคลองไส้ไก่เชื่อมต่อกับคลองสายหลักกระจายตัวออกไปสู่ที่นา ถ้าหากคลองไส้ไก่เข้าไม่ถึงก็จะช่วยกันทำทางน้ำต่อจากคลองไส้ไก่เข้าสู่ที่นาอีกทีหนึ่ง

          ซึ่งก็นับว่าได้ผลเป็นอย่างมาก เมื่อเทียบกับการลงทุนที่น้อยมาก โดยระบบคลองส่งน้ำด้วยไฟฟ้าหนึ่งตัวพร้อมระบบคลองส่งน้ำ คลองไส้ไก่ ลงทุนประมาณ 10 ล้านบาท (ไม่แน่ใจ) แต่สามารถช่วยเหลือเกษตรกรให้มีน้ำทำนาได้มากถึง 2-4 พันไร่ โดยช่วงฤดูฝนก็จะได้เริ่มการทำนาก่อนเพื่อน ส่วนหลังจากเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จแล้วก็จะทำนาปรัง เลี้ยงสัตว์ และปลูกพืชผัก ทั้งข้าวโพด แตงกวา แตงไทย พริก ถั่วฝักยาว ถั่วเหลือง ถั่วลิสง หอม กระเทียม ยาสูบ มันสัมปหลัง เป็นต้น ซึ่งก็สามารถสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับคนชนบท ลดการเข้าไปขายแรงงานในเมืองใหญ่ได้

            สถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า ก็จะมีการบริหารจัดการทุกแห่ง มีการประชุม การทำบัญชีรายรับรายจ่าย เพราะว่าชุมชนต้องดูแลหลังจากที่ภาครัฐสร้างให้แล้ว การสูบน้ำต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นรายชั่วโมง ๆ ละ 60-120 บาท เพื่อเป็นค่าไฟและค่าบำรุงรักษาเครื่องสูบน้ำนี้ ปัจจุบันสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าหลายพื้นที่กรมชลประทานได้โอนภารกิจไปให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อบต. อบจ. และเทศบาล) กำกับดูแลแทน

            ถ้าหากคิดง่ายผมว่าระบบชลประทานขนาดเล็กนี้คุ้มค่าและเข้าถึงประชาชนทุกพื้นที่มากกว่าระบบชลประทานขนาดใหญ่ ที่ต้องเสี่ยงกับผลกระทบต่าง ๆ ที่จะตามมา และเลี่ยงไม่ได้กับการคัดค้านจากองค์กรพัฒนาเอกชนและชุมชนในพื้นที่

            ฉนั้นแล้วผมว่าการพัฒนาน้ำในภาคอีสานอาจจะต้องใช้วิธีการนี้น่าจะเหมาะสมมากที่สุดประชาชนในพื้นที่ได้รับผลประโยชน์ ผลกระทบไม่เกิดขึ้น ภาครัฐสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
nuphong26 วันที่ : 07/07/2010 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuphong26

เห็นด้วยอย่างแรง แต่นักการเมืองไทย มองเห็นแต่ถนน ยากที่จะมองเห็นครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลุงวอ วันที่ : 07/07/2010 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
cm_coffee วันที่ : 07/07/2010 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

ผมเห็นด้วยครับ เคยไปเห็นระบบส่งน้ำ
ของจีนใต้ และ เวียตนามมาแล้ว เค้าจัดเป็นเมนต์
หลักแก่ประชาชนที่เป็นเกษตรกร สร้างท่อส่งน้ำเป็น
10 เป็น 100 กิโล ยังได้ค่าตอบแทนถึงผประชาชน..
มากกว่าสร้างถนนมากนัก...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

น้ำพุร้อนโป่งเดือด

น้ำพุร้อนโป่งเดือด แม่แตง เชียงใหม่ (ใช้เส้นทางเชียงใหม่ แม่ริม แม่มาลัย ปาย)

View All
<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]