• ศุภศรุต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeabvoranai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 224
  • จำนวนผู้ชม : 2273717
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1574 คน
วรณัย พงศาชลากร
เรื่องราวทางมานุษยวิทยา ประวัติศาสตร์ โบราณคดี สหวิทยาการและมุม Gossip
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
วันจันทร์ ที่ 15 ตุลาคม 2550
Posted by ศุภศรุต , ผู้อ่าน : 4487 , 15:06:56 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ฝนฟ้าตกเรื่อย ๆ ทั้งวัน อากาศกำลังดีชวนให้มีความสุข เพราะไม่รู้ว่าจะทุกข์ไปทำไม ก็เลยตั้งใจว่าจะไปทำบุญกับสัตว์ที่ไปอยู่เป็นประจำ ครั้นจะไปให้อาหารช้าง ก็ไปไกลถึงบ่อพลอย ให้อาหารสุนัขก็ให้อยู่ทุกวัน แถมอาบน้ำให้อีกต่างหาก ให้อาหารนก ก็มีแต่ท้องสนามหลวงและตามวัด แต่ก็กลัวติดโรคจากนกพิราบ ยิ่งตอนนี้เป็นหน้าฝนด้วย

.

        แค่ติดโรคตาแดงกันมาทั้งบ้านก็เพียงพอแล้ว โรคอื่นยังไม่อยากเป็นในเวลานี้ครับ เลยคิดกันว่าไปทำบุญให้อาหารสัตว์สัตว์ดีกว่าเผื่อโรคร้ายจะหายไป คิดถึงสัตว์โลกอะไรดี ก็เลยสรุปกันว่าเป็นเจ้าลิงวานร ที่อาศัยอยู่ในป่ายางของวัดขนอนหนังใหญ่ จังหวัดราชบุรี จะเดินทางสะดวกและใกล้บ้านที่สุด

. 

         วันนี้ศุภศรุตขอรับอาสาพาเพื่อนชาว Blog OKNation ร่วมเดินทางไปทำบุญกุศลแบบให้อาหารสัตว์โลกและไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ 1 ในสามแห่งของประเทศไทย แถมยังโชคดีที่จะได้ชมการแสดงสาธิตการเชิดหนังใหญ่ โดยเหล่าเยาวชนในท้องถิ่นไปพร้อม ๆ กันครับ

         วัดขนอนหนังใหญ่ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ในเขตอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ห่างจากวัดม่วงใน Blog ก่อน ๆ ลงไปไม่มากนัก เดิมน่าจะเป็นที่ตั้งของด่านขนอนริมแม่น้ำ เพื่อเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางจากเรือสินค้าที่ล่องขึ้นมาค้าขายยังเมืองราชบุรีและกาญจนบุรีในสมัยโบราณ

.

.

        ในแม่น้ำแม่กลองจะมีเกาะแก่งใหญ่น้อย สมัยก่อนจะมีสันทรายและร่องน้ำลึก เรือที่เข้ามาจะต้องผ่านด่านขนอนทุกลำ บางลำก็ชนเกาะแก่งจนจมลง ชุมชนบ้านเรือนในสมัยก่อนก็ตั้งกันอยู่ใกล้เคียงกับวัด จึงมีเครื่องถ้วยชามรามไหทั้งสมบูรณ์และแตกหัก ทิ้งไว้จมอยู่ในแม่น้ำเป็นจำนวนมาก เรือบางลำจมพร้อมกับสินค้าที่บรรทุกมา กลายเป็นซากเรือในแม่น้ำ

        พิพิธภัณฑ์หลายแห่งในเขตแม่น้ำแม่กลอง จึงนำภาชนะดินเผาประเภทต่าง ๆ ในหลายยุคหลายสมัย ที่จมอยู่ในแม่น้ำมาเก็บรักษาไว้ อีกทั้งคนรัก คนเล่นของเก่าของโบราณ ต่างก็สะสมโบราณวัตถุที่ส่วนมากจะเป็นเครื่องถ้วยชาม หม้อ ไห ที่จมอยู่ในแม่น้ำ ไปเก็บสะสมกันได้เป็นจำนวนมาก

.

            วัดขนอนหนังใหญ่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในระดับประเทศและในระดับโลก เพราะมี "หนังใหญ่" (Grand Shadow play) เป็นจุดเด่น ขุดขายที่สำคัญครับ จึงมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเดินทางมาเที่ยวชมนิทรรศการถาวรในพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ ชมการแสดงการเชิดหนังใหญ่ของน้อง ๆ เยาวชน และมาให้อาหารเจ้าลิงวานรที่อยู่อาศัยในเขตวัดทุกวัน

.

.

       การเชิดหนังใหญ่ถือกันว่าศิลปะการแสดงระดับสูงของ “เจ้านาย” ที่มีมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา นิยมแสดงเฉพาะเรื่องราวในมหากาพย์รามายณะหรือรามเกียรติ์ ลักษณะเป็นการแสดงหุ่นหนังโดยใช้แสงสว่างทำให้เกิดเงาเป็นรูปตามหนังที่เชิดบนจอผ้า มีวงมโหรีปี่พาทย์เป็นเครื่องดนตรีประกอบ พร้อมกับลีลาของคนเชิดประกอบบทพาทย์และบทร้อง  เสียงดนตรีและการเต้นท่วงท่าสลับกับการเชิดหนังคล้ายกับการแสดงโขน

.

. 

       ปัจจุบันมีเพียงสามคณะเท่านั้นที่ยังคงสืบสานการเชิดหนังใหญ่อยู่ในประเทศไทย คือ หนังใหญ่วัดสว่างอารมณ์ จังหวัดสิงห์บุรี หนังใหญ่วัดบ้านดอน จังหวัดระยอง และ วัดขนอนหนังใหญ่ จังหวัดราชบุรี นี่เองครับ

.

        หนังใหญ่วัดขนอนสร้างขึ้นในราวสมัยรัชกาลที่ 5 โดยพระครูศรัทธาสุนทร (หลวงปู่กล่อม) อดีตเจ้าอาวาสวัดขนอน ด้วยท่านเป็นผู้มีความรู้ทางด้านช่าง ท่านจึงมีความคิดที่จะสร้างตัวหนังใหญ่ให้มีขนาดใหญ่กว่าเดิม จึงได้ชักชวนครูอั๋งผู้เคยเป็นโขนคณะเจ้าเมืองราชบุรี  ช่างจาดและช่างจ๊ะชาวราชบุรี และช่างพ่วงชาวบ้านโป่งมาร่วมกันสร้างตัวหนังใหญ่ขึ้นเป็นครั้งแรก

.

          หนังชุดแรกที่สร้างคือ ชุดหนุมานถวายแหวน ต่อมาได้สร้างเพิ่มอีกรวม 9 ชุดเช่น สหัสสกุมาร เผากรุงลงกา ศึกอินทรชิต ฯ มีตัวหนังรวมทั้งสิ้น 313 ตัวครับ

.
         ก่อนหน้าที่จะมีพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ วัดขนอนอยู่ในสภาพชำรุดทรุดโทรม ทั้งหมู่กุฏิพระสงฆ์ โบสถ์วิหาร อีกทั้งหนังใหญ่โบราณที่ถูกเก็บรักษาไว้ในวัดอย่างตามมีตามเกิด จึงอยู่ในสภาพเสียหายมาก !!!

.

.

      ในปี 2532 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระราชดำริให้ทางวัดช่วยอนุรักษ์ตัวหนังทั้ง 313 ตัว และจัดทำหนังใหญ่ชุดใหม่ขึ้นแสดงแทน และได้สร้างพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ขึ้นในวัดขนอนเป็นครั้งแรกครับ

.


.

         พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ เดิมคือหมู่เรือนไทยที่เป็นกุฏิสงฆ์และศาลาการเปรียญ ได้รับการบูรณะดัดแปลงให้เป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อใช้เป็นสถานที่เก็บรักษาและจัดแสงตัวหนังใหญ่โบราณ จนถึงปี 2542 จึงได้มีการปรับปรุงเรือนไทยพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่และภูมิทัศน์โดยรอบอีกครั้ง เนื่องในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542

.

.

        นอกจากหนังใหญ่ เจ้าอาวาสคนเดิมของวัดขนอน ยังได้สะสมวัตถุโบราณ ศิลปวัตถุและเครื่องมือเครื่องใช้ของผู้คนในสมัยก่อนไว้เป็นจำนวนมาก ปัจจุบันบางส่วนจัดแสดงอยู่ใต้อาคารพิพิธภัณฑ์ และบางส่วนก็เก็บรักษาไว้ภายในวัดแต่ไม่ได้จัดแสดง ถ้าสนใจจะชมเพิ่มเติมก็ต้องขอให้ท่านเจ้าอาวาสเป็นคนนำพาไปชม เพราะเก็บรักษาอยู่ในกุฏิพระครับ

.
             
เมื่อมีพิพิธภัณฑ์เกิดขึ้นก็เป็นจังหวะอันดี ทางวัดขนอนหนังใหญ่โดยพระอธิการนุชิต วชิรวุฑโฒเจ้าอาวาส จึงได้ให้การสนับสนุนการเรียนรู้ อนุรักษ์และสืบสานมรดกอันมีคุณค่าของท้องถิ่น ที่มีชื่อเสียงในระดับโลกนี้ไว้

.

.

        คณะหนังใหญ่แห่งวัดขนอน ได้พยายามสืบทอดศิลปะการเชิดหนังนี้ให้กับเยาวชนในท้องถิ่น จากรุ่นสู่รุ่น จากเด็กเล็กไปจนโต เด็กโตก็จะกลับมาช่วยฝึกเด็กเล็ก ฝึกฝนเยาวชนในชุมชนท้องถิ่นที่สนใจเพื่อเรียนรู้การแสดงเชิดหนังใหญ่ และฝึกฝนการเล่นดนตรีไทยเพื่อใช้ประกอบการแสดง

.

 

.
         ตัวหนังใหญ่ ส่วนมากทำจากหนังวัว นำมาฉลุหรือสลักเป็นภาพตามตัวละครในเนื้อเรื่อง บางชุดสูง 2 เมตร กว้างเมตรกว่า แบ่งไปตามเนื้อหาของเรื่อง เช่น หนังเจ้าหรือหนังครู เป็นตัวหนังที่ใช้ในการไหว้ครู มี 3 ตัว คือ พระฤๅษี พระอิศวร หรือพระนารายณ์ เรียกว่าพระแผลง เพราะเป็นภาพในท่าแผลงศร

.

       หนังเฝ้า หรือหนังไหว้ เป็นภาพหนังเดี่ยว หน้าเสี้ยว พนมมือใช้แสดงตอนเข้าเฝ้า หนังคเนจร หรือหนังเดิน เป็นภาพหนังเดี่ยว หน้าเสี้ยว อยู่ในท่าเดิน หนังง่า เป็นภาพหนังเดี่ยว หน้าเสี้ยว อยู่ในท่าต่อสู้เหาะแผลงศร หนังเมือง เป็นหนังภาพเดี่ยวหรือหลายภาพอยู่ในหนังผืนเดียวกัน โดยมีปราสาท ราชวัง วิมาน พลับพลา ศาลา ตามเนื้อเรื่อง อยู่ในหนังผืนนั้นเรียกหนังพลับพลา หนังปราสาทพูด หนังปราสาทโลม หนังจับ หรือหนังรบ เป็นหนังที่มีภาพตัว ละคร ตั้งแต่ 2 ตัวขึ้นไป ในหนังผืนเดียวกัน ส่วนใหญ่เป็นภาพตัวละครในการต่อสู้

.

.

       หนังเบ็ดเตล็ด คือ หนังเตียว เป็นภาพหนัง 2 ตัว ตัวหนึ่งพ่ายแพ้การต่อสู้และถูกจับมัด หนังเขน เป็นหนังที่เป็นไพร่พลของกองทัพ หนังเบ็ดเตล็ดอื่นๆ ที่มีรูปร่างแปลกออกไป

.

.

        การสร้างตัวหนังเจ้าจะต้องใช้หนังสือหรือหนังหมีของวัดขนอน หนังรูปพระแผลงจะต้องใช้หนังโคที่ตายทั้งตั้งท้องหรือถูกเสือกัดตาย หรือถูกฟ้าผ่าตาย โดยผู้สร้างจะต้องนุ่งขาว ห่มขาว ถือศีลแปด เขียนและลงสีให้เสร็จในวันเดียว มีการถวายเครื่องสังเวยบูชาครู

.

       การสร้างตัวหนังอื่นๆ นั้นจะใช้หนังโค เมื่อฟอกแล้วจะอ่อน ม้วนไปมาได้สะดวก ง่ายต่อการฉลุลวดลายต่างๆ และเมื่อแห้งแล้วจะไม่ย่น มีวิธีการฟอกแตกต่างกันไปบ้าง ขั้นตอนต่อไปคือการเขียนลาย ซึ่งในปัจจุบันก็มีการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ แล้วนำไปแกะสลักลาย ลงสี แล้วนำไปเคลือบเพื่อให้หนังคงทน แล้วจึงนำไปผูกกับไม้ตับหนังหรือไม้คีบหนัง

.

.

         หนังใหญ่ที่ใช้ในการแสดงในปัจจุบัน เป็นหนังที่สร้างขึ้นมาใหม่ ตามพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมีมหาวิทยาลัยศิลปากรเป็นผู้รับผิดชอบงานช่าง จัดทำหนังใหญ่ขึ้นใหม่ทดแทนหนังโบราณทั้งหมด และได้นำหนังใหญ่ชุดใหม่ ขึ้นทูลเกล้าถวาย เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2538 ณ โรงละครแห่งชาติ และได้ทรงพระราชทานหนังใหม่ทั้งหมดให้กับทางวัดขนอนนำมาใช้ในการแสดงต่อไป

.

.
           
ก็พอสรุปเป็นที่รู้จัก "หนังใหญ่" อันมีชื่อเสียงของวัดขนอนกันบ้างแล้วนะครับ ศุภศรุต ก็เลยขอแวะไปให้อาหารเจ้าวานรก่อน ในบริเวณหน้าวัดที่ยังมีป่ายางสูงใหญ่ เป็นที่อาศัยของเจ้าพวกลิงจอมซุกซน แต่ส่วนมากก็มักจะข้ามอยู่ในวัดกัน

.

.

         เขตพุทธาวาส อันเป็นตั้งของโบสถ์วิหารของวัดขนอน มีซุ้มประตูทางเข้าอายุในราวรัชกาลที่ 4 – 5 หน้าบันเป็นรูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ

.

.

      เข้ามาข้างใน ศุภศรุตก็เลยขอนมัสการองค์พระที่เรียงรายอยู่ในพระระเบียงคด  พลพรรคเจ้าจ๋อก็ติดตามมาโดยไม่ลดละ ทั้ง ๆ ที่ก็ตัวอ้วนกลมกันไปหมดแล้ว

.

.

.

        บางตัวก็ทำเป็นขู่ตะคอก แยกเขี้ยวใส่ บางตัวก็มาแอบมอง หลายตัวไม่รู้เขินอะไร จับนาคสะดุ้งบนหลังคาโยกไปมาแบบซาดิสต์ !!!

.

.

.

       เจ้าวานรทั้งหลาย ดูจะเป็นปัญหาของวัดขนอนมานานแล้ว จะไล่ก็สงสาร เพราะเป็นลิงป่าฝูงสุดท้ายที่ถูกผู้คนเข้ามาแย่งตั้งบ้านเรือนจนไม่มีป่าธรรมชาติหลงเหลืออยู่แล้ว !!!

.

.

       แต่ผลงานของเจ้าจ๋อก็ใช่ย่อย จากที่เห็น ทั้งส่วนประกอบช่อฟ้า ใบระกา หน้าบัน ส่วนใหญ่ก็มีร่องรอยเสียหาย (ถึงเสียหายยับเยิน) กระเบื้องหลังคาก็กระจุยเป็นรู องค์พระพุทธรูปที่เรียงรายอยู่ในพระระเบียงคดก็ถูกหันพระศอซ้ายขวาไปมา หลายองค์ยอดโลกุตระก็ถูกหักเล่นจนหลุดหายไป หลายส่วนก็ถูกธรรมชาติโดยรอบทั้งฝน ทั้งแมลง เข้าเล่นงาน

.

 

.

.

.

       โบสถ์ของวัดขนอนเป็นอาคารก่ออิฐถือปูน มีซุ้มประตูเข้าเป็นเรือนปราสาท ก็สวยงามไปตามศิลปะในยุคสมัยนั้น ศุภศรุตก็ชี้ให้ดูลิงที่กระโดดมาเกาะอยู่บนเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง ที่ตั้งอยู่ทางด้านหน้าของโบสถ์ แต่พอหันมองขึ้นไป มันก็หายไปอย่างรวดเร็ว

.

.

.

.

       เมื่อกล้วยที่นำมาทำบุญก็มอบให้กินจนหมดแล้ว จึงเดินหนีฝูงลิงมาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ ฝนก็เริ่มตกลงมาปรอย ๆ ฟ้าก็ดูทะมึน ๆ

.

        พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่เป็นเรือนไทยประยุกต์ภายใต้ร่มไม้ใหญ่ชื่อต้นอินจัน ด้านหน้ามีลานสนามหญ้ากว้างขวาง มีเนินดินใช้เป็นที่จัดงานเทศกาลการแสดงหนังใหญ่เต็มรูปแบบในช่วงสงกรานต์ของทุกปี

.

 

.

.

        ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงหนังใหญ่โบราณเป็นนิทรรศการ ทั้งหมดเป็นเรื่องรามเกียรติ์ ในตอนต่าง ๆ มีคำอธิบายประกอบทุกหนังครับ

.       

        ช่วงรอยต่อหลังคาเรือนไทยด้านบนเริ่มรั่วเสียแล้ว จนทางวัดต้องนำกระป๋องพลาสติกมารองน้ำฝนกันหลายจุด เป็นห่วงความชื้นจากน้ำฝนที่เข้ามาจะทำลายตัวหนังโบราณจังเลย

. 

.

       สักพักก็มีข่าวดี ก็เลยอยู่ในเรือนไทยต่อ เพื่อเก็บภาพมาฝากเป็นข่าว ที่ OKNation เพราะทางวัดได้จัดการแสดงสาธิตการเชิดหนังขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากกรุงเทพ ฯ ในโครงการไหว้พระเก้าวัด วันอาทิตย์ของ ขสมก.

.

         ศุภศรุตก็เลยดีใจ จึงสมอ้างไปทำหน้าที่ ทำทีกำกับการแสดง ให้กับพี่ ๆ เขา ดูแลทั้งการแต่งตัว เตรียมเครื่องดนตรีและขั้นตอนการแสดง (จริง ๆ ก็แค่วิ่งไปวิ่งมาแล้วพูดภาษาต่างดาวกับพี่ ๆ เขา ก็เท่านั้นเอง)

.

.

.

.

       รออยู่ซักพักใหญ่ ฝนก็เริ่มโปรยปรายลงมาพอให้เปียก ก็ได้ยินเสียงพูดคุยกันของเด็ก ๆ ที่เป็นอนาคตในการรักษาศิลปวัฒนธรรมการแสดงในแขนงนี้พูดกันว่า “จะเล่นไหม” “ฝนตกแล้วเดี๋ยวหนังจะเสีย” ดูเหมือนว่าหลายคนเริ่มกังวลและอาจจะไม่มีการแสดงเกิดขึ้น

.

       หนุ่มรุ่นพี่ ก็หันมาถามพระ และน้อง ๆ ในคณะว่า "จะเล่นให้คณะทัวร์ชมกันดีไหม ฝนตกแล้ว"  ก็ดูจะเงียบกันไปอีก

.

        “เอาอย่างนี้ล่ะกัน ถ้าคนดูที่มาเขาจะดูก็จะเล่นกลางฝนให้เขาดู” หนุ่มรุ่นใหญ่ก็ออกความเห็นเด็ดขาด

.

       ประทับใจกับความคิด “THE SHOW MUCH GO ON” ของทายาทผู้สืบทอดมรดกไทย ที่มีสำนึกของความเป็นมืออาชีพจนน่าชื่มชม ทั้ง ๆ ที่การแสดงในวันนี้ เป็นการแสดงที่ไม่ได้รับค่าตัว ไม่ใช่รอบการแสดงปกติที่จะจัดไว้ให้นักท่องเที่ยวชมในวันหยุดสุดสัปดาห์เช่นทุกครั้ง

.

       ครั้งนี้เจ้าอาวาสให้เล่นฟรีเพื่อต้อนรับคณะนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ที่มา ให้มีความประทับใจ ซึ่งปกติหากจะขอให้มีการแสดงสาธิตสักรอบ ก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายให้กับวัดและคณะหนังใหญ่

.

.

       ในฐานะของนักวิชาเกินทางด้านวัฒนธรรม(บางเวลา) ผมได้เข้ามาพบเห็นกับ "สำนึก ความมุ่งมั่นและความสำเร็จ"  พืชพันธุ์แห่งการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยช่อใหม่ได้ผลิดอกขึ้นแล้วในต่อหน้าต่อตา ประทับใจกับพวกเขา เหล่าเด็ก ๆ และเยาวชนในท้องถิ่นที่มีความตั้งใจในการแสดง "หนังใหญ่" อันมีคุณค่าของบ้านเกิดเมืองนอน เพื่ออวดต่อผู้มาเยือนโดยไม่ย่อท้อ

.

        ฝนก็พรำลงมาเรื่อย ๆ คณะนักท่องเที่ยวก็เดินทางมาถึงแล้วก็มานั่งปูเสื่อชมการแสดง"หนังใหญ่" กันที่ลานไม้ด้านหน้า

.

.

      น้อง ๆ ในส่วนของวงดนตรีไทย ที่เป็นเด็กหนุ่มและเด็กสาวรุ่นใหม่ ดูแล้วชื่นใจ เริ่มบรรเลงเพลง "โหมโรงดอกไม้จีน" ที่กังวาลและแสนไพเราะ นำเข้าสู่การแสดงสาธิตการเชิดหนังใหญ่ ในตอน “หนุมานถวายแหวน” 

.

.

.

.

