• นายชำดอก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chamdok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 273
  • จำนวนผู้ชม : 1998236
  • ส่ง msg :
  • โหวต 520 คน
วอลเลย์บอล
วอลเลย์บอล กลยุทธ์ เทคนิค ข่าวสารในวงการวอลเลย์บอลไทย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/volleyball
วันพุธ ที่ 21 กันยายน 2554
Posted by นายชำดอก , ผู้อ่าน : 13110 , 00:34:18 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , ni_gul โหวตเรื่องนี้

ในที่สุดทีมวอลเลย์บอลสาวไทยก็เหลืออีกเพียง 3 ด่านสำคัญในการป้องกันแชมป์เอเชียครั้งนี้ และก็เป็นไปตามเส้นทางที่หลายๆ ท่านที่ติดตามวอลเลย์บอลไทยได้คาดการณ์ไว้คือในรอบก่อนรองชนะเลิศสาวไทยจะต้องหักด่านสาวไทเปเจ้าบ้านให้ได้ก่อนเป็นด่านแรก เพราะหากพลาดพลั้งพ่ายให้กับเจ้าบ้านสาวไทยจะต้องตกรอบไปอยู่กลุ่มจัดอันดับ 5-8 ทันที

ความพร้อมของทีมก่อนพบไทเป

เกมนัดนี้ถือว่าเป็นนัดสำคัญสำหรับสาวไทยเชื่อว่าทีมงานผู้ฝึกสอนคงจัดผู้เล่นชุดใหญ่ลงเต็มทีมแน่นอน โดยเฉพาะอรอุมา สิทธิรักษ์ กำลังสำคัญของไทยน่าจะได้ลงสนามในนัดนี้ ในส่วนอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นในนัดที่พบกับเกาหลีใต้ ได้ทราบข่าวจากกัปตันทีมว่าอรอุมาไม่ได้บาดเจ็บมากอย่างที่แฟนวอลเลย์บอลเป็นห่วงและคาดว่าจะลงเล่นในนัดนี้ได้แน่นอน

รูปแบบการเล่นของทีมไทย

จากการที่ได้ติดตามดูการเล่นของทีมสาวไทยมาโดยตลอดหากวิเคราะห์รูปแบบการเล่นของทีมไทยตั้งแต่ในรอบแรกที่ผ่านมา ทีมสาวไทยใช้รูปแบบการเล่นที่เป็นโครงสร้างหลักคือการใช้พื้นที่การรุกตลอดแนวตาข่าย 9 เมตร โดยยังไม่ได้ใช้การเล่นแบบผสม (Combination) มากเท่าไหร่

การเล่นแบบโครงสร้างหลักคืออะไร

คือการเล่นที่ผู้เล่นตัวรุกจะทำการรุกจากตำแหน่งต่างๆ โดยใช้พื้นที่ตลอดแนวตาข่าย เช่น เมื่อผู้เล่นตัวเซต(นุสรา)อยู่แดนหน้า รูปแบบที่เราเห็นทีมไทยใช้บ่อยๆ คือ จะมีวิลาวัณย์รุกจากบอลหัวเสาตำแหน่งที่ 4 (หน้าซ้าย) ปลื้มจิตร์ รุกด้วยบอลเร็วใกล้ (A) หรือห่าง (X) (บริเวณกลางตาข่ายหน้าตัวเซต และ จะมีมลิกา รุกจากแดนหลังบริเวณตำแหน่ง 1 (หลังขวา) หรือหากปลื้มจิตร์ หรือ อำพร ใช้การรุกแบบไหลหลัง (One leg take off) บริเวณตำแหน่ง 2 ก็จะมีผู้เล่นบอลหลักที่อยู่ตำแหน่ง 6 (กลางหลัง) ทำการรุกจากแดนหลัง หรือหากนุสราอยู่แดนหลังจะมีตัวรุกอยู่แดนหน้า 3 คน ก็มักจะใช้อรอุมาหรือวิลาวัณย์รุกจากหน้าซ้าย ปลื้มจิตร์หรืออำพรรุกด้วยบอลเร็วหรือการไหลหลัง และมีมลิการุกจากหน้าซ้าย ซึ่งรูปแบบการเล่นลักษณะนี้จะทำให้ผู้เล่นตัวกลาง (Middle blocker) จะต้องเคลื่อนที่ในการสกัดกั้น

