• virayuthniyomchat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 32
  • จำนวนผู้ชม : 141852
  • ส่ง msg :
  • โหวต 842 คน
หมายเหตุจากชุมชน
เล่าเรื่อง แม่น้ำ ภูมิปัญญา อาหาร บทเพลง ภาพถ่าย วัฒนธรรม และผู้คนบน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/virayuth
วันอาทิตย์ ที่ 29 สิงหาคม 2553
Posted by virayuthniyomchat , ผู้อ่าน : 1990 , 15:31:25 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน feng_shui , มะอึก และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

เมื่อพูดถึงซุปเปอร์มาร์เก็ต หลายคนอาจนึกถึงห้างสรรพสินค้าที่แฝงตัวอยู่ตามเมืองใหญ่ๆ ให้ผู้คนได้จับจ่ายใช้สอยได้อย่างที่ปรารถนา

แต่ที่ป่าบุ่งป่าทาม บ้านท่าบ่อ ตำบลท่าบ่อสงคราม อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม เป็นซุปเปอร์ที่ไม่ต้องต่อเติมเสริมแต่ง ในเมื่อธรรมชาติสร้างมาให้ลงตัวอยู่แล้ว เป็นป่าที่ติดอยู่กับแม่น้ำสงครามตอนล่าง ผู้คนจะแวะเข้าไปใช้บริการอย่างไม่ขาดสาย เพียงเดินออกไปจากหมู่บ้านไม่เกิน 2-3 กิโลเมตร ก็จะมีตั้งแต่ผักต่างๆ เช่นผักกระโดนน้ำ ผักเม็ก ใบบัวบก และจำพวกปลาก็มีตั้งแต่ ปลาตะเพียน ปลาอี่ไท นอกเหนือจากนั้นยังมีหอย มีกุ้งอีกเป็นจำนวนมาก ขึ้นบกไปอีกฟากยังมีสมุนไพรหลายชนิด ให้ผู้คนช้อปปิ้งไปในชีวิตประจำวัน โดนไม่ต้องจ่ายเงิน

น้าไพบูลย์ อินเสนา บอกว่า ในช่วงฤดูน้ำหลาก น้ำจะท่วมป่าบุ่งป่าทามจนทำให้เกิดเป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดกว้างขวางนานประมาณ 3-4 เดือน จะมีปลาที่อพยพมาจากแม่น้ำโขง บางส่วนมาเพื่อผสมพันธุ์แล้ววางไข่ อีกบางส่วนจะมากินตะใคร่น้ำหรือดินเอียดตามหนองน้ำในป่าทาม พอตกเดือนกันยายนน้ำก็เริ่มลดลงชาวบ้านจะดักลอบตามทางน้ำ แล้วนำมาทำเป็นปลาแห้ง ปลาส้ม หม่ำกระเพราะปลา หรือแม้แต่ปลาร้านำใส่เกวียนไปขายหรือแลกข้าว

แต่เดี๋ยวนี้ในชุมชนจะมีการแข่งขันกันมากจนเกิดเป็นค่านิยม ทำให้นักธุรกิจหัวใสเข้ามาประมูลการจับปลา จับไม่เว้นแม้แต่ตัวเล็กตัวน้อย ทำให้ทุกวันนี้จำนวนปลาลดลงจนอย่างน่าใจหาย ขืนยังปล่อยไว้อย่างนี้คิดว่าอีกไม่นานคงจะเหลือแค่ตำนาน

เมื่อชาวบ้านได้มองเห็นความสำคัญจำนวนปลา ที่มีแต่จะหายากขึ้น จึงเริ่มมองหาวิธีการที่จะอนุรักษ์ เลยได้รวมตัวกันทำวิจัยไทบ้านขึ้นมา ศึกษาถึงแนวทางที่จะแก้ไขปัญหาและเก็บรวบรวมข้อมูลให้ความรู้กับชาวบ้านด้านระบบนิเวศน์ การดูแลทรัพยากร และวิถีชีวิตของไทบ้านให้อยู่คู่กัน เพื่อให้เกิดความยั่งยืน มีการกันพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์ปลาให้เป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่คนท้องถิ่นให้ความเคารพ หากละเมิดก็เชื่อว่าจะมีอันเป็นไป

