• joeyman
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jtatanan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 110
  • จำนวนผู้ชม : 139055
  • ส่ง msg :
  • โหวต 137 คน
My Story
ความคิด ความเห็น ส่วนตัว ห้ามตีความ หรือตั้ง กกน.สอบสวน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/visa
วันอาทิตย์ ที่ 23 สิงหาคม 2552
Posted by joeyman , ผู้อ่าน : 1755 , 14:57:51 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   คุณเคยเห็นพระปรางค์วัดอรุณฯ ในยามเย็นหรือเปล่าครับ?

   ฝรั่งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมากว่าครึ่งค่อนโลก หากมีจุดหมายที่บางกอก สิ่งหนึ่งที่เขาต้องการมาชมมากที่สุดก็คือ พระปรางค์วัดอรุณฯนี่แหละครับ แล้วเราคนไทยจะไม่ไปชมพระปรงค์ที่บรรพบุรุษสร้างฝากไว้ จนลูกหลานได้ใช้หากินทุกวันนี้ จะดูไม่ใจจืดไปเชียวหรือ?

   หลังจากที่คนโง่ทั้ง๓ เดินทางออกมาจากภูเขาทองแล้ว เราก็ปั่นจักรยานสบายๆมาที่ท่าเตียน ครั้งแรกตั้งใจกันว่าจะมาทำสารคดีเรื่องวัดอรุณกันต่อ แต่ปรากฏว่าม้วนเทปที่เตรียมมาหมดเสียแล้ว เป็นอันว่าเราเลยได้บันทึกเทปกันมาถึงเพียงแค่เอาจักรยานลงเรือข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาเท่านั้นเอง

   วันอาทิตย์เป็นวันที่รถราไม่มากมายจึงเหมาะแก่การปั่นจักรยานชมกรุง โดยเฉพาะรอบเกาะรัตนโกสินทร์

   ลองหลับตาแล้วนึกภาพไปตามผมแล้วกันนะครับ

   เมื่อก่อนที่เราจะย้ายเมืองหลวงจากฝั่งธนบุรีมายังฝั่งรัตนโกสินทร์ คนกรุงเก่าตลอดจนบ้านเจ้านายสมัยก่อนนั้น ล้วนแต่อาศัยอยู่ฝั่งธนบุรีทั้งนั้น แม้แต่บ้านหลังเดิมของรัชกาลที่ ๑ ก่อนที่จะขึ้นครองราชย์ ยังตั้งอยู่ภายในบริเวณกรมอู่ทหารเรือที่ฝั่งธนบุรี

   ต่อมาเมื่อย้ายกรุงมาอีกฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณที่ตั้งของพระบรมมหาราชวังนั้น เดิมเป็นสวนของชาวจีนปลูกผักขาย ด้านนี้บ้านช่องผู้คนมีน้อยเพราะดินเป็นเลนไม่เหมาะแก่การเพาะปลูกเหมือนฝั่งธนบุรี ส่วนมากจึงเป็นชาวจีนอพยพ และชาวต่างขาติทั้งจีน ลาว มอญ เขมร ญวน แขก ล้วนอยู่ฝั่งพระนครเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะช่วงนั้นชาวจีนอพยพนี่มีมากมายเหลือเกิน มากพอๆกับจำนวนชาวสยามในขณะนั้นทีเดียว

   ก็เป็นอันว่าแรงงานหลักในการสร้างกรุงก็มาจากชนชาติจีนเป็นหลัก ร่วมกับชนชาติต่างๆที่อพยพมาจากประเทศอื่น บางกอกจึงเป็นเสมือนสหประชาชาตินั่นแหละครับ

- ชุมชนโบราณย่านฝั่งธนบุรี ..

   เมื่อสร้างพระบรมมหาราชวังขึ้นแล้ว รัชกาลที่๑ ท่านก็โปรดเกล้าฯให้เจ้านายและเชื้อพระองศ์สร้างวัง และพระตำหนัก อยู่รายรอบพระบรมมหาราชวัง

   อย่างถนนพระอาทิตย์ นั่นก็มีวังเจ้านายเก่ามากมาย วังหน้าก็อยู่บริเวณพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ม.ศิลปากร ส่วนวังหลังก็เป็นพื้นที่รพ.ศิริราช รวมทั้งบริเวณท่าเตียนก็มีวังเจ้านายอยู่มากมาย

   อย่างมิวเซียมสยาม หลังสน.พระราชวัง นั่นก็เป็นที่ตั้งของวังเจ้านายเก่าสมัยรัชกาลที่ ๓ (ถ้าจำไม่ผิด) นอกจากนี้แถวนั้นชาวมอญก็อยู่กันเยอะ รู้สึกจะมีสะพานที่ชาวมอญร่วมกันสร้างจนเรียกกันต่อมาว่า "สะพานมอญ" ก็นับว่าเป็นชุมชนใหญ่