โดยความเห็นส่วนตัวเห็นว่าในทีมระดับแนวหน้าอย่าง จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มีการเก็บข้อมูลวิเคราะห์ข้อมูลคู่แข่งด้วยการใช้เทคโนโลยีและศึกษาเพื่อหาทางรับมือเมื่อต้องมาแข่งขันกัน ด้วยเหตุนี้ที่ผ่านมาอาจกล่าวได้ว่าเรายังไม่ได้ใช้กลยุทธ์ทั้งหมดที่เราเตรียมไว้ แต่เชื่อว่านับจากนัดนี้เป็นต้นไปเราอาจจะได้เห็นความหลากหลายในการเล่นของสาวไทยมากขึ้น

รูปแบบการเล่นของไทเป

ไทเปชุดนี้มีผู้ฝึกสอนเป็นชาวญี่ปุ่นโดยล่าสุดไปคว้าอันดับ 7 ในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก 2011 ที่ผ่านมาโดยเอาชนะทีมมหาวิทยาลัยไทยไป 3 ต่อ 2 เซต ผู้เล่นของไทเปชุดนี้เมื่อเทียบกับไทยจะมีส่วนสูงเฉลี่ยใกล้เคียงกัน รูปแบบการเล่นคล้ายคลึงกันคือเล่นด้วยความรวดเร็ว แต่ประสิทธิภาพของสาวไทยค่อนข้างเหนือกว่าทั้งด้านความเร็ว ความหนักหน่วงการตบ รวมทั้งประสบการณ์ของผู้เล่น แต่การได้ผู้ฝึกสอนชาวญี่ปุ่นสิ่งที่น่าจะพัฒนาขึ้นของสาวไทเปน่าจะเป็นเรื่องความเหนียวแน่นในการรับ

ความน่าจะเป็นของเกม

ไทเปแม้ว่าการเล่นจะเป็นรองสาวไทยอยู่ไม่น้อย แต่การได้เล่นในฐานะเจ้าบ้านอาจจะช่วยให้พวกเธอมีแรงฮึดสู้ขึ้นมาไม่น้อย รูปเกมการแข่งขันอาจจะใกล้เคียงกันในช่วงต้นถึงกลางเซต แต่เชื่อว่าเมื่อถึงช่วงปลายเซตสาวไทยซึ่งมีความหนักแน่นและแน่นอนในการเล่นมากกว่าจะสามารถเอาชนะสาวไทเปไปได้ในที่สุด

ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นเพียงการวิเคราะห์จากการได้เห็นฟอร์มการเล่นที่ผ่านมา แต่ผลที่แท้จริงจะออกมาในรูปแบบใดขอเชิญแฟนๆ วอลเลย์บอลติดตามชมการถ่ายทอดสดได้ทางช่อง 7 เวลา 18.00 น.

ไทยแลนด์สู้ๆ

ภาพประกอบจาก www.asianvolleyball.org
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 22/09/2011 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เสร็จสาวไทยไปแล้ว 3 เซ็ตรวด

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
su วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

3 เกมรวด เรียบร้อยแล้ว.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
eggs วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... ไม่พลาดแน่นอน ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

วันนี้เกมสนุกแน่นอนครับ อย่าลืมส่งกำลังใจไปเชียร์สาวไทยด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Serve Reception

การรับลูกเสริฟที่ลอยต่ำ

View All
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องวอลเลย์บอลที่คุณสนใจอยากอ่านมากที่สุด
เทคนิคการเล่นวอลเลย์บอล
598 คน
แบบฝึกวอลเลย์บอล
302 คน
ข่าววงการวอลเลย์บอล
109 คน
สาระน่ารู้ทั่วไป
61 คน
ความเคลื่อนไหวทีมชาติไทย
819 คน

  โหวต 1889 คน