• joeyman
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jtatanan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 110
  • จำนวนผู้ชม : 132787
  • ส่ง msg :
  • โหวต 137 คน
My Story
ความคิด ความเห็น ส่วนตัว ห้ามตีความ หรือตั้ง กกน.สอบสวน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/visa
วันเสาร์ ที่ 5 กรกฎาคม 2551
Posted by joeyman , ผู้อ่าน : 4541 , 13:43:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

   การเดินทางของคนโง่ปั่นจักรยานในครั้งนี้ เราไปกันไม่ไกลครับ เพราะโรงเรียนของเราตั้งอยู่ในเขตชุมชนโบราณ (ถนนอิสรภาพ ไม่ไกลจากราชภัฏบ้านสมเด็จ) จากถนนหน้าโรงเรียนข้ามฝั่งไปก็เป็นชุมชนกุฎีขาว เป็นชุมชนแขก คำว่า "กุฎี" เขียนอีกอย่างว่า "กุฏิ" (กุ - ติ) ก็ได้ครับ

   ก่อนเดินทางไปด้วยกัน อยากให้ท่านลองหลับตาจินตนาการนะครับว่า ตอนนี้เรากำลังอยู่ในยุคของพระเจ้าตากสิน เมื่อครั้งสร้างเมืองธนบุรีศรีมหาสมุทร เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ ตอนนั้นผู้คน ความเจริญทั้งหลายอยู่ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยาแทบทั้งสิ้น ส่วนฝั่งตะวันออกหรือบางกอกนั้น ไม่ค่อยมีผู้คนอาศัยมากนัก เพราะพื้นดินบริเวณนั้นเป็นตมเป็นเลนการเพาะปลูกทำได้ยากลำบาก บรรดาขุนน้ำขุนนางและผู้คนทั้งที่อพยพตามลงมาจากกรุงเก่า ก็มาตั้งบ้านเรือนอยู่บริเวณฝั่งธนบุรีเสียเกือบทั้งหมด แม้ต่อมาจะมีการสร้างพระนครใหม่อีกฝั่งของแม่น้ำแต่บริเวณนี้ก็ยังเป็นชุมชนที่อยู่สืบต่อกันมาจนปัจจุบัน

   เขตเลียบฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา จะเป็นที่ตั้งพระราชวังของสมเด็จพระเจ้าตากสิน หรือที่เราเรียกว่าวังเดิม ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของกองทัพเรือครับ เขตพระราชฐานของพระเจ้าตากสิน กินอาณาบริเวณกว้างไปจนครอบคลุมวัดแจ้งหรือวัดอรุณฯ ที่พระเจ้าตากสินล่องเรือมาถึงบริเวณนี้เป็นครั้งแรกในเวลาย่ำรุ่งและโปรดให้สร้างเมืองในบริเวณนี้ ดังนั้นในสมัยพระเจ้าตากสิน วัดแจ้งนี้จึงมีฐานะเหมือนวัดพระแก้วในพระบรมมหาราชวัง และไม่มีพระจำวัดครับ (เรื่องวัดแจ้งเราจะนำเสนอในครั้งต่อไปครับ)

   ส่วนขุนน้ำขุนนางที่ตามเสด็จมาจากกรุงเก่า ก็นิยมตั้งบ้านเรือนอยู่บริเวณริมคลองบางหลวง หรือคลองบางกอกใหญ่ คลองนี้เชื่อมกับแม่น้ำเจ้าพระยา จึงสะดวกเวลาเดินทางไปไหนมาไหน อย่างนิวาสถานเดิมของรัชกาลที่๑ ก็ตั้งอยู่ในบริเวณกรมอู่ทหารเรือนั่นเอง 

   ปัจจุบันหากผู้อ่านมีโอกาสได้นั่งเรือเที่ยวลัดเลาะตามคลองบางกอกน้อยเรื่อยมาจนถึงคลองบางกอกใหญ่ ท่านก็จะเห็นบ้านเรือนของผู้ดีสมัยก่อนที่ยังหลงเหลือให้ได้ชมรอยอดีตอันรุ่งโรจน์ของธนบุรีศรีมหาสมุทร แต่เชื่อผมเถอะครับว่าจะมีชาวสยามสักกี่คนในวันนี้ที่ได้ล่องเรือชมคลอง ส่วนใหญ่ก็เป็นฝรั่งหัวแดงทั้งนั้นแหละ...

