• บูแลบีแต43
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : natadee_229@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 19499
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
อาสาใน DNA
จ ง ใ ห้ ใ น สิ่ ง ที่ อ ยา ก ไ ด้ ..
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/volunteer
วันพุธ ที่ 16 ธันวาคม 2552
Posted by บูแลบีแต43 , ผู้อ่าน : 1036 , 15:25:56 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำว่าเพื่อนนั้นมีความหมาย  ไม่ยิ่งใหญ่แต่จริงให้เสมอ เก็บรักษาเอาไว้ให้นาน

สักวันเราต้องกลับมาพบเจอ...อย่างแน่นอน

 

“เครือข่าย” สำหรับพวกเราแล้วเริ่มจากความเป็นเพื่อน

 

 

 

 


ความเป็นเพื่อนที่หยิบยื่นให้แก่กันทำให้เกิดมิตรภาพที่ดี  เกิดการถักทอ เกิดการช่วยเหลือระหว่างกัน  เฉกเช่นเดียวกับการทำงานของกลุ่มเยาวชนใจอาสา ที่เริ่มต้นจากความเป็นเพื่อน จนเกิดเป็นกลุ่มงาน  เป็นเครือข่าย  ความสัมพันธ์ของความเป็นเพื่อน  ทำให้เกิดการวัดใจได้ในทุกเรื่อง  การสานสัมพันธ์  การทำงาน การพูดคุย วัดถึงความจริงใจของการร่วมงาน  ได้เรียนรู้ทุกข์สุขของเพื่อนแท้

เยาวชนใจอาสา  ได้ถักทอเครือข่ายความเป็นเพื่อนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  ใจผูกใจ  ทำงานด้วยใจ  เพื่อนร่วมงานจึงมีหลากวัยด้วยกันตั้งแต่เด็กอายุระดับอนุบาลจนถึงผู้ใหญ่วัยชรา 

การสร้างเครือข่ายเป็นงานที่เยาวชนใจอาสาทำกันอยู่  และแล้วมีผู้ใหญ่ใจดีจากมูลนิธิสื่อชาวบ้าน กลุ่มมะข้ามป้อม  ได้จัดโครงการขึ้นมา  เพื่อให้เยาวชนที่ทำงานด้านสันติภาพของชายแดนใต้  และทำงานพัฒนาสังคมในด้านต่างๆ เพื่อมาทำความรู้จักกัน                 

มูลนิธิสื่อชาวบ้านหรือที่รู้จักกันดีในนาม “มะข้ามป้อม” เป็นอีกที่หนึ่งที่ช่วยสร้างเพื่อนเครือข่าย  ที่ทำให้สนิทใจได้ ภายใน 7 วัน  กระบวนกิจกรรม ทำให้เราถูกหล่อหลอมเป็นหนึ่ง  จากคนแปลกหน้า สู่การอยู่ด้วยกันที่ต้องทำความรู้จัก พูดคุย แลกเปลี่ยนทัศนคติ  แสดงความเห็น พูดคุย หยอกล้อ เล่นเบาบ้างแรงบ้าง  จนทำเราเกิดความไว้วางใจกันมากที่สุด

จำได้ว่า  วันแรกที่เจอกัน ต่างคนต่างที่มา ทุกคนสวมโขนมองหน้าอย่างมีฟอร์ม  ต่างก็มีบทบาทที่ตนเองดูแลอยู่  มะข้ามป้อมเชิญระดับแกนนำของกลุ่ม  มีบางกลุ่มเท่านั้นที่ส่งเป็นตัวแทนมา  เป็นนักศึกษาฝึกงานบ้าง เป็นอาสาสมัครคนใหม่บ้าง  แต่เหล่านั้นไม่ได้เป็นอุปสรรคกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ที่มะข้ามป้อมเตรียมรับอยู่

ความเป็นตัวตนของแต่ละคนเริ่มหายไปโดยที่ไม่รู้ตัว  กระบวนการกิจกรรมทำให้เราเป็นกันเอง   ยกตัวอย่างกิจกรรมที่เล่นผ่านเกมประกอบด้วย

 


กิจกรรม  “หนึ่งชื่อหนึ่งท่า”  กิจกรรมนี้ทำให้เราจำชื่อพร้อมท่าประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ของเพื่อนแต่ละคน

กิจกรรม “จัดตามสั่ง”  ฟังคำสั่งแล้วทำตามคำสั่ง  เราต้องทำเป็นทีม สิ่งที่ได้คือคิดใช้ปัญญาในการช่วยเหลือกันและกัน  เพื่อให้ความสามัคคี  และต้องว่องไว เพราะถูกกำหนดด้วยเวลา

กิจกรรม “สี่ห้องหัวใจ”  ให้เราไปถามเพื่อน เช่น เพื่อนที่เราสนใจ  เพื่อนที่น่าค้นหา  เพื่อนที่ประทับใจในรอยยิ้ม เพื่อนที่เราอยากรู้จัก  เป็นการซักถามความคาดหวังของเพื่อนในการร่วมกิจกรรมกับมะข้ามป้อมในครั้งนี้ ได้แลกเปลี่ยนความคิดระหว่างกัน

กิจกรรมเหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างที่ทำให้เริ่มหลอมตัวเป็นหนึ่ง  ทำให้ต่างคนต่างที่มา  เริ่มแลกเปลี่ยนคุยในรายละเอียดของการดำเนินงานมากขึ้น  แลกเปลี่ยนกับสิ่งที่เรียนรู้และพบเจอกับการทำงานในพื้นที่ชายแดนใต้ และพื้นที่ต่างๆ ที่เพื่อนได้ดำเนินงาน 

