• WorryAboutYOU
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-06-19
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 66821
  • ส่ง msg :
  • โหวต 72 คน
น่าคิดไหม...มันก็น่าคิดทุกเรื่องแหล่ะ
สวัสดีครับ เรื่องที่ผมบอกกล่าว ณ ที่นี้อาจเป็นมุมมองที่แคบๆ จุดเล็กๆ มันอาจจะมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย เพียงแต่ต้องการให้ทุกๆ คนมีสิ่งดีๆ ให้แก่กัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vision
วันอาทิตย์ ที่ 10 เมษายน 2559
Posted by WorryAboutYOU , ผู้อ่าน : 14976 , 23:29:09 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน พี่ก๊วย , rattiya และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

   เสียงสะท้อนดังแรงขึ้นเรื่อยๆ สำหรับการทุบวัดดังย่านปากเกร็ด บางท่านอาจไม่รู้จัก แต่หาบอกว่าวัดหลวงพ่อปัญญาก็คงถึงบางอ้อ หรือเรียกเต็มๆว่า วัดชลประทานรังสฤษดิ์

   จากสื่อผ่านการแชร์ จนสนั่น ทำให้หลายๆคนเข้ามาอ่าน อยากรู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับวัดนี้ 

   นับตั้งแต่ยุคหลวงพ่อปัญญามาจนถึงวันนี้ ผ่านการมีเจ้าอาวาสมาถึง สองรูป คือ หลวงพ่อปัญญา และ เจ้าคุณรุ่น วัดได้พัฒนายกระดับเป็นถึงพระอารามหลวงนับได้ว่าเจริญก้าวหน้าไม่น้อย

   แต่มาวันนี้ก็ได้มีเจ้าอาวาสเป็นถึงระดับเจ้าคุณเช่นกัน มาปกครอง เจ้าอาวาสรูปนี้ก็อ้างที่มาของตนเองว่าเป็นศิษย์เอกหลวงพ่อปัญญาเช่นกัน ที่หลวงพ่อส่งไปเป็นจ้าอาวาสวัดปัญญานันทาราม จังหวัดปทุม ก็นับว่าเป็นวัดพี่วัดน้องกับวัดชลประทาน

   หลวงพ่อปัญญาเคยเทศน์ สอนบอกเรื่องการสร้างถาวรวัตถุ ว่าไม่สร้างอิฐ หิน ดิน ทรายมาให้กราบ สอนคนให้ได้ปัญญา แต่วันนี้ท่านทั้งหลายไปดูวัดปัญญานันทารามซิ มีสังเวให้กราบครบเลยไม่ต้องไปอินเดีย ทำบุญด้วยนะโยม....งดงาม ...สาธุ

   นัยว่าหลวงพ่อปัญญาท่านรู้ว่าลูกศิษย์ท่านคนนี้ชอบเรื่องอะไรเลยให้ไปอยู่วัดปัญญานันทาราม ไม่ต้องมาอยู่วัดชล อยากสร้างอะไรก็สร้างไป ไม่ว่าสร้างจนหมดกี่ล้านก็สร้างไป สร้างจนหมด

แต่แล้ววันนี้วิ่งไปวิ่งมาขาขวิดไปพัก ก็มาเป็นเจ้าอาวาสชลประทาน บอกว่ากลับบ้านเเก่า เอ้อไม่ใช่กลับวัดเก่า วัดชลฯมีเงินเยอะหลวงพ่อสร้างไว้ถึงสองรุ่น มีศาลาศพ ถึงสิบกว่าศาลา มีโรงเรียนพุทธรรม มีศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ มีบาลีเรียน มีโครงการบวชทุกเดือน มีพระนักเทศน์เพียบ มีพระสอนหนังสือ พระอบรม ฯลฯ ทั้งหมดคือแหล่งเงินไหลเข้าวัด เป็นไงล่ะ เจ้าอาวาส นำ้ลายหกไหม

   การกลับมาเป็นเจ้าอาวาสก็ไม่ได้กลับมาลอยๆ เอาพระเอากรรมการ เอาโยม มาจากวัดปัญญาด้วย เรียกว่าเอามาทั้งกรมเลยทีเดียว เพื่ออะไรล่ะ ก็เพื่อทำอะไรจะได้คล่องๆคอ สะดวกโยธิน

