• นายชำดอก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chamdok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 273
  • จำนวนผู้ชม : 1998236
  • ส่ง msg :
  • โหวต 520 คน
วอลเลย์บอล
วอลเลย์บอล กลยุทธ์ เทคนิค ข่าวสารในวงการวอลเลย์บอลไทย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/volleyball
วันอังคาร ที่ 6 กันยายน 2554
Posted by นายชำดอก , ผู้อ่าน : 3497 , 16:45:54 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นแชมป์ว่ายากแล้ว ป้องกันแชมป์ยิ่งยากกว่า เป็นคำกล่าวที่ผมอยากเอามาใช้กับทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย กับภารกิจในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 16 ณ ประเทศไต้หวัน ในฐานะแชมป์เก่าที่จะต้องพยายามรักษาแชมป์ไว้ให้ได้อีกสมัย ซึ่งถือว่าเป็นภารกิจที่หนักหนาสาหัสเอาการเลยทีเดียว ทั้งนี้หากเราประเมินปัจจัย องค์ประกอบต่างๆ ที่ทำให้เราคว้าแชมป์ในปี 2009 และลองเปรียบเทียบกับปัจจุบันว่ามีความเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่อย่างไร ซึ่งอาจจะทำให้เราพอให้เห็นทิศทางบ้างไม่มากก็น้อย โดยผมเองลองประเมินปัจจัยหลักๆ 4 ส่วนที่คิดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องคือ สภาพของทีม สภาพของคู่แข่งขัน สภาพแวดล้อมการแข่งขัน และความคาดหวัง

ความพร้อมของทีม

ในส่วนของความพร้อมของทีมในด้านตัวผู้เล่น ทีมสาวไทยมีการเปลี่ยนแปลงผู้เล่นจากชุดเดิมที่ได้แชมป์เพียง 2 คนคือ เอมอร พานุสิทธิ์ และนฤมล ขานอัน หลุดจากทีมไปและได้ วณิชยา หล่วงทองหลาง และปิยนุช แป้นน้อย เข้ามาแทน จากผลการแข่งขันในรายการวอลเลย์บอล World Grand Prix ทีมสาวไทยทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม สามารถผ่านเข้ารอบสุดท้ายและคว้าอันดับที่ 6 มาได้ส่งผลให้อันดับโลกของทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยขยับอันดับมาอยู่ที่ 10 ของโลกเรียบร้อยแล้วและเป็นอันดับ 3 ของเอเชีย

ด้านความพร้อมของสาวไทยขณะนี้เหลือเพียงความพร้อมด้านร่างกายหากนักกีฬาตัวหลักของทีมไม่มีอาการบาดเจ็บรบกวนถือว่าความแข็งแกร่งของทีมในครั้งนี้จะดีกว่าคราวที่เราได้แชมป์เสียอีก โดยเฉพาะการใช้ระบบตัวรับอิสระ 2 ตัวที่มีจุดเด่นคนละแบบลงเล่นสลับกัน ช่วยชดเชยจุดอ่อนของทีมได้อย่างลงตัว ในส่วนของสภาพจิตใจนั้นสาวไทยขณะนี้มีความฮึกเหิมเป็นอย่างมากหลังจากสามารถเอาชนะทีมระดับโลกได้หลายทีมและย้ำแค้นสาวจีนได้อีกครั้งเชื่อว่าทำให้สาวไทยมีความมั่นใจมากขึ้น

สภาพคู่แข่งขัน

ในฐานะแชมป์เก่าไม่มีใครสามารถประมาททีมไทยได้อีกต่อไป ทำให้งานของสาวไทยยากมากขึ้น สำหรับคู่แข่งสำคัญของสาวไทยครั้งนี้จากการคาดการณ์มีเพียง 4 ทีมเท่านั้นที่มีศักยภาพเพียงพอกับการเป็นเจ้าเอเชียคือ ไทย จีน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ทั้ง 4 ทีมนี้ถึงแม้จะเคยแพ้ชนะกันมาแต่ก็ไม่สามารถฟันธงได้ว่าผลการแข่งขันจะซ้ำรอยเดิม ทีมสาวจีนแม้จะเริ่มสร้างทีมใหม่ผู้เล่นยังอ่อนประสบการณ์แต่ด้วยชื่อชั้นของจีนเองก็ไม่ใช่ทีมที่จะมองผ่านแม้ว่าล่าสุดจะแพ้ไทยอีกครั้ง เช่นเดียวกับเกาหลีใต้และญี่ปุ่นก็ไม่ใช่งานง่ายเลย กล่าวได้ว่าทั้ง 4 ทีมหากใครสามารถแสดงศักยภาพสูงสุดได้ในช่วงการแข่งขันก็อาจจะเป็นผู้คว้าชัยชนะได้ ในความเห็นส่วนตัวของผมเองทีมที่เป็นอุปสรรคสำหรับสาวไทยมากที่สุดก็คือ ญี่ปุ่น ทีมีรูปแบบการเล่นที่รวดเร็วและเหนียวแน่นในเกมรับ

