• virayuthniyomchat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 32
  • จำนวนผู้ชม : 140474
  • ส่ง msg :
  • โหวต 842 คน
หมายเหตุจากชุมชน
เล่าเรื่อง แม่น้ำ ภูมิปัญญา อาหาร บทเพลง ภาพถ่าย วัฒนธรรม และผู้คนบน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/virayuth
วันจันทร์ ที่ 18 เมษายน 2554
Posted by virayuthniyomchat , ผู้อ่าน : 1419 , 18:59:41 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน virayuthniyomchat , มะอึก และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ชาวบ้านลุ่มน้ำโขงร้องส.ว.ค้านสร้างเขื่อนไซยะบุรี

คมชัดลึก : “เครือข่ายชาวบ้านลุ่มน้ำโขง”ร้อง “รสนา” ค้านสร้างเขื่อนไซยะบุรี เตรียมเดินหน้าล่า 1 หมื่นรายชื่อค้านให้ถึงที่สุด

(18 เม.ย. 54) ตัวแทนเครือข่ายชาวบ้าน 8 จังหวัดลุ่มแม่น้ำโขง  ประมาณ 60 คน  ได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายสุรจิต ชิรเวทย์ ส.ว.สมุทรสงคราม และ น.ส.รสนา โตสิตระกูล ส.ว.กทม.ในฐานะประธานกรรมาธิการ(กมธ.)ศึกษาตรวจสอบเรื่องการทุจริตและเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา เพื่อขอให้ตรวจสอบการทำงานของฝ่ายบริหารเกี่ยวกับโครงการสร้างเขื่อนไซยะบุรี กั้นแม่น้ำโขงบริเวณแก่งหลวง แขวงไซยะบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) โดย น.ส.รสนา  กล่าวว่า เรื่องนี้ กมธ. มีการตรวจสอบมาอย่างต่อเนื่อง และได้ทำรายงานเสนอต่อการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วยข้อสังเกต ข้อแนะนำ ที่ได้จากการรับฟังความคิดเห็นจากชาวบ้านซึ่งจัดขึ้นมาก่อนหน้านี้แล้วทั้ง 5 ครั้ง และยืนยันจะเดินหน้าตรวจสอบเรื่องนี้ต่อไป ไม่ทิ้งเด็ดขาด               

 นายสุรจิต กล่าวว่า หลัง ส.ว. ชุดใหม่เข้ามาทำงานเรียบร้อยแล้ว จะตรวจสอบเรื่องนี้ต่อไป และจะเชิญชาวบ้านที่เกี่ยวข้องมาพูดคุยอีกครั้งหนึ่ง เบื้องต้น ในรายงานที่ส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เสนอให้ขยายเวลาการตัดสินใจก่อสร้างเขื่อนไปก่อน และให้จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นอีกครั้ง โดยเชิญตัวแทนจากประเทศจีน และพม่า เพราะต่างใช้แม่น้ำโขงร่วมกันเข้าร่วมด้วย แต่ดูตามขั้นตอนแล้ว การประชุม สำนักเลขาธิการคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (เอ็มอาร์ซี) วันที่ 19 เม.ย.นี้ น่าจะยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะเดินหน้าสร้างเขื่อนไซยะบุรีต่อไปหรือไม่ เพราะเวียดนาม และกัมพูชา ก็อยากให้ชะลอเรื่องนี้ไว้ก่อน อย่างไรก็ตามในเรื่องนี้จะต้องไม่ให้กลายเป็นความขัดแย้งระหว่างไทย และลาว แต่ตรงนี้คือเรื่องที่ประเทศลุ่มน้ำโขงตอนล่างทั้ง 4 ประเทศต้องมีมติร่วมกัน                

 นายอิทธิพล คำสุข เลขานุการเครือข่ายสภาองค์กรชุมชนตำบลลุ่มน้ำโขง 7 จังหวัดภาคอีสาน กล่าวว่า การเคลื่อนไหวครั้งนี้เพื่อให้รัฐบาลไทยทบทวนมติที่จะรับซื้อไฟฟ้าจากเขื่อนไซยะบุรี และยกเลิกการสนับสนุนการสร้างเขื่อนดังกล่าว พร้อมกันนี้ได้รวบรวมรายชื่อประชาชนเกือบ 1 หมื่นคน ร่วมคัดค้านการสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขงด้วย ทั้งนี้หากหลังประชุมเอ็มอาร์ซีวันที่ 19 เม.ย.รัฐบาลลาวยังเดินหน้าสร้างเขื่อนไซยะบุรีต่อไป ชาวบ้านจะทำทุกวิถีทางเพื่อยับยั้งโครงการดังกล่าว เพราะจากการศึกษาพบว่า การสร้างเขื่อนดังกล่าวไม่เพียงแต่กระทบกับจำนวนพันธุ์ปลาเท่านั้น แต่ยังทำลายระบบนิเวศน์ ทำให้ความสมบูรณ์ของอาหารหายไป ซึ่งประชาชนจะไม่ยอมเป็นอันขาด

ที่มา

http://www.komchadluek.net/detail/20110418/95046/ชาวบ้านลุ่มน้ำโขงร้องส.ว.ค้านสร้างเขื่อนไซยะบุรี.html
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มะอึก วันที่ : 18/04/2011 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

สวัสดีครับท่าน...
ผมสงสารแม่น้ำโขง...ท่านชรามากแล้ว...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หมาปากเปราะ วันที่ : 18/04/2011 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/forestwatch

ที่กำลังค้านนี่ก็เป็นปัจจัยภายนอก ที่ทำให้เกิดผลเสียสารพัดที่ว่านั่นตามมา แต่นั่นก็เป็นการจัดการภายในประเทศเขา จริงอยู่ที่แม่น้ำนี้ใช้กันหลายคน หลายประเทศ แต่ก็อย่างที่บอกตอนแรก ในส่วนของบ้านเรา เมื่อแม่น้ำโขงถูกกระทำแบบนี้ เราจะหันกลับกันมามองการรักษาธรรมชาติ รักษาป่าต้นน้ำในเมืองไทย นี่คือสิ่งที่เราจะทำได้โดยตัวเราเอง เรียกร้องตัวเราก่อนดีไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ไอริน วันที่ : 18/04/2011 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/irinhome

พูดอะไรไม่ได้มาก นอกจากโหวต นะขอรับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

น้ำพุร้อนโป่งเดือด

น้ำพุร้อนโป่งเดือด แม่แตง เชียงใหม่ (ใช้เส้นทางเชียงใหม่ แม่ริม แม่มาลัย ปาย)

View All
<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]