      การแสดงของเยาวชนที่วัดขนอนเรียกเสียงตบมือจากผู้ชมได้เป็นระยะ ๆ จนสิ้นสุดการแสดงและก็ได้รับทิปคนละเล็กละน้อย ที่ทางมัคคุเทศก์ของ ขสมก. รวบรวมมาจากคณะทัวร์ ให้กับน้อง ๆ เพื่อตอบแทนต่อความตั้งใจที่มีให้

.

.

.

.

.

       ฝนก็ยังตกอยู่ แต่ศุภศรุตก็ต้องเดินทางกลับเพราะเย็นมากแล้ว ก่อนกลับจึงเดินแวะเข้าไปไหว้นมัสการท่านเจ้าอาวาสอีกครั้งด้วยหัวใจพองโต เพราะได้รับสิ่งดี ๆ กลับไปจาก "วัดขนอนหนังใหญ่" มากมาย

.

         วันนี้ ได้อิ่มทั้งบุญ และ.....อิ่มทั้งใจเลยครับ !!!

.

        หากมีเวลาอีกสักนิด ลองเปิด Clip สั้น ๆ ดูความตั้งใจของพวกเขา

ที่เชิดหนังใหญ่กลางฝนปรอย ๆ กันครับ

.

.
ก่อนชม Clip ปิดเสียงเพลงบรรเลง"โหมโรง ดอกไม้จีน" ก่อนนะครับ
.อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
moonlight วันที่ : 06/01/2008 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

ภาพสวย ให้ความรู้เกี่ยวกับหนังใหญ่ ได้ละเอียดดีมากเลยค่ะ

ขอขอบคุณในเรื่องราวๆดีๆมีคุณค่านี้ ประทับใจมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
kokoyadi วันที่ : 01/01/2008 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kokoyadi
Blog me if you can!!! KoKoyadi  โกโก้...อย่าดิ

ชอบครับ เด๋วให้หนึ่งคะแนน นะ..

ว่าแต่เที่ยวที่นี่ใช้เวลาประมาณกี่ ชม.ครับ...

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ฟางเยี่ยหวี วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fangyaivee
" ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ "

มาอ่านบทความ ที่ส่งประกวด นักข่าวประเภท อาสา ครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
mookie วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

ไม่เคยดูสักทีเลยค่ะ หนังใหญ่อ่ะ

ท่าทางจะน่าสนุก


ความคิดเห็นที่ 31 (0)
Visaninee วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lawyee

พี่เป็นนักข่าว..ขยันเขียนนะแนะนำด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
มารูโกะ วันที่ : 22/10/2007 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

ยังไม่เคยไปสักที

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
สิริปตี วันที่ : 20/10/2007 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

โคราชน้ำท่วม ลำบากมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 19/10/2007 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

5555 ผู้กำกับศุภศรุต กำกับพี่ๆนักแสดงด้วยภาษาต่างดาว น่ารักมากค่ะ
เดี๋ยวมาดูคลิปทีหลังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
BlueHill วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

มาดูคลิปวิดีโอ อีกรอบหนึ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
raksanok วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raksanok
 raksanok เพราะควมสุขอยู่ทีใจ  www.sumbydesign.net

ขอบคุณค่ะที่เอาอะระยดีๆมาให้อ่าน

และมาช่วยเพิ่มรอยหยักในสมองของเรา

ให้มากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
FertiliZer วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 01.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FertiliZer
-+Noth!n L3$s CoZ+-*/ U know ! Giv3 *u* @lL Of M3 /*


ชอบครับเพลง อยากเล่นระนาดเปนจัง จริงๆๆเลยครับ

+สิ่งดีดีของไทย ช่วยกันอนุรักษ์นะครับ อืม...+

เพิ่งสอบเสดวันนี้ อัพแล้วไปเม้นท์ให้ด้วยนะครับ
ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Patong วันที่ : 16/10/2007 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Patong

คนตัวเล็กในภาพนั่นน่ารักเป็นที่สุด ลูกใครนะ... อยากอุ้มค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
siampatriot วันที่ : 16/10/2007 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

ไปบ่อยครับวัดนี้ ชอบต้นไม้ทั้งหน้าวัดและในวัดใหญ่ๆ ทั้งนั้น ยิ่งต้นอินจันเมื่อสองเดือนที่แล้วลูกดกมากทั้งสองต้นสุกหอมๆไปทั่วลาน แต่โบสถ์นี่ไม่ไหว ขี้นกเยอะเหลือเกิน ทำไมปล่อยให้โทรมได้ขนาดนั้น
แนะนำสาวๆ ที่ชอบดูดวงนิดนึงว่าขากลับออกมามีวัดเกาะที่อยู่ใกล้ๆ กัน มีการดูดวงด้วย หลวงพ่อหรือหลวงพี่อะไรก็ไม่รู้ มีอายุแล้ว ดูดวง ดังมากในแนวชู้สาว ปัญหาครอบครัวผัวๆ เมียๆ ว่ากันว่าเก่งมากต้องปรึกษาที่นี่ เคยไปดูกับเพื่อน แต่เราบอกว่าเราไม่มีปัญหาอะไรมาดูเรื่องทั่วๆ ไปเรื่องการเรื่องงานท่านจะไม่ดูให้ทานจะบอกผ่านๆ แค่ว่าไม่มีอะไรก็ดี แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องผัวเมียท่านจะดูแบบเจาะลึกเลย