   ต่อมาสมัยรัชกาลที่ ๔ เกิดเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ในบริเวณท่าเตียน ส่วนจะไหม้ขนาดไหนนั้นผมเองก็ยังไม่เกิด หรืออาจจะเกิดแล้วจำไม่ได้ก็ไม่รู้นะครับ

   พระเพลิงครั้งนั้น สร้างความเสียหายมากมายจนบ้านเรือนแถวนั้นวอดวายโล่งเตียนจนสิ้น .. ชาวบ้านเลยเรียกว่าท่าเตียนมาจนทุกวันนี้แหละครับ

   เล่าแถมหน่อยนึงแล้วกัน ปั่นจักรยานเลยตลาดท่าเตียนไปหน่อย จะเป็นปากคลองตลาด ที่ซึ่งใครอยากจะได้ดอกไม้สวยๆไว้บูชาพระ ไว้บอกรักสาวๆ หรือจะซื้อไปขายต่อ ก็ต้องมาที่ปากคลองตลาดครับ

   แต่สมัยก่อนปากคลองตลาดไม่ได้ขายดอกไม้หรอกนะครับ แต่เป็นตลาดปลาที่ใหญ่มากในสมัยก่อน ปลาและอาหารทะเลจากมหาชัยล้วนแต่มาส่งขายที่นี่ทั้งนั้น

   จนต่อมาเมื่อเริ่มมีถนนมากขึ้น ลำคลองต่างๆก็เริ่มหมดความสำคัญลงไป ตลาดปลาที่ปากคลองตลาดจึงย้ายไปอยู่ที่ย่านหัวลำโพง ก่อนจะถูกรถไฟเข้ามาแทนที่ในที่สุด ตลาดปลาจึงหมดไป

   ส่วนปากคลองตลาดก็กลายมาเป็นตลาดขายส่งดอกไม้ที่ใหญที่สุดแทนครับ

   เล่าถูกผิดไปบ้างอย่าถือโกรธ เพราะเรายังโง่อยู่ .. สนใจเพิ่มเติม หาอ่านในหนังสือหรือในเนตได้ ความรู้มีมากมายครับ

   รักนะ .. คนโง่(ปั่นจักรยาน) อิ อิ ..
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นักสู้ดอทคอม วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nakzooh
-  สอนป้องกันตัวทั่วปท. - สอนเขียนเวบฯ+ตัดต่อวีดีโอ+SEO 3วันจบ - ปั่นจักรยานพิชิตตัวตน&อุปสรรค ระยะทาง1300 km. กรุงเทพ-ปาดังเบซาร์ ความยากที่อยากทำ http://www.nakzooh.com


เยี่ยมมากครับ ทั้งวิว ทั้งความคิด ผมเอง ก็ชอบ จัรยานตั้งแต่เด็ก และชอบการเดินทาง มาก แต่เพิ่งมีโอกาสทำ อะไร โง่ๆ จริงจัง ก็ตอนนี้แหละ ถอย เจ้าคันนี้มา เพราะมีโปรแกรม โง่ ระยะไกล อีกในต้นปีหน้าครับ..ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆ ครับผม...www.Nakzooh.com

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
mr_taweesak วันที่ : 26/08/2009 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

ผมเคยไปปั่นจักรยานแถวนั้นหลายครั้งครับ ชอบและมีเส้นทางเลียบแม่น้ำด้วย ชอบมากครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
joeyman วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind

-คุณปลาดาวสีฟ้า ..
เราเป็นพวกที่ไม่แสวงหากำไร นอกจากความสุขครับ ..ฮา ว่างๆก็นัดปั่นไปเรื่อย ถ่ายสารคดีให้ชาวโลกดูเพลินๆเป็นความสุขอย่างหนึ่งครับ

-พี่ลูกเสือ
เห็นเขาจะชวนกันปั่นจักรยานสำรวจเส้นทางเร็วๆนี้ พี่น่าจะไม่พลาดนะครับ รับรองสนุดแน่ๆครับ

-paiforme
ฮา .. จริงๆเรื่องออกกำลังกายนี่เป็นผลพลอยได้มากกว่าครับ แต่ละเส้นทางที่เราไป คนโง่ไปเรียนรู้และสัมผัสเรื่องราวและความสุขมากกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปลาดาวสีฟ้า วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Jobbyland
...ขอสนับสนุนการ "ไม่ใช้ความรุนแรง" ในสนามฟุตบอล...

ชื่นชอบผลงานครับ เปิดรับแฟนคลับหรือเปล่า ถ้ามีจะรีบเลย (มีค่าลงทะเบียนแรกเข้าเหมือนขายตรงหรือเปล่า ฮา)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/08/2009 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อ่านและดูคลิปแล้วอยากลองปั่นมั่ง..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
paiforme วันที่ : 23/08/2009 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paiforme
Paiforme

ออกกำลังกายกันเต็มที่เลย

สวัสดีค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน