• ศุภศรุต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeabvoranai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 230
  • จำนวนผู้ชม : 2505366
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1574 คน
วรณัย พงศาชลากร
เรื่องราวทางมานุษยวิทยา ประวัติศาสตร์ โบราณคดี สหวิทยาการและมุม Gossip
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
วันพุธ ที่ 20 มิถุนายน 2550
Posted by ศุภศรุต , ผู้อ่าน : 25836 , 18:22:05 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             หลายคนคงรู้จัก "กรุงสุโขทัย" กันเป็นอย่างดี ด้วยเป็นราชธานีอันยิ่งใหญ่ในอุดมคติของชาวไทย เป็นแหล่งกำเนิดของตัวอักษรไทย เป็นอุทยานประวัติศาสตร์และเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมของประเทศไทย

           และเมื่อเอ่ยถึงพระนาม  พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ และ ”ใครใคร่ค้าช้างช้าง ใครใคร่ค้าม้าค้า ไพร่ฟ้าหน้าใส “  ก็ให้ยิ่งผนวกเรื่องราวในประวัติศาสตร์ที่เคย ”ท่องจำ” กันอย่างแม่นยำ ตอกย้ำความยิ่งใหญ่และ ”มีตัวตน” ของกรุงสุโขทัย “ราชธานี รุ่งอรุณแห่งความสุข“

        แนวคิดที่แตกต่างเกิดขึ้น คัดค้านและไม่เห็นด้วยในประวัติศาสตร์ นำไปสู่ข้อถกเถียงและข้อพิพาท จนกลายเป็นการแช่งชักหักกระดูกระหว่างตระกูลของผู้สืบทอดมาจากผู้เขียนประวัติศาสตร์ไทย นักวิชาการอวุโส  กับผู้ค้านที่ยืนยันความคิดเห็น และปรามาสประวัติศาสตร์นั้นว่าเป็นแค่นิยายที่แต่งขึ้น หรือเป็น”ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งสร้าง” โดยเฉพาะประเด็นหลักศิลาจารึกหลักที่ ๑ ประเพณีลอยกระทง ตำรับท้าวศรีจุฬาลักษณ์ ฯลฯ

         ถึงจะสับสน แต่ผู้คนท้องถิ่นสุโขทัยในปัจจุบันยังคงเลือกที่จะ "เชื่อ" และใช้ประโยชน์ของประวัติศาสตร์ในส่วนที่ให้ผลประโยชน์กับบ้านเมืองของตนมากกว่าที่จะไปสนใจข้อถกเถียง ที่ดูน่าปวดหัวและไม่ชอบใจซักเท่าใดนัก เพราะมันสั่นคลอนความเชื่อเดิม ๆ ที่ปู่ย่าตายายเล่ากันมา

        แล้วก่อนกรุงสุโขทัยในประวัติศาสตร์ล่ะ เรารับรู้กันมากแค่ไหน ยิ่งไม่มีศิลาจารึกและไม่มีหลักฐานทาง”ตรง” ใด ๆ รวมทั้งยังมีนิทานประวัติศาสตร์แบบชาตินิยม โดยนำเรื่องราวในตำนานมาแต่งเติมให้อีก

          ปริศนาของบ้านเมืองก่อนที่จะกลายมาเป็นกรุงสุโขทัยในทันทีทันใดนั้น ย่อมมีพัฒนาการของผู้คน บ้านเมืองและวัฒนธรรมสืบเนื่องกันมา  ไม่ใช่อยู่ดี ๆ รังเกลียดขอมดำดิน ก็ผุดประวัติศาสตร์ขึ้นมาจากใต้ดิน ให้กลายเป็นบ้านเมืองใหญ่

         คำตอบของของปริศนาก็คือ ก่อนหน้าการกำเนิดของกรุงสุโขทัยในหน้าประวัติศาสตร์ไทย บริเวณพื้นที่แห่งนี้ คือวัฒนธรรมของเขมรโบราณ สุโขทัยเป็นนครใหญ่ทางเหนือสุดของอาณาจักรกัมพุศเทศ หรือที่เราชอบเรียกกันว่า “อาณาจักรขอม”