คุณสุริยา โคตะมี ประธานเครือข่ายนักวิจัยไทบ้าน บ้านท่าบ่อ ตำบลท่าบ่อ อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม เล่าว่า "ป่าบุ่งป่าทาม" สามารถแยกย่อยได้เป็น 3 ประเภท คือ ป่าน้ำทาม ป่าโคก ป่ากึ่งลุ่มกึ่งโคก จะเป็นป่าไม้ผลัดใบที่มีลักษณะเหมือนป่าดิบชื้น เป็นป่าที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาให้มีความสอดคล้องกับระบบนิเวศน์ เป็นลักษณะที่เกิดจากขบวนการของสายน้ำที่ไหลพัดพาเอาตะกอน จนเกิดการทับถมของสิ่งปฏิกูลในช่วงเวลาน้ำท่วม บางที่มีการทับถมกันมากๆ จนเกิดเป็นที่ดอน ในดินทามจะมีแร่ธาตุมากมายหลายชนิด จนมีต้นไม้นานาชนิดเกิดขึ้นมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งไผ่กะซะ และพืชทนน้ำอีกหลายชนิดขึ้นเต็มบริเวณ จนเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า ไม่ว่าจะเป็นไก่ป่า เต่านา กระต่าย กระรอก อีเห็น กระแต หนู และนกทั้งหลายได้พึ่งพาอาศัย

ป่าบุ่งคือป่าที่เป็นบริเวณหนองหรือที่ต่ำ ส่วนป่าทามคือ จะเป็นป่าที่น้ำท้วมถึงในช่วงฤดูฝนกินเวลา2-3เดือน ชาวบ้านจึงนิยมเรียกสภาพป่าแห่งนี้ว่า ป่าบุ่งป่าทาม จนฮิตติดปากเรื่อยมาลักษณะเช่นนี้จึงเป็นที่มาของการ"ทำเกษตรทาม" ซึ่งไทบ้านจะทำกันทั้งนาปรังและนาปีและปลูกข้าวไร่ก็มี ส่วนใหญ่จะปลูกกันแค่บริโภคแต่ถ้าปีไหนน้ำไม่ท่วมถึงปีนั้นก็จะได้ผลผลิตดี แต่ก็มีส่วนน้อยเพราะส่วนใหญ่แล้วน้ำจะท่วมตลอดทุกปี

ข้าวนาโคกในทาม จะเป็นระบบนิเวศหนึ่งในป่าทาม ดินส่วนใหญ่เป็นดินร่วนปนทรายจะมีน้ำซึมอยู่ตลอดทั้งปีข้าวจะงามเพราะมีความชุ่มชื้นของดินประกอบกับมีสิ่งปฏิกูลที่ไหลมาทับถมกันจนเกิดเป็นสารอินทรีย์ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านไม่เคยใส่ปุ๋ยก็สามารถให้ผลผลิตได้เป็นอย่างดี

ข้าวไร่ในทามชาวบ้านจะปลูกกันในช่วงเดือน 4-5 เมื่อข้าวงอกขึ้นมาได้ประมาณคืบ ฝนก็จะเริ่มตกลงมาพอดี ช่วงนี้ชาวบ้านจะสามารถปลูกพืชผักแซมในไร่ข้าว ไม่ว่าจะเป็นแตงโม ถั่วลิสง ถั่วฝักยาว ต้นหอม แตงกวา ข้าวโพด ฯลฯสามารถเก็บกินไปจนกว่าจะเก็บเกี่ยวข้าว การปลูกข้าวแบบนี้จะให้ผลผลิตดี ซึ่งถือเป็นระบบเกื้อกูลกัน เมื่อเก็บข้าวโพดลำต้นและใบก็เป็นปุ๋ย ต้นถั่วลิสง ต้นถั่วฝักยาว เครือแตงโมก็เป็นปุ๋ย พอถามโดยไม่ต้องซื้อปุ๋ยเคมีมาใส่ให้ดินเสีย