   ที่ผมเล่ามาพอจะเห็นการตั้งถิ่นฐานกันคร่าวๆกันไปแล้วนะครับ คราวนี้เรื่องสัคัญคือ กว่าจะตั้งเป็นราชธานีใหม่ได้ต้องอาศัยแรงงานจากคนร่วมชาติมากมาย แน่นอนว่าไม่ใช่เฉพาะชาวสยามเท่านั้น ชาวต่างชาติที่เข้ามาเป็นพ่อค้า ทหรารับจ้าง พวกที่เข้ามาแสวงโชคต่างก็ร่วมหัวจมท้าย ร่วมเป็นร่วมตายด้วยกันมากับชาวกรุงเก่าทั้งนั้น เมื่อสร้างเมืองใหม่เรียบร้อย พระเจ้าตากสินก็ทรงพระราชทานที่ดินให้แก่ชาวต่างชาติให้อยู่รวมกัน (ก็คือบริเวณถัดจากวัดอรุณไปจนถึงสะพานพุทธในปัจจุบันนั่นเอง)

   คำว่าเมืองสมัยก่อนนั้น ไม่ได้กว้างขวางอย่างมหานครกรุงเทพฯในปัจจุบัน ความเจริญก็กระจุกตัวอยู่รอบๆพระราชวังเป็นหลัก เราจึงพบว่าในเขตชุมชนกุฎีจีนที่เราเดินทางไปนั้นเป็นชุมชนที่เรียกว่าสหประชาชาติก็ว่าได้ เพราะมีทั้งจีน ฝรั่งโปรตุเกส แขก ไทย อยู่รวมกันในพื้นที่ไม่กว้างนัก

   สมัยก่อนประชากรยังไม่หนาแน่นนัก พื้นที่ก็ยังคงดูเหมือนแยกกันอยู่ แต่พอจำนวนผู้คนมากขึ้นแต่ละเชื้อชาติก็ขยายตัวออกเรื่อยจนเบียดเสียดใกล้ชิดกันอย่างวันนี้ แต่เป็นการเบียดเสียดใกล้ชิดกันอย่างอบอุ่นและมีไมตรีที่จะอยู่ร่วมกัน จึงไม่น่าแปลกที่บ้านเมืองเราคนต่างเชื้อชาติศาสนาเขาอยู่ร่วมกันและเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนนี้มาอย่างเนิ่นนาน ในนามของคำว่า ชาวสยาม...

   บรรยายซ่ะเหนื่อยกว่าจะออกเดินทางได้ ... วันนี้ครูแหลมแจกนิตยสารของโรงเรียนครับ เป็นสิ่งที่พวกเราตั้งใจทำเพื่อครอบครัวคนไทยครับ ลงทุนเอง และทำเพื่อแจกจ่ายครับ เพราะถ้าตั้งใจทำเพื่อขายคงเจ๊งแน่นอน เพราะต้นทุนค่อนข้างสูงและเนื้อหาก็ไม่ได้ค้าขายสินค้าแต่อย่างใด

   ส่วนผู้ร่วมทางนอกจากชายหนุ่มสามมุมแล้ว วันนี้ครูต้น ครูแจง และครูแป๋ม มาร่วมปั่นเที่ยวไปกับเราด้วย โรงเรียนปิดแล้วเลยมีโอกาสได้เที่ยวบ้างหลังจากดูพวกเราเที่ยวสนุกสนานมานาน

   ครูแหลมครึ้มอกครึ้มใจนึกถึงอดีตสมัยคนเคยรวยขี่ฮาร์เล่ย์ หยิบเอาหมวกฮาร์เล่ย์มาสวมให้ดูรับกับหนวดเคราบนใบหน้า แต่พอควบบนหลังจักรยานกลับได้ภาพบรรยากาศที่แปลกๆไปอีกแบบ ชาวฮาร์เล่ย์มาเห็นแล้วคงไม่สบายตานักกับความเชื่องช้าของจักรยาน และความเงียบของการเดินทางที่ดูจะไร้สีสัน และแววตาจากคนรอบข้าง ...

   จากโรงเรียนมาจุดแรกที่สะพานบางกอกใหญ่ ตรงจุดนี้ครูแหลมชี้ให้ดูสถานที่สำคัญโดยรอบบริเวณ เราพบว่ารอบๆบริเวณนั้นเป็นที่ตั้งของชุมชนชาวต่างชาติแทบทั้งสิ้น อย่างที่บอกไว้ในตอนเริ่มต้นนั่นแหละครับ แต่สิ่งที่เราจะเดินทางไปวันนี้คือ เราจะไปหาสถานที่ทำขนมฝรั่งกุฎีจีนกัน เราไม่ได้เตรียมแผนที่เดินทาง เพียงแต่รู้คร่าวๆว่าอยู่ในชุมชนแถววัดซางตาครู้ส ที่เป็นชุมชนโบราณของชาวโปรตุเกส "เดี๋ยวเราค่อยๆถามชาวบ้านแถวนั้นไปเรื่อยๆ" ครูแหลมบอกเท่านี้เอง ก่อนเดินทาง

   เรามาเริ่มต้นกันที่วัดกัลยาณมิตร เฮียชัยขึ้นมาว่า "นี่เรามาที่นี่เขาจะมีปัญหามั้ยครับ คราวก่อนเราไปแถววัดเบญฯ ไปดูหมุดรัฐธรรมนูญ ก็เกิดเหตุผู้คนไปประท้วงกันมากมาย ครั้งนี้มาวัดไม่น่าจะเกิดเหตุอะไรขึ้นนะ" และหลังจากนั้นไม่นาน วัดแห่งนี้ก็เป็นข่าวลงหน้าหนังสือพิมพ์จนได้

   สำหรับท่านที่เคยไปวัดพนัญเชิง ที่อยุธยา ไปกราบไหว้หลวงพ่อโตหรือหลวงพ่อซำปอกง ควรทราบว่า วัดกัลยาณมิตรแห่งนี้ก็ตั้งใจสร้างขึ้นเพื่อให้เหมือนวัดพนัญเชิงที่อยุธยานั่นเอง สมัยนั้นกรุงเก่าคงราบคาบ วัดวาก็แตกสลายไปกับกองเพลิงและกลุ่มคนที่เข้ามาขุดกรุสมบัติต่างๆ เมื่ออพยพมาสร้างเมืองใหม่ จนเกิดกรุงรัตนโกสินทร์ขึ้นแล้ว ผู้คนที่ยังคิดถึงกรุงเก่าจึงเห็นควรจะมีวัดและหลวงพ่อซำปอกงให้ชาวสยามเชื้อสายจีนได้กราบไหว้เหมือนเมื่อครั้งก่อน

   เมื่อเจ้าสัวแห่งตระกูลกัลยาณมิตรสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นในบริเวณที่เคยเป็นวัดร้างของชาวจีน รัชกาลที่๓ จึงโปรดพระราชทานสร้างพระประธานให้ โดยสร้างขึ้นเหมือนหลวงพ่อโตที่วัดพนัญเชิง เพื่อให้เป็นที่กราบไหว้สักการะของพี่น้องชาวจีนตราบจนถึงปัจจุบัน เมื่อถึงวันสำคัญต่างๆของชาวจีน ก็นิยมข้ามฝั่งมาจากสำเพ็งและเยาวราช เพื่อมาทำบุญ ณ วัดแห่งนี้

   ระหว่างทางเราถามชาวบ้านมาเรื่อย ตั้งแต่วินมอเตอร์ไซค์ แม่ค้าขายขนม ลุงขายกาแฟยันแม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยว ทุกคนชี้ไปทางเดียวกันหมด คือให้ย้อนออกไปหน้าวัดแล้วปั่นไปทางวัดซางตาครู้ส ตรงนั้นจะมีทางเข้าไปบ้านที่ทำขนมฝรั่งกุฎีจีนอยู่ เป็นการเดินทางที่ง่าย สะดวก และสบายกว่าเยอะ

   แต่ครูแหลมบอกว่า "ไหนๆเราก็เป็นคนโง่แล้ว ก็ต้องโง่ให้ถึงที่สุด" ครูแหลมเลยพาเราเข้ามาทางที่ทุกคนบอกว่าอย่าไปเลยมันลำบาก ...

