• บูแลบีแต43
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : natadee_229@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 19498
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
อาสาใน DNA
จ ง ใ ห้ ใ น สิ่ ง ที่ อ ยา ก ไ ด้ ..
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/volunteer
วันจันทร์ ที่ 24 สิงหาคม 2552
Posted by บูแลบีแต43 , ผู้อ่าน : 953 , 12:02:10 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน บูแลบีแต43 โหวตเรื่องนี้

เล่าสู่กันฟังเยาวชนใจอาสาทำอะไรกันบ้าง ???

 

“ หนึ่งกำลังใจ หนึ่งรอยยิ้ม สร้างสรรค์ให้โลกน่าอยู่ ”

 

กิจกรรมเยี่ยมเยียนสู่ชุมชน

                    ทีมงานและอาสาสมัครเยาวชนใจอาสา  และเพื่อนเครือข่ายร่วมเยี่ยมเยียนชุมชนไอร์ปาแย ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส  เพื่อส่งกำลังใจถึงชุมชน  มีอาจารย์ท่านหนึ่งจากมหาวิทยาลัย  มหิดลมาร่วมลงเยี่ยมเยียนชุมชนเพื่อเป็นกำลังใจและทำความเข้าใจกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นด้วย

หลายคนเข้าใจว่า  “ การเกิดเหตุครั้งนี้เสมือน จงใจทำให้เกิดสงครามศาสนา  พี่น้องพุทธ พี่น้องมุสลิมเกิดการเกลียดชังกัน” 

ก่อนเกิดเหตุการณ์ยิงในมัสยิดไอร์ปาแย หรือมัสยิดอัลฟุรกอน  เพียงไม่กี่วันมีเพื่อนพี่น้องชาวพุทธของเราถูกยิงตายในระหว่างทางเข้าหมู่บ้าน ชาวบ้านเลยคาดเดากันว่า อาจเป็นการล้างแค้น  นี่เป็นเพียงบทสันนิษฐานเท่านั้น 

ตลอดเวลาที่ผ่านมาเพื่อนพี่น้องกับเพื่อนพี่น้องมุสลิมไม่เคยมีเรื่องบาดหมางกัน  ทำสวนกรีดยางใกล้กัน ช่วยกันปลูกพืชผักด้วยกัน  พูดคุยเป็นปกติเหมือนเพื่อน 

 


แต่มาวันนี้ความรู้สึกนั้นเปลี่ยนแปลงไป  รักกันห่างๆ ต่างคนต่างเป็นห่วงกันและกัน  บอกกันเพียงว่า “ ช่วงนี้เราทำเป็นไม่รู้จักกันสักพักน่ะ เราจะไม่ไปมาหาสู่กันเหมือนเดิมน่ะ ”  ญาติๆ ของผู้ประสบเหตุเล่าให้ฟัง

 

ช่วงปรับตัวของเหตุการณ์จะมีหลากอารมณ์ความรู้สึกนึกคิด  บางคนฟื้นตัวเร็วบางคนฟื้นตัวช้า  กับความพยายามทำความคุ้นเคยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่ไม่ชินสักที  ที่ต้องค่อยๆ ยอมรับความจริงและช่วยกันคิด แก้ปัญหา และเดินหน้ากันต่อไป 

 

“และเราเยาวชนใจอาสาก็จะเดินเป็นกำลังใจเคียงคู่กัน” 

 

การมาเยือนของเราครั้งนี้ก็ทำให้เกิดมิตรภาพดีๆ ในการประสานใจ อย่างน้อยก็เป็นหนึ่งความคิดที่แตกต่างที่ทำให้เราคิดได้ว่า “ถ้าเราเชื่อตามที่กลุ่มคนร้ายที่มาทำร้ายเรา พยายามให้ระหว่างเราพี่น้องพุทธและพี่น้องมุสลิมเกลียดชังกัน  ถือว่าเขาประสบความสำเร็จในการกระทำนั้น  หากตอนนี้เรากำลังคิดเช่นนั้นอยู่  เรากำลังตกเป็นเหยื่อทางความคิดโดยไม่รู้ตัว ทำให้เกิดทะเลาะกันเองระหว่างเรา  กลุ่มคนร้ายก็สบาย  นั่งมองดูการทะเลาะระหว่างเราเองโดยไม่ต้องทำอะไรต่ออีก  คนที่แย่ก็จะเป็นตัวเราเอง ”    ...   

 

 


ยิ้มอย่างทำใจ  แต่สมองคิดโลดแล่นสารพัด  จะทำอย่างไรให้คิดแบบสมองเปิด  และทำงานไม่กระทบใคร  เราเยาวชนใจอาสาก็ยังคงต้องเข้มแข็งกับทุกเรื่องที่เจอะเจอเสมอ 

บ่อยครั้งที่คิด  การดำเนินงานเพียงแค่ให้กำลังใจ ไม่ทำให้ความรุนแรงทวีคูณเพิ่มขึ้น และมีท่าทีลดลงสักทีก็น่าจะดีไม่น้อย  นำซ้ำมีแต่จะถี่ขึ้นอย่างไม่ลดละ  แต่มาคิดอีกที ในเวลาแบบนี้  นึกทำอะไรได้ก็ทำไป  ดีกว่าคิดดีแล้วไม่ลงมือทำอะไรเลย 

อย่างน้อยมิตรภาพและกำลังใจเล็กๆ นี้ ไม่ทำให้อารมณ์ความรู้สึกนึกคิดของคนคิดแค้นโกรธเคืองกันอยู่  ต่อยอดความรู้สึก  แล้วทำให้เกิดหายนะที่ร้ายแรงต่อไป 

“หนึ่งน้ำใจเล็กๆ ช่วยดับไฟในใจทีละนิด  ก็ดีกว่าไม่ทำอะไร  แม้ไม่สามารถดับได้สนิทแต่ไม่ทำให้ลุกลามก็เพียงพอแล้ว”

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ramabiru39 วันที่ : 05/10/2009 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rama

อิอิ ขอเข้ามาชมอีกคนหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ruangkhau40 วันที่ : 22/09/2009 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovepeace

สัน-ติ-ภาพ
เสื้อแห่งความสุข ที่แท้มันอยู่ที่ใจ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปราณชลี วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ชื่นชมครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Bin วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wasancommunity
Bin

เราเกิดมาต้องทดแทนบุญคุณแผ่นดิน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รณ-บางรัก วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ron-bangrak

เป็นกำลังให้ครับ คนละไม้ คนละมือ สิ่งดีๆ ก็จะเกิดขึ้นในสังคมไทย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กุญแจที่หายไป

ความรู้สึกดีๆ ได้เลือนลาง จนวันหนึ่งมีใครคนหนึ่งมาช่วยเติมเต็ม

View All