• บูแลบีแต43
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : natadee_229@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 20178
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
อาสาใน DNA
จ ง ใ ห้ ใ น สิ่ ง ที่ อ ยา ก ไ ด้ ..
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/volunteer
วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม 2552
Posted by บูแลบีแต43 , ผู้อ่าน : 1753 , 14:34:55 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนะนำตัวเยาวชนใจอาสา

เรามาทำความรู้จักกับเยาชนใจอาสา

                ความเป็นมาของกลุ่มเยาวชนใจอาสา  เริ่มต้นจากความมีใจอาสาที่มีในตัวแต่ไหนแต่ไรแล้ว  แต่บางคนอาจจะค้นพบความเป็นตัวตนในตัวเองช้าสักหน่อย  บางคนชอบช่วยเหลือคนอื่น หรือนึกเห็นใจคนอื่น ก็ถูกชวนๆ กันมา แต่บางคนเพราะอยากรู้อยากเห็น ส่วนบางคนหอบหิ้วกำลังใจด้วยใจเบิกบานเต็มร้อย 

เมื่อต้นปี 2547 ความรุนแรงในพื้นที่ชายแดนใต้เริ่มต้นเกิดขึ้น  ความเป็นนักศึกษาที่ก่อกำเนิดเป็นลูกหลานในพื้นที่มีความคิดว่าเราจะอยู่นิ่งเฉยเฉกเช่นเคยไม่ได้แล้ว อย่างน้อยต้องทำอะไรสักอย่าง  ก็เลยเริ่มต้นจากการคิดและทำสิ่งที่สามารถกระทำได้จริง   “เสมือนร่างกายที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน  ส่วนใดส่วนหนึ่งเจ็บส่วนอื่นก็เจ็บด้วย”  พื้นที่ใดกระทบ มีคนได้รับความเสียหาย พวกเราจึงรู้สึกเดือดเนื้อร้อนใจไปด้วย  เรานักศึกษาที่มีใจอาสาจึงเริ่มต้นโดยการไปเยี่ยมเยียนครอบครัวของผู้ได้รับผลกระทบจากกรณีถูกอุ้มหายบ้าง เหตุการณ์ 28 เมษายน 47 ที่มัสยิดกรือเซะ และจุดต่างๆ อีก 10 จุด ในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนใต้ที่เกิดเหตุในวันนั้นบ้าง  จากการไปเยี่ยมเยียนเพียงไม่กี่คนของนักศึกษา  กลับมาบอกเล่าต่อๆ เชิญชวน เพื่อนพ้องน้องพี่ ทำให้เกิดกลุ่มขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว จะถูกเรียกขานว่าเป็นกลุ่ม “นักศึกษาลงพื้นที่”  ต่อมามีผู้ใหญ่ใจดีมาร่วมรับรู้เรื่องราวกับสิ่งดีๆ ที่นักศึกษากลุ่มนี้ทำอยู่ ก็เกิดอยากมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือไม่ทางตรงก็ทางอ้อม ทางตรงผู้ใหญ่ใจดีบางคนก็ร่วมลงพื้นที่พร้อมกัน  มามอบสิ่งที่อยากมอบให้ด้วยตัวเอง  ทางอ้อมก็ด้วยน้ำใจของบริจาค ทรัพย์สินเงินทอง  หรืออื่นๆ ที่เป็นการช่วยเหลือพัฒนาด้วยกัน  จนกระทั่งมาก่อกำเนิดงาน “โครงการของกลุ่มเยาวชนใจอาสาเพื่อครอบครัวผู้สูญเสีย” ขึ้นมา เป็นโครงการแรก ทีมงานของเราเริ่มต้นจากนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี หรือเรียกสั้นๆ ว่า “มอ.ปัตตานี” และบางส่วนก็เรียนจบไปแล้ว