   การเดินทางก็เหมือนชีวิตจริงแหละครับ ความลำบากของชีวิตมันก็มีความงดงามแฝงเร้นอยู่อย่างเงียบๆ อยู่ที่เราจะรู้จักมองชีวิตด้านที่ลำบากอย่างสวยสดหรือไม่ ... โปรดติดตามครับ

 " คลิก play เพื่อเริ่มดู
ติดตามชม คนโง่ปั่นจักรยานย้อนหลังได้ที่
http://www.oknation.net/blog/visa
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
joeyman วันที่ : 26/07/2008 เวลา : 02.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind


กำลังปรับปรุงคอมพิวเตอร์ครับ ... รับรองว่าได้คอมแรงๆกลับมาอีกทีไม่อืดแน่ครับ ...

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 25/07/2008 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

รู้สึกว่า โจอี้แมน จะถนัดแต่อัพบล็อก "พ่อรวยกับลูกโง่" นะครับ...บล็อกนี้เลยอืด...!!!

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 17/07/2008 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

ชุมชนที่มีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมนี่เป็นเสน่ห์ที่งดงามครับ แต่ควรมีการปรับปรุงและพัฒนาให้มีความถูกสุขลักษณะและดูแลสิ่งแวดล้อมสักหน่อยครับเพื่อคุณภาพชีวิตที่มีความสุขของคนอยู่อาศัยและคนที่มาเยี่ยมเยียนครับ
ขอเชิญไปอ่านและคอมเมนท์เรื่องล่าสุดของผมที่นี่ครับ
http://www.oknation.net/blog/daniel/2008/07/17/entry-1

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
เด็กชาย-เด็กหญิง วันที่ : 16/07/2008 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boy-girl
จงเลิกยึดติดในวัตถุนิยม...และกลับมาเป็นจิตนิยม...โดยการอบรมรักษาจิตใจให้ตั้งมั่นในทางที่ดี...ที่ประเสริฐ.......โลกอันจิตย่อมนำไป...อันจิตย่อมเสือกไสไป...โลกทั้งหมดเป็นไปตามอำนาจของธรรมอันหนึ่ง...คือ..."จิต"...

ผมปั่นจักรยานมาเยี่ยมครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
กรมกุชะ วันที่ : 13/07/2008 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cradm

ลุ๊คใหม่แห่งการไล่ล่าตามรอยประวัติศาสตร์
ชื่นชม รู้จริง ทำจริง เข้าถึงจริง...
บันทึกประวัติศาสตร์ที่น่าติดตาม...ขอบคุณจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
thesaint วันที่ : 12/07/2008 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


---- เรียนตามตรงว่าผลิตงานออกมาได้เทียบเท่ากับ โปรดัคชั่นเฮาส์มืออาชีพเลยครับ .... นำเสนอได้ในแบบที่ไม่เป็นรองใคร ทั้งดนตรีประกอบ การเดินเรื่อง และตัดต่อ พวกคุณทำได้ดีครับ ------

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
LittleGilbert วันที่ : 11/07/2008 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FlyingDog


ถ้าเป็นคนโง่แล้วสามารถทำเรื่องที่ดีๆและฉลาดๆแบบนี้ได้...ผมก็ขอสมัครเข้าชมรมคนโง่(ปั่นกีต้าร์) เอ้ย!!ไม่ใช่ปั่นจักรยานด้วยคนนะครับ...เยี่ยมมากๆๆๆๆครับผม

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ปากกาศรีบูรพา วันที่ : 09/07/2008 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaweesri


คนปั่นจักรยานไม่โง่ครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ครูแหลม วันที่ : 09/07/2008 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kulaem
ภาพเขียนของเด็กๆ กับครูศิลปะดุๆ และจินตนาการที่ไม่มีวันหมด


บันทึก ความสุข ของวันอังคารที่ ๘ กรกฎาคม ๒๕๕๑

โน้น..นน. ไปก่อน เลย ยุทธ

ต่อไป...ไชยา..

เดี๋ยว ลุง....ตามไป

๕๕๕๕๕

=คนโง่ ปั่นจักรยาน=

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 08/07/2008 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

เวนิสตะวันออกเมื่อก่อนคงน่าล่องเรือชมนะคะ

ประวัติศาสตร์เมืองเก่า ๆ น่าสนใจนะคะ

ว่าไปแม่สีไฟไม่ขี่จักรยานก็โง่ค่ะ
รู้ประวัติศาสตร์ชาติตัวเองไม่เท่าไหร่เล๊ยยยยยย....

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ครูแหลม วันที่ : 08/07/2008 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kulaem
ภาพเขียนของเด็กๆ กับครูศิลปะดุๆ และจินตนาการที่ไม่มีวันหมด


กำลังใจ จากลุงหมอ....ช่วยพวกเราคนโง่...ได้เยอะเลยครับ

กราบขอบพระคุณงามๆครับ
=ครูแหลม=

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
wullopp วันที่ : 08/07/2008 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

โหวตให้อีก 1 คะแนน... // นี่เป็นสารคดีทำเองที่ทำได้ดีมากๆ ครับ ถ้ามีผู้นำเสนอหลายคน ผลัดกันพูด น่าจะทำให้เรื่องน่าสนใจขึ้นมากๆ ครับ // นี่เป็นสารคดีเรื่องแรกๆ บนบล็อกที่มีทั้งภาพประกอบให้เลือก หรือจะเลือกชมภาพวิดีโอด้วยก็ได้ นับเป็นบล็อกที่มีระบบการสื่อสารชั้นนำของไทยเลยทีเดียว... สาธุ สาธุ สาธุ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ครูแหลม วันที่ : 07/07/2008 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kulaem
ภาพเขียนของเด็กๆ กับครูศิลปะดุๆ และจินตนาการที่ไม่มีวันหมด


มันมาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ครูแหลม วันที่ : 07/07/2008 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kulaem
ภาพเขียนของเด็กๆ กับครูศิลปะดุๆ และจินตนาการที่ไม่มีวันหมดความคิดเห็นที่ 24 (0)
ณดาว วันที่ : 07/07/2008 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe

มาแล้ว..ตามคำชวนคะ...

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ญิ๋งณัฐ วันที่ : 07/07/2008 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ


สวัสดี เจ้าค่ะ
มาตามคำชวนแล้วน๊านนน
ไม่ได้แวะมา พักหนึ่งไม่ได้ ทิ้งหนีหายไปไหนนะเจ้าค่ะ
งานเยอะ จน ก่ายหน้าผาก อยู่เนี้ย
แต่ไม่ลืมเพื่อนฝูงนะจ๊ะ

ขนม กุฎีจีน เนี้ย ณัฐ เคยชิมน๊านน
ที่ทำงานเค้าสั่งมาจากเทเวศน์ อร่อยดี แต่อันใหญ่โตมาก
หม่ำทีเดียวไม่หมด
คล้าย ๆ ขนมไข่ กรอบ ๆ ดื่มน้ำตาม อิ่มไปครึ่งวัน

เหมาะสำหรับเป็นขนมพกพายามปั่นจักรยานนะจ๊ะ เป็นพลังงานที่ดี
ดื่มน้ำตามด้วยหละ เป็นห่วงเดี๋ยวติดคอ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 07/07/2008 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

มาลงชื่อไว้ก่อนค่ะ ตอนเย็นจะเข้ามาใหม่
สุขสันต์วันทำงานค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
komyos วันที่ : 07/07/2008 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

สวัสดีต๋อนเจ๊าเจ้า..

อยากมีโอกาสไปปั่นโตยขนาดเจ้า..

ปั่นในเมืองกรุง..อิอิ..หวาดเสียวแต้เน่อ..

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
INDYLOVE วันที่ : 07/07/2008 เวลา : 00.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

เข้ามาเยี่ยมฃมแล้วค่ะ อยู่ไม่ไกลมากอย่างนี้ต้องหาโอกาสไปบ้างแล้วค่ะ ขอบคุณที่นำเรื่องราวดีๆมาให้ชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

หมวกฮาร์เล่ย์กับครูแหลม...ดูแล้วก็ออกจะขัดๆกันอย่างว่าจริงๆด้วยครับ...แต่ก็ฮาดีครับ...

******************************************************
บัญญัติ 10 ประการของครูแหลม...

๑.หยุดซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย ทุกชนิดที่เกินกว่าความต้องการในชีวิต
๒.หยุดเติมน้ำมันเต็มถัง เติมพอใช้ได้ในแต่ละวัน
๓.ซื้ออาหารที่พอกิน ในแต่ละมื้อ ในแต่ละวัน
๔.ไม่สนใจโฆษณา ชวนเชื่อ ดูได้ แต่อย่าไปซื้อ
๕.หยุดกินน้ำอัดลม ทุกชนิด ดื่มน้ำหวานได้จากการกินผลไม้ ที่มีมากมายในประเทศไทย
๖.หยุดใช้บริการ และไม่นั่งรถแท๊กซี่ อีกต่อไป
๗.หยุดซื้อ หนังสือพิมพ์รายวัน เลิกไปเลย (ไปหาข่าวได้จากสื่ออื่นๆ)
๘.ไม่ซื้อไม่กินขนม กรุบกรอบ ที่มาจากโรงงานทำขนม
๙.ไปเดินเทียวในห้างติดน้ำดื่มไปด้วย แต่ไม่ซื้อ และใช้บริการทุกชนิด
๑๐.ดูหนังฟังเพลง ด้วยการยืม หรือแลกเปลี่ยนกัน โดยลงทุนครั้งเดียว
ทั้งหมดคือ การเป็นกบฏ ต่อการตลาด และทำไปเพื่อประโยชน์ของตัวเอง


.......ผมทำได้เป็นบางข้อ....เช่น
ข้อ 1.ผมไม่ซื้ออยู่แล้ว
ข้อ 4.ไม่ค่อยดูอยู่แล้วครับ...
ข้อ 5.ผมชื่อ "เป๊ปซี่" แต่ไม่ดื่มน้ำอัดลมทุกชนิดอยู่แล้วครับ...
ข้อ 7.ไม่ได้ซื้อมานานแล้วครับ...
ข้อ 8.ปกติก็ไม่ชอบขนมแนวนี้ครับ...ผมชอบขนมไทยๆ

ส่วนข้อที่ทำไม่ได้....
ข้อ 2.ไม่ได้แน่ครับ....ไปมาเลย์ทีก็ต้องเติมเต็มถังไว้ก่อน...มันถูกกว่าเยอะครับ ขาดปรับราคาแล้วยังลิตรละ 27 บาทเอง
ข้อ 3.ไม่ได้ครับ...ซื้อของตัวเองแล้วก็ต้องซื้อเผื่อน้องๆเพื่อนๆเขาด้วยครับ...อยู่ด้วยกันต้องมีมิตรจิตมิตรใจ...
ข้อ 6.บางทีก็จำเป็นต้องใช้ครับ...โดยเฉพาะเวลาจะไปสนามบิน...
ข้อ 9.ก็ไปใช้บริการเขาแล้ว...ก็ให้อะไรเขาบ้างเถอะครับ...ต่างคนต่างได้ประโยชน์ซึ่งกันและกัน...
ข้อ 10.ขาดไม่ได้เลยครับ....ผมชอบดูหนังครับ....!!!

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
nu.losoman วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/losoman
   www.sumbyhost.com -รับเขียนโปรแกรม | ออกแบบเว็บไซต์ | รับดูแล และพัฒนาเว็บไซต์-จดโดเมน บริการให้เช่า Hosting (พื้นที่ทำเว็บ) คุณภาพสูง  -ทำการตลาดออนไลน์,โปรโมตเว็บไซต์ (Online Marketing) 

น่าสนุกจังคับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
theeratatt วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

น่าสนุกมากๆ ยินดีที่ได้รู้จักครับ
แล้วอย่าลืมหากมีเรื่องราวการปั่นครั้งต่อไป
กรุณาแวะไปเคาะประตูด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


ถ้ามีเพื่อนร่วม เดินทางปั่นไปเยอะๆ ก็อบอุ่น ไม่อันตรายนะคะ ..

บางครั้ง Ch.Minivet ยังอยากเข้าร่วมกิจกรรมท่องเที่ยวแบบนี้ บ้างซักครั้ง ..

เพื่อนๆกลุ่มเดิม มะเอาด้วย .. คงต้องมองหาเพื่อนกลุ่มใหม่ สำหรับรองรับการเที่ยวแบบปั่นๆ นี้มั่งแระ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ปรบมือให้กับภาพสุดท้ายครับ เสาะหาได้ยอดครับ

เนื้อหาก็เยี่ยมครับ

+1

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ครูแหลม วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kulaem
ภาพเขียนของเด็กๆ กับครูศิลปะดุๆ และจินตนาการที่ไม่มีวันหมด


=อะหนึ่ง=

ถ้าถูก 293 เลขเด็ด ! ! !

.... ๕๕๕ ....

