• ศุภศรุต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeabvoranai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 230
  • จำนวนผู้ชม : 2533438
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1574 คน
วรณัย พงศาชลากร
เรื่องราวทางมานุษยวิทยา ประวัติศาสตร์ โบราณคดี สหวิทยาการและมุม Gossip
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
วันเสาร์ ที่ 5 เมษายน 2551
Posted by ศุภศรุต , ผู้อ่าน : 5342 , 16:46:12 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มะอึก โหวตเรื่องนี้

        หลังจากการล่มสลายของ “มหาอาณาจักรกัมพุชาเทศ” นานกว่า 100 ปี กษัตริย์เขมรในยุคเมืองพนมเปญใหม่ ผู้เพียงเคยได้ยินตำนาน “เมืองที่สร้างด้วยทองคำ”  ได้นำไพร่พลบุกป่าผ่าดง ย้อนกลับไปยังดินแดนลึกลับและไร้ผู้คนในเขตป่าไพรสณฑ์อันกว้างใหญ่ริมทะเลสาบอีกครั้ง .......ข่าวการค้นพบเมืองที่สาบสูญนี้ได้แพร่สะพัดไปสู่ชาวสเปญที่มะนิลา และชาวโปรตุเกสที่มะละกา  ...........นี่คือ "ข่าวแรกสุด"  ของ “สวรรค์แห่งเทวราชา” ในราวคริสตวรรษที่ 16

.

        ความสนใจใคร่รู้ต่อ “มหาราชธานีที่สาบสูญ” มีมากขึ้นเรื่อย ๆ  แต่กว่าจะสามารถเดินทางกลับเข้าไปสู่อาณาจักรโบราณที่เคยเรืองรอง ก็ล่วงมาจนถึงช่วงคริสตวรรษที่ 19 – 20  จึงเริ่มมีนักผจญภัย นักหาสมบัติ นักสำรวจและนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งได้เข้ามาเยือน หนึ่งในนั้น คือ อ็องรี มูโอต์ (Henri Mouhot) นักธรรมชาติวิทยาชาวฝรั่งเศส ชาวยุโรปคนแรก ๆ ที่ได้เดินทางมาสำรวจอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ เขาได้เขียนเรื่องราวการเดินทางพร้อมลายเส้นในหนังสือ การท่องโลก (Le tour Du Monde ) และได้บรรยายถึงเมืองพระนครหลวงว่า “เป็นดั่งนฤมิตกรรมทางสถาปัตกรรม ซึ่งอาจจจะไม่มีสิ่งก่อสร้างอื่นใดที่สร้างมาแล้ว หรือจะสร้างต่อไปในโลก เสมอเหมือนได้”....... “มันยิ่งใหญ่กว่าสิ่งใด ๆ ที่ชาวกรีกและโรมันสร้างไว้ มันทำให้นักเดินทางอย่างข้าพเจ้าหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง ในจิตใจเต็มไปด้วยความเบิกบานราวกับคนเดินทางในทะเลทรายได้พบโอเอซิสก็ไม่ปาน”
.

        นับจากการมาเยือนของอ็องรีในปี 1860 ชาวตะวันตกจึงเริ่มให้ความสนใจกับเมืองโบราณในป่าใหญ่ และเดินทางเข้ามาสำรวจมากขึ้น มีทั้งนักศิลปะ นักเขียน จิตรกร ช่างภาพ และนักล่าฝัน ต่างได้นำเสนอ ข่าวคราว เรื่องเล่า บันทึก บทความ อักษรสาร ภาพวาด ลายเส้นและภาพถ่าย จนเป็นแรงดลใจให้ "นักท่องเที่ยว" ในยุคต่อ ๆ มา อยากเข้าไปสัมผัสและชื่นชม “อารยธรรมร้างในไพรสณฑ์” เป็นระลอกคลื่นแห่งความนิยม

.

        เมื่อฝรั่งเศสสามารถครอบครองเขมรในฐานะดินแดนอาณานิคม รัฐบาลฝรั่งเศสจึงได้ส่งคณะสำรวจแม่น้ำโขงเข้ามาสำรวจพื้นที่โดยรอบอย่างละเอียด รวมทั้งตั้งสำนักงานฝรั่งเศสแห่งปลายบรพาทิศ (EFEO) เพื่อทำการศึกษาจารึก ประวัติศษสตร์โบราณคดี ค้นหาและบูรณะเหล่าปราสาทที่กระจัดกระจายอยู่มากมายอย่างเป็นระเบียบแบบแผน แต่การบูรณะก็ดำเนินไปได้อย่างล่าช้า เพราะมันคือ “ป่าปราสาท” ที่มากมายและกว้างขวาง กระจายไปทั่วแผ่นดินกัมพูชาและสยาม

.

        ปราสาท "เทวาลัย" ที่เคยสาบสูญ ก็เริ่มกลับกลายมาสู่เมืองท่องเที่ยวที่มีผู้คนจากทั่วอาณานิคมฝรั่งเศสและชาวยุโรป ต่างหลั่งไหลเข้ามามาชม “สวรรค์แห่งเทวราชา” กันอย่างมากมาย

.

        ผ่านมาอีกกว่า 100 ปีของการเปลี่ยนแปลงในประเทศกัมพูชา จากดินแดนอาณานิคมฝรั่งเศส สู่การประกาศเอกราชในปี พ.ศ. 2496 และโศกนาฏกรรมการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ในรัฐบาลเขมรแดงจนถึงปัจจุบัน ปราสาทเทวาลัยมากมายล้วนยังไม่ได้รับการบูรณะ หลายแห่งกลับคือสู่ป่ารกอีกครั้ง และหลายแห่งถูกปล้นทำลายโดยขบวนการค้าวัตถุโบราณข้ามชาติในทุกยุคทุกสมัย !!!

.

        ในปี 2535 เมืองพระนครและนครวัด ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม มีชาติตะวันตกหลายชาติ ส่งผู้เชี่ยวชาญและงบประมาณเข้ามาศึกษาและทำการบูรณปฏิสังขรณ์ ปราสาทน้อยใหญ่ ทั้งจาก สหรัฐอเมริกา อินเดีย จีน ฝรั่งเศส อินโดนิเชีย อิตาลี เยอรมัน ญี่ปุ่น ซึ่งนั่นก็สามารถบูรณะเหล่าเทวาลัย “สวรรค์แห่งเทวราชา” ได้เพียงเล็กน้อย จาก “ป่าปราสาท” ทั้งหมด

.

        เมื่อคิดถึงวลีอมตะของ อาร์โนลด์ ทอยบี  (Arnold Toynbee) นักประวัติศาสตร์ชาวอังกฤษ ที่ว่า  "See ANGKOR and die..... ถึงตายก็ไม่เสียดาย หากได้ชายตาแลพระนครเพียงสักครั้ง" ก็อาจจะทำให้หลายท่านคงนึกที่อยากจะไปเยือนดินแดนแห่งปราสาทหินที่เรืองนามแห่งนี้กันสักครั้ง หรืออีกสักครั้ง....

.

        หากไม่มีอะไร ทำไมไม่คิดไปกันล่ะครับ  ...ไปกับผมแบบ “นอกกรอบ” กันนี่แหละ !!!

.

        นับแต่ต้นกำเนิดของอาณาจักรกัมพุชาเทศ ในราวพุทธศตวรรษที่ 7 ที่มีตำนานพุทธทำนายเรื่อง “นางนาคกับพระทอง” และตำนาน “โกณฑัญญะ” เดินทางจากอินเดีย ต่างก็ล้วนมาพบกับ “นางนาคโสมะ” ผู้ล้าหลังป่าเถื่อน และทั้งสองวัฒนธรรมก็ได้เริ่มต้นสมานขึ้น “โกณฑัญญะได้นำผู้นุ่งมาใส่ให้นางโสมะ” เป็นร่องรอยของการผสมผสานวัฒนธรรมอินเดียเข้าสู่ดินแดนสุวรรณภูมิเป็นครั้งแรก ๆ

.

        กลุ่มชนกลุ่มแรก ๆ ของอินเดีย ได้นำวัฒนธรรม ภาษา อักษร เทคโนโลยีและคติความเชื่อเข้ามาสู่กัมพูชาเทศ เริ่มต้นที่เมืองพนมดา กำปอด สมโบร์ไพรกุก จากเมืองชายฝั่งทะเลตามลำน้ำโขงเข้าสู่โตนเลสาบ จนกลายมาเป็นรัฐเจนละ แบ่งออกเป็นเจนละบกและเจนละน้ำ ในช่วงเวลาต่อมา

.

        กษัตริย์ในยุคต้น ๆ ของกัมพุชเทศ เป็น “กษัตริย์ในตำนาน” ไม่ต่างจากประวัติศาสตร์ของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก จนถึงราวพุทธศตวรรษที่ 12  จึงปรากฏพระนาม “พระเจ้าชัยวรมันที่ ขึ้นอย่างชัดเจน แต่กระนั้น ก็ยังเป็นปริศนาถึงอำนาจและอาณาเขตแห่งเทวราชาที่ยังคลุมเคลือ

.

       จนเมื่อมีการค้นพบ “จารึกสด๊กก๊อกธม” ทั้งสองหลักที่ปราสาทสด๊กก๊อกธม ปริศนาแห่งบัลลังก์ของอาณาจักรที่สาบสูญก็ถูกไขออกอย่างแจ่มชัด พระนามกษัตริย์แห่งราชวงศ์แรก ๆ มากกว่า 15 พระองค์ ปรากฏพระนามและพระราชกรณียกิจแห่ง "เทวราช" อย่างชัดเจน

.

       อาณาจักรกัมพุชาเทศ ในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 2 ประกาศอิสรภาพจากการควบคุมของพระญาติพระวงศ์ที่เกาะชวา สถาปนาลัทธิ  “เทวราชา” เถลิงราชย์เป็น "สกลกษัตริย์" ผู้ยิ่งใหญ่ บนยอดเขาอันศักดิ์สิทธิ์ “มเหนทรบรรพต - พนมกุเลน” พร้อมสร้างบาราย "อินทรฏะกะ" และ เมืองพระนครหลวง “หริหราลัย” ขึ้นใหม่ เป็นศูนย์กลางราชธานีแห่งแรกของอาณาจักร

.

         จากพระเจ้าชัยวรมันที่ 2 ผ่านยุคสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 3 จนมาถึงพระเจ้าอินทรวรมันที่ 1 ได้ทรงสถาปนา “มหาปราสาทปารามิดบากอง” ขึ้นเป็นจุดสูญกลางแห่งจักรวาลที่เมืองโลเลยและสร้างอำนาจโดยการขยายอาณาจักรมาสู่ที่ราบสูงโคราช

.

        .....สรวงสวรรค์แห่งเทวราชาได้ถือกำเนิดขึ้นโดยสมบูรณ์แล้ว !!!

.

         ศูนย์กลางที่เคยเป็นของพระราชบิดา ปราสาทบากอง อาจจะเล็กไปสำหรับกษัตริย์เทวราชพระองค์ใหม่ พระเจ้ายโศวรมันที่ 1 พระราชโอรสผู้เกรียงไกรผู้ปราบพระเชษฐาและอนุชา จนบ้านเมืองเสียหาย จึงได้ย้ายราชธานีมายังที่ "ยโศธรปุระ" โดยทรงสถาปนา มหาปราสาท "ศรียโศธรคีรี" หรือ "พนมบาเค็ง - พนมกังดาล" ขึ้นเป็นศูนย์กลางจักรวาลแห่งใหม่ ศูนย์กลางที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม รวมทั้งสถาปนาปราสาทบนยอดเขาหลายแห่งเช่นที่พนมบก พนมกรอม  และพระวิหาร

.

        ปราสาทพนมบาเค็ง แห่งนี้ ก็คือสถานที่สถิตแห่งดวงพระวิญญาณและพระอัฐิของพระองค์ในยามสู่ปรโลก เพื่อให้พระองค์ให้เสด็จเสวยราชย์สู่สวรรค์ ผ่านศิวลึงค์ทองคำ “ยโศธรเนศวร” รวมเป็นหนึ่งเดียวกับพระศิวะผู้ยิ่งใหญ่ .....ปราสาทเทวาลัย....คือนครของผู้วายชนม์ !!!

.

        จากจุดกำเนิดแห่งราชวงศ์ผู้ปกครองยโศธรปุระ พระเจ้าหรรษวรมันที่ 1 และอีศานวรมันที่ 2 กลับไม่สามารถครอบครองบัลลังก์แห่งเทวราชได้ ต้องปล่อยอำนาจให้ พระเจ้าชัยสิงห์วรมันหรือชัยวรมันที่ 4 (บรมศิวบท) สวามีของพระขนิษฐภคินีแห่งองค์พระเจ้ายโศรวรมัน ผู้สำเร็จราชการจึงถืออำนาจประกาศตนขึ้นเป็นเทวราชาพระองค์ใหม่ในปี พ.ศ. 1464 พร้อมสถาปนา "นครโฉกครรคยาร์" ขึ้นเป็นศูนย์กลางแห่งจักรวาล ในนามของมหาปิรามิดแห่ง “เกาะแกร์”

.

.

        นครหลวงนอกคอก “เกาะแกร์”  อยู่ห่างจากยโศธรปุระไปราว 80 กิโลเมตรทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เป็น “ป่าปราสาท” น้อยใหญ่กว่า 70 แห่ง ที่ปัจจุบันจมอยู่ในป่ารกชัฏ และกำลังกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงผจญภัยและสำรวจแห่งใหม่ ที่เราจะเดินทางไปครับ

.

        พระโอรสของชัยวรมันที่ 4 คือ พระเจ้าหรรษาวรมันที่ 2 ได้สถาปนาปราสาท “ปักษีจำกรง” เพื่อประกาศพระราชอำนาจเหนือนครยโศธรปุระ แต่ก็ทรงปกครองทั้งสองราชธานีอยู่ได้เพียงระยะเวลาสั้น    ก็ถูกพระเจ้าราเชนทรวรมันกษัตริย์ผู้เก่งกาจ ราชโอรสจากพระขิษฐภคินีอีกคนหนึ่งของพระเจ้ายโศวรมันที่ 1 ทวงคืนพระราชอำนาจสูงสุดแห่งเทวราชา กลับคืนสู่เมืองพระนครหลวงอีกครั้ง

.

         เกาะแกร์จึงถึงกาล....ดับร้างในทันที !!!

.

         พระองค์ได้โปรดให้ขุดบารายตะวันออก พร้อมสร้างมหาปราสาทขึ้นกลางเกษียรสมุทร และทรงสร้างปราสาทแปรรับเพื่อเป็นสรวงสวรรค์ในยามสู่ปรโลกของพระองค์

.

       “สวรรค์แห่งเทวราชา” ได้สร้างสรรค์เทวาลัยปราสาทไว้มากมาย  ทั้งปราสาทบันทายสรี ในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 5  ผู้สถาปนา “ชเยนทรนครี” เป็นศูนย์กลางจักรวาลใหม่ และปราสาทตาแก้ว ในราวพุทธศตวรรษที่ 15

.

.

        จากพระเจ้าชัยวรมันที่ 5 สู่พระเจ้าอุทัยทิตยวรมันที่ 1 ที่ครองราชย์เพียง 1 ปี พระเจ้าชัยวีรวรมันขึ้นครองราชย์ได้ไม่นาน ก็ถูกพระเจ้าสูริยวรมันที่ 1 กษัตริย์ลูกครึ่งมาลายูเข้ายึดอำนาจ เปลี่ยนแปลงมาสู่ราชวงศ์ใหม่ ย้ายพระนครหลวงจากชเยนทรนครี ข้ามกลับมายัง ยโศธรปุระทางตะวันตกของแม่น้ำเสียมเรียบ สถาปนาพระราชวังหลวงขึ้นใหม่ พร้อมปิรามิดยุคสุดท้าย “พิมานอากาศ”

.

        ในสมัยพระเจ้าสูริยวรมันที่  1 ราวปลายพุทธศตวรรษที่ 15 อิทธิพล "พุทธศาสนาสายมหายาน" จากแหลมมาลายู เริ่มแทรกซึมเข้ามาสู่ราชสำนักกัมพุชาเทศและกำลังสั่นคลอนสวรรค์แห่งเทวราชาให้เปลี่ยนแปลงไป

.

        แต่กระนั้น การสร้างเทวาลัยเพื่อถวายองค์เทพเจ้าก็ยังดำเนินอยู่ ทั้งปราสาทหินเขาพระวิหาร และปราสาทมากมาย รวมทั้งการขยายอิทธิพลอาณาจักรเข้ามาสู่รัฐทวารวดี จัดระเบียบการปกครองแว่นแคว้น ระบบชลประทาน การค้า และจัดการระบบภาษีใหม่ทั้งหมด

.

          พระองค์โปรดให้จารึก คำปฏิญาณเพื่อความภักดีแก่ “ตฺมรวต” สกลกษัตริย์แห่งสรวงสวรรค์ให้ข้าราชการได้ถวายสัตย์ บนกรอบประตูพระราชังหลวง ความว่า

.

        “ ถ้าเหล่าข้าพระพุทธเจ้าทั้งหลายที่มาประชุมกัน ณ ที่นี้ ไม่รักษาคำสัตย์สาบานที่ไว้ให้แก่พระมหากษัตริย์....ขอให้พระองค์ทรงพระชนม์ยิ่งยืนนาน....พระองค์ย่อมทรงลงทัณฑ์เหล่าช้าพระพุทธเจ้าได้ทุกประการ ถ้าเหล่าข้าพระพุทธเจ้าหลีกลี้ ไม่รักษาคำสัตย์ ขอชาติหน้าต้องไปเสวยทุกข์ในขุมนรกที่สามสิบสอง นานเท่าที่สุริยัน จันทรายังสาดแสงอยู่” 

.

       จากพระเจ้าสูริยวรมันที่ 1 “ป่าปราสาท” สวรรค์แห่งเทวราชาได้ถูกสร้างขึ้นดั่งดอกเห็ด ในเขตอำนาจแห่งกัมพุชเทศ เช่นปราสาทบาปวน ปราสาทพิมาย แม่บุญตะวันตก ปราสาทสระกำแพงใหญ่ เมืองต่ำ ในศิลปะที่เรียกกันว่า “บาปวน”

.

            ในปลายพุทธศตวรรษที่ 16 พระเจ้าชัยวรมันที่ 6 กษัตริย์จากนครวิมายุปุระ ได้เข้าครอบครองเมืองพระนครหลวง สถาปนาราชวงศ์ "มหิธรปุระ" ขึ้นใหม่ ด้วยพระองค์เป็นกษัตริย์ชาวพุทธ จึงได้ทรงสถาปนาปราสาทพิมายในคติวัชรยานขึ้นในถิ่นฐานเดิมบ้านเกิดของพระองค์เอง

.

        วังวนการแย่งชิงยังไม่จบสิ้น เมื่อพระเจ้าชัยวรมันที่ 6 สวรรคต พระเชษฐา “พระเจ้าธรณินทรวรมัน” ก็ถูก "พระเจ้าสูริยวรมันที่ 2" ปลงพระชนม์และยึดอำนาจขึ้นมาปกครองอาณาจักรแทน

.

         เป็นมหาราชาผู้สร้าง นครวัด หรือ “บรมวิษณุโลก”อันเรืองนามนั่นเองครับ !!!

.

.

        ในยุคแห่ง "นครวัด" ของพระเจ้าสูริยวรมันที่  2 มาจนถึง พระเจ้าธรณินทรวรมันที่ 2 ผู้เลื่อมใสศาสนามหายานทรงกลับไปปกครองพิมาย และได้มอบราชบัลลังก์ให้พระเจ้ายโศวรมันที่ 2 ผู้เหมาะสมปกครองเมืองพระนครแทน สวรรค์แห่งเทวราชาอีกมากมายถูกสร้างขึ้นในยุคสมัยของศิลปะแบบนครวัด ทั้ง มหาปราสาทเบ็งมาเลียหรือนครวัดตะวันออก ปราสาทเจ้าสายเทวดา บันทายสำเหร่ ปราสาทธมมานน ปราสาทพนมรุ้ง ฯลฯ

.

         พระเจ้ายโศวรมันที่ 2 ถูกพระเจ้าตรีภูวนาทิตยวรมัน ขุนนางเฒ่า ก่อการรัฐประหาร จับพระองค์ประหารและขึ้นครองราชย์แทน

.

         แต่สงครามระหว่างเจนละและจามที่ยาวนานกว่า 250 ปี ก็ยังไม่จบสิ้น พระเจ้าอินทรวรมันที่ 4 แห่งจามปาได้แอบยกกองทัพเรือใหญ่จากการนำร่องทะเลโตเลสาบโดยพ่อค้าชาวจีน เข้าโจมตีและยึดครองเมืองพระนครได้ในปี พ.ศ. 1720

.

         พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ยกกองทัพจากกำปงสวายกลับเข้ามาทวงสวรรค์แห่งเทวราชาคืนจากชาวจาม จากชัยชนะเหนือยุทธนาวาโตนเลสาบ หลังจากนั้นจึงทรงยกกองทัพเข้ายึดครองวิชัยนคร ราชธานีแห่งอาณาจักรจามปา...... สงครามอันยาวนานจบสิ้นลงแล้ว !!!
.

          รายละเอียดในยุคสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 อ่านใน Entry เหล่านี้นะครับ See อังกอร์ธม ชมพระจักรพรรดิราชและสงครามช้างเผือก.....ถึงตายก็ไม่เสียดาย!!! http://www.oknation.net/blog/voranai/2007/08/09/entry-1

และเส้นทางสาย “ราชมรรคา” ธรรมศาลาจากพระขรรค์สู่วิมายะปุระ http://www.oknation.net/blog/voranai/2007/10/02/entry-1

.

       หลังจากยุคแห่งความรุ่งเรืองของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ที่มีการสร้างปราสาทขึ้นอย่างมากมาย พระโอรสของพระองค์คือ "พระเจ้าอินทรวรมันที่ 2" ก็หาได้มีพระบรมเดชานุภาพเสมอเหมือน ประกอบกับวัฏจักรความเสื่อมถอยและความล้มเหลวของระบบชลประทาน ได้นำอาณาจักรแห่งเทวราชที่เคยรุ่งเรืองกลับเสื่อมถอยลงอย่างรวดเร็ว

.

        ในยุคนี้มีการสร้าง ปราสาท “สุออร์ปรัต” 12 หลัง บริเวณทุ่งสนามหลวงหน้าลานพลับพลาสวรรค์ เป็นปราสาทที่ว่ากันว่าเพื่อการแสดงจำอวด หรือลงทัณฑ์ ชำระความ !!!

.

        ในราวพุทธศตวรรษที่ 19 ถึงยุคสุดท้ายของการสร้างปราสาท พระเจ้าชัยวรมันที่ 8 ผู้ไม่สารารถควบคุมอาณาจักรส่วนนอกได้ หลายรัฐแยกออกไปสถาปนาอาณาจักรขึ้นใหม่รอบด้าน ส่วนพระองค์ก็มีอำนาจเพียงรัฐภายใน แต่ก็มากพอที่จะสั่งทำลายรูปขององค์พระอาทิพุทธที่ปรากฏในรูปสลักในยุคก่อนหน้าทั้งหมด !!!

.

.

        สิ่งก่อสร้างในยุคสุดท้าย คือ “สระน้ำใหญ่” ในพระราชวังหลวง ที่มีผนังบ่อแกะสลักลวดลายหอย ปูปลา นาคและครุฑ ไว้อย่างสวยงาม รวมทั้งปราสาทหลังเล็ก ๆ อย่าง “ปราสาทมังคลารัถ”สร้างเพื่อเป็นเกียรติแก่พราหมณ์ผู้ภักดี และปราสาท “พระพิถุ” ปราสาทในพุทธศาสนามหายานหลังสุดท้าย เมื่อพระองค์ทรงเห็นว่า ศาสนาฮินดูของพระองค์ได้ควบคุมชาวพุทธได้จนสิ้นแล้ว

.

          ประวัติศาสตร์ในช่วงหลังพุทธศตวรรษที่ 19 ยังสับสน เมื่อพระเจ้าศรีนทรวรมันสามารถชิงบัลลังก์จากพระเจ้าชัยวรมันที่ 8 ได้

.

         ยังคงเป็นปริศนาว่า มันช่างคล้ายคลึงและเข้ากันได้ดีกับพงศาวดาร เรื่องราวของ “พ่อขุนผาเมือง” หรือพระเจ้าอินทรวรมันที่ 3 ที่พระมเหสีของพระองค์ซึ่งเป็นพระราชธิดาของพระเจ้าชัยวรมันที่ 8 ได้ขโมยพระขรรค์ชัยศรีมาให้พระสวามี

.

          หรือพ่อขุนผาเมือง สามารถกลับไปครอง “สหรัฐกัมพุชเทศ” ได้ หลังจากยึดครองสุโขทัยและยกอาณานิคมไกลสุดของอาณาจักรนี้ให้กับพ่อขุนศรีอินทราฑิตย์ !!!

.

          ที่น่าแปลกที่สุดก็คือ พระองค์ได้นำศาสนาพุทธสายเถรวาทลังกา ความเชื่อที่ปฏิเสธอัตตา เข้าครอบครองเมืองพระนครหลวง ศาสนาความเชื่อนี้ เป็นศาสนาความเชื่อเดียวกันกับสุโขทัยและรัฐต่าง ๆ ในเขตตะวันตก พระองค์อาจจะใช่คนคนเดียวกันกับพ่อขุนผาเมือง ?

.

        แต่อย่างไร “สวรรค์แห่งเทวราชา” ก็ได้ถึงกาลสิ้นสุดลงในยามนั้น ไม่มีปราสาทเทวาลัยใดถูกสร้างขึ้นมาอีก

.

        บ้านเมืองก็เริ่มอ่อนแอ ผู้คนอพยพออกจากเมืองพระนครหลวง บารายขนาดใหญ่เริ่มตื้นเขิน ระบบชลประทานล้มเหลวลงทุกที่.... !!!

.

         กำหนดการเดินทาง ท่องเที่ยว “สวรรค์แห่งเทวราชา” สำรวจปราสาทกลางไพรสณฑ์ น่าสนใจก็เพราะ ผมจะพาเดินทางไปชมมหาปราสาทใหญ่ ที่ยังไม่ได้รับการบูรณะกลางป่ารกชัฏ ปราสาทที่เพิ่งกู้ระเบิดหมดไปสองปีที่แล้วและเพิ่งเปิดให้เข้าชมได้ไม่นานนี้เองครับ

.

         ท่านที่สนใจ ....ก็ถือว่าชวนเที่ยวเลยละกันครับ ....!!!

.

         วันเดินทาง 8 - 9 – 10 - 11 พฤษภาคม 2551

.

วันแรก

03.00  นัดพบกัน จุดใดจุดหนึ่ง

03.30  ออกเดินทางสู่ อ.อรัญประเทศ โดยรถโค้ช  2  ชั้นปรับอากาศ

07.00  ถึง อ.อรัญประเทศ  จ.สระแก้ว  รับประทานอาหารเช้า

08.00  ถึงชายแดนบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ (ด่านปอยเปต) ทำเรื่องผ่านแดนไทยและกัมพูชาแบบ V.I.P (ไม่ต้องเข้าแถวรอคิว)

11.00  ชมปราสาทบันทายฉมาร์

.

           รับประทานอาหารกลางวันแบบปิกนิก ท่ามกลางบรรยากาศไพรสณฑ์ในปราสาท

.

          “ปราสาทบันทายฉมาร์” เป็นปราสาทใหญ่ สร้างขึ้นในยุคแห่งความรุ่งเรืองของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 เพื่อพระโอรส และเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในการควบคุมหัวเมืองทางทิศเหนือ ในเขตอีสานใต้หรือที่ราบสูงโคราช รายละเอียดปราสาทบันทายฉมาร์ ชมได้ใน Entry นี้ครับ "ปราสาทบันทายฉมาร์" ปริศนาแลมนตรา กาลเวลาในไพรสณฑ์ http://www.oknation.net/blog/voranai/2007/11/08/entry-1

.

.

.

.

.

13.00  ออกเดินทางต่อสู่ จังหวัดเสียมเรียบ

16.30  ถึงเสียมเรียบ โรงแรม ระดับ 4 ดาว ++ พร้อมสระว่ายน้ำ, ซาวน่า, ฟิตเนส

19.00  รับประทานอาหารเย็นที่ ร้านอาหารไทย อิ่มอร่อยไปกับ ข้าวสวยเขมรปลอดสารพิษร้อน ๆ  ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม, ปลาช่อนนึ่งจิ้มน้ำพริก ฯลฯ

20.00  เข้าโรงแรมที่พัก อิสระพักผ่อนตามอัธยาศัย เก็บแรง ชาร์ตแบตอย่างรวดเร็ว เพื่อสัมผัสความอลังการของสวรรค์แห่งเทวราชาในวันรุ่งขึ้น

.

วันที่สอง

05.00  ตื่นนอนแต่เช้า เพราะเราต้อง โหด มันฮา กลางป่าปราสาท ทำธุระส่วนตัวให้ร่างกายสดชื่น จากนั้นรับประทานอาหารเช้าที่ ห้องอาหารของโรงแรม

.

07.00  ออกเดินทางสู่เมืองพระนครหลวงหรือ “นครธม” ศูนย์กลางอาณาจักรกัมพุศเทศที่ยิ่งใหญ่ ชมประตูเมืองด้านทิศใต้ที่แกะสลักเป็นรูปพักตรของพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร สะพานพญานาค สะพานสายรุ้งจากคันศรของพระอินทร์ทรงช้างเอราซัณ ที่มีรูปสลักอสูรและเทพเจ้าในตำนานกวนเกษียรสมุทรกำลังยุค “นาควาสุกรี” อยู่อย่างมิเคยหยุดหย่อน

.

        จากนั้นนำท่านเข้าสู่เมืองนครธม  มหานครขนาดใหญ่สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7  เนื้อที่ 3 ตารางกิโลเมตร ชมมหาปราสาทบายน ในแผนผังยันตระมณฑลแบบวัชรยาน ที่มีภาพแกะสลักเป็นเรื่องราวต่าง ๆ ในสมัยอดีตอยู่ตามระเบียงฝาผนัง และรูปพระพักตรของพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรหรือพระมหาไวโรจนะอาทิพุทธพระองค์ที่ 6 บนยอดปราสาทถึง 54 ยอด 216 หน้า

.

.

.

.

อ่านบางส่วนของเรื่องราวบนผนังได้ที่ Entry นี้ครับ เรื่องเล่าจิปาถะจาก”ปราสาทบายน” คุณเองก็คิดได้ !!!http://www.oknation.net/blog/voranai/2007/10/06/entry-1

.

.

.

09.30  ชม “ราชวิหาร”ปราสาทตาพรหม วัดในพุทธศาสนาวัชรยาน  อลังการกับต้นสะปง ต้นสะเลายักษ์ที่ขึ้นปกคลุมปราสาท ผ่านปราสาทบันทายกุฎี สระสรง ปราสาทแปรรูป อโรคยศาลาเลียคเนียง ปราสาทแม่บุญตะวันออก ปราสาทบันทายสำเหร่

.

.

.

.

.

10.30  เดินทางสู่อิศวรปุระ ชม ปราสาทบันทายศรี ปราสาทที่สร้างด้วยหินทรายสีชมพู แกะสลักลวดลายงดงาม อ่อนช้อย จนได้รับสมญานามว่าเป็น “อัญมณีเม็ดงามแห่งศิลปะเขมร” 

.

13.00  รับประทานอาหารกลางวัน ณ ห้องอาหารของโรงแรม

14.00  เข้าชมความยิ่งใหญ่กับ 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ “นครวัด-บรมวิษณุโลก” ชมรูปแกะสลักนางอัปสรากว่า 1,600 องค์รอบบริเวณปราสาทและเข้าสู่สวรรค์แห่งเทวราชาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอุษาคเนย์

.

.

.

.

.

        เดินชมระเบียงแกะสลักภาพที่เป็นเรื่องราวต่างๆ แบบ “นอกกรอบ” เรื่องมหาภารตยุทธแห่งทุ่งกุรุเกษตร, กระบวนทัพของพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2,สวรรค์นรก – บรมวิษณุโลก,กูรมาวตาร - การกวนเกษียรสมุทร , พระวิษณุสงครามกับอสูร,กฤษณาวตาร ศึกพระเจ้าพรุงพาณ,ศึกเทพเจ้า, มหากาพย์รามายณะ และชมเรื่องราวรามเกียรติ์แบบถอดออกจากคัมภีร์ในมุมปรางค์ทิศตะวันตกทั้งเหนือและใต้

.

.

.

.

.

         อ่านเรื่องราวบางส่วนของ นครวัดที่ Entry นี้ครับ เมื่อเรื่องเล่า นิทานและตำนาน ช่วยเติมเต็มความหัศจรรย์ให้กับมหาปราสาทนครวัดhttp://www.oknation.net/blog/voranai/2007/07/23/entry-1

.

17.00  ขึ้นชมอาทิตย์อัสดงบนยอดเขาพนมบาเค็ง .....นครผู้วายชนม์ของพระเจ้ายโศวรมันที่ 1 เมือง"ศรียโศธรคีรี" ชมวิวทิวทัศน์ของเมืองเสียมเรียบ, บารายตะวันตก, และปราสาทนครวัดในมุมที่แปลกตา

.

19.00  รับประทานอาหารเย็นแบบบุปเฟท์นานาชาติ พร้อมชมการแสดงพื้นเมืองต่าง ๆ เช่น รำกะลา, รำอัปสรา กลับโรงแรมที่พัก อิสระพักผ่อนตามอัธยาศัย เก็บแรง ชาร์ตไฟเพื่อวันต่อไป

.

วันที่สาม

05.00   ตื่นนอนทำธุระส่วนตัวให้ร่างกายสดชื่น จากนั้นรับประทานอาหารเช้าที่ ห้องอาหารของโรงแรมที่พัก

.

07.00   ออกเดินทางสู่ เกาะแกร์ หรือ เมืองโฉกครรคยาร์ ราชธานีนอกคอกของพระเจ้าชัยวรมันที่ 4  ป่าปราสาทที่เคยเป็นศูนย์กลางอาณาจักรนานกว่า 20 ปี

.

.

         ชมกลุ่มปราสาทเกาะแกร์ ที่ประกอบด้วย “ปราสาทกรอฮอม” (แดง) ปราสาทอิฐหลังใหญ่ที่ใช้เป็นที่ประดิษฐานเทวรูปพระศิวะขนาดใหญ่ รูปสลักที่พบที่นครเกาะแกร์มีแต่ความใหญ่โต เช่น รูปสลักครุฑแบกในท่าก้าวเดินความสูง 213 เซนติเมตร รูปพาลีประลองกำลังกับสุครีพ สูง 287 เซนติเมตร

.

.

.

         ตื่นตะลึงกับ “ปราสาทธม” มหาปราสาทรูปทรงปิรามิดแบบขั้นบันได 7 ชั้น จนเกือบคิดไปว่า ได้หลงมิติเข้ามายังอารยธรรมอินคา – มายา ในอเมริกาใต้ ปราสาทธมนี้มีความสูง 40 เมตร หากยังไม่พังทลาย จะประดิษฐานศิวลึงค์ที่สร้างด้วยสำริดสูงถึง 18 เมตร รวมกับยอดปราสาทที่หักหายไปแล้วอาจมากกว่า 70 เมตร เป็นรองด้านความสูงก็แค่นครวัดเท่านั้นตัวเอง ....!!!

.

.

.

13.00   บริการอาหารกลางวันแบบปิกนิค

14.00   เดินทางสู่ “มหาปราสาทเบ็งมาเลีย” ระหว่างทางแวะชมแหล่งตัดหินทรายที่อยู่ในแม่น้ำ ที่นำหินมาสร้างปราสาท

.

15.30   ชม มหาปราสาทเบ็งมาเลีย หรือที่ถูกขนานนามว่า “นครวัดตะวันออก” เป็นปราสาทที่ยังไม่ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์จึงทำให้เห็นปราสาทที่มีความงามแบบธรรมชาติที่ถูกทำลายลงด้วยเพียงกาลเวลา มหาปราสาทนี้สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้ายโศวรมันที่ 2 ในยุคที่ศิลปะแบบนครวัดมีการเปลี่ยนลวดลายไปสู่ความซับซ้อนมากขึ้น ขนาดของปราสาทก็เพียง 2 ใน 3 ของนครวัดเท่านั้นตัวเอง !!!

.

.

.

.

19.00   รับประทานอาหารเย็นสไตล์จีน-ฮ่องกง

.

วันสุดท้าย

06.00   ตื่นนอนทำธุระส่วนตัวให้ร่างกายสดชื่น เตรียมเก็บของเพื่อเดินทางกลับ,รับประทานอาหารเช้าที่ ห้องอาหารของโรงแรมที่พัก

.

08.00   เดินทางสู่ “โตนเลสาบ” ตระการตากับทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในสุวรรณภูมิ สัมผัสชีวิตหมู่บ้านประมงชาวเวียดนามที่อาศัยอยู่บนเรือแพลอยลำอยู่ทั่วทะเลสาบ

.

10.00   กลับมาช้อปปิ้งตลาดเก่าเสียมเรียบ  เลือกซื้อของฝาก ของที่ระลึกและสิ้นค้าพื้นเมืองต่าง ๆ เช่น ผ้าพันคอ กระเป๋า หินแกะสลัก ไม้แกะสลัก ฯลฯ ตามอัธยาศัย

.

11.00   รับประทานอาหารกลางวันแบบบุฟเฟต์นานาชาติ แล้วจึงออกเดินทางกลับสู่ชายแดนปอยเปต

16.30   ถึงชายแดนปอยเปต ผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองไทย - กัมพูชาแบบ V.I.P.  ช้อปปิ้ง เลือกซื้อของฝากต่าง ๆ มากมาย ที่ตลาดโรงเกลือ

17.30   ออกเดินทางกลับสู่กรุงเทพ ฯ

21.30   ถึงกรุงเทพฯโดยสวัสดิภาพ พร้อมความประทับใจแบบ “นอกกรอบ”

.

.

.

          หากท่านสนใจเดินทางแบบ “นอกกรอบ” เพื่อร่วมสำรวจมหาปราสาทสำคัญ ทั้งบันทายฉมาร์ เบ็งมาเลีย และนครโฉกครรคยาร์ - เกาะแกร์ ที่เพิ่งเปิดให้ชมใหม่เพราะเพิ่งกู้ระเบิดหมดได้ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และได้เที่ยวชมมหาปราสานครวัด นครธมและหมู่ "ป่าปราสาท" ภายในเมืองพระนครอย่างสุด ๆ โหสด มัน ฮา ก็ขอเชิญแจ้งความจำนงมาด่วนนะครับ ที่ Email jeabvoranai@yahoo.com หรือ หลังไมค์ใน OKNation นี่แหละครับ

.

         หากยังลังเล ......แจ้งหลังสงกรานต์ก็ได้นะครับ รีบบอกเร็วซักนิด เพราะรับจำกัดรถเพียง 1 คัน รับทั้งคนใน OKและคนนอกครับ.....ส่วนที่แจ้งว่า Sure แล้ว เดี๋ยวก็รับกำหนดการ ของที่จำเป็นและเตรียมตัวเตรียมใจไปสำรวจ ผจญภัยกันให้ตัวดำปี๋

.

           แล้วคุณจะรู้จัก “สวรรค์แห่งเทวราชา” อย่างหมดเปลือก  อาฮ้า....หุหุ !!!

.

เอกสารที่ใช้

1. พาสปอร์ตมีอายุเหลือเกิน 6 เดือน (นับวันเดินทาง)

2. รูปสีหน้าตรง ขนาด 2 นิ้ว จำนวน 2 รูป (ไม่สวมชุดครุย หรือชุดข้าราชการ)

.

ขอบคุณเพลง "เขมรไทรโนค" จาก Blog คุณสอนสุพรรณ

.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 104 (0)
มะอึก วันที่ : 13/05/2008 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

โหว......มีเปลี่ยนโลโกด้วย....เท่ห์จัง....
ผมรวมลิงค์แล้วนะครับอาจารย์
ผิดพลาดประการใดโปรดทักท้วงนะครับ
http://www.oknation.net/blog/panakom/2008/05/13/entry-1

ความคิดเห็นที่ 103 (0)
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 12/05/2008 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

มาตามเที่ยวเขมรค่ะ นึกถึงตอนที่ไปเมื่อ 2 ปีก่อนนะคะ
ไม่ได้เที่ยวมากอย่างนี้เลยค่ะ

จำได้ว่าชอบตัวนางอัปปสร ทุกองค์ที่เดินดูเลยค่ะ

อาจารย์กลับมาอย่างนี้ พวกเราก็ไปเที่ยว อินโดนีเซีย หหรือศรีรังกา ได้แล้วซิค่ะ...พวกเรารออาจารย์พาสำรวจอยู่ค่ะ

ก้อนหิน

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

แวะเข้ามาดูค่ะ อาจารย์สบายดีน่ะ คงกำลังยุ่งกับการจัดเตรียมทริปเขมร มีอะไรคืบหน้า แจ้งด้วยน่ะค่ะ ใกล้วันแล้ว ตื่นเต้นจัง จะได้ไปเที่ยวต่างประเทศกับอาจารย์ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 101 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


ยู้ฮู....เจ้าของบล็อกหายไป.......

แจ้งความด่วน......!!!!!!!

ความคิดเห็นที่ 100 (0)
บรรณาลัย วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongyoot

แวะมาทักทายและรับเรื่องราวที่น่าสนใจ หลังจากห่างหาย ชาวบล็อกไปนานแสนนาน อย่าลืมแวะมาที่อ่านเรื่องราววัฒนธรรมอีสานใต้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
BlueHill วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


อาจารย์หายไปไหน มาอัพบล็อกด่วน เพื่อน ๆ เลิกแซวดช.วรนัยแล้ว

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
นีออน วันที่ : 27/04/2008 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekpapa

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

แวะมาทักทายกันยามเย็นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 27/04/2008 เวลา : 04.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

มาอ่าน กำหนดการเดินทางค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 25/04/2008 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

โฉมใหม่ มะเลือง มะลัง
นึกว่า หนุ่มขะแมร์ มาเปิดบล็อก โอเคฯ

กิจกรรมทัวร์ เรียบร้อยดีนะครับ
เที่ยวเผื่อผม ด้วยนะครับ...จารย์

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 25/04/2008 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

มารับ มารู้ เรื่องราวดีดี ผ่านสายตา สู่สมอง

ขอบพระคุณมากขอรับท่าน

ว่างๆเชิญอ่าน "คำสอนตอนปลูกต้นไม้"

จักเป็นกำลังใจให้กันเสมอ

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
siampatriot วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

แวะมาบ๊อยยยย บ่อย แวะมาฟังเพลง ....

สงสัยช่วงนี้จะไม่อัพบล๊อก จนกว่าจะจบทริปเขมรนี้กระมัง


ความคิดเห็นที่ 93 (0)
AJ.p วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

ชอบโลโก้ใหม่

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
Invisible-Ink วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/victor

Hello Come back please

ชวนไปดู ไข่เขียวกับไข่แดง
http://www.oknation.net/blog/victor/2008/04/23/entry-1

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 22/04/2008 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

โอกาสทองเช่นนี้ไม่มีขึ้นง่าย ๆ ที่ปรมาจารย์ ศุภรุต นำชมปราสาทในเมืองเสียมเรียบด้วยตนเอง ..... แวะมาเอาใจช่วยอีกครั้งครับ อาจารย์!!

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
นายประโยชน์ วันที่ : 22/04/2008 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/automotive

ขอบคุณที่แวะไปให้มุมมองความรู้
ถ้าว่างขอเชิญไปช่วยให้แสงสว่างเพิ่มเติมด้วยครับ
ไม่ค่อยมีคนพูดถึงเขียนถึงชุมชนศรีเทพ เมืองเก่าในอดีตบ้างเลยเป็นไปมาอย่างไร ว่างๆพาไปท่องบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
artemis-tai วันที่ : 22/04/2008 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artemis-inside

อยากไปอยู่เหมือนกันค่ะ
ยิ่งเห็นแบบนี้ยิ่งอยากไป

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


เสียดายอย่างยิ่งค่ะ คุณลุง นู๋ไปมะล่าย..

ติด จริงๆ ..

... ... ...

รับ Postcard ด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
krutik วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krutik

มาขอขโมยโปรแกรมทัวร์ค่ะ อนญาตมั้ยคะ

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
red_ant วันที่ : 20/04/2008 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/captant
 Iไม่เคืองแค้นน้อยใจในโชคชะตา...ไม่เสียดายชีวาถ้าสิ้นไปI

ยอมรับเลยเรื่องข้อมูล

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
Din วันที่ : 20/04/2008 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/372smallroom
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย

โนทบุคตัวน้อยเนี่ย โหลดล้ม--โหลดล้ม ตัวใหญ่ออกจาก รพ.แว้วจะมาอ่านต่อนะคะ ไปได้หรือไม่ได้ขึ้นอยู่กันเจ้าคนป่วยนี่แหละ ทำงานไม่ทันเรยยยย

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
กวีจร_ณ_โคราชา วันที่ : 20/04/2008 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaweejorn

ต้องบอกว่า...เป็นอาณาจักรขอมที่เจริญรุ่งเรืองมากครับ...และเจ้าชัยวรมัน...ก็มีอิทธิพล...และศรัทธาอันแรงกล้าต่อศาสนา...

งดงามมากครับ...ทั้งภาพและความ....อ่านแล้วเพลินตาเจริญใจครับ

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 19/04/2008 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ ความคิดเห็นที่ 82 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 07.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา


ขอให้อาจารย์มีความสุขในวันปีใหม่ไทยนะครับ
(ย้อนหลังนะขะรับ)

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

อาจารย์ชวนเที่ยวแล้วหรือครับ?
ผมชวนอาจารย์ไปเล่นโบว์ลิ่ง และเตะบอล วันที่ 4 พ.ค. ก่อนนะ
วันอาทิตย์นี้ อาจารย์จะสะดวกมาซ้อมสนุกๆ กันไหมครับ?