ส่วนไผ่กะซะ ซึ่งเป็นพืชสำคัญอีกอย่างหนึ่งจะมีหน่ออ่อนขึ้นอยู่ตามป่าทามที่มีน้ำท้วมถึงมองเห็นหน่อโผล่ให้เห็นตามผิวน้ำ ชาวบ้านจะใช้เรือพายเก็บนำมาดองใส่ไหไว้ ส่วนกระโดนน้ำที่มีความทนต่อน้ำท่วมได้ดี ชาวบ้านจะนำยอดอ่อนมาจิ้มกับน้ำพริก รสฝาดและยังเป็นสมุนไพรมีประโยชน์ตั้งแต่รากจนถึงใบ ชาวบ้านจะนำเปลือกมาต้มกินแก้เคล็ดขัดยอก และทำให้ชุ่มคอ ด้านผักเสม็ดหรือผักเม็กที่ชาวอีสานเรียกกัน รสชาติจะฝาดปนเปรี้ยวนิดๆยอดสีขาวจะอร่อยกว่ายอดสีแดง นอกนั้นยังมีพืชผักธรรมชาติที่เกิดขึ้นเองเป็นจำนวนมากกว่า50-60 ชนิด

นอกจากนี้ ในป่าทามจะมีต้นไม้สมุนไพรที่อุดมสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นหมากแซว เสียวน้ำ เครือไส้ตัน มะดัน เหมือดแอ่ เป็นต้น นำมาเป็นยารักษาโรคต่างๆ เช่น โรคท้องร่วง ยาถ่ายพยาธิ ไข้หวัด ริดสีดวง ยาขับปัสสาวะฯลฯ

ซุปเปอร์มาร์เกตชุมชน ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ เพราะมีเกือบทุกอย่างในป่านี้ ที่ชาวบ้านนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน ชาวบ้านเขาจึงช่วยกันรักษามาหลายชั่วอายุคน เพื่อจะได้เข้าไปจับจ่ายใช้สอย สิ่งไหนที่ชาวบ้านเขาพอจะปลูกทดแทนได้เขาจะช่วยกันปลูก สิ่งไหนควรจะอนุรักษ์ไว้ก็ควรจะอนุรักษ์ เพราะไทบ้านคิดว่าการที่จะใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่อย่างยั่งยืนนั้น ต้องอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้ใช้ได้กินกันตลอดไป
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
virayuthniyomchat วันที่ : 18/04/2011 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/virayuth
virayuth

ท่านมะอึก

นานมากแล้วไม่ได้เข้ามา ok nation
หากมีโอกาสไปที่นครพนม สกลนคร หนองคาย อีกครั้งก็แวะเวียนได้ทั้งที่ ท่าอุเทน ศรีสงคราม บ้านแพง นาทม อากาศอำนวย เซกา ฯลฯ แวะซื้อ ส้มปลาชะโด ที่ บ.ไชยบุรี แถมชมแม่น้ำสองสี(โขง-สงคราม)

แวะซื้อปลาแม่น้ำสงครามสด ๆ ๆ ตัวใหญ่ ๆ ๆ ราคาประหยัดที่ตลาดตัวอำเภอศรีสงคราม แต่ต้องตลาดเย็นนะ

หรือว่าจะแวะซื้ปลาส้มหลากหลายชนิดก็ ปลาส้มบ้านท่าบ่อสงคราม

หากว่าปลาร้า ต้องบ้านปากยาม ครับผม

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
feng_shui วันที่ : 18/04/2011 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

โหวตค่ะ


หลักกิโลขนาดใหญ่ อยู่ตรงโค้งปิ้งงู ก่อนถึงพระตำหนักภูพานหรือปล่าวครับ...

ตอบ

ใช่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มะอึก วันที่ : 15/12/2010 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เพราะบรรยากาศลุ่มน้ำสงครามที่ได้อ่านจากที่ท่านนำเสนอ
ผมจึงวางแผนชีวิตไปชมบรรยากาศจริง..ปีใหม่นี้ครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มะอึก วันที่ : 20/10/2010 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ในยามนี้.....
ลุ่มน้ำสงครามเป็นอย่างไรกันบ้างน้อท่าน?

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 27/09/2010 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มะอึก วันที่ : 29/08/2010 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

โห...อ่านเรื่องราวซุปเปอร์มาเก็ตของท่านแล้ว
ผมมีความสุขที่การอนุรักษ์กำลังมีขึ้นต่อไป

ไม่สายหรอกครับท่าน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

น้ำพุร้อนโป่งเดือด

น้ำพุร้อนโป่งเดือด แม่แตง เชียงใหม่ (ใช้เส้นทางเชียงใหม่ แม่ริม แม่มาลัย ปาย)

View All
<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]