                จากวันนั้นจนถึงวันนี้ 5 ปี ผ่านไปแล้ว  ความเป็นเยาวชนใจอาสา ก็ยังคงอยู่ในความทรงจำของหลายๆ คน กาลเวลาเปลี่ยน คนเปลี่ยน อากาศเปลี่ยน เกิดการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น หลายคนผันตัวเองเปลี่ยนบทบาทหน้าที่ตามวัยและวุฒิภาวะ ภาระหน้าที่ที่ต้องทำ  บางคนไปเป็นครู บางคนเป็นแม่บ้าน บางคนเปิดกิจการส่วนตัว และอื่นๆ ตามที่แต่ละคนถนัดที่จะทำ แต่หลายคนก็ยังสรรค์สละเวลามาร่วมด้วยช่วยกันในกลุ่มงานอาสาตรงนี้อยู่เป็นเนืองนิตย์  แต่เชื่ออย่างสุดซึ้งใจว่า ความทรงจำดีๆ ที่เราร่วมผ่านพ้นมาด้วย จะยังคงฝั่งอยู่ในใจทุกคนแม้ว่าหลายสิ่งหลายได้เปลี่ยนปลงไปแล้ว   อีกอย่างที่เปลี่ยนแปลงและต้องบอกให้ทราบทั่วกัน  เยาวชนใจอาสาอยู่ควบคู่กับปัตตานี และนักศึกษามอ.ปัตตานี ในจังหวัดปัตตานีมาสักพักหนึ่ง ตอนนี้แปรผันเปลี่ยนแปลงย้ายมาอยู่ใหม่มาอยู่ในจังหวัดนราธิวาส หลายคนที่มักคุ้นกับการดำเนินงานที่อยู่ปัตตานีจึงเข้าใจว่าได้ยุบสลายหายไปแล้ว  แต่ด้วยวันเวลาผ่านไปมีอะไรมากมายเกิดขึ้น ที่ทำให้เกิดการเรียนรู้  ที่คนทำงานเยาวชนใจอาสาเกิดการเรียนรู้  ทางทีมงานแค่เพียงย้ายที่ตามความสะดวกและเหมาะสม  ส่วนการดำเนินงานก็ยังคงทำงานกับพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนใต้เหมือนเดิม ประกอบด้วย  ปัตตานี นราธิวาส ยะลา สงขลา

                เรามีมูลนิธิเครือข่ายครอบครัวเป็นที่ปรึกษาใจดีและเป็นผู้รับรองโครงการต่างๆ ให้กับกลุ่มเยาวชนใจอาสา  ตอนนี้เยาวชนใจอาสาได้รับงบสนับสนุนงบประมาณจากมหาวิทยาลัยมหิดล ศูนย์ศึกษาพัฒนาสันติวิธี ให้การดูแลโครงการส่งเสริมอาสาสมัครเยาวชนในระดับท้องถิ่น ลักษณะกิจกรรมมีการลงเยี่ยมเยียนชุมชน ทำกิจกรรม และทำค่ายกับชุมชน และอื่นๆ ที่ช่วยเหลือกันได้

ใครบ้างที่สามารถเป็นเยาวชนใจอาสา

                เยาวชนใจอาสาไม่จำกัดวัยและอายุ  ใครๆ ก็เป็นเยาวชนใจอาสาได้ เพียงแค่ฉัน เธอ เขา เรามีใจที่อยากจะช่วยเหลือ พัฒนาตนเองและสังคมรอบข้างให้ดีขึ้น แค่นี้ก็ถือว่าเป็นคนมีใจอาสาแล้ว เรื่องเพศ วัย อายุ ไม่ได้เป็นอุปสรรค  ถ้ามีใจรักงานอาสาชอบช่วยเหลือทำได้อยู่แล้ว

มีใจอยากช่วยเหลือเพื่อให้สังคมน่าอยู่มากขึ้น คุณก็เป็นได้ ... หัวใจนักพัฒนาเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ถามใจตัวเองว่า ตอนนี้คุณมีใจแบบไหน? หัวใจพัฒนาแล้ว หัวใจกำลังพัฒนา หรือหัวใจด้อยพัฒนา รอการซ่อมบำรุง คุณตอบตัวเองได้ดีที่สุด ว่าเวลานี้หัวใจคุณเป็นแบบไหน ? ทุกการกระทำไม่สำคัญเท่ากับต้องหมั่นฝึกฝน พยายาม มีใจทุ่มเท ไม่เริ่มวันนี้จะเริ่มวันไหน ? รอเมื่อพร้อม !! แล้วเมื่อไหร่ล่ะ ? .. อยากได้ความจริงใจต้องรู้จักที่จะให้ อยากได้ความสุขต้องหมั่นสร้างความดี คุณเท่านั้นที่เลือกจะให้หัวใจคุณเองเป็นแบบไหน ?