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ครูแหลม วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kulaem
ภาพเขียนของเด็กๆ กับครูศิลปะดุๆ และจินตนาการที่ไม่มีวันหมด


=โฟล์คเหน่อ=

ถ้า จะกรุณา แต่งเพลง คนโง่...ปั้นจักรยาน

กราบงามๆ ล่วงหน้าไว้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ครูแหลม วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kulaem
ภาพเขียนของเด็กๆ กับครูศิลปะดุๆ และจินตนาการที่ไม่มีวันหมด


=ดินเดินทาง=

ลองทำ ซิครับ สนุกดี

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
roselobster วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

ดูเป็นอิสระที่ไร้ขีดขอบแห่งการเดินทาง
เป็นการเดินทางที่น่าสนุก และแฝงเร้นกับหลาย ๆ อย่างที่ได้เก็บเกี่ยวในรายทาง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 06.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

ทริปนี้ สนุกมีเส้นทางเข้าไปยากเนอะ..กาแฟลุงจำลอง
น่าทาน..คลองขุดสมัยเก่าภาพสวย..วันนี้ครูแหลม ให้ข้อคิดที่ดีมากๆๆเลยค่ะ คห1-2 ถูกใจ..
จะรอตามตอนต่อไป... 1+โหวตเลยละ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 02.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ชอบปั่นจักรยานเหมือนกันค่ะ

คิดถึงตลาดบางกอกน้อย สมัยก่อนนั่งเรือข้ามฟากตามยายไปตลาด ช่วยถือกับข้าวทุกอาทิตย์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
cozy วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 01.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ไม่เคยไปครับ อยากไปมั๊กๆๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
MrTote วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 00.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋


สมัยเด็กอยู่บ้านวัดทองล่าง (วัดทองนพคุณ) ตาเนียมหาบขนมฝรั่งกุฎีจีนมาขายทุกวัน กรอบนอก-นุ่มใน อร่อยกว่าที่ขายสมัยนี้ ทราบว่าทำอยู่แถวนั้นแต่ไม่ทราบประวัติ ขอบคุณที่นำเสนอ ทำให้รู้ประวัติแถบนั้นดียิ่งขึ้น

สมัยไปเรียนพาณิชย์ธน นั่งเรือหางยาวจากท่าราชินี เข้าคลองบางหลวง ผ่านกุฎีจีน ตลาดพลู ปากน้ำภาษีเจริญ วัดนวล (นรดิษ) เข้าคลองบางแวก จนถึงโรงเรียน เวลาผ่านปากคลองบางหลวง มองหาบ้านแม่พลอยสี่แผ่นดิน ไม่เจอครับ ไม่รู้หลังไหน

ติดตามผลงานคนโง่ ฯ ทำให้หายโง่ได้หลายเรื่อง ขอบคุณจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลานเทวา วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 00.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

ปั่นมาเที่ยวภูเก็ตบ้างนะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เที่ยวไปตามตะวัน วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/garmo
เพลงหนึ่งเพลงช่วยให้โลกนี้มีสีสรรจริงๆๆชีวิต..ขาดรสหวาน..แวะมาที่นี่..หวานหวาน..มีให้เติม...เที่ยวไปตามตะวัน..เหนื่อยนัก..แวะพัก..เพื่อเจอสาว..ที่รู้ใจสักคน.. 

น่าสนุกจังชีวิตบนหลังอาน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
โฟล์คเหน่อ วันที่ : 05/07/2008 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/folkner
..เขียนเพลง เขียนกวี ชีวิตนักดนตรีบ้านนอก..

:::สนุกครับ แต่ไม่ได้ไปเหนื่อยด้วย ชอบกาแฟ ลุงจำลอง:::

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 05/07/2008 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  


เป็นการท่องเที่ยวที่มีความสุข แบบอิจฉาเล็กน้อย

จะมีชาวสยามสักกี่คนในวันนี้ ที่ได้ล่องเรือชมคลอง
ส่วนใหญ่ก็เป็นฝรั่งหัวแดงทั้งนั้นแหละ...

อย่าว่าผมสิครับ...
ผมอยู่ริมคลองบางกอกน้อย ก็ยังไม่เคยนั่งเรือชมคลองแบบจริงๆจังๆ เลยครับ

เร็วๆนี้จะนั่งชมสองฝั่งคลองสักครั้ง
มาเที่ยวด้วยกันมั๊ยครับ

293 เลขเด็ด ! ! !