        ประวัติศาสตร์ชาตินิยมในสมัย ร. 6 ได้สร้างตัวตนของ “พระร่วงเจ้า”  และ “ นิทานขอมดำดิน” ขึ้นจากนิยายอังกฤษ  เพื่อแบ่งแยกความแตกต่างระหว่างคนไทยในสุโขทัยและคนชาติขอมในประเทศเขมร จนกลายมาเป็นตำนานหรือนิยายการประกาศเอกราชจากชาติขอมดำดิน ที่มีขุนศึกอย่างสมาดโขลงลำโพญ แม่ทัพขอมผู้พ่ายแพ้และเสียกรุงสุโขทัยให้กับชาวไทย อย่างพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ อย่างประทับใจไม่รู้ลืม

         แต่กระนั้น ร่องรอยของหลักฐานก่อนการเกิดกรุงสุโขทัยในพุทธศตวรรษที่ 19  ขัดแย้งกับเรื่องราวในนิทานที่กลายมาเป็นประวัติศาสตร์ของชาติ ด้วยมีร่องรอย”ที่ปกปิดไม่ได้” เป็นหลักฐานคาตาอยู่มากมาย ซึ่งก็มีความพยายามทำลายหลักฐานที่ ”ไม่พึงประสงค์” ไม่เข้าทางกับประวัติศาสตร์กรุงสุโขทัยอันสวยหรูให้พ้นทาง

        เรื่องราวของ มหาปราสาท ในวัฒนธรรมเขมรโบราณ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่นักประวัติศาสตร์ไม่พยายามพูดถึง เพราะปราสาทเหล่านี้ คือหลักฐานแสดงพัฒนาการของบ้านเมืองและผู้คนก่อนจะมาเป็นกรุงสุโขทัย ซึ่งต้องผ่านกระบวนการผสมผสานทางชาติพันธุ์ ก่อนมาเป็นคนสุโขทัยในยุคต่อมานั่นก็คือชาวเขมรโบราณผสมกับคนในตระกูลไท – ลาว กลายมาเป็นชาวสุโขทัย ไม่ใช่คนไทยที่ไหนอยู่ดี ๆ ก็โผล่ขึ้นมา

        ปราสาทในวัฒนธรรมเขมรที่มีอายุเก่าแก่ที่สุด อยู่ห่างจากเมืองโบราณสุโขทัยไปทางตะวันตกราว 20 กว่ากิโลเมตร เป็นปราสาทที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดและตั้งอยู่ในภูมิภาคเหนือสุดของอาณาจักรเขมรโบราณ ตัวปราสาทเดี่ยวที่สร้างด้วยอิฐ อายุในราวปลายพุทธศตวรรษที่ 15 ก่อนกำเนิดกรุงสุโขทัยในประวัติศาสตร์ไทย 300 ปี พบฐานรูปเคารพขนาดใหญ่ซึ่งน่าจะเป็นฐานตั้งของศิวลึงค์ และรูปสลักหินทราย ปราสาทตั้งอยู่บนภูเขาลูกเล็ก ๆ ชื่อ”เขาปู่จา”  รอบ ๆ เป็นที่ลุ่มนาล้อมรอบ ซึ่งเป็นคติสำคัญของลัทธิบูชาพระศิวะในยุคนั้น

ภาพ ปราสาทเขาปู่จา ร่องรอยวัฒนธรรมเขมร-อินเดียในยุคต้น ก่อนการเกิดของกรุงสุโขทัย

         ในราวพุทธศตวรรษที่ 16 ชุมชนสุโขทัยในวัฒนธรรมเขมร เติบโตเป็นชุมชนขนาดใหญ่ ดูจากร่องรอยของการสร้างสระน้ำหรือ "บาราย" ขนาดใหญ่ รายรอบปราสาทสามองค์ของ"วัดพระพายหลวง " การวางผังภูมิทัศน์มีลักษณะเดียวกับผังจักรวาลเขาพระสุเมรุของปราสาทนครวัด ซึ่งมีคติการบูชาพระนารายณ์หรือไวษณพนิกายเป็นหลัก

ภาพ แสดงผังจักรวาลของปราสาทวัดพระพายหลวง ทางทิศเหนือของกรุงสุโขทัย

           วัดพระพายหลวงเคยเป็นปราสาทองค์เดี่ยว แล้วมีการสร้างต่อเติมเป็นสามองค์ใน ลัทธิวัชรยาน ผู้นับถือพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรแบบบายน ราวพุทธศตวรรษที่ 18  ซ่อมแซมเป็นวัดในพุทธศาสนาเถรวาท ในราวพุทธศตวรรษที่ 19 – 20 ลงมา

ภาพ ปรางค์สามองค์วัดพระพายหลวง

 

          ศาลตาผาแดง เป็นศาสนสถานในยุคสุดท้ายของลัทธิบูชาพระศิวะ หรือไศวะนิกาย เป็นปรางค์เดียวอยู่ในตัวเมืองสุโขทัยในยุคขยายเมือง เป็นปราสาที่สร้างเพื่ออุทิศให้กับบรรพบุรุษ พบรูปสลักหินเทพเจ้าชายหญิงที่มีความละเอียดสวยงาม อายุในราวพุทธศตวรรษที่ 17 แสดงให้เห็นว่าเมืองสุโขทัยเก่าที่วัดพระพายหลวง ได้ขยายตัวมายังเมืองโบราณสุโขทัยใหม่ทางทิศใต้

ภาพ ศาลตาผาแดง ปราสาทเขมรในพุทธศตวรรษที่ 17

         ในราวพุทธศตวรรษที่ 18 ปราสาทศรีสวายหรือวัดศรีศรีสวาย จึงถูกสร้างขึ้นในลัทธิวัชรยาน ซึ่งรุ่งเรืองในสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 โดยปราสาทสามหลังเป็นตัวแทนของพระพุทธเจ้าสูงสุดในวัชรยานอันได้แก่พระมหาไวโรจนะในองค์กลาง สุริยประภาเทพ และจันทรประภาเทพ หรืออาจจะเป็น พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรและนางปรัชญาปารมิตา ด้านซ้ายและขวา  ปราสาทนี้พบรูปเคารพที่ถูกทุบทำลายของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ปัจจุบันติดป้ายว่าเป็นพระพุทธรูปอยู่ในพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติสุโขทัย รวมทั้ง ทับหลัง ศิลปวัตถุและรูปเคารพศิลปะแบบบายน จำนวนมาก ปราสาทองค์นี้ถูกแปลงเป็นวัดในพุทธศาสนาลังกาวงศ์หรือเถรวาทในยุคต่อมา

ภาพ ปราสาทศรีสวาย ปราสาทในวัชรยานองค์แรกของกรุงสุโขทัย

        นอกจากปราสาทเขมรในกรุงสุโขทัยดังที่กล่าวมาแล้ว ยังมีปรางค์เดี่ยวปริศนาอีกองค์หนึ่ง ที่เมืองโบราณศรีสัชนาลัย อันมีชื่อใหม่ว่า ปรางค์วัดเจ้าจันทร์ ปราสาทองค์นี้ถูกบูรณะใหม่จนมีรูปร่างที่น่าแปลกอัศจรรย์ เป็นปรางค์ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็น"สุขคาลัย" ของอโรคยศาลา ในราวพุทธศตวรรษที่ 18  ก่อนที่จะมีการมาสร้างวิหารด้านหน้าแปลงปราสาทให้กลายมาเป็นวัดในยุคต่อมา

ภาพ ปราสาทวัดเจ้าจันทร์ ศรีสัชนาลัย อโรคยศาลาเหนือสุดของอาณาจักรเขมรโบราณ

 

          ปราสาทหินและศิลปวัตถุในวัฒนธรรมเขมรโบราณ คือร่องรอยหลักฐานที่"ปิดไม่ได้" ของความพยายามในการปกปิดเรื่องราวก่อนกรุงสุโขทัย ด้วยนิทานประวัติศาสตร์ชนชาติไทยประกาศเอกราชจากชาติขอม ทั้ง ๆ ที่สุโขทัยเองก็คือบ้านเมืองในพุทธศาสนาสายลังกาวงศ์และเถรวาท ที่สืบทอดมาจากสุโขทัยในวัฒนธรรมเขมร ศาสนาพราหมณ์ฮินดู และวัชรยาน อย่างต่อเนื่อง

          คงไม่ต้องมาถามกันหรอกว่า ตัวอักษรที่ว่า”ประดิษฐ์” ขึ้นใหม่นั้น “ลอก” และ "ดัดแปลง" มาจากอักษรอะไรเป็นแม่แบบ

          ก็ปราสาทมันยังตั้งฟ้องอยู่ทนโท่ ..........นี่ไง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
บรรณาลัย วันที่ : 12/07/2007 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongyoot

ความเกี่ยวดองที่เป็นสายอันโยงใยกันไปทั่วทั้งพื้นแผ่นดิิเอเชียอาคเนย์บางครั้งมันแยกส่วนที่เกิดจากผสมผสานทางสายเลือดไม่ออกแม้มีวิทยาการที่ทันสมัยเลคื่อบคลาดเข้ามาก็ตาม ความเป็นสายเลือดทางจิตใจก็ถือว่าเป็นเพื่อนพ้องน้องพี่เดียวกันที่เคยร่วมทุกข์ร่วมสุขผัดเปลี่ยนการสร้างความรุ่งเรืองแห่งอดีตของกันและกันอย่างเป็นธรรม

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เก่งกิ่งไผ่ วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pharichaidaoudom

เราล้วนเป็นพี่น้องกัน
สายน้ำหรือจะมากั้นสายโลหิต
มอญ จาม ลาว ขอม ญวณ ล้วนผูกมิตร
สายเลือดสนิทเดียวกันมานมนาน
ไม่เคยมี พรมแดนใดมากางกั้น
ยามรักกันก็กลมเกลียวสมัครสมาน
เกี่ยวดองเป็นเครือญาติผูกผสาน
สุขสราญในพื้นถิ่นแผ่นดินทอง
จะเจ้าไท เจ้าลาว หรือเจ้าพม่า
ท่านก็ล้วนญาติกากันทั้งผอง
ฝรั่งอยากเข้ามาครอบครอง
จึงแบ่งแยกเราพี่น้องออกจากกัน
ทำแผนที่มีเขตแดนให้แม่นเหมาะ
ชนเฉพาะต้องสัญชาติของชาติฉัน
อธิปไตยห้ามพี่น้องไปมาหาสู่กัน
รัฐบาลต้องจำมั่นจำเพาะตน
เอาแนวคิดรัฐชาติมาครอบทับ
ทั้งเบียดขับบังคับเอาโภคผล
สร้างสัญลักษณ์ สร้างศรัตรู ทุกมณฑล
ความเป็นคนสูญสลายมลายไป
จึงยึดถือประวัติศาสตร์ชาติของข้า
เอ็งพม่า เอ็งเขมร น่าสงสัย
แกมันลาว ไอ้นี่แขกแปลกประลัย
แล้วชาติไทยเป็นพี่ใหญ่ในแผ่นดิน
นีนะหรือคือมายาระดับชาติ
ประวัติศาสตร์บิดเบือนเสียจนสิ้น
เอาพม่า ลาว เขมร มาขูดกิน
เพื่อแผ่นดินของไทย หรือใครกัน

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
จิ้งจก วันที่ : 25/06/2007 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

ไม่รู้เป็นเพราะว่า ที่ผ่านมาเราดูถูกเขมร และลาวหรือเปล่า พอมาวันหนึ่งค้นพบว่า ตัวเองก็คือ เชื้อสายเผ่าพันธุ์เกี่ยวเนื่องกันก็เลยยอมรับไม่ได้ แล้วก็สร้างเรื่องขึ้นมาให้ตัวเองเหนือกว่า

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Nity วันที่ : 24/06/2007 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nity
โลกหลากแบบ จึงมองได้หลายมุม!

ได้เกร้ดความรู้ครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ปรีเปรม วันที่ : 24/06/2007 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/preprem

ได้ความรู้ดีจริงๆ...หวังว่าจะต่อยอดได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
LunLa วันที่ : 24/06/2007 เวลา : 06.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

อยากรู้ที่มาของลัลลาเชิญคลิ๊กค่า
http://www.oknation.net/blog/lunla/2007/06/24/entry-4

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
อรุณ วันที่ : 22/06/2007 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thinking-aloud

มันเป็นเรื่องอับอายทีสุดหากใครจะไม่ยอมรับกำพืดของตน จำเป็นด้วยหรือเมื่อบรรพบุรุษโกหกแล้วลูกหลานต้องไม่กล้าสู้ความจริง เพียงชะเง้อคอออกนอกบ้านก็แก้ผ้าล่อนจ้อนให้เพื่อนบ้านเก่าก่อนแปลกใจกันไปทั่วสุวรรณภูมิว่าทำตัวประหลาดไปเพื่ออะไร ใครทั้งโลกก็ล้วนแต่ภูมิใจในโคตรแซ่ของตน หรือเราจะอยู่อย่างผิวเผินหยิบโหย่งตลอดไป

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 21/06/2007 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

ยากครับที่ปวศ. จะไม่คลาดเคลื่อน แค่ 14 ตุลา 16 ยังพูดไม่ตรงกันเลยครับ ผมน้อมรับหลักฐานในเชิงวิชาการครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
mintee วันที่ : 21/06/2007 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mintee


อดีตเป็นรากฐานของอนาคต
ไม่มีใครไม่มีที่มาหรอกนะคะ

ถึงความจริงมันจะขัดแย้งกับความเชื่อเดิมๆ แต่ถ้ามันพิสูจน์แล้วว่าจริง เราก็ต้องยอมรับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 21/06/2007 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

