• นายชำดอก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chamdok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 273
  • จำนวนผู้ชม : 1998218
  • ส่ง msg :
  • โหวต 520 คน
วอลเลย์บอล
วอลเลย์บอล กลยุทธ์ เทคนิค ข่าวสารในวงการวอลเลย์บอลไทย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/volleyball
วันพฤหัสบดี ที่ 22 กันยายน 2554
Posted by นายชำดอก , ผู้อ่าน : 7994 , 13:44:18 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้เวลา 15.00 น. อีกไม่เกิน 2 ชั่วโมงต่อจากนี้ทีมวอลเลย์บอลหญิงของไทยจะลงสนามทำศึกนัดสำคัญกับคู่ปรับเก่าสาวญี่ปุ่นอีกครั้งในรายการนี้ โดยในการแข่งขันรอบจัดอันดับ ไทยมีโอกาสได้ประลองกับสาวญี่ปุ่นมาแล้ว แต่อยากจะเรียนแฟนๆ วอลเลย์บอลว่าอย่าเอาผลงานในการพบกันครั้งนั้นมาเป็นบรรทัดฐานเปรียบเทียบว่าในนัดนี้เราน่าจะแพ้ญี่ปุ่นอีกครั้ง ผมเรียนได้เลยว่านัดแรกที่เราแข่งกับญี่ปุ่นเราเล่นเต็มที่เช่นเดียวกับสาวญี่ปุ่น เพียงแต่ไม่ได้ใช้กลยุทธ์มากมายนักเพราะต่างฝ่ายก็รู้ดีว่าผลการแข่งขันนัดนั้นไม่ได้ส่งผลอะไรกับทีม

ดังนั้นเกมไทยพบญี่ปุ่นวันนี้เป็นด่านสำคัญพิสูจน์ว่าใครคู่ควรกับการเข้าไปชิงเจ้าเอเชีย ผมเชื่อว่าญี่ปุ่นคงจดจำนัดนี้เมื่อ 2 ปีก่อนที่ฮานายได้เป็นอย่างดี ว่าทีมไทยทีมนี้นี่เองที่สร้างความผิดหวังให้กับญี่ปุ่น ดังนั้นเกมในวันนี้ทั้งสองทีมจัดเต็มอย่างแน่นอน

ฟอร์มการเล่นสาวญี่ปุ่น

จากการแข่งขันในรอบแรก ๆ ที่ผ่านมา โดยภาพรวมแล้วถือว่าทีมญี่ปุ่นก็ยังคงเป็นญี่ปุ่นที่แฟน ๆวอลเลย์บอลรู้จักกันดีในเรื่องความเหนียวแน่นใจสู้ ความรวดเร็วของเกม แต่หากวิเคราะห์อย่างละเอียดก็ใช่ว่าไม่มีจุดอ่อน โดยเฉพาะในการแข่งขันครั้งนี้ สิ่งที่ผมเห็นเช่นเดียวกับที่แฟนคลับวอลเลย์บอลไทยได้วิเคราะห์กันในเวบไซต์ของแฟนคลับคือ ผู้เล่นทำคะแนนหลักของทีมอย่าง ซาโอริ ดูเหมือนจะโชว์ฟอร์มได้ไม่ค่อยร้อนแรงนัก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าในนัดนี้เธอจะไม่สามารถโชว์ฟอร์มได้

ส่วนจุดอ่อนที่เห็นอีกอย่างหนึ่งคือปัญหาในการสกัดกั้นเมื่อผู้เล่นตัวเซต ทาเคชิตะ อยู่แดนหน้า จะทำให้แนวสกัดกั้นของญี่ปุ่นด้อยลงไปมากเพราะ ทาเคชิตะ เป็นตัวเซตที่ถือว่าเตี้ยมากแต่เธอทดแทนด้วยความแม่นยำในการเซต ความคล่องแคล่ว และความฉลาดในการใช้กลยุทธ์

ฟอร์มการเล่นสาวไทย

โดยความเห็นของผมเองสาวไทยถือว่าทำผลงานไปตามเป้าหมายทีละขั้น เป็นเพราะหลายครั้งเราอาจจะเห็นความผิดพลาดเกิดขึ้นบ้างแต่ในมุมมองของผมในฐานะผู้ฝึกสอนคิดว่าทั้งนักกีฬาและสต๊าฟโค้ชกำลังเรียนรู้บางสิ่งบางอย่างปรับระบบทดลอง หรือแม้กระทั่งใช้แผนการเล่นยังไม่หมด

จุดอ่อนที่สำคัญที่สุดของทีมไทยคือ ความสมบูรณ์ของสภาพร่างกายของผู้เล่นกำลังสำคัญ และข้อเสียเปรียบอีกอย่างหนึ่งคือทีมไทยมีผู้เล่นสำรองที่ค่อนข้างห่างจากตัวหลักอยู่พอสมควร เมื่อถึงคราวต้องเปลี่ยนตัวลงมาทีมมักจะเสียสมดุลในการเล่นซึ่งคงต้องให้เวลากันต่อไป

