• ปลาสวายใต้ท้องเรือ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vitikonklong@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 19987
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
บันทึกชีวิตลูกหลานชาวคลองฝั่งธนบุรี
บันทึกเรื่องราวเพื่อบอกผ่าน วิถีชีวิต ความคิด วัฒนธรรม ของคนริมคลองฝั่งธนบุรี จากคนรุ่นก่อนสู่คนรุ่นใหม่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vitikonklong
วันศุกร์ ที่ 12 พฤษภาคม 2560
Posted by ปลาสวายใต้ท้องเรือ , ผู้อ่าน : 427 , 12:40:33 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

จดหมายถึงหลานรัก ตอนที่ 3       เมื่อคืนนี้ฝนตกหนัก  ตั้งแต่ตีสองยาวจนถึงเช้า  สำหรับคนทำงานในกรุงเทพ  อาว่าเขาคงลำบากนะเพราะรถจะติดมากบางทีน้ำก็ท่วมอีก   ตอนอาเด็กๆคนบ้านเราอยู่ได้นะกับเรื่องเหล่านี้   #อันที่จริงฝนไม่ได้ทำให้คนลำบาก แต่ชีวิตคนลำบากแน่ถ้าไม่มีฝน   คนสวนคนคลองชอบน้ำฝน  เพราะต้นไม้จะผลิดอกออกใบสดชื่น  ชีวิตเล็กๆ จักจั่น เรไร กบเขียด จะส่งเสียงร้องกันเต็มไปหมด   และหลังฝนตกก็จะเป็น....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 พฤษภาคม 2560
Posted by ปลาสวายใต้ท้องเรือ , ผู้อ่าน : 317 , 08:11:53 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

จดหมายถึงหลานรัก  ตอนที่2 หลานรู้มั้ย..ตอนอาเด็กๆเท่าหลานกว่าจะได้เล่นได้ทำอะไรสักอย่างผู้ใหญ่เขาไม่ได้ตามใจให้ง่ายๆนะ  อยากเล่นน้ำคลองก็ต้องตักน้ำใส่ตุ่มก่อน  น้ำคลองสมัยนั้นสะอาดกว่าสมัยนี้มาก  ตรงท่าน้ำบ้านปู่จะมีตุ่มหนึ่งใบ  ตุ่มใบนี้เก่ามาก   ย่าทวดคงให้ปู่มานั้นแหละ   ตุ่มริมคลองนี้เราจะตักน้ำคลองใส่ แกว่งสารส้มเอาไว้สีฟันกันทั้งบ้าน   อีกอย่างที่ต้องตักน้ำเก็บไว้ก็คือใส่อ่างเก็บไว้ในห้องน้ำ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 พฤษภาคม 2560
Posted by ปลาสวายใต้ท้องเรือ , ผู้อ่าน : 732 , 15:21:29 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ถึงหลานรัก  ตอนที่๑          สิ่งที่อาจะบอกหลานต่อไปนี้  ฟังดูอาจเป็นเรื่องเข้าใจยากสำหรับเด็ก    แต่อาก็อยากให้หลานได้รับรู้ในสิ่งที่อาเขียนถึงเรื่องราวของบ้านเราชาวบางประทุนเก็บไว้    เป็นประจักษ์พยานความทรงจำสุดท้ายของอา   เพราะสิ่งที่อาจะบอกเลยก็คือ  คนเราทุกคนก็ตาย  ไม่ว่าจากเป็นหรือจากตาย  ในฐานะมนุษย์คนหนึ่งที่มาแล้วก็ไปจากโลกใบนี้   การให้สำคัญกว่าการขอใช่หรือไม่ ?   การตอบแทนคุณแผ่นดินของ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 เมษายน 2560
Posted by ปลาสวายใต้ท้องเรือ , ผู้อ่าน : 326 , 10:46:31 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 #โอ้ว่าความทรงจำ  เฮ้ยไอ้หนุ่ม!  วันนี้อย่าลืมไปกินยำกบที่วัดนะ  ตาหลำเขาทำ "งานฉลองศาลาเลยนะมึง" "ตาปุ้ย" ชายชราบอกกับผมด้วยเสียงแปร่งๆ   เสียงที่เป็นอันรู้กันว่า  ฤทธิ์สุราได้เข้าเส้นแกเป็นที่เรียบร้อยแล้วตาปุ้ยหรือที่ใครหลายคนอาจเรียกไอ้ปุ้ย  หรือรุ่นเดียวกันอาจเรียก ไอ้เหี้ยปุ้ย ชายชราสูงผอมที่ผ่านเรื่องราวมามากกว่าอายุตัวเอง    สำหรับชาวบ้านหลายคนอาจมองเป็นเพียงตาแก่ขี้ขโมย,  เมาเหล้า, และขอ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ธันวาคม 2558
Posted by ปลาสวายใต้ท้องเรือ , ผู้อ่าน : 1495 , 17:37:50 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เมื่อผมหลงรักสายน้ำ     มันเริ่มจากเมื่อไหร่ไม่รู้..........แต่ในวันนี้ ในวันที่ผมหลงรักสายน้ำอย่างหัวปักหัวปำ และผมเองก็เชื่อว่าคนรุ่นเดียวกับผมที่เคยเล่นน้ำ และคนรุ่นพ่อผมที่เคยจับกุ้งจับปลาในน้ำ ก็คงมีความคิดไม่ต่างกัน    ผมเกิดในคลองเล็กๆ  เช่น คลองบางประทุน  ระยะทางราว 4 กิโลเมตรคลองสายนี้เป็นคลองซอยที่เชื่อมระหว่างคลองสนามไชย และคลองภาษีเจริญ  ฝั่งธนบุรี  วิถีชีวิตต่างๆเกิดขึ้นมากมาย  ....

อ่านต่อ


/3