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูแหลม วันที่ : 05/07/2008 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kulaem
ภาพเขียนของเด็กๆ กับครูศิลปะดุๆ และจินตนาการที่ไม่มีวันหมด

ปัจจุบันโลกเข้าสู่วัตถุ ล้ำหน้าสูงสุดมันมากเกินกว่า ที่ผมจะต้องการแล้ว

เราเร็วเกินไป..... ชีวิตตกอยู่ในห่วงโซ่ ขององค์กรตลาด

กำไร และกำไร เท่านั้น

ในวงจรชีวิตที่ ดิ้นเท่าไหร่ ก็ไม่มีวันหลุด ยิ่งดิ้นยิ่งมัดแน่น
กุญแจ สำคัญคือ ....ความโลภ ของทุกๆคน

เพียงแค่เรา ให้....หยิบยื่น น้ำใจ

ช้าลง ช้าลง นิ่งๆ หยุดตะเกียกตะกาย....กู่ร้อง

พันธนาการนั้น ย่อมหลุด

ชีวิต จะสู่อิสระภาพ อีกครั้งหนึ่ง

มาช่วยกัน ครับ

๑.หยุดซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย ทุกชนิดที่เกินกว่าความต้องการในชีวิต
๒.หยุดเติมน้ำมันเต็มถัง เติมพอใช้ได้ในแต่ละวัน
๓.ซื้ออาหารที่พอกิน ในแต่ละมื้อ ในแต่ละวัน
๔.ไม่สนใจโฆษณา ชวนเชื่อ ดูได้ แต่อย่าไปซื้อ
๕.หยุดกินน้ำอัดลม ทุกชนิด ดื่มน้ำหวานได้จากการกินผลไม้ ที่มีมากมายในประเทศไทย
๖.หยุดใช้บริการ และไม่นั่งรถแท๊กซี่ อีกต่อไป
๗.หยุดซื้อ หนังสือพิมพ์รายวัน เลิกไปเลย (ไปหาข่าวได้จากสื่ออื่นๆ)
๘.ไม่ซื้อไม่กินขนม กรุบกรอบ ที่มาจากโรงงานทำขนม
๙.ไปเดินเทียวในห้างติดน้ำดื่มไปด้วย แต่ไม่ซื้อ และใช้บริการทุกชนิด
๑๐.ดูหนังฟังเพลง ด้วยการยืม หรือแลกเปลี่ยนกัน โดยลงทุนครั้งเดียว
ทั้งหมดคือ การเป็นกบฏ ต่อการตลาด และทำไปเพื่อประโยชน์ของตัวเอง

ไม่มีใครจะต้องตาย จากการนี้ เวลาจะเปลี่ยนแปลง ทุกสิ่งด้วยตัวมันเอง


ลองทำดูให้ได้สักข้อ

ถ้าทำแล้วเป็น...ทุกข์ ก็อย่าไปฝืน

ถ้าสนุก ทำได้แล้วมีความสุข ทำไปตลอดเลยครับ

ยักษ์ล้มแน่ๆ

ให้มันล้ม เป็นตระกูล ล้มทั้งองค์กร

หนึ่งคน หรือพันล้านคน ทำพร้อมๆกัน

.....ประโยชน์ ตกอยู่ที่เรา

ไม่ต้องไปสงสาร มันทำนาบนหลังเรามานานแล้วครับ

ขอบพระคุณมากครับ

=ครูแหลม=

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูแหลม วันที่ : 05/07/2008 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kulaem
ภาพเขียนของเด็กๆ กับครูศิลปะดุๆ และจินตนาการที่ไม่มีวันหมด

ปัจจุบันโลกเข้าสู่วัตถุ ล้ำหน้าสูงสุดมันมากเกินกว่า ที่ผมจะต้องการแล้ว

เราเร็วเกินไป..... ชีวิตตกอยู่ในห่วงโซ่ ขององค์กรตลาด

กำไร และกำไร เท่านั้น

ในวงจรชีวิตที่ ดิ้นเท่าไหร่ ก็ไม่มีวันหลุด ยิ่งดิ้นยิ่งมัดแน่น
กุญแจ สำคัญคือ ....ความโลภ ของทุกๆคน

เพียงแค่เรา ให้....หยิบยื่น น้ำใจ

ช้าลง ช้าลง นิ่งๆ หยุดตะเกียกตะกาย....กู่ร้อง

พันธนาการนั้น ย่อมหลุด

ชีวิต จะสู่อิสระภาพ อีกครั้งหนึ่ง

มาช่วยกัน ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน