• ศุภศรุต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeabvoranai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 225
  • จำนวนผู้ชม : 2337455
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1574 คน
วรณัย พงศาชลากร
เรื่องราวทางมานุษยวิทยา ประวัติศาสตร์ โบราณคดี สหวิทยาการและมุม Gossip
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
วันอังคาร ที่ 30 ตุลาคม 2550
Posted by ศุภศรุต , ผู้อ่าน : 12006 , 12:51:25 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน นายนอนเล่น , มะอึก โหวตเรื่องนี้

        นับแต่เกิดวิกฤตการณ์ ร.ศ. 112 (พ.ศ. 2436) โดยเริ่มต้นจากกรณี "พระยอดเมืองขวาง" และ "กรณีเรือรบฝรั่งเศส 2 ลำฝ่าเข้ามาถึงพระนคร" เป็นต้นมา รัฐบาลสยามต้องเผชิญกับการบีบบังคับจากประเทศฝรั่งเศสอย่างรุนแรง ทั้งให้ประเทศสยามต้องชำระค่าปฏิกรรมสงครามและต้องสละดินแดนฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขงทั้งหมดให้แก่ฝรั่งเศส มิฉะนั้นจะยกกองทัพเรือเข้ามาปิดชายฝั่งทะเลของกรุงสยามทั้งหมด จนเป็นเหตุให้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีความโทมนัสในพระราชหฤทัยอย่างรุนแรงจนถึงขั้นประชวรหนัก และเกือบจะถึงกับ "สิ้นรัชกาล" เลยทีเดียว ดูเรื่องราวอันเจ็บปวดนี้ได้ใน Blog ปิยมหาราชารำลึก

http://www.oknation.net/blog/voranai/2007/10/23/entry-1 นะครับ

. 

       ลัทธิล่าอาณานิคม โดยประเทศมหาอำนาจอย่างอังกฤษและฝรั่งเศสในยุคนั้น ได้นำมาสู่ความสูญเสียแผ่นดินและเอกราชในหลายประเทศ ซึ่งรวมถึงแผ่นดินของประเทศสยามนับตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 เป็นต้นมา เราต้องสูญเสียดินแดนในพระราชอาณาจักรโบราณไปอย่างมากมาย

.

       ผมเรียนรู้เรื่องราวในประวัติศาสตร์แห่งความเจ็บปวดนี้ มาตั้งแต่ครั้งที่ยังเป็นเด็กครับ โดยเฉพาะเรื่องราว "วีรกรรม" ของบรรพบุรุษไทยในแต่ละยุคแต่ยุคแต่ละสมัย แต่ที่ดูจะประทับใจมากที่สุดก็เห็นจะเป็นเรื่องราวของ พระยอดเมืองขวาง และ วีรกรรมดอกประดู่ ยุทธนาวีเกาะช้าง ซึ่งทั้งสองเรื่องถือเป็นหนังสือประวัติศาสตร์เล่มแรก ๆ ของผม

       แต่หนังสือประวัติศาสตร์ที่กล่าวมานั้น เป็น "หนังสือการ์ตูน" นะครับ เป็นหนังสือการ์ตูนประวัติศาสตร์ที่ผมมีความภาคภูมิใจมาก เพราะนอกจากจะเป็นหนังสือการ์ตูนที่ผมเก็บมายาวนานกว่า 20 ปี (พิมพ์ครั้งแรกปี 2514 ของผมพิมพ์ครั้งที่ 3) แล้ว เรื่องราวภาพเขียนในหนังสือยังเป็นภาพจินตนาการหรือภาพเสมือนจริง(Imagine) ของการต่อสู้ที่ผู้คนชาวสยามหรือชาวไทยในอดีตได้อุทิศชีวิตของตน สละเลือดเนื้อเข้าปกป้องผืนแผ่นดินไว้ เป็นประวัติศาสตร์ที่ผมไม่เคยมีข้อกังขาหรือสงสัยใน "วีรกรรม" ของพวกเขาเหล่านั้น ว่า "เคยเกิดขึ้นจริงหรือ"  "ไม่ใช่ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งสร้าง" "ไม่ใช้วรรณกรรมแต่งใหม่" "ไม่ใช่ประวัติศาสตร์รับใช้ชาตินิยม" ที่มักจะตั้งโจทย์ไว้ในใจทุกครั้ง ที่มีโอกาสเรียนรู้หรือศึกษาเรื่องราวน่าเบื่อทั้งหลาย ที่มักจะชอบยกยอวีรกรรม สร้างวีรบุรุษและวีรสตรี  บางทีก็ไปจับแพะมาผสมกับแกะและฮิปโปเตมัส หรือก็ลืมตัวกันไปว่า ประวัติศาสตร์เรื่องที่เพิ่งเล่ากันมานั้น เพิ่งแต่งใหม่มาเมื่อไม่นานนี้เอง ...เพราะผู้เล่าเองก็ยังไม่รู้เลย !!!

.

        "วีรกรรม" หลากหลายในหน้าประวัติศาสตร์ หลายคนคงจำได้เพียงแค่ปีพ.ศ. ที่เกิดเรื่อง หลายคนจดจำได้เฉพาะเนื้อหาเปลือก ๆ หลายคนอาจจำไม่ได้และหลงลืมมันไปแล้ว วันนี้ผมจึงมีความตั้งใจ ที่จะนำเรื่องราวของ วีรกรรมดอกประดู่ ประวัติศาสตร์จากภาพในการ์ตูน มาเล่าสู่กันฟัง โดยหวังเพียงว่า เรื่องราวภาพรายละเอียดของวีรกรรมที่เกิดขึ้นจริงนี้ จะไม่สูญหายไปตามกาลเวลา ทุกคนจะได้ช่วยกันจดจำว่า เรื่องราวของทหารเรือไทย "ลูกประดู่" ที่อุทิศชีวิตเพื่อปกป้องมาตุภูมิ ฝากไว้ในหัวใจและความระลึกจดจำของท่าน ดังเช่นความทรงจำและความภาคภูมิใจที่ผมมีมาตลอดชีวิต

.

.

         การเขียน Blog ใน Entry นี้ผมถือเป็น "เกียรติยศ" อีกครั้งของชีวิต ที่จะได้มีโอกาสเล่าถึงวีรกรรมของพวกเขา เหล่าวีรบุรุษยุทธนาวีเกาะช้าง ผ่านภาพเขียนการ์ตูนที่ผมคุ้นเคยมานาน และมันกำลังจะกลายเป็นความรู้และความคุ้นเคยของท่านเช่นกัน...นับแต่นี้ไป

.

      ร่วมจดจำกันว่า เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2484 คือวันที่ ....ดอกประดู่ซึ่งเคยเหลืองสะพรั่งอยู่เต็มต้องสละต้นจมลงสู่มหาสมุทรเสียหลายชีวิต หล่นเหลืองลงพลีพระสมุทรเพื่อความอยู่รอดของชาติไทย...

.

.

         เหตุเริ่มต้นจาก กรณีพิพาทระหว่างไทยกับอินโดจีนฝรั่งเศส ตั้งแต่ปีที่แล้ว (พ.ศ. 2483)  เมื่อรัฐบาลไทยเริ่มเจรจาเรียกร้องดินแดนสยามที่เสียไปครั้ง ร.ศ. 112 คืนจากฝรั่งเศสที่กำลังเพลี่ยงพล้ำสงครามในยุโรป ซึ่งนั้นก็คือสัญญาณเริ่มต้นของความขัดแย้งครั้งใหม่ ที่นำไปสู่ปฏิบัติการทางทหารและสงครามของสองประเทศอีกครั้ง แต่ครั้งนี้เราไม่ได้ "อ่อนแอ" เหมือนก่อนอย่างแน่นอน

.

         ฝรั่งเศสส่งกองทหารผสมญวน เขมร เข้าตรึงกำลังตลอดแนวฝั่งแม่น้ำโขงในทันที ในขณะที่กองทัพไทยก็ได้จัดกำลังพลทั้งทางบก ทางเรือและทางอากาศอย่างพร้อมสรรพ ในสภาพการณ์ที่เป็นไปได้

           และเมื่อฝรั่งเศสส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดเข้าโจมตีจังหวัดนครพนม นั่นก็หมายความว่า สงครามอินโดจีนได้เปิดฉากขึ้นแล้วอย่างเป็นทางการแล้ว !!!

.

       กองทัพไทยจึงต้องเตรียมพร้อม โดยเฉพาะกองทัพเรือ ที่จะต้องคอยระวังรักษาน่านน้ำฝั่งทะเลตะวันออก อันเป็นแนวชายแดนสำคัญทางทะเล ที่ในอดีตฝรั่งเศสเคยเอาเรือรบล่วงเข้ามาถึงพระนครได้ แต่จะไม่มีครั้งที่สองอีกแล้ว

.

        วันที่ 16 มกราคม 2484 น.ท.หลวงพร้อมวีรพันธุ์ ได้รับคำสั่งให้นำเรือรบ 6 ลำออกลาดตระเวนบริเวณเกาะช้างและเกาะกูดอย่างเช่นเคยปฏิบัติ แต่ครั้งนี้กำชับว่าให้อยู่ในสถานการณ์ "พร้อมรบเต็มอัตรา"

.

         6.00 น. ของวันที่ 17 มกราคม 2484 เครื่องบินฝรั่งเศสลำหนึ่งก็บินล่วงล้ำน่านฟ้าเข้ามา มีเป้าหมายโจมตีอาคารบนเกาะช้าง แต่ก็พลาดเป้าหมายไปมาก

.

         เรือตอร์ปิโด 2 ลำของไทย คือ ร.ล. สงขลา มี น.ต. ชั้น สิงหชาญ เป็นผู้บังคับการเรือ และ เรือรบหลวง ร.ล. ชลบุรี มี ร.อ.ประทิน ไชยปัญญา เป็นผู้บังคับการเรือ ที่กำลังลาดตระเวนอยู่ทางใต้ของเกาะช้าง จึงยิงปืนต่อสู้อากาศยานบนดาดฟ้าเข้าใส่ ทำให้เครื่องบินฝรั่งเศสเกิดไฟลุกท่วมลำไปตกลงที่เกาะหวาย ....ยุทธนาวีกำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว !!!

.

.

.

        เครื่องบินเป็นเพียงการชี้เป้าหมายทางทหาร ทันใดนั้น กองเรือรบฝรั่งเศส  9 ลำ สังกัดกองเรือเฉพาะกิจที่  7  ก็แล่นฝ่าหมอกและความมืดในยามเช้าเข้ามาทางใต้  มีเรือลาดตระเวนเบา "ลามอตต์ปิเกต์" (Lamotte Picquet)  ระวางขับน้ำ 9,350 ตัน ติดปืน 6.1 นิ้ว 8 กระบอก 3 นิ้ว 4 กระบอก ตอร์ปิโด 12 ท่อ เป็นเรือธง  เรือสลุป 2 ลำ เรือดูมองต์ ดูร์วิลล์ (Dumont d'Urville) เรืออามิราล ชาร์เนร์ (Amiral Charner) เรือปืน 4 ลำ เรือมาร์น (Marne) เรือตาอูร์ (Tahure)  เรือสินค้าขนาดใหญ่ติดอาวุธ 1 ลำ สำหรับนำร่อง และเรือดำน้ำ 1 ลำ มี น.อ.เบรังเยร์ เป็นผู้บังคับการกองเรือ

.

.

       เมื่อมาถึงก็ไม่รอท่า เรือธงลามอตต์ปิเกต์ เปิดฉากระดมยิงปืนใหญ่เรือเข้าใส่อาคารบนเกาะง่ามในทันทีที่มาถึง เรือรบหลวงชลบุรีและสงขลาที่จอดคอยท่าอยู่ในท่ามกลางหมอกเช้าเป็นอำพรางธรรมชาติ จึงยิงตอบโต้สวนกลับทันที ซึ่งก็สามารถเบี่ยงเบนให้เรือธงฝรั่งเศสหันปากกระบอกปืนมาทางเรือรบหลวงของไทย

.

.

       ไม่ทันไร เรือปืนและเรือสลุปอีก 7 ลำก็เข้ามาผสมโรง จากอีกทางหนึ่ง เข้าโจมเรือตอร์ปิโดของฝ่ายไทยในทันที สถานการณ์ในตอนนี้เป็น  2 ต่อ 7 เสียเปรียบกำลังรบกว่า 10 เท่า แต่ไม่เสียกำลังใจ !!!   

.

.

        เรือรบหลวงทั้งสองลำจึงแยกกันรบ ร.ล. สงขลา ระวางขับน้ำ 470 ตัน ขอต่อกรกับเจ้ายักษ์ลามอตต์ปิเกต์ตัวต่อตัว ร.ล.ชลบุรี แยกไปสกัดเรือปืนและเรือสลุป อีก 6 ลำ

.

. 

        ร.ล. สงขลา ยิงปืนใหญ่เรือ 3 นิ้ว ที่มีอยู่เพียงสามกระบอกเข้าใส่เรือธงลามอตต์ปิเกต์ ซึ่งก็สร้างความเสียหายให้กับเรือธงของฝรั่งเศสในทันทีที่ปะทะกัน

.

       เมื่อเห็นลูกกระสุนเข้าเป้าเช่นนั้น ต้นหนปืน ร.อ.นัย นพคุณ ให้ฮึกเหิม จึงสั่งการต่อเนื่องในทันทีทันใด ทหาร....ยิงเร็ว! ซ้ำเข้าเป้าหมายเดิม จมมันให้ได้

.

.

     ส่วน ร.ล. ชลบุรี ก็เป็นฝ่ายล่อเป้ามากกว่า เพราะต้องรบกับเรือที่ใหญ่กว่าอีก 6 ลำ ด้วยปืนใหญ่เรือ 3 นิ้ว เพียงสามกระบอกของเรือ แต่ใจนั้นกล้าแกร่งยิ่งนัก พาให้ลูกกระสุนของฝ่ายไทย 2 – 3 นัดได้สำแดงฤทธิ์เดชทะลวงเรือสลุปลำหน้าระเบิดดังก้องทั่วท้องทะเล เกิดควันไฟลุกท่วม เรือลำหน้าจึงจำต้องฉากหนีออกไปก่อน เปิดทางให้เรือปืนเข้ามาแทนที่ ซึ่งก็ระดมยิงคุ้มกันอย่างถี่ยิบ โชคดีที่ ร.ล.ชลบุรียังอยู่ในเขตหมอกหนา อากาศยังคงขมุกขมัวเป็นใจอยู่มาก

.

.

        ร.ล.ชลบุรี อาศัยความได้เปรียบทางภูมิประเทศและสภาพอากาศ เข้าโจมตีเรือปืนที่เข้ามาใหม่ จนเกิดระเบิดดังกัมปนาทส่งประกายและควันไฟไปทั่ว เรือรบฝรั่งเศสอีก 2 ลำจึงเข้ามาช่วยเหลืออีกครั้ง ประมาทไปหน่อยมั้งฝรั่งเศส !!!

.

.

      ซ้ำเลย...... ยิงซ้ำเลย.....อย่าให้พวกมันตั้งตัวติด ร.ล. สีมา หงสกุล ต้นปืนสั่งยิงซ้ำ ใส่เรือที่กำลังระส่ำระสายไม่เป็นขบวนเบื้องหน้า

.

.

        เมื่อระยะเวลาการปะทะกันเริ่มยาวนานขึ้น หมอกในยามเช้าก็เริ่มหายไปจนหมด เรือรบหลวงฝ่ายไทยจึงเริ่มเป็นฝ่ายเสียเปรียบ และทันทีทันใด ร.ล.สงขลา ก็ถูกกระสุนเรือลามอตต์ปิเกต์สวนกลับมาเข้าที่ท้ายเรือ ลูกประดู่ประจำปืนท้ายเรือล้มลงขาดใจตายในทันที !!!

.

       ตายก็คือตาย เห็นเพื่อนตายก็ยิ่งเพิ่มความบ้าเลือด มิได้เสียกำลังใจ เมื่อพลยิงปืนตาย พลลำเลียงกระสุนก็เข้ามายิงแทน และพร้อมที่จะตายตาม !!!

.

.

       เทพีแห่งโชคคงไม่เข้าข้างฝ่ายไทยแล้ว เมื่อ ร.ล.สงขลา ถูกกระหน่ำยิงเข้าจุดสำคัญหลายแห่ง ไฟไหม้พลุ่งขึ้นไปทั่วเรือ แต่เสียงปืนของฝ่ายไทยก็ยังคงตอบโต้ต่อผู้รุกรานไม่ได้หยุดหย่อน

.

      ร.ล.ชลบุรี ก็ประสบสถานการณ์ที่ย่ำแย่เช่นกัน เรือข้าศึกสามารถเล็งเป้าหมายได้อย่างชัดเจนในตอนสาย สะพานเดินเรือระเบิด ยอดเสาเรือหักลงมาทับขาทั้งสองข้างทหารเรือผู้หนึ่งขาดกระเด็น สู้ต่อไป ไม่ต้องห่วงผม.....  

.

.

        ร.ล.ทั้งสองถูกกระสุนเข้าที่สำคัญหลายต่อหลายแห่ง ทหารเสียชีวิตและบาดเจ็บมากขึ้น แต่ก็ไม่มีเสียงบ่นหรือครวญครางให้ได้ยิน มีแต่เสียงปืนที่ยิงตอบโต้โดยไม่ยอมหยุดเท่านั้น

.

       ในที่สุด ร.ล. สงขลา ก็ไปไม่รอดและกำลังจะจมลง ผู้บังคับบัญชาเรือจึงสั่งการให้สละเรือเมื่อเวลา 6.45 น.

.

.

       การสละเรือเป็นไปอย่างฉุกละหุก เรือบดมีไม่มากพอ หลายคนจึงต้องว่ายน้ำเข้าฝั่งเอง แต่แทนที่ข้าศึกจะเข้าช่วยเหลือจับกุมเป็นเชลยตามประเพณีการสงคราม กลับนำเรือเข้ามาใกล้และใช้ปืนกลเล็กกราดยิงลูกประดู่ที่ลอยคออยู่ตามหลังเรือบด หลายคนจึงตัดสินใจกระโดดลงน้ำและว่ายหนีเข้าฝั่ง

.

.

       ร.ล.ชลบุรี ก็เช่นกัน กระสุนเข้าทำลายคลังน้ำมันของเรือจนระเบิดขึ้นอย่างรุนแรงและกำลังจะจมลง ผู้บังคับบัญชาเรือจึงสั่งการให้สละเรือ ซึ่งก็โชคดีที่เรืออยู่ใกล้ฝั่งเกาะช้าง เหล่าทหารเรือจึงสามารถว่ายน้ำหนีรอดวิถีกระสุนข้าศึกที่ตามยิงขึ้นมาสู่ฝั่งได้เกือบทั้งหมด

.

        ในขณะที่เกิดการปะทะกันในช่วงแรก เรือรบหลวงธนบุรี เรือรบหลวงหนองสาหร่าย เรือรบหลวงเทียวอุทก จอดเรือรักษาการณ์ทางฝั่งตะวันออกของเกาะช้าง ด้านแหลมงอบ ได้ยินเสียงปืนปะทะกันใหญ่ น.ท.หลวงพร้อมวีรพันธุ์ ผู้บังคับบัญชากองเรือราชนาวีไทยฝั่งตะวันออก จึงสั่งการให้ทุกคนเตรียมพร้อมรบ และเร่งออกเรือไปช่วยเหลือ พร้อมส่งวิทยุโทรเลขแจ้งข่าวการปะทะกันกับกองเรือรบฝรั่งเศสยังกองทัพเรือเป็นการด่วน

.

.

        ร.ล.ธนบุรี เป็นเรือปืนระวางขับ 2,200 ตัน ติดปืน 8 นิ้ว 4 กระบอก,3 นิ้ว 4 กระบอก ทหารประจำเรือ 227 นาย เริ่มออกเรือเมื่อเวลา 6.20 น.

.

       แต่เรือธงลามอตต์ปิเก้ ก็ได้แล่นฝ่าเข้ามาทางเกาะไม้ซี้ใหญ่ และโผล่มาประจันหน้ากับ ร.ล. ธนบุรีในทันที

.

.

       น.ท.หลวงพร้อมวีรพันธุ์ ได้สั่งการให้ เรือรบหลวงหนองสาหร่าย เรือรบหลวงเทียวอุทก ซึ่งเป็นเรือลาดตระเวนขนาดเล็กหลบขึ้นเหนือไปทางเกาะช้าง เพราะไม่ใช่คู่ต่อกรกับเจ้ายักษ์ใหญ่ เรือธงลามอตต์ปิเกต์ใช้เวลาเตรียมตัวกว่า 20 นาที คงเพื่อทำใจและซ่อมแซมเรือ แล้วจึงเริ่มเปิดฉากระดมยิงโจมตี ร.ล.ธนบุรี

.

        ร.ล. ธนบุรี ยิงปืนตอบโต้เข้าเป้าหมายอย่างจัง ระเบิดสองลูกสร้างความเสียหายให้กับเจ้ายักษ์ลามอตต์ปิเกต์เป็นอย่างมาก ซึ่งเรือธงรบก็ตอบโต้ด้วยตอร์ปิโดใต้น้ำ แต่ก็พลาดเป้าไปอย่างเฉียดฉิว

.

.

        แต่ก็เหมือนฟ้ากลั่นแกล้ง กระสุนนัดหนึ่งของศัตรูเจาะทะลวงเข้ามาระเบิดตูมขึ้นที่สะพานท้ายเรือ อำนาจของแรงระเบิดลามเข้าไปในหอบังคับการ ผู้บังคับบัญชาเรือและจ่าถือท้ายเรือถูกระเบิดเสียชีวิตลงในทันที !!!

.

.

       น.ต. อัฒนา พัฒนพิบูลย์ แพทย์ประจำเรือก็เข้าไปพยายามช่วยเหลือ แต่ก็ถูกสะเก็ดระเบิดที่ตามมาเสียชีวิต ดอกประดู่กำลังร่วงโรยตกลงพรูเช่นเดียวกับทหารเรือท่านอื่น ๆ ก่อนหน้า !!!  

.

.

       โชคไม่เข้าข้างฝ่ายไทย อำนาจระเบิดทำให้เครื่องถือท้ายขัดข้อง เรือเสียทรงตัวหมุนเป็นวงกว้างไปมากลางทะเล สถานการณ์เช่นนี้ เป็นเพียงได้แค่เป้าล่อปืนฝรั่งเศสเท่านั้น !!!

.

.

        เราต้องรีบซ่อม นี่จ่า ....ไปเอาเครื่องอะไหล่เข้าแก้ไขโดยด่วน ต้นหน ผู้บัญชาการจำเป็นออกคำสั่ง แต่ก็ยังไม่สามารถควบคุมทิศทางของเรือได้

.

.

       ไม่ทันได้ทำใจ เรือปืนและเรือสลุปอีกสามลำ ที่กระหนาบ ร.ล.สงขลาและ ร.ล.ชลบุรีจนสาแก่ใจแล้ว ก็ตามมาสบทบสลับฉาก ในขณะที่เรือธงลามอตต์ปิเกต์ก็ฉากออกไปหลบหลังเกาะง่ามใหญ่เพื่อเลียแผล

.

.

       สู้มันไม่ต้องถอย  ถึงผู้บัญคับบัญชาจะสละชีพไปแล้วแต่คำสั่งของท่านยังคงดังก้องอยู่ในโสตประสาทของลูกประดู่ทุกนาย !!! 

.

. 

         และแล้วเจ้ายักษ์ลามอตต์ปิเกต์ก็ดูกระปี้กระเป่าวนกลับมา ซัลโวอาวุธเข้าใส่ ร.ล. ธนบุรี แบบไม่ยั้งอีกคำรบหนึ่ง แต่คราวนี้หนักหนายิ่งกว่าเดิม เมื่อหลายจุดของเรือถูกกระสุนเข้าอย่างจัง กระสุนนัดหนึ่งเจาะทะลวงเข้าในห้องส่งกระสุนท้ายป้อม แต่ก็เหมือนดังปาฏิหาริย์ กระสุนที่เจาะเข้าไปในคลังกระสุนท้ายเรือนั้นด้าน สำแดงเดชเพียงแต่ตัดแขนพลลำเลียงกระสุนผู้เคราะห์ร้ายขาดกระเด็น !!!

.

.

       และแล้ว กระสุนของข้าศึกก็เปลี่ยนแปลงไป จากลูกระเบิดธรรมดาของสงคราม กลายเป็นกระสุนเพลิงและกระสุนก๊าซพิษ !!!

.

.

       กระสุนทั้งสองมีประสิทธิภาพสูงในสงครามสกปรก กระสุนก๊าซพิษทำให้แสบตา หายใจติดขัดและหมดแรง ในขณะที่กระสุนเพลิงก็จะเป็นเพลิงกระจายไปทั่วเมื่อระเบิดขึ้น และลุกลามไปยังบริเวณใกล้เคียงอย่างรวดเร็ว ร.ล.ธนบุรีถูกกระหน่ำด้วยกระสุนทั้งสองแบบอย่างไม่ยั้ง ควันไฟผสมก๊าซพิษกระจายคละคลุ้งไปทั่วลำเรือ ได้ยินแต่ดังขรม ทหารบางนายถูกกระสุนเพลิงเข้าที่หลัง ไฟคลอกเนื้อตัวไหม้เกรียม !!!

.

.

        แต่ชาวประดู่ก็ช่างทรหดนัก แทบไม่มีเสียงครวญครางให้ได้ยิน ต่างกุลีกุจอช่วยกันดับไฟทั้ง ๆ ที่ได้รับบาดเจ็บ เสียงปืนเรือก็ยังคำรามต่อสู้กรกับมหาอำนาจไม่หยุดหย่อน !!!

.

.

        จนเมื่อเวลา 7.40 น. ก็ปรากฏเครื่องบินฝรั่งเศสอีกลำหนึ่ง ปักหัวเข้ามาทิ้งระเบิดใส่ลงห้องครัวพอดี ทหารเรือเสียชีวิตลงทันที 3 นาย หลายนายก็บาดเจ็บสาหัส

.

.

       สู้ต่อไป .....เรายังไม่จม เรายังไม่แพ้ ลูกประดู่ทุกนาย ทุกคนยังคงกัดฟันสู้ รวบรวมกำลังยิงปืนที่ยังใช้การได้เข้าใส่เป้าหมายให้มากที่สุด ไม่มีสถานการณ์ใดเลวร้ายไปกว่านี้อีกแล้ว !!!

.

        และทันทีที่กระสุนถูกตรงป้อมท้ายเรือธงลามอตต์ปิเกต์อย่างจัง ห้องคลังกระสุนระเบิดติดต่อกันไม่ขาดสาย เกิดไฟไหม้ควันโขมงเห็นได้ชัด ท้ายเรือยักษ์ทรุดฮวบลงจนท้ายเรือแปล้น้ำ ทหารเรือไทยต่างโห่ร้องด้วยความยินดี เรี่ยวแรงกำลังกายกำลังใจกลับมาอย่างรวดเร็ว วันนี้เราจะล้มยักษ์ให้ได้...

.

.

        ยังไม่ทันได้เห็นเรือจม ฝ่ายฝรั่งเศสคงประเมินแล้วว่า หากปล่อยไว้เรือธงลามอตต์ปิเกต์ก็จะแก้ไขได้ยาก จึงเปิดไซเรนและชักธงพรวน ส่งสัญญาณให้กองเรือรบทั้งหมดถอนกำลัง เรือทั้ง 4 ลำแล่นถอยออกไป โดยมี ร.ล.ธนบุรี ตามไล่ยิงสลุตอำลาไปซักระยะหนึ่ง

.

.

        หยุดยิง หยุดยิง .....พวกมันถอยไปไกลแล้ว ปืนทุกกระบอกได้รับคำสั่งให้หยุดยิงเมื่อเวลา 8.20 น.  ทหารเรือทุกคนต่างเปล่งเสียงแห่งความปิติดีใจ และภาคภูมิใจที่ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างสมศักดิ์ศรีชายชาติทหาร ต่างส่งเสียงตะโกน ไชโย.....  ไชโย.... ไชโย.....ดังกึกก้อง !!!

.

.

       แต่เรือรบหลวงธนบุรี ก็อยู่ในสภาพไฟไหม้เสียหายอย่างหนัก ต้นหนเรือ น.ท. ทองอยู่ สว่างเนตร จึงขอให้ ร.ล.ช้างลากจูง ร.ล. ธนบุรีมาเกยตื้นไว้ที่บริเวณแหลมงอบ และในที่สุดก็ตะแคงกราบขวาจมลำเมื่อเวลา 16.40 น.

.

        ความเสียหายที่เกิดขึ้นในวันนั้น ราชนาวีไทยต้องเสียเรือรบทั้งสามลำ ทหารประจำเรือสละชีพ 36 นาย ส่วนฝ่ายฝรั่งเศส เรือธงลามอตต์ปิเกต์ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ทหารเรือเสียชีวิตรวม 20 นาย เรือสลุปจมลงนอกชายฝั่งทะเลสองลำ

.

         ความเสียสละและกล้าหาญของลูกประดู่ไทย แม้แต่ศัตรูยังกล่าวคำชื่นชม ประจักษ์พยานสำคัญก็คือวิทยุฝรั่งเศสที่ไซ่ง่อนได้ออกอากาศกระจายเสียง เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2484 ความว่า เราจะลืมเสียมิได้ที่จะสรรเสริญการต่อสู้อย่างทรหดของทหารเรือไทย เราขอน้อมเคารพพวกเขาที่ได้สิ้นชีวิตจากต่อสู้จนถึงที่สุดอย่างสมเกียรติทหารหาญ เพื่อบ้านเกิดเมืองนอนของเขาด้วย

.

        เรือรบหลวง (ร.ล.) ธนบุรี เป็นเรือลำเดียวที่ได้รับพระราชทานเหรียญกล้าหาญ เพื่อเชิดชูวีรกรรม เป็นเกียรติประวัติสูงสุดของกองทัพเรือไทย ซึ่งปัจจุบัน ร.ล. ธนบุรีที่จมลงในวันนั้น ได้ถูกกู้นำชิ้นส่วนของป้อมปืนและส่วนหอบังคับการ มาตั้งเป็นอนุสาวรีย์เรือธนบุรี ณ โรงเรียนนายเรือ จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อเตือนความทรงจำของคนไทยทั้งชาติและทหารเรือทุกนาย ให้ได้ระลึกถึง วีรกรรมที่เกิดขึ้นจริง ของเหล่าผู้กล้าหาญทั้งที่มีชีวิตอยู่และล่วงลับไปแล้ว จนถึงทุกวันนี้

.

.

    หะเบสสมอพลัน  ออกสันดอนไป    ลัดไปเกาะสีชัง จนกระทั่งกระโจมไฟ 

  เที่ยวหาข้าศึก มิได้นึกจะกลับมาใน    ถึงตายตายไป ตายให้แก่ชาติของเรา    

 .

    พวกเราดูรู้  เจ็บแล้วต้องจำ ลับดาบไว้พลาง ช้างบนยอดกาฟฟ์จะนำ

สยามเป็นชาติของเรา ธงทุกเสาชักขึ้นทุกลำ   ถึงเรือจะจมในน้ำ ธงไม่ต่ำลงมา

.

   เกิดมาเป็นไทย ใจร่วมกันแหละดี   รักเหมือนพี่เหมือนน้อง ช่วยกันป้องปฐพี 

สยามเป็นชาติของเรา อย่าให้เขามาย่ำมายี   ถึงตายตายดี ตายในหน้าที่ของเรา

.

    พวกเราทุกลำ จำเช่น ดอกประดู่    

วันไหนวันดี บานคลี่พร้อมอยู่ 

วันไหนร่วงโรย ดอกโปรยตกพรู 

ทหารเรือเราจงดู ตายเป็นหมู่เพื่อชาติไทย

.

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
มะอึก วันที่ : 16/07/2012 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เข้ามาอ่านเรื่องนี้อีกครั้ง
เมื่อผมเดินทางกลับมาจากไปเห็นสถานที่จริงที่เกาะช้าง

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
กัญจ์ วันที่ : 22/12/2007 เวลา : 00.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mint


แวะมาอ่านค่ะ....เพิ่งทราบว่ามี เป็นการ์ตูนด้วย

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 12/11/2007 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

น่าจะมีการทำภาพยนตร์เรื่องนี้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
sat11 วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


อ่านสนุกมาก เหมือนดูหนังเลย

อินจนน้ำตาหยดแหมะ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ไอดิน-กลิ่นฝน วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SHOWGirls
เด็กฉลาด ชาติเจริญ

** กราบพี่ศุภศรุต งาม ๆ ค่ะ
รบกวนส่ง Tag ทำความดีเพื่อพ่อ ให้คุณพี่ช่วย
ร้อยเรื่องราว ที่จะทำความดีเพื่อพ่อ ตามลิงก็ไปเลยค่ะ

http://www.oknation.net/blog/SHOWGirls/2007/11/02/entry-1

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
kibagnkok วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

พีศุภรุตครับ ช่วงนี้มีงานเจดีย์ที่ปากน้ำ งานกาชาดที่
ปากน้ำ ว่างๆๆแวะไปชมบรรยากาศบูธทหารเรือ
บ้างนะครับ และอย่าลืมเยี่ยมชมเจดีย์กลางน้ำ
ของเมืองสมุทรปราการด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
บรรณาลัย วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongyoot

ราชนาวีไทย ห้วงแห่งสายน้ำ เหล่าทหารแห่งชาติไทย

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
Lyrics วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

วันก่อนเจอกัน

เราน่าจะได้ทักทายกันนะค่ะ

วันหน้าเอาใหม่

นู๋เพลงตาเล็ก

ถ้ามองไม่ค่อยเห็น

อย่าลืมสะกิดนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ส.สนสอาดจิต วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamup
ส.สนสอาดจิต


ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านการ์ตูนที่สะสมได้ยอดมากเลยครับอาจารย์ ทำให้การอ่านและติดตามไม่น่าเบื่อครับ ยอดมากๆครับ
มีโอกาสคงได้ร่วมการเดินทางด้วยนะครับ

สุขสันต์ต้นเดือนครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
นาราด้า วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
http://www.oknation.net/blog/narada ไพ่ยิปซีทำนายชีวิต

ขอบคุณมากนะคะที่แวะมาบ้าน Tarot
คุณปู่ก็เป็นทหารเรือค่ะ vote ให้ 1 คะแนนนะคะ

เลือดประดู่ยังอยู่ยั้งยืนยงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
อาโต้ วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rtoto

แวะมาเรียนเชิญไปเยี่ยมชมที่บ้านอีกสักคราครับ
ผมอัพภาพและเรื่อง(เกือบ)เสร็จแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
สิริปตี วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.


2 ปีที่แล้วเกือบได้ไปทำงานที่เกาะช้าง แต่พี่บอกทั้งเกาะเครื่องฉีดยุงเครื่องเดียว ยกเว้นรีสอร์ทที่จะไปซื้อไว้เองหนึ่งเครื่อง สองจิตสองใจอยากไปแต่ก็กลัวไกลเพื่อน ทำไงได้ติดเพื่อนนี่นา ฝากดอกไม้วางไว้ที่โต๊ะทำงานค่ะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
veerin วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

เยี่ยมจริงๆเลยค่ะ นับถือคุณศุภศรุต เป็นอย่างมากกับการถ่ายทอดเรื่องราว "หนังสือการ์ตูน" ประวัติศาสตร์ ออกมาให้ชื่นชมได้ดีเป็นอย่างยิ่ง

เห็นได้ชัดเลยว่า การนำเสนอเรื่องราวในแต่ entry ของคุณศุภศรุต นั้น
เป็นไปด้วยความตั้งใจอย่างเต็มเปี่ยมที่พร้อมเต็มใจให้คนรับได้รับแต่สิ่งที่ดีมีคุณค่าจริงๆค่ะ

แวะมาโหวตให้เลยนะคะเนี่ย..มีความสุขมากมายนะคะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
patijjachon วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

ขอร่วมสดุดีนักรบกล้าแห่งราชนาวีไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
เจ้าอารมณ์ วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimeiei
http://www.jaoarom.com

ขอบคุณเรื่องราวดีดี
ชื่นชมทหารผู้กล้าทั้งหลาย

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
naive วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wickedgirl

เป็นเรื่องที่ประทับใจมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
นักรบนักรัก วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mymemory
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย ! !

มา +2 ครับวันนี้

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
tommychang วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tommy
Tommy เองคร้าบบบบบ

ขอชื่นชมลูกประดู่ทุกคนครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ฟื้นเศรษฐกิจสร้างความเชื่อมั่น ธุรกิจเอกชนที่หวังก้าวไกล อย่าลืม 3C นะครับ !!"

ขอบคุณมากครับ ที่ทำให้ผมทราบประวัติศาสตร์
ช่วงนี้อย่างละเอียดมาก ทั้งภาพจากการ์ตูน
และภาพถ่ายจริง พร้อมเพลงทหารเรืออันไพเราะ
ขอสดุดีวีรกรรมทหารกล้าทุกนายไว้ ณ ที่นี้

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
Supawan วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อ่านแล้วความรู้สึกผสมผสานระหว่าง ความหดหู่จากสงครามที่ไม่เคยเป็นผลดีกับใคร แม้แต่เหตุผลที่ว่าเพื่อสันติภาพ..

อีกความรู้สึกหนึ่งคือ .. ชื่นชมกับความเสียสละของเหล่าทหารกล้าของชาติ ที่ต้องพลีชีวิตให้ธงของไทยสามารถโบกสะบัดต่อไปในแผนที่โลก .. ผลตอบแทนที่ชาตินี้และคนไทยให้แก่พวกเขา อาจจะเป็นเหรียญกล้าหาญ แต่หลังจากวันนั้นแล้ว ทุกอย่างถูกลืมไปกับกาลเวลา .. แม้ทหารที่ทุพลภาพ ก็ได้รีบการเยียวยาแผลเป็นในชีวิตและได้รับความช่วยเหลือน้อยมาก .. อนาจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
vickie วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

ขอปรบมือแด่ลูกประดู่ทุกคนขอรับ

ชอบตรงที่ปัจจุบันมีการนำเรื่องราวประวัติศาสตร์มาเรียบเรียงใหม่ เป็นฉบับการ์ตูน เพราะอย่างน้อยให้ทำเด็กๆ หันมาอ่านกันมากขึ้น ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์กันมากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
มะอึก วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 07.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อ่านเรื่องนี้ในตอนเช้า เลือดในการฉีดแรง

หะเบสสมอพลัน ออกสันดอนไป ลัดไปเกาะสีชัง จนกระทั่งกระโจมไฟ

เที่ยวหาข้าศึก มิได้นึกจะกลับมาใน ถึงตายตายไป ตายให้แก่ชาติของเรา

.

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 05.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

เยี่ยมมากครับ'จารย์ โดยเฉพาะรูปแผนที่ประกอบ
ได้เห็นภาพตำแหน่งชัดเจนขึ้น
คำบรรยายรูป 'จารย์ เขียนแต่งเติมใหม่ หรือเป็นข้อความเดิมจากหนังสือการ์ตูน ครับ
อ่านสนุกดี (ดูเป็นคำสมัยใหม่)
---------------------------
'จารย์ ผมเอารูป ศุภศรุต จูเนียร์ ลงบล็อกด้วยนา
'จารย์ตามไปดูหรือยัง

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
joeyman วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 00.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind

หากท่านไม่พูดถึงวันนี้ คงลืมกันไปแล้ว บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำไปครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

หะเบสสมอพลัน ออกสันดอนไป ลัดไปเกาะสีชัง จนกระทั่งกระโจมไฟ
เที่ยวหาข้าศึก มิได้นึกจะกลับมาใน ถึงตายตายไป ตายให้แก่ชาติของเรา
เริ่มเพลงสองท่อนนี้ ตอนวัยรุ่นได้ยินเพื่อนๆลูกนาวี ร้องให้ฟังบ่อยในวงน้ำเมา ได้ยินครั้งนี้.. คิดถึงเพื่อนไม่เคยเจอกันอีกเลย

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Sydneychocolatier วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bakingclub
May the Chocolate be with you!!!


เล่มนี้ผมเคยอ่านแล้วครับตอนอายุ 10 ขวบได้มั้ง ยังจำได้เลยครับโตขึ้นมาก็สนใจอ่านเรื่องประวัติศาสตร์การเมืองการทหารมาตลอด รล.ธนบุรี เป็นเรือปืนที่ใหญ่ที่สุดในเอเซียอาคเนย์ในเวลานั้นคู่กับรล.ศรีอยุธยา เสียดายที่การเมืองเผด็จการในปี 2494 ทำให้รล.ศรีอยุธยา จมกลางแม่น้ำเจ้าพระยาไปอีกลำ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Jui วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

รักประเทศไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
นักรบนักรัก วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mymemory
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย ! !

พูดได้คำเดียวว่า...Entry นี้ มีทั้งเลือดและน้ำตา
เร้าใจอย่างที่สุดครับ...

ขออนุญาต add ไว้เลยนะครับพี่
ช่วย(ทำไงก็ได้) อย่าให้ entryนี้หายไปจากหน้าบล้อคนะครับ

ผมจะส่ง Link ให้คนที่ควรดูเข้ามาดูอยู่เรื่อยๆนะครับ

+10 สำหรับ entry นี้ด้วยคารวะจิตใจนักสู้ ครับ
(จะทยอยมา + ให้ครบนะพี่)

วันทย้า...วุธ...!!

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ป้ารุ วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

อ่านเรื่องแล้วมาฟังเพลง
ได้ความรู้สึกถึงความเสียสละมากเลยค่ะ
เผอิญว่าป้ารุเป็นลูกหลานทหารเรือซะด้วยซีคะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

เป็นเรื่องราว..อ่านเพลิน..น่าสนใจไปหมด
ชอบอยู่แล้ว ก็โรยสนใจเข้าไปอีก..

ขอบคุณนะคะ คุณลุง..
... ... ...
ทำไม นู๋ถึงชอบประวัติศาสตร์ โบราณคดีน้า...

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

วีรกรรมที่กล้าหาญ เสียสละ

ผ่านลายเส้นของการ์ตูนยิ่งอ่านสนุก

ขอบคุณอาจารย์ครับ ที่นำเสนอเรื่องราวดีดี...อีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
naitiwa วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
...ที่เห็น ที่เป็นไป ใช่ ไม่ใช่ ไม่สำคัญ...

สวัสดีครับ
โอ...
อาจจะเป็นครั้งแรก ที่ผมมีสมาธิในการอ่านการ์ตูน
ปกติแทบจะเรียกได้ว่า อ่านการ์ตูน ไม่เป็นเอาเสียเลย
แต่ครั้งนี้ นอกจากจะดูภาพการ์ตูนด้วยความเข้าใจแล้ว ยังได้อ่านเรื่องราวประกอบที่มีคุณค่าอีกด้วย
แหะ แหะ
ขอบคุณจริง ๆ ครับ

ปล. ชอบภาพลายเส้นการ์ตูน ดูเรียบ ๆ แต่มีพลังดีจังครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


ขอบคุณมากครับ...

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
นาราด้า วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
http://www.oknation.net/blog/narada ไพ่ยิปซีทำนายชีวิต

รักประเทศไทยค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

พึ่งมาเจอบ้านประวัติศาสตร์ ชอบจังเลย +1 =228

แล้วจะเข้ามาศึกษาเรื่องต่างๆอีกบ่อยๆครับ..

( ผม็เคยไปเขาพระวิหาร และขีดเขียนไว้ด้วย 1 เรื่องนะครับ )


ความคิดเห็นที่ 23 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

มาร่วมสดุดีวีรกรรม ทหารกล้าของเราค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ราษีไศล วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

บรรพบุรุษพวกเราสุดยอดจริงๆครับ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆครับผม

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ครูส้ม วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thipjt
http://www.oknation.net/blog/krusom

ขอร่วมสดุดีและสรรเสริญ
วีรกรรมทหารเรือของไทยค่ะ

อ่านแล้วได้ความรู้มากมาย

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ก้อนหินรูปหมู วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piglet22

เป็นเรื่องราวที่ซึ้งมากค่ะ
ทุกคนสู้อย่างสุดความสามารถจริงๆ
ขอร่วมระลึกถึงและยกย่องวีรกรรมของทหารเรือผู้เสียสละทุกท่นค่ะ
รู้สกชอบดอกประดู่เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
kibagnkok วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

บ้านผม อยู่ใกล้ๆๆๆกับโรงเรียนนายเรือ จ.สมุทรปราการ
ผ่านเห็นเรือรบทุกวัน ก็ยังไม่เคยได้รู้เรื่องราวอย่างละเอียด
แบบนี้มาก่อน

เท่าที่ทราบงูๆๆปลาๆๆๆ สมัยก่อน ทหารเรือสร้าง
ผลงานวีรกรรมที่ยิ่งใหญ่ไว้ให้ลูกหลานเยอะแยะครับ

เดี๋ยวต้องแว๊บเข้าไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์บ้างหละ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
phoenixman วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phoenixman
Reborn Elegant, The Return of Fabulous gal !!!

ได้ความรู้มากทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
cozy วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

นับถือในความกล้าหาญครับ

ขอบพระคุณพี่มากคร้าบที่เอามาเล่าสู่กันฟัง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
raksanok วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raksanok
 raksanok เพราะควมสุขอยู่ทีใจ  www.sumbydesign.net

มารับรู้ประวัติศาสตร์ราชนาวี

ไม่ทราบว่าเหมือนกับพวกพาณิชย์นาวีมั้ยค่ะอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
feng_shui วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

มารายงานตัวเช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello

คุณนายไปสวนปรุงแล้ว หมอไม่รับรักษาค่ะ !!
แหม...รีบไปเยี่ยมเดี๊ยนเลยนะ แต่ก็ขอบคุณนะคะสงสัยอยากไปดูอาการเดี๊ยนละมั๊ง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello

อยากให้กรมประชาสัมพันธ์นำเพลงที่ ปลุกใจ กลับมาเปิดให้เด็กรุ่นใหม่ฟังเหมือนสมัยก่อนจัง จะได้รู้จัก..รักชาติ..ขึ้นมากกว่านี้ ไม่เข้าใจ เดี๋ยวนี้หาฟังยากเหลือเกิน ผู้ใหญ่มัวทำอะไรกันอยู่ เพลงเหล่านี้ช่วยได้มากจริง ๆ คุณศรุตว่าไม๊คะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello

ฟังเพลงแล้วอยากร้องให้จัง...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ทรายรุ้ง วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kartai
เกาะกูด science : กลุ่มเขียนข้าว http://www.oknation.net/blog/scienceteachวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน เนื้อหาวิชาวิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษาปีที่ 1 - 6

แวะมาเยี่ยมยามถามข่าวค่ะ
สบายดีไหมค่ะ..
มองหาเกาะกูดในแผนที่ค่ะ..ไม่รู้อยู่ไหน
ชื่นชมในวีรกรรมนาวีไทย..ที่ปกป้องเกาะช้างให้คงอยู่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของเมืองไทยจนทุกวันนี้

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แม่หมี วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอสดุดีวีรกรรมเหล่าทหารหาญทุกหมู่เหล่า ที่ร่วมกันปกป้องแผ่นดินไทย

พี่หมีใหญ่ได้ยินเสียงเพลงจากคอมพ์เดินมาดู ก็เลยอ่านใหม่พร้อมกับลูก เขาบอกว่า " คราวหน้าถ้ารบให้เอานักการเมืองไปรบด้วย จะได้ไม่ผลาญชาติ " แล้วก็ทิ้งท้ายว่า " นักเขียนการ์ตูนไทยสมัยก่อนฝีมือดีเหมือนกันนะแม่ ถ้าไม่ไปมัวเขียนเรื่องลามก เรื่องผีเล่มละ1 บาท 2 บาท เด็กไทยก็คงไม่ไปติดหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นหรอก " แล้วก็เดินไปหยิบหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นไปนั่งอ่านเงียบ ปล่อยให้แม่นั่งอึ้งอยู่คนเดียว

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ทิพย์อาภา วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rpa

ประวัติศาสตร์ของชาติได้
กว่าจะอยู่มาได้ทุกวันนี้ล้วนแลกมาด้วย

เลือด ชีวิต และหยาดน้ำตา

นักการเมือง ผู้อำนาจ

กิเลสบังตาหรือไร

ทำไมไม่รักประเทศกันบ้าง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
siampatriot วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

โห...คุณเป๊ปซี่ ยักษ์ใหญ่ ใหญ่โตได้มากมายขนาดนั้นเลยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


ขอสดุดีวีรกรรมที่เสียสละอย่างกล้าหาญของ "ลูกประดู่ไทย" ทุกท่านในการรบครั้งนั้น ชาวไทยทุกคน "ต้อง" จดจำให้ขึ้นใจตลอดไป...

ขอขอบคุณ คุณศุภศรุต ที่นำเสนอเรื่องราวแห่ง "เกียรติยศ" ในครั้งนี้...

ขอบคุณครับ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
siampatriot วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

อ่านแล้วขนลุกครับ อ่านทีไรก็ขนลุก มีหนังสือเกี่ยวกับยุทธนาวีเกาะช้างอยู่เล่มหนึ่งเหมือนกัน แต่ไม่เก๋ากึ๊กเหมือนของอาจารย์ ตั้งใจว่าจะไปเกาะช้างอีกเมื่อไหร่ถึงจะหยิบออกมา

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


เรือลาม็อตปิเกต์......ยักษ์ใหญ่แห่งฝรั่งเศส

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


๏ หากสยามยังอยู่ยั้ง........ยืนยง
เราก็เหมือนอยู่คง.............ชีพด้วย
หากสยามพินาศลง...........เราอยู่...ได้ฤา
เราก็เหมือนมอดม้วย.........หมดสิ้นสกุลไทย.

พระราชนิพนธ์พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6
ขอเชิดชูวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของเหล่าทหารเรือไทย

ปล.ขอนำภาพเรือรบหลวงธนบุรีมาฝาก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ขอสักการะแด่ดวงวิญญาณของลูกประดู่
ที่สละชีวิตปกป้องผืนแผ่นดินไทย

ด้วยจิตคารวะ
นายสิบหมื่น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Thaihippy วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

..ขอสดุดี วีระกรรม ลูกประดู่
เป็นเรื่องราวที่ดียิ่ง ควรแก่การเผยแพร่
..ขอบคุณมาก ..ทุกครั้งเข้ามาอ่านด้วยความชื่นชม

นายเม็ดฝุ่น เองครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ทิพย์อาภา วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rpa

หนูเชียร์ประเทศไทยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานวันผู้ไทโลก ครั้งที่ 8

งานวันผู้ไทโลก เท่อที่ 8 "พระธาตุศรีมงคลงามสง่า บูซาเจ้าปู่มเหศักดิ์ โฮมฮักผู้ไทโลก" วันที่ 4 - 6 เมษายน 2560 ณ อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร

View All
<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]