   ครั้นมาถึงการจัดทัพ ก่อนที่จะงาบกันยาวๆ 

   ต้องเกรินก่อน ว่าพระมีรายได้แต่ไม่ได้มาก คิดตามดีๆนะ วัดมีศาลาศพ สิบสี่ศาลา เต็มเกือบทุกวัน แต่ละศาลาใชัพระห้ารูป คราวๆใช้พระถึง70 รูปต่อคืน พระเกือบทุกรูปมีรายได้ตรงนนี้ แล้วไหนจะมีบวชทุกเดือนอีกล่ะ (อันนี้รายได้หลักของวัด) แล้วงานทำบุญอื่นๆล่ะ สรุปพระมีรายได้ เมื่อมีรายได้ก็ต้องจ่ายบ้างซิ ก่อนนั้นตามกุฎิจะมีมิเตอร์ไฟ ใช้มากจ่ายมาก บริหารกันเองของใครของมัน แล้วเมื่อเจ้าอาวาสรูปนี้มา การจะตกปลาก็ต้องลงทุนเหยื่อกันบ้าง มาตรการประชานิยมมาเลยครับ ทุกกุฎิวัดจ่ายให้ทั้งหมด ทั้งน้ำทั้งไฟ เป็นไงล่ะ ปิดปากสนิทไหม ได้ใจพระ ได้อ้อนโยมเป็นผลงาน

   เด็กวัดเมื่อก่อนมีมากที่มาเรียน บ้างก็อาศัยวัดอยู่ช่วยพระ วันนี้เด็กวัดชลสุญพันธุ์ เพราะเจ้าอาวาสบีบออกหมด เด็กวัดคือเด็กที่ไม่มีเงินไปเช่าหอเรียน เด็กที่วัดให้ทุนเรียน แต่จะให้เด็กวัดไปทำงานหาเงินเรียนเองแล้วจะมาอยู่วัดเพื่อไรล่ะครับ ไปหมดเลยครับ

   จิตอาสามาทำงานแทนเด็กวัด เมื่อไม่มีมือตีนแล้วทำไงล่ะ จิตอาสาซิ วัดดังๆทำไมจะไม่มีใครช่วย.....ไม่มีจริงๆแฮะ จ่ายเงินซิครับทุกคนต้องมีกินมีใช้ ไม่ใช่วันๆมาทำให้พระให้วัด กินข้าวพระอย่างเดียวมันใช่หรือ จ่างคับ จิดอาสาวัดชล "จ้าง" เป็นไงล่ะมีเม็ดเงินมาให้ตกๆหล่นๆกันอีกแระ

 ทีนี้เมื่อเปิดทางได้ก็ฉลุยซิครับ รออะไร โครงการเผาหลวงพ่อปัญญา มาเลยคิดใหญ่คิดโต 

ปรับภูมิทัศน์ซิครับ ทุบๆสร้าง มีนั่นโน่นนี้เพียบ มันเป็นแค่ข้ออ้างของศิษย์คิดล้างครูชัดๆ ไม่ว่าจะเป็นอะไรถ้าอ้างก็จะดูมีเหตุผล แต่ถ้าเอาความเหมาะควร พอดี ก็จะไม่เกิดปัญหา แต่มากไปก้ทำให้สังคมประนาม เว้นแต่ว่าคงชินแล้ว่ะ ไม่ใช่ว่าพระในวัดไม่คัดค้านนะ แต่ความด้านหนากว่า พระในวัดก็วงแตกล่ะทีนี้ ไปหมดก็เหลือพระที่หนีบมา กับพระที่รับงาน ที่เค้ารู้กันดีก็เผ่นครับ

   ศาลาสวดศพ ศาลาหอฉัน ลานหินโค้ง กุฏิรับรอง เรือนอุบาสก ทุบหมดครับ เอาไปทำอาคารต่างๆไว้ใส่ประวัติวัดชล เป็นอนุสรณ์หลวงพ่อปัญญา...(พ่องใช้อะไรคิดว่ะเนี่ย) ปีเดียวใช้เงินไปสองร้อยกว่าล้าน สบายใจสบายกระเป๋า ชิวๆ ตอนนี้บอกบุญญาติโยมอีกแล้ว

   เหลือเชื่อว่า เจ้าอาวาสเป็นเจ้าพนักงานที่สามารถทุบทำลายของหลวงโดยไม่ผิด ส่ิ่งที่ทุบไปเด็กมันยังรู้เลยว่าอะไรยังใช้ได้ใช้ไม่ได้ ทุกอาคารใช้ได้ดีมาตลอดไม่รั่วซึม แล้วจะทุบหาพระแสงอะไร เงินมันอยู่ดีไม่มีหายไปไหน ลองขยับเปลี่ยนที่เปลี่ยนทางมันก็ตกๆหล่นๆบ้าง

   โยมถวายห้องสมุดก็จะทำกุฏิ โยมถวายห้องน้ำ ทำไปแล้วฐานรากเสาระบบน้ำ ทุบครับเอาไปทำห้องรับรองพระผู้ใหญ่ (เอาใจกันสุดๆ) ทุบระงับโดยไม่บอกเจ้าภาพสักคำ

   แถมยังแถว่าคืนเงินไปบางส่วน เจ้าคุณค่ะ คืนกะใคร ที่ไหน เท่าไร อีชั้นไม่ยักรู้นะค่ะ ช่วยชี้แจงได้ไหมค่ะ อีชั้นจะเอาไปสร้างวัดอื่นให้สบายใจ

   เบ่งบารมีทัดเทียมอดีตเจ้าอาวาส สิ่งในอดีตก็เข้ากรุ ยุคนี้ต้องศิวิลัย ต้องบารมีกรู....งดงามนะ.....สาธุ (มาแล้วธรรมโกยโมเดลเดียวกันเลย)

   จะสร้างบารมีต้องมีมารผจญ โครงการเผาหลวงพ่อปัญญา ปี60  วันนี้ต้องเร่งงานทุบครับ รีบทำ รีบสร้าง รีบตาย(ไม่ต้องรีบค่ะของชัวร์)  เมื่อใช้เงินก็ต้องหาเงินซิ มาแล้วครับสายบุญ ผุ้นำบุญ  ญาติโยมเตรียมควักตังนะโดนกันทั้งถึง

   จากนี้ไปเราคงเห็นอลังการงานสร้าง ในวัดชล ไม่ว่าจะเป็นอาคารอินเดียศึกษา ลานหินโค้งใหม่ มหาเจดีย์ ฯลฯ ว่าง่ายนะ ใหม่หมด ของเดิมกวาดเข้ากรุ ทั้งหมดนี้ถ้าไม่ติดคุกซะก่อนฐานเจ้าพนักงานทำลายของหลวง 

 แต่ก็ระวังนะคะอาจหมดอายุไขก่อนกำหนด เพราะศิษย์คิดล้างครูเค้าว่าอายุสั้น ต้องตามดูกันต้อไป

ขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/kittivong





อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
redribbons07 วันที่ : 19/04/2016 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ข่าวนี้เพิ่งรู้รายละเอียดจากเอนทรี่นี้เองค่ะ


คำถามคือเจ้าอาวาสสามารถสั่งทุบวัตถุและสิ่ง

ก่อสร้างในวัดได้เลยทั้งๆ ที่ของยังดีๆ อยู่

โดยไม่ต้องขอมติจากใครเลยเหรอคะ




ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ครูแดง วันที่ : 19/04/2016 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