กิจกรรมเล่าอดีตจนถึงปัจจุบัน  ทำให้แต่ละคนเล่าประวัติความเป็นตัวเอง  กับความเป็นมาในการเข้ามามีส่วนร่วมทำงานด้านพัฒนาสังคม  มีใจเสียสละ  เพราะบางคนกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้  ผ่านช่วงชีวิตที่เลวร้ายมาก่อน  ด้วยวัยคึกคะนองอยู่กับเพื่อนอยากให้เพื่อนยอมรับ  ยาเสพติดจึงเคยได้ลิ้มลอง  แต่คิดได้ก่อนที่จะลามจนคร่าชีวิตไป  และช่วงชีวิตบังเอิญได้ลองมาทำกิจกรรมค่ายเยาวชนและกิจกรรมพัฒนาสังคมอื่นๆ ทำให้หันเหชีวิตหันหลังกับสิ่งไม่ดี  กลับตัวกลับใจมาทำกิจกรรมเพื่อสังคม  ทำให้เห็นคุณค่าในตัวเอง และสามารถชวนเพื่อนคนอื่นมาทำตัวให้ชีวิตมีคุณค่าได้ 

แต่ละกลุ่มมีความสามารถที่แตกต่างกันไป  การแลกเปลี่ยนประสบการณ์ทำให้ได้สัมผัสถึงความถนัดในการทำงานของแต่ละกลุ่มองค์กร แต่ละคน เช่น ถนัดทำค่าย ทำสื่อ ลงเยี่ยมเยียนชุมชน ประสานเครือข่าย  ทำเรื่องสิทธิมนุษยชน ให้ความรู้เรื่องกฎหมาย

เพื่อนบางคนได้ถูกครอบครัวกำหนดกรอบให้ทำงานในระบบ  แต่ด้วยใจรักอิสระ อยากทำงานในสิ่งที่ตนเองชอบ  และทำงานด้วยใจ  จึงทำให้เกิดความขัดแย้งกับครอบครัว  แต่แล้วเวลาเป็นตัวช่วยพิสูจน์ความตั้งใจในการทำงาน ความดีเอาชนะใจครอบครัว จึงได้รับการยอมรับและสนับสนุนการทำงานเพื่อสังคมต่อไป 

บางคนเริ่มถอดใจกับการทำงาน  เพราะมีช่วงอารมณ์ความรู้สึกเหนื่อยล้ากับการทำงาน  พบเจอปัญหาอุปสรรคมากมาย  ทำให้รู้สึกท้อใจ  แต่การพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทำให้เราได้สัมผัสความเป็นเพื่อน การมีเครือข่ายไม่ได้โดดเดี่ยวและอยู่อย่างลำพังในโลกนี้  ทำให้พลังกลับมากระตุ้นให้เราคิดทำเพื่อพัฒนาให้ดีขึ้น 

การทำกิจกรรมครั้งนี้ทำให้เราได้เพื่อนเพิ่มขึ้น  อย่างน้อยก็ได้เพื่อนที่มีอุดมการณ์เดียวกัน  คิดทำเพื่อพัฒนาสังคมให้ดีขึ้นในทุกด้านที่กระทำได้   ความเป็นเพื่อนที่มอบให้กัน  เราไม่ใช่แค่ทำความรู้จักกันเฉยๆ  แต่เราได้ความเป็นเพื่อนที่รู้เขารู้เรา (เป็นเรื่องๆ ไป)  และได้ติดต่อปรึกษาหารือทั้งเรื่องงาน  และเล่าสู่ข่าวคราวให้ฟังกันเรื่อยมาจนถึงวันนี้

ขอบคุณมะข้ามป้อมที่เปิดเวทีเครือข่ายมิตรภาพให้กับพวกเรา ผู้ทำงานเพื่อสันติภาพทั้งปวง  และได้เกิดการช่วยเหลือเชื่อมโยงไปถึงเรื่องอื่นๆ  ที่พวกเราสามารถยื่นมือช่วยเหลือในโอกาสอื่นต่อไป

    "เครือข่ายเพื่อนจะถักทอเชื่อมโยงอย่างเข้มแข็งต่อไปหรือไม่คงขึ้นอยู่กับพวกเราจะให้เป็นไป  การสานสัมพันธ์โดยใช้ใจทำงานจะมีความสำคัญอย่างไร และเป็นไปอย่างไร  ก็คงต้องลุ้นดูกันต่อไป  เพราะเรื่องนี้ใครก็ช่วยอะไรไม่ได้  นอกจากตัวเราเองกับเพื่อนเท่านั้น" 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พระจันทร์รำพึง วันที่ : 25/01/2010 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/completefeeling
พระจันทร์ไกลไหม...จะไปพระจันทร์ เสี่ยวง๊วย นางมารพระจันทร์น้อย

เป็นกิจกรรมที่ดีมากเลยจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ยามค่ำคืน วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deksongkhla
Noel

ชีวิตไร้เพื่อนนั้น

แห้งแล้งนัก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กุญแจที่หายไป

ความรู้สึกดีๆ ได้เลือนลาง จนวันหนึ่งมีใครคนหนึ่งมาช่วยเติมเต็ม

View All