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 16/10/2007 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

หนุ่มน้อยเสื้อลายขวาง

น่าร้ากฉุดๆเยย

ขออุ้มหน่อยดิ๊

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 16/10/2007 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

เห็นภาพแล้วปลื้มใจครับ
เด็กไทยของเราช่วยอนุรักษ์สิ่งดีๆของไทยไว้

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
แม่หมี วันที่ : 16/10/2007 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

แวะมาดูหนังใหญ่

ศุภศรุต ตัวน้อยน่ารักค่ะ ท่าทางอยากจะร่วมแสดงกับพี่ๆด้วย

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ปลายมนัส วันที่ : 16/10/2007 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plymanas


น่าไปจังเลยค่ะอาจารย์
โพธาราม ราชบุรี หุหุ มีแผนในใจเพื่อนคนนึงบ้านอยู่ราชบุรีแล้วเค้ามัวแต่ทัวร์ละคอนเวทีไม่กลับบ้านมานาน คงต้องไปยุ เพื่อที่เราจะได้มีที่พักฟรี

ดีใจจังค่ะที่เห็นต้นกล้าเหล่านี้ที่จะกลายเป็นไม้ใหญ่สืบสานศิลปะการแสดงของภาคใต้

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
นายธรรมพริ้ม_ขาวแก้ว วันที่ : 16/10/2007 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dharmaphrim
หนุ่มน้อย ปลักควายเมืองลุง กลอนธรรมะ การเมือง ; คุณค่าต้องสูงกว่ามูลค่า

หนังลุง หนังใหญ่ หนังวัวคู่ไถ เมื่อตายจาก
ถ่ายรูปสวยหลานบ่าว

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ลานเทวา วันที่ : 16/10/2007 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

ไปเที่ยวบ่อยครับ
หากินเหล้าบ้านมอญ ริมน้ำแม่กลอง ล่องมาแต่วัดขนอน วัดสร้อยฟ้า ยันวัดม่วง
โพธาราม ยันบ้านโป่ง วิถีชีวิต ชาวมอญ ริมน้ำแม่กลองงดงามนัก
ผมเกือบต้องไปใช้ชีวิตที่นั่นแล้ว

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ระจัน วันที่ : 16/10/2007 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rajun
www.torsilp.com  โรงเรียนสอนศิลปะของผม

ผมเคยไปครับ แตานานแล้ว
รูปถ่ายสวยมาก
เจ้าตัวน้อยดู ซุกซน น่ารักดี

แต่สิ่งนึง
เวลาลิงอยู่เป็นฝูง
ผมกลัว
เพราะลิงดุมาก

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
skinhead วันที่ : 16/10/2007 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skinhead
          ส     กิ     น     เ     ฮ     ด         

ได้ยินชื่อมานานแต่ยังเคยไปสัมผัสนะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
วิตามินบี วันที่ : 16/10/2007 เวลา : 01.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


เห็นหนังใหญ่แล้ว
น่าภาคภูมิใจที่เรามีศิลปะที่ยอดเยี่ยม
เป็นของชาติเราเอง
ความจริงคนไทยเก่งสุดยอดในด้านศิลปะวัฒนธรรม
แต่เราชอบไปชื่นชม ชื่นชอบวัฒนธรรมของต่างชาติ
คงต้องเอาเลือดรักชาติมาฉีดเข้าเส้นเลือดคนไทย
เพิ่มขึ้นแล้วละคะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 16/10/2007 เวลา : 00.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

ใครว่าเด็กไทยห่างไกลวัฒนธรรม
ดูซิเลิศเชียว
อยู่ที่ผู้ใหญ่ให้การสนับสนุนถูกที่ถูกทางถูกโอกาส
แล้วก็มีบล็อกเกอร์น่ารักๆเอามาลงแบบนี้ดีค่ะ
ส่งเสริมสนับสนุนเสริมแรง
ฝันดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 15/10/2007 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ขอบคุณมากค่ะ ยังกะได้ไปด้วยเลยค่ะ