ส่วนตัวแล้ว....
นอกจากคำสอนของหลวงพ่อปัญญา สิ่งที่ครูแดงรู้สึกว่า ที่นี่คือวัด
ที่ใช้วัดจิตใจพุทธศาสนิกชนจริงๆค่ะ คือมีสภาพเป็นธรรมชาติ มีต้นไม้ออกแนววัดป่า เรียบ ง่าย สงบ
-พอมาเจอปัญหานี้ ขอบอกว่า มันเศร้าใจค่ะ เพราะวัดที่ปรุงแต่งด้วยวัตถุ ละเลยธรรมชาติ มีมากจนเอือม โดยส่วนตัวก็จะเข้าน้อยมาก หากไม่มีกิจจำเป็นก็จะไม่ไปวัดแบบนี้ค่ะ สวดมนต์ไหว้พระที่บ้านดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 9 WorryAboutYOU ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 16/04/2016 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ตอบเรียนจบใหม่ ๆ เคยไปกราบถามธรรมกับหลวงพ่อปัญญา ซึ่งได้นำมาใช้ในการทำงานมาก วัดก็สะอาดสงบสบาย เสียดายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 15/04/2016 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

เศร้าจนพูดไม่ออกเลยค่ะ...ครูศรัทธาและนับถือหลวงพ่อปัญญาท่านอย่างที่สุด เคยไปบวชชีพราหมณ์ที่วัดชลประทานนาน 7 วัน...ตอนนั้นหลวงพ่อท่านยังอยู่ค่ะ ได้ไปนั่งฟังธรรมจากหลวงพ่อที่ลานหินโค้งลานไผ่
หลวงพ่อปัญญาเจ้าขา...โยมอยากร้องไห้เหลือเกินเจ้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Cat@ วันที่ : 14/04/2016 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

เศร้า

ความคิดเห็นที่ 6 WorryAboutYOU ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 12/04/2016 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ทศพิธราชธรรม...บุคคลธรรมดาที่เป็นผู้บริหารระดับสูงในทุกองค์กรก็พึงใช้หลักธรรมเหล่านี้

หนึ่งในนั้นได้แก่

- ความไม่เบียดเบียน (อวิหิงสา) คือ การดำเนินชีวิตไปตามทางสายกลาง การผลิต การบริโภคที่สมดุล ไ ม่ เ น้ น ป ร ะ โ ย ช น์ ส่ ว น ต น เป็นหลัก

ท่านว่าการเน้นประโยชน์ส่วนตนนั้นนำไปสู่การแข่งขันแย่งชิงจนเป็นการเบียดเบียนตนเองและผู้อื่นและทำลายสิ่งแวดล้อม

ความคิดเห็นที่ 5 WorryAboutYOU ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 12/04/2016 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

การแต่งตั้งเข้ามาต้องผ่านการดูแลของมหาเถรสมาคม
แค่คิดก็หวาดเสี่ยวว่า มันจะไปไกลกว่านั้นไหม !

ความคิดเห็นที่ 4 WorryAboutYOU ถูกใจสิ่งนี้ (1)
PiyaiandNoolek วันที่ : 12/04/2016 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PiyaiandNoolek
www.facebook.com/TravelWithPiyaiAndNoolek 

เศร้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 ครูแดง , ni_gul และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
คนดีมีวินัย วันที่ : 12/04/2016 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

เห็นวัดที่เคยอยู่ มีการเปลี่ยนแปลงที่มากมายเกินจำเป็น ดูจะสวนทางกับคำสอนที่หลวงพ่อปัญญาฯ สอนให้ทำแบบเรียบง่าย ประหยัด ได้ประโยชน์สูงสุด ปฏิบัติตามคำสอนหลวงพ่อ ก็เป็นการบูชาพระคุณท่าน ไม่ต้องสร้างอะไร ให้ใหญ่โตเกินจำเป็น ลูกศิษย์หลวงพ่อปัญญา น่าใคร่ควร น่าปรับสิ่งที่ทำอยู่ให้เหมาะสม ทำแต่พอดีเถิดครับ สาธุ

ความคิดเห็นที่ 2 WorryAboutYOU ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 11/04/2016 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เอาอีกวัดแล้วเหรอเนี่ย .............

ความคิดเห็นที่ 1 WorryAboutYOU , OKeel และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 11/04/2016 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ของเดิมยังใช้ได้อยู่ ไม่ได้สึกกร่อน จะริ้อทิ้งเพื่ออะไร คำอ้างเพื่อปรับปรุงให้ดีขึ้น ฟังไม่ขึ้นครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

lotus

lotus

View All