สภาพแวดล้อมการแข่งขัน

ในส่วนของสนามแข่งขันแม้ว่าจะแข่งนอกบ้านแต่ด้วยประสบการณ์ในระดับโลกที่โชกโชนของสาวไทยเชื่อว่าไม่มีผลต่อนักกีฬามากนัก ส่วนการแบ่งสายการแข่งขัน และระบบการแข่งขันครั้งนี้ทั้ง 4 ทีมที่กล่าวมาน่าจะผ่านเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายได้ทั้งหมด ส่วนใครจะมีโอกาสพบกับใครจะมาวิเคราะห์ในตอนต่อไปครับ

ความคาดหวัง

ในปี 2009 ก่อนการแข่งขันไม่มีใครคาดคิดว่าทีมวอลเลย์บอลสาวไทยจะสามารถเป็นแชมป์เอเชียได้ นั่นเป็นข้อดีคือทำให้นักกีฬาและทีมงานไม่มีความกดดัน แต่ในปี 2011 มีความแตกต่างอย่างมากเพราะสาวไทยไปในฐานะแชมป์เก่า ความคาดหวังทั้งจากทีมงาน กองเชียร์ หรือสื่อมวลชนเองย่อมเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งอาจจะสร้างความความกดดันมากกว่า 2 ปีที่ผ่านมาอย่างเทียบกันไม่ได้ ซึ่งเชื่อว่าทางทีมงานเองคงหาวิธีลดความกดดันเหล่านี้ได้เพราะอาจจะส่งผลถึงฟอร์มการเล่นไม่มากก็น้อย

อย่างไรก็ตามทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเพียงการประเมินเปรียบเทียบจากผลงานของสาวไทยที่ผ่านมา ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นเช่นนั้น ทั้งนี้ทั้งนั้นความสำเร็จทั้งหลายขึ้นอยู่กับความพร้อมในขณะช่วงแข่งขันที่จะส่งผลให้ทีมประสบความสำเร็จหรือไม่ เราในฐานะผู้ชมก็เพียงมีหน้าที่ให้กำลังใจกันต่อไป เพื่อให้ทีมวอลเลย์บอลสาวไทยทำสิ่งที่ “ยากกว่า” ให้สำเร็จคือการป้องกันแชมป์เอเชียเพื่อคงกระแสความนิยมของวอลเลย์บอลเอาไว้ และเป็นความภาคภูมิใจของวงการกีฬาไทยต่อไป
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Ae^ วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ขอให้นักกีฬาทุกท่านรักษาสุขาภาพกายและสุขภาพจิตให้แข็งแรง เพื่อความสำเร็จ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Reds วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Redsscouser
รอย ฮอดสัน อาจจะไม่ใช่ผู้จัดการที่ดีที่สุด แต่เขาอาจจะเป็นผู้จัดการทีมที่เหมาะสมที่สุด ....  

น่าดูครับ .... ขอบคุณคสำหรับ บทวิเคราะห์ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
bon09 วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอส่งกำลังใจให้เล่นให้ดีที่สุด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Serve Reception

การรับลูกเสริฟที่ลอยต่ำ

View All
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องวอลเลย์บอลที่คุณสนใจอยากอ่านมากที่สุด
เทคนิคการเล่นวอลเลย์บอล
598 คน
แบบฝึกวอลเลย์บอล
302 คน
ข่าววงการวอลเลย์บอล
109 คน
สาระน่ารู้ทั่วไป
61 คน
ความเคลื่อนไหวทีมชาติไทย
819 คน

  โหวต 1889 คน