เยี่ยมมากจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 15/10/2007 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


มาอ่านต่อครับ...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 15/10/2007 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ที่ระยองมีที่วัดบ้านดอน อำเภอเมืองระยอง เรียกกันหนังใหญ่วัดบ้านดอน อายุร่วมร้อยปีแล้วเช่นกัน ปัจจุบันมีการฝึกเด็กๆเยาวชนที่นั่นให้เชิดหนังใหญ่ ออกรับงานแสดงด้วย เปิดให้เข้าชมทุกวันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 15/10/2007 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

กำลังถามคุณศุภศรุตอยู่พอดีว่า จะหาVDO หนังใหญ่ ชมได้ที่ไหน พอดีมาเห็นในตอนท้ายบทความ เยี่ยมจริง ๆ ครับ

คุณศุภศรุตครับ รู้สึกว่าคลิปจะสั้นมากครับ อาจเกิดปัญหาทางเทคนิคระหว่างนำลงในบล็อกครับ

ด้วยคารวะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 15/10/2007 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ไม่ทราบว่าเมืองไทยมีกี่วันที่อนุรักษ์หนังใหญ่บ้างครับ เห็นที่ระยองก็มีอยู่วัดหนึ่ง เป็นพิพิธภัณฑ์ด้วย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายตะเกียง วันที่ : 15/10/2007 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitakeing

ไม่ผิดหวังจริงๆ ครับ กับเรื่องราวของอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
บรรณาลัย วันที่ : 15/10/2007 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongyoot

สุดยอดแห่งมรดกหนังไทย ที่ควรค่าแก่กานอนุรักษ์สืบทอดให้ตราบนานเท่านาน
ที่อีสานใต้เลยไปฝั่งประเทสกัมพูชา ก็มีปรากฎการเล่นเชิดหนังในลักษณะนี้เช่นกัน ที่นั่นเขาเรียกว่า สะเเบกธม คือ หนังใหญ่ นั่นเองครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนใต้โดยภรรยา วันที่ : 15/10/2007 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arjarnchaiwud

แวะมาเยี่ยมเป็นกำลังใจ เรื่องสนุก ภาพสวยดีครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
feng_shui วันที่ : 15/10/2007 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

สุดยอดทั้งภาพและเรื่องค่ะ
วันนี้ มาไม่ทันตัดริบบิ้น ไปธุระมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนกลาง วันที่ : 15/10/2007 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gray18
มอง Sex ต่างมุมที่ =>>www.oknation.net/blog/beagle รับรองไม่มี Rate R/X  เด็กอ่านได้ ผู้ใหญ่อ่านดี  คำเตือน คิดแต่ในกรอบ ไม่ควรแวะอ่าน (เขตปลอดระเบียบ(รัตน์)) 

หนังใหญ่ เป็นความงดงามที่มนุษย์ปรุงแต่งตามความรู้สึกของมนุษย์ และทุกคนหนพ้องว่า "งาม"
การให้อาหารลิง
มนุษย์เกิดสุขในใจ
ลิงอิ่ม (เกินไป...รึเปล่า...เห็นบอกว่าอ้วนพีทุกตัว)
ธรรมชาติ...ไม่ชอบแน่นอน...ไม่งาม
การให้อาหารสัตว์ป่า...ควรมีการควบคุมปริมาณอาหาร
เพราะอาหาร...จะเป็นตัวกำหนดจำนวนประชากร สัตว์
มีประชากร "ลิง" มากเกินไป...ก็เดือดร้อนอย่างที่เห็น
...ปราถนาดีต่อทุกเรื่องครับพ้ม.............

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
coolwater วันที่ : 15/10/2007 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cool
enough  is  enough   ความเพียงพอคือความพอเพียง

แวะมารับบุญค่ะ
น่าไปเที่ยวจังเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ew*-* วันที่ : 15/10/2007 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witita
...ต้นไม้ที่แข็งแรง ก็ย่อมมากจากรากที่ฝังแน่นในพื้นดินประเทศชาติที่เข้มแข็ง ก็ย่อมมาจากวัฒนธรรมที่แข็งแรงด้วย... (โหมโรง)

ไม่ได้ไปแต่อิ่มไปด้วยเลย

สบายๆนะคะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานวันผู้ไทโลก ครั้งที่ 8

งานวันผู้ไทโลก เท่อที่ 8 "พระธาตุศรีมงคลงามสง่า บูซาเจ้าปู่มเหศักดิ์ โฮมฮักผู้ไทโลก" วันที่ 4 - 6 เมษายน 2560 ณ อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร

View All
<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]