กลุ่มเยาวชนใจอาสาเป็นกลุ่มเล็กๆ ที่มีหัวใจพร้อมจะพัฒนาปรับปรุง เปลี่ยนแปลง เพื่อสังคมน่าอยู่มากขึ้น เพื่อสถานการณ์ในพื้นที่สงบลง และเพื่อได้มีโอกาสช่วยเหลือพื้นที่อื่นต่อไป เวลานี้เยาวชนใจอาสาขอเริ่มต้นพัฒนาตนเองก่อน  โดยการเปลี่ยนแปลง ปรับปรุงตนเอง จากนั้นก็ค่อยเป็นค่อยไป เปลี่ยนแปลงเพื่อน ชุมชน และสังคม ดั่งคำว่า “การเปลี่ยนแปลงที่ดีต้องเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงที่ตัวเองก่อน (โดยไม่ทอดทิ้งผู้อื่น)” ถึงจะเป็นไปได้ช้า  แต่ก็หวังที่จะมีส่วนในการช่วยเหลือให้สังคมน่าอยู่มากขึ้น ... เชื่อมั่นต้องมีสักวัน ... บ้านเราต้องสงบ

เยาวชนใจอาสา ขอเป็นกำลังใจให้ทุกเรื่องกับคนที่คิดดี ทำดี มาเถิดมาพวกเราช่วยทำให้สังคมน่าอยู่กัน เราไม่ช่วยกันจะรอให้ใครช่วยล่ะ !!

สำหรับผู้มีใจอยากมีส่วนร่วมกับเยาวชนใจอาสา แต่ไม่สามารถร่วมแรงกายได้ ก็สามารถส่งแรงใจ เป็นการส่งการ์ดให้กำลังใจ เป็นเงินสนับสนุนกิจกรรม ทางกลุ่มก็ยินดีที่จะเป็นตัวเชื่อมในการดำเนินการ

ร่วมสมทบทุนได้ที่ สหกรณ์ออมทรัพย์ อิบนูอัฟฟาน จำกัด สาขานราธิวาส

ชื่อบัญชีกลุ่มเยาวชนใจอาสา

เลขที่บัญชี 173-02-02899-8

อิเมล yvlove99@gmail.com

หรือมาเยี่ยมด้วยตนเองได้ที่

75/5 ถ.วิจิตรไชยบูลย์ ต.บางนาค อ.เมือง จ.นราธิวาส

(ใกล้สามแยกโรงเรียนอัตตัรกียะห์อิสลามียะห์ ข้างหลังร้านอาหารฮาลาล)

โทร.073-512495 , 084-9118995
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ตีลังกา96 วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teelangka


อัสลามมุอะลัยกุม

ขออนุญาตเรื่องไปโพสต์ต่อและใส่เว็บลิ้งค์นะคะ
เจอในเอ็ม แต่ไม่มีโอกาสคุยเลย งานยุ่งจริง พี่สาวเรา ^^

http://azziarah.com/
"เดินทางเพื่อสัจธรรม" เว็บของพี่น้องเราเองค่ะ กำลังพัฒนา ว่างๆ เชิญไปเยี่ยมชมและใช้บริการได้ กำลังหาคนร่วมเขียนค่ะ แนวบันทึกการเดินทาง บทความเกี่ยวกับการช่วยเหลือสังคม สมัครแล้วสร้างชุมชนออนไลน์ได้ด้วยนะ เช่น สร้าง blog เยาวชนใจอาสา เสร็จ ก็เป็น admin บริหารจัดการเองได้เลย มีระบบสมาชิกด้วย มาแวะโฆษณาแค่นี้แหล่ะค่ะ

ขออัลลอฮฺตอบแทนความดี

วัสลาม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 26/07/2009 เวลา : 00.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

พี่นำไปรวมลิงค์ให้แล้วค่ะ

รวมลิงค์อบรมการเขียนเว็บบล็อก สร้างนักข่าว-นักเขียน สายพันธุ์ใหม่ชายแดนใต้
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai/2009/07/20/entry-2

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/07/2009 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

รักษาสะกอมให้สวยงามด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tengpong วันที่ : 22/07/2009 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

มาส่งกำลังใจไปล่วงหน้าก่อนนะครับ

และจะติดตามข่าว ของ เยาวชนอาสา
เราจะช่วยกันครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กุญแจที่หายไป

ความรู้สึกดีๆ ได้เลือนลาง จนวันหนึ่งมีใครคนหนึ่งมาช่วยเติมเต็ม

View All