รูปแบบการเล่นของสาวไทยและสาวญี่ปุ่น

ก่อนอื่นต้องขออธิบายแทรกความรู้ด้านเทคนิคในการเล่นวอลเลย์บอลประกอบ เพื่อเพิ่มอรรถรสในการชมจะได้เป็นข้อสังเกตว่าทำไมแต่ละทีมใช้แผนการเล่นลักษณะนี้

รูปแบบการรุก

การรุกในกระบวนการเปลี่ยนเสริฟ Sideout (เมื่อคู่ต่อสู้เป็นฝ่ายเสริฟ และเราจะต้องเล่นเกมรุก)

การเล่นในกระบวนการเปลี่ยนเสริฟของทั้งไทยและญี่ปุ่นมีความคล้ายคลึงกันคือใช้โครงสร้างหลักในการรุก (แผนการเล่นที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อน) เช่น การใช้พื้นที่การรุกตลอดหน้าตาข่าย การรุกจากแดนหลัง ตัวอย่างแผนการเล่นเหล่านี้คือ มีผู้เล่นคอยรุกที่หัวเสาด้านซ้าย ด้านขวา รุกด้วยบอลเร็วกลางตาข่าย และรุกด้วยแดนหลังจากตำแหน่งกลางหลัง เป็นต้น คือไม่ใช้การเล่นแบบผสม หรือภาษาวอลเลย์บอลเรียกบอลทับ  สาเหตุเพราะกระบวนการรุก แผนการรุกทั้งหลายขึ้นอยู่กับคุณภาพของการรับลูกเสริฟหากไม่เข้าจุดก็ไม่สามารถเล่นแผนที่ซับซ้อนได้ ซึ่งตรงนี้คือข้อได้เปรียบของสาวญี่ปุ่นที่อาจจะมีเกมรุกที่ดูรวดเร็วและหลากหลายกว่าไทยเล็กน้อย แต่สาวไทยก็ทดแทนด้วยน้ำหนักในการตบบอลที่สาวไทยตบบอลได้หนักแน่นกว่า

การรุกโต้กลับ (การรุกเมื่อสามารถรับการตบหรือหยอดหรือการแก้ไขข้ามมายังฝ่ายเราและเราจะทำการรุกกลับ)

การรุกโต้กลับในวันนี้ เราอาจจะได้เห็นแผนการเล่นแบบผสม (Combination Attack) หรือการวิ่งหลอกเพื่อตบบอลของผู้เล่นทั้ง 2 ทีมอย่างแน่นอน การรุกโต้กลับนี้จะต้องใช้ความเข้าใจกันระหว่างผู้เล่นตัวรุกและตัวเซตอย่างมาก เพราะการรุกลักษณะนี้จะฉับพลันตัวเซตจะไม่มีเวลาสั่งแผนการเล่น จึงต้องเป็นการวางแผนล่วงหน้าโดยมีตัวเซตและผู้ฝึกสอนคอยบัญชาเกม เรียกว่าสู้กันด้วยกลยุทธ์ล้วนๆ

ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานั้นผลการแข่งขันจะเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับว่า ณ เวลานั้นความพร้อม การใช้กลยุทธ์ ทักษะ การควบคุมสภาพจิตใจของใครดีกว่ากัน เราๆ แฟนวอลเลย์บอลก็คงต้องส่งใจตามเชียร์ให้วอลเลย์บอลสาวไทยสร้างประวัติศาสตร์อีกครั้งให้ได้ อย่าลืมติดตามชมและเชียร์ทางช่อง 7 สี เวลา 15.00 น. ครับ

ไทยแลนด์สู้ สู้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 22/09/2011 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ชมคลิปทั้งหมดได้ที่นี่ครับ

http://www.oknation.net/blog/kintaro/2011/09/22/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เด็กชายนะโม วันที่ : 22/09/2011 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rattamontri
นครพนม


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ni_gul วันที่ : 22/09/2011 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ลุ้นแทบหัวใจวาย
รอลุ้นชิงที่สามด้วยความเสียดาย...ที่ไทยไม่ได้เข้ารอบชิง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 22/09/2011 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สาวไทย สู้สู้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 22/09/2011 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

ส่งกำลังใจ ไทยแลนด์สู้ สู้ ฮะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Serve Reception

การรับลูกเสริฟที่ลอยต่ำ

View All
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องวอลเลย์บอลที่คุณสนใจอยากอ่านมากที่สุด
เทคนิคการเล่นวอลเลย์บอล
598 คน
แบบฝึกวอลเลย์บอล
302 คน
ข่าววงการวอลเลย์บอล
109 คน
สาระน่ารู้ทั่วไป
61 คน
ความเคลื่อนไหวทีมชาติไทย
819 คน

  โหวต 1889 คน