• บูแลบีแต43
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : natadee_229@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 19890
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
อาสาใน DNA
จ ง ใ ห้ ใ น สิ่ ง ที่ อ ยา ก ไ ด้ ..
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/volunteer
วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม 2552
Posted by บูแลบีแต43 , ผู้อ่าน : 896 , 15:08:09 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน บูแลบีแต43 โหวตเรื่องนี้

เยาวชนเป็นอนาคตของชาติจริงหรือ !!

เยาวชนคืออนาคตของชาติ  ประโยคคุ้นหูที่ได้ยินกันบ่อยๆ คิดว่าเป็นประโยคบอกเล่าที่ต้องใช้เวลาในการรอคอย  คล้ายๆ กับบอกนัยยะว่า เด็กในวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้า  เราต้องเหล่าเยาวชนต้องมีการเปลี่ยนแปลงช่วยกันพัฒนาสิ่งใหม่ๆ กับสิ่งที่ดีกว่า  นั่นก็คือว่า  เยาวชนคือปัจจุบันของชาติ  และเด็กวันนี้คือผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพมากขึ้นในวันข้างหน้านั่นเอง  เด็ก เยาวชน หรือกำลังจะเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ก็ตามที  ความสำคัญและคุณค่าของชีวิต  ก็ขึ้นกับเด็กหรือเยาวชนจะคิด ทำให้เป็นไป  อนาคตอยู่ในมือเราเอง  

เด็กและเยาวชนที่คิดเป็น ทำเป็น แก้ปัญหาเองเป็น  ก็ถือว่าช่วยแบ่งเบาภาระปัญหาไปแล้วส่วนหนึ่ง  แต่สำหรับเด็กและเยาวชนที่ขีดความสามารถไปไม่ถึงขั้นนั้น  นั่นแหละคือภาระหน้าที่ของคนคิดเป็น ทำเป็น และแก้ปัญหาเป็น  สังคมต้องประกอบด้วยการเกื้อกูล ดูแลอย่างใส่ใจ  ถึงจะเรียกได้ว่าเป็นการแก้ปัญหาพัฒนาอย่างมีคุณภาพ  

     เด็กและเยาวชนในสังคมชายแดนใต้  ถ้าเลือกมองเป็นปัญหามันก็เป็นวิกฤตกาลที่โหดร้าย  แต่ถ้ามองปัญหาเป็นเรื่องที่น่าค้นหา  มันก็จะกลายเป็นโอกาสดีๆ เช่นกัน  พูดถึงชายแดนภาคใต้ในประเทศไทยแล้ว หรือแค่เอย ภาคใต้ตอนล่าง ปัตตานี นราธิวาส ยะลา เท่านี้หลายคนก็รู้สึกเสียวสันหลังจนไม่อยากมาเยือนและไม่อยากรับรู้อะไรต่างๆ เกี่ยวกับที่นั่นอีก

ความรู้สึกเยาวชนในพื้นที่มีบ้างเป็นบางครั้งที่รู้สึกหดหู่ และโดดเดี่ยวกับความรู้สึกเสมือนถูกทอดทิ้งไม่สนใจใยดีของคนรอบข้าง  และหวาดกลัวกับสิ่งที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องอยู่ที่นี่บ้านเรา  เราต้องเข้มแข็งเพื่อต่อสู้กับทุกปัญหาที่เยือน และเรายังมีอีกหลายคนที่พร้อมหอบหิ้วกำลังใจเต็มเปี่ยมด้วยความรู้สึกดีๆ ที่หยิบยื่นอย่างไม่หยุดหย่อน  แม้อากาศจะเปลี่ยนแปลง ฝนจะตก แดดจะออก พายุจะเข้า น้ำจะท่วม คนที่อยู่ในพื้นที่ก็ต้องพร้อมรับและเผชิญกับเรื่องราวนั้น  เพียงการต่อสู้กับปัญหาไม่รู้สึกโดดเดี่ยวและลำพังจนเกินไป แค่นี้ก็มากมายแล้ว กับความรู้สึกดีๆ ที่เรารับมา  

     อีกอย่างที่พวกเราค้นพบ  “ความลำบากทำให้เราเกิดการเรียนรู้”  ท่ามกลางปัญหาร่ายล้อมในพื้นที่  ทำให้เราเจอแต่อุปสรรคและความยากลำบาก  แต่สิ่งนี้นั่นเองทำให้เราได้รู้จักของคำว่า “ญาติสนิทมิตรสหายที่เที่ยงแท้”  ท่ามกลางปัญหาที่เราต้องเผชิญไปด้วยกัน  เป็นเสมือนบททดสอบ ที่ทำให้เราต้องรู้จักกัน และมีการช่วยเหลือ คิดแก้ปัญหา ฝ่าฟันอุปสรรคไปด้วยกัน  จากคนแปลกหน้า มาทำให้เรารู้จัก มีการไปมาหาสู่  จนกลายเป็นเพื่อน จากการรู้จักกันหนึ่งคน ไปสู่อีกคนกลายเป็นกลุ่ม การเชื่อมสัมพันธ์มิตรภาพเริ่มโยงไปที่ละคนสองคนจนกลายเป็นหมู่เหล่า  มิตรภาพช่างสวยงามเสมอ  

จนมาวันนี้เราได้มิตรแท้มากมายที่ทำให้เรารู้สึกดีๆ ได้ทุกทีที่เราอยู่  แม้จะร่ายล้อมกับสิ่งเลวร้ายที่พร้อมจะคืบคลานมาเยือนเราได้ทุกเมื่อ  แต่สิ่งสวยงามที่อยู่แกนกลางใจทำให้เราไม่หวั่นและถ่ายทอดกำลังใจกันและกัน จนสัมผัสได้ถึงพลังความรักความผูกพันที่พวกเรามีกันและกัน  พร้อมจะฝ่าด่านมรสุมแห่งปัญหา

               

     กิจกรรมที่เราทำได้จริงและเห็นผลถึงความงามพลังใจ คือ  กิจกรรม “รวมพลคนใจอาสา”  มันเป็นการค้นหาคนมีใจอาสา  ที่พร้อมอยากให้สิ่งดีๆ เกิดขึ้นเสมอ  และพร้อมจะปันใจสิ่งดีๆ แก่กันและกันเสมอ  ลักษณะกิจกรรมคือ

1.    รวมตัวเยาวชนที่ใจอาสา

2.    ประสานชุมชน

3.    ลงเยี่ยมเยียนชุมชน

4.    พูดคุยเพื่อทำกิจกรรมกับชุมชน

5.    ลงไปทำกิจกรรมกับเยาวชนในชุมชนโดยมีผู้ใหญ่มีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรม

6.    สร้างมิตรภาพ และความสัมพันธ์ที่สวยงามระหว่างกันต่อไป

7.    ส่งรูป ส่งการ์ด และติดต่อระหว่างกัน

8.    กลับไปเยี่ยมชุมชนอีกครั้งเป็นการสำรวจการดำเนินกิจกรรม

หากใครก็ตามคิดจะทำเรื่องดีๆ หรือสานสัมพันธ์สายใยที่ดีต่อกัน  จุดเริ่มเล็กๆ ที่เริ่มต้นกัน

ได้เอง  ก็ใช้ใจในการดูแล  โดยการเริ่มต้นทำความรู้จัก พูดคุย ส่งการ์ด ให้กำลังใจ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ไปมาหาสู่เฉกเช่นเพื่อน หรือญาติสนิทของเราเอง  มันก็เป็นการสื่อสายใยความรู้สึกดีๆ ได้เช่นกัน  คุณหรือใครก็ทำได้  อยากได้อะไรเราก็ต้องรู้จักที่จะให้สิ่งนั่นก่อน   “จงให้ในสิ่งที่อยากได้รับ”  เริ่มง่ายๆ อยากให้เขายิ้มให้  เราก็ยิ้มให้เขาก่อน  หรือไม่ก็รู้จักที่จะให้โดยไม่ต้องหวังผลใดๆ ให้เพื่อนคนที่ได้รับ รู้สึกดี  จะเป็นการดีถ้าเขาได้ให้กลับมาเช่นกัน  แต่ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร  ไม่มีใครขาดทุนอยู่แล้ว

     สำหรับน้องหรือเพื่อนที่มีใจอาสา ส่งเรื่องราวดีๆ มาแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเกิดการเรียนรู้ช่วยเหลือพัฒนาที่ดีกับตัวเราเอง และสังคมให้เกิดความสงบสุขต่อไป  อย่าลืมติดตามและส่งแรงใจกันและกันเสมอ ... สู้ๆ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Pantai วันที่ : 03/11/2009 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pmatu25

เราก็ไปด้วย ว่าแต่เราอยู่ไหนในรูปเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ละอองดิน วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LaOngDin
เมื่อหัวใจออกเดินทาง....ดอกไม้สองฝากฝั่งก็เบ่งบาน...อีกครั้ง

ภาพกิจกรรมนักเขียน-นักข่าวชายแดนใต้ตอนจบมาแล้วคะ
http://www.oknation.net/blog/LaOngDin/2009/08/03/entry-1
ร่วม ‘ปลุกไฟฝัน’ เยาวชนนักเขียน-นักข่าวชายแดนใต้ (ตอนจบ)

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ละอองดิน วันที่ : 29/07/2009 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LaOngDin
เมื่อหัวใจออกเดินทาง....ดอกไม้สองฝากฝั่งก็เบ่งบาน...อีกครั้ง

พี่นำเสนอเรื่องและภาพกิจกรรม
วันอบรมนักเขียนน้อยแล้วนะคะ
ตามไปชมได้เลยคะ
http://www.oknation.net/blog/LaOngDin/2009/07/29/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 26/07/2009 เวลา : 00.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

พี่นำไปรวมลิงค์ให้แล้วค่ะ

รวมลิงค์อบรมการเขียนเว็บบล็อก สร้างนักข่าว-นักเขียน สายพันธุ์ใหม่ชายแดนใต้
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai/2009/07/20/entry-2

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปราณชลี วันที่ : 24/07/2009 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ชื่นชม ยินดี และเป็น 'กำลังใจ' ให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 24/07/2009 เวลา : 07.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

เสียงเยาวชน เป็นเสียงที่สะท้อนเรื่องราว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 22/07/2009 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

เจิมก่อน เดี๋ยวมาอ่านจ้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กุญแจที่หายไป

ความรู้สึกดีๆ ได้เลือนลาง จนวันหนึ่งมีใครคนหนึ่งมาช่วยเติมเต็ม

View All