ขอบคุณทุกท่าน ที่สนใจเรื่องราวในอดีต
ได้เข้าเยี่ยมเยือนครับ
คุณเสดพีร์ คุณไขเคว็ด
คุณเทพดารา ยินดีครับถ้ามันจะมีประโยชน์มากขึ้น
คุณกำปงพิราเทวี ไปเที่ยวที่บ้านบ่อย รูปสวย แฟนประจำครับ
คุณราศีไศล ชอบเรื่องราวคติและท้องถิ่น ของคุณมาก
คุณแม่น้องฯ คงสนุกนะครับถ้ามีใครถกกันในบรรยากาศฉันท์มิตร
คุณnitiwa แนวคิดคล้ายกันเลย จะตามไปเยี่ยมที่บ้านนะครับ
ลูกเสือหมายเลข 9 ขอบคุณที่ติดตามครับ
คุณ Tuty ผมได้พล็อตเรื่องแล้วล่ะครับ "เมื่ออาทิตย์ลาจากมหาอารยธรรม" พอไปได้ไหมครับ รับรองไม่เหมือนใคร ได้ข้อมูลมาครบถ้วน

คุณfeng คุณnaive คุณเมธา คุณyongchan คุณไกอา คุณอัญชา ยังไงก็ขอเชิญเข้ามาเที่ยวอีกนะครับ เรื่องเบา ๆ ที่นี่ไม่ค่อยมี มีแต่เรื่องหนัก ๆ

คุณ Gacia ขอคุณที่มาเที่ยว ศูนย์วัฒนธรรมนะครับ บังเอิญมันคงใกล้ที่ดินเจ้าปัญหามากไปหน่อย เลยติดลมกระมังความคิดเห็นที่ 17 (0)
Gacia วันที่ : 21/06/2007 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DannyGacia

อ่าว...นึกว่าเรื่องที่ดินรัดชดา....555

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Gacia วันที่ : 21/06/2007 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DannyGacia

ไม่รู้ว่า พดมารซื้อแล้วจะเอาไปทำอาบ อบ นวด รึป่าวนะ...
จริงๆที่แถวสุวรรณภูมิก็มีอยู่เยอะมิใช่หรือ....
แต่ก็แปลกอย่างที่เขาว่ากันแหละนะว่าซื้อได้ถูกแสนถูก แบบผิดปรกติ
เพราะขนาดปี 38 ยัง 2พันล้าน กองทุนเอามา พันกว่าล้านปลายๆ
แต่ พดมารเอาไปเจ็ดร้อย.........ล้าน นี่นะ ถูกกกกกกกกก...
ขนาดนั้นเลยหรือ ตอนซื้อได้กระหยิ่มยิ้มย่องเพราะชนะไปแบบไร้คู่แข่ง
ในการประมูล

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
อัญชา วันที่ : 21/06/2007 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ancha
between the line

มาเสพความรู้รอบเช้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ไกอาร์ วันที่ : 21/06/2007 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kulkomut

ความจริงก็คือความจริงมันผ่านไปแล้วไม่เป็นไรหรอกไม่ต้องไปกลัวใครจะมาเคลมหรอกครับ เพราะถ้าประเทศอื่นเค้าเครมกันให้มั่วเดี๋ยวก็เกิดมหาสงครามจนได้ ของเรามีแค่นี้ก้อแคนี้มันเคยเป็นของใครมาก่อนก็ยอมรับกันไปตามความจริง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
yongchan วันที่ : 21/06/2007 เวลา : 03.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

อ่านสนุกจริงค่ะ ข้อมูลปึ้ก รูปสวย ส่งมาให้ถกกันอีกเยอะๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เมธา วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

จริงครับ ผมเพิ่งไปทัวส์ประวัติศาสตร์เขมรกับนักประวัติศาสตร์แถวนั้นมา สมัยสุริยะวรมันที่ 2สร้างนครวัดก็ก่อนสุโขทัย มีถนนหลวงมุ่นสู่พิมายและยาวออกไปเป็นเส้นตรงไปจนถึงตะวันตก..
หลังจากนั้นก็ไชยวรมันที่ 7 กษัตริย์ผู้รื้อสร้างนครธมขึ้นใหม่ สมัยก่อน ละโว้ และสุโขทัยยังต้องส่งส่วยให้ขอมเลย ที่ปราสาทนครวัดก็จารึกว่า เสียมเรียบ(สยามปัจจุบัน)เคยไปช่วยขอมรบกับจามอยู่เลย(พื้นที่เวียดนามปัจจุบัน)และประวัติศาสตร์เป็นชนชาติผืนเดียวกัน

แต่ๆๆๆ ประวัติศาสตร์แถบเขมรสูง(หมายถึงศรีษะเกษ สุรินทร์) ไปถึง อุบล ยโสธร(ปุระ)ปัจจุบัน กลับเป็นที่มาทางประวัติศาสตร์ก่อนหน้านั้น และเป็นต้นกำเนิดของเจ้าเมืองผู้ให้กำเนิดขอมขึ้นมา ปราสาทขอมแถบคำเขื่อนแก้ว-เขื่องใน ยโสธร ยังเก่าก่อนกว่าปราสาทอื่นๆ ที่กล่าวมาอยู่มากทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
naive วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wickedgirl

จุ๊ๆเงียบๆไว้อย่าขุดคุ้ยมากเด๋วเขมรมาเคลมคืนว่าเราเคยเป็นส่วนหนึ่งของประเทศเค้า เรื่องศิลาจารึกที่เขาจุ๊กันขึ้นมาก็เพราะว่าเลี่ยงบาลีการเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศสนะ เขาว่ามา... ความจริงบางทีก็เฮ่อ.. บาดใจ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
feng_shui วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ข้อมูล ปึ้กดีจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
tuty วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuty

อยากรู้จัง...อาณาจักรขอม ล่มได้ไง
คิดว่าคงยิ่งใหญ่มากในอดีต...ฟังดูลึกลับด้วย
.....
คนอ่อนประวัติศาสตร์...ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณเรื่องดีๆมากครับผม
อ่านเพลินเลย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
naitiwa วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
...ที่เห็น ที่เป็นไป ใช่ ไม่ใช่ ไม่สำคัญ...


ถ้าเชื่อกันแบบประวัติศาสตร์สร้างใหม่ อันจำหลักหนักแน่นเป็นประวัติศาสตร์กระแสหลัก
ก็ต้องเชื่อว่า สุโขทัย เป็นราชธานีเก่าแก่ของไทย

นัยหนึ่งของการอธิบาย ก็เพื่อพยายามอย่างยิ่งยวด ที่จะอธิบายความเป็น "ไทย" ที่มีรากยั่งยืนและยาวนาน

แต่อีกด้านของประวัติศาสตร์กระแสรอง ที่สืบค้นข้อมูลเพื่อย้อนปูมประวัติศาสตร์
ไม่พบความเป็นอาณาจักรสุโขทัย อันเป็นที่มาของ "ไทย"
และก็คล้ายกับว่า
อยู่ดี ๆ "สุโขทัย" ก็หล่นตุ๊บ ลงมาอยู่ตรงหน้าของ "ไทย"

ปล. ไทย ในที่นี้ หมายถึงชนเผ่าหนึ่ง ในดินแดนสุวรรณภูมิ

แหะ แหะ ขอรับ
สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

ถ้าทำได้ ดิฉันอยากไปตาม คุณ วัลลร์ภิศ สดประเสริฐ มาอ่าน คงได้วิพากษ์กัน มันยกร่อง

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ราษีไศล วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

มาดูปริศนาครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กำปงพิราเทวี วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kampong
  ก ร ะ เ ป๋ า ห ม า ก แ ห่ ง ก า ร เ ดิ น ท า ง ข อ ง ห ม่ อ ม   

ขอบคุณค่ะ ^^ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เทพดารา วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thdara

บันทึกหน้าใหม่ ในประวัติศาสตร์ไทย
มาเป็นแรงใจให้ทำสารคดี
ที่มีสาระแบบนี้นะครับ
(เดี๋ยวถ้าจำเป็น จะมาค้นหาข้อมูลในนี้แหละ)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)

ไท-ลาว-ขอมโบราณ
คือว่านเครือ

ชอบประวัติศาสตร์ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

รู้สึกว่าคล้ายๆ จะเดินอยู่แถวๆ คณะโบราณคดี วังท่าพระ....??

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานวันผู้ไทโลก ครั้งที่ 8

งานวันผู้ไทโลก เท่อที่ 8 "พระธาตุศรีมงคลงามสง่า บูซาเจ้าปู่มเหศักดิ์ โฮมฮักผู้ไทโลก" วันที่ 4 - 6 เมษายน 2560 ณ อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร

View All
<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]