ช่วยแวะไปรับ Tag ด้วยนะครับ
http://www.oknation.net/blog/mee104/2008/04/17/entry-1

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 16/04/2008 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

สุขสดชื่นวันสงกรานต์นะคะอยากไปจัง

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
siampatriot วันที่ : 16/04/2008 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

อาจารย์ครับ
สวัสดีปีใหม่ครับ

แวะมาดูความคืบหน้าครับ เก็บตังค์เมื่อไหร่ก็บอกนะครับ แต่พาสปอร์ตไปทำวีซ่าขอให้เสร็จก่อน 25-28 เมษาหรือหลังจากนั้นนะครับ เพราะต้องใช้พาสปอร์ตครับ

สุขสันต์วันสงกรานต์ครับ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 15/04/2008 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ตอนแรกตั้งใจไว้แล้วว่าจะไปด้วยกับคุณ บังเอิญเหลือเกิน โปรแกรมไปปักกิ่งวิ่งมาตัดหน้า 11 - 15 เมษายน นี้ เสียดายมากจริง ๆ ครับ .. คุณศุภศรุต

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
AJ.p วันที่ : 15/04/2008 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

แวะมารดน้ำครับ...พองาม

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 15/04/2008 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

เป็นทริปที่น่าสนใจมาก แต่วันที่ 11 พ.ค เพื่อนผมแต่งงาน
ดูกำหนดการแล้วกลับมาไม่ทันงานแน่ ปราสาทคงอยู่รอผมเดินทางใน ทริปหน้า แต่เพื่อนผมคงแต่งงาน แค่ครั้งนี้ครั้งเดียว ผมจึงไม่ได้ร่วมเดินทางอย่างน่าเสียดาย หากมีทริปดีดีแบบนี้อีก รบกวนกระซิบบอกด้วยจะขอบคุณมาก

เป็นโปรแกรมทัวร์ที่งดงามมาก โหวตให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
ทิพย์อาภา วันที่ : 15/04/2008 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rpa

เสียงเปียโนบรรเลงเพลงเขมรไทรโยก
ฟังแล้วเย็นใจ...เพลิน...ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
ทิพย์อาภา วันที่ : 15/04/2008 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rpa

ยิ่งใหญ่ และงดงาม จนไม่เชื่อว่ามนุษย์เป็นผู้สร้างนะคะอาจารย์...

สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ


ความคิดเห็นที่ 73 (0)
นีออน วันที่ : 15/04/2008 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekpapa

สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ

มีความสุขมาก ๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
สายธาร วันที่ : 15/04/2008 เวลา : 01.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

สงกรานต์ปีนี้ สายธาร ไปเข้าวัด ปฏิบัติธรรม

เอาบุญมาฝากเพื่อนๆครับ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
สิริปตี วันที่ : 15/04/2008 เวลา : 00.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.


สุขสันต์วันขึ้นปีใหม่ไทยค่ะ อาจารย์ ขอให้หายร้อน
คลายเหนื่อย ผ่อนคลายความเครียด มีความสุขมากๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
มารูโกะ วันที่ : 14/04/2008 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 14/04/2008 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

หวัดดีปีใหม่ไทยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
red-devils วันที่ : 14/04/2008 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/red-devils


สวัสดีวันปีใหม่ไทยครับ อาจารย์

ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรงตลอดไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
วิตามินบี วันที่ : 14/04/2008 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ขอให้สายใยรักในครอบครัวของอาจารย์
เหนียวแน่นเป็นเกลียวกลมแห่งความผูกพันตลอดไปนะคะ
สวัสดีวันสงกรานต์และวันแห่งครอบครัวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
phanasGook วันที่ : 14/04/2008 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phanasGook
สะกด...คำพูดดีๆไม่มีไว้ขาย

ภาพเด็กแก้ผ้า เล่นน้ำเด็ดสุดแล้วขอรับ

อ่อ...อาจารย์อย่าลืมไปดูรูปท่านด้วยนะครับ งานมิตติ้ง ผมหลุดให้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 14/04/2008 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

สวัสดีปีใหม่ไทยครับ

๑๓ ปีที่รอคอย ผมและอีกหลายต่อหลายคนรอคอยอะไร
......................งงง

เชิญอ่านครับ

http://www.oknation.net/blog/somboontiew/2008/04/13/entry-1

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
chalee วันที่ : 13/04/2008 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.


แวะมาสวัสดีปีใหม่ไทย

มารดน้ำในเย็นใจ ขอให้มีชีวิตที่ฉ่ำเย็นเหมือนสายน้ำที่เย็นฉ่ำนะคะ

"ชาลี"

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 13/04/2008 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclearความคิดเห็นที่ 62 (0)
minmint วันที่ : 13/04/2008 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso


ได้รับพรแล้ว มารดนำ้ดำหัวค่ะ...
ขอพระคุ้มครองให้เดินทางไปกลับปลอดภัย
มีความสุขในการเที่ยวเขมรมาก ๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
เบญจพร วันที่ : 13/04/2008 เวลา : 04.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjaporn

สวัสดีค่ะ..ขอให้มีความสุขมากๆในวันนี้และ...


ตลอดไปนะคะ


น้ำทะเลนั้นเค็ม..แต่หนูเค็มกว่า##ล้อเล่นค่า

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
ทิวสน วันที่ : 13/04/2008 เวลา : 00.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ขอให้สุขสวัสดีวันสงกรานต์ครับอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
ชวนชม วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ideagu


..

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ญาณิศา วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/leksukanya


สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
นักข่าวบ้านนอก วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/opel

...สุขสันต์วันปีใหม่ไทยค่ะ....สงกรานต์ชื่นฉ่ำใจ เดินทางปลอดภัยทั้งไปและกลับนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ดินสอขอเขียน วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noieakthai

ขอบคุณสำหรับคำอวยพร
ขอให้พรนั้นส่งถึงอาจารย์เช่นกันนะคะ
สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
buppha วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom


สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ

ชุ่มฉ่ำตลอดปีค่ะ ......

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
thesaint วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


---- มาขอบคุณกับน้ำเย็นและคำอวยพร ที่มามอบให้ครับ สวัสดีปีใหม่ไทย ขอความร่มเย็นมาสู่คุณศุภศรุต และครอบครัวครับ ----

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
feng_shui วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


ปีใหม่ไทย ขอให้สุข สโมสร
ทุกถ้อยพร อำนวยด้วยจิตตั้ง
อายุ วรรณะ สุขะและพลัง
สมดังหวัง ด้วยไมตรีมีให้เทอญฯ

สงกรานต์ปีนี้ ขอให้ อายุ วรรโณ สุขัง พลัง นะคะ

ปล.มาตีตั๋วจอง 1ที่ก่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ครูส้ม วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thipjt
http://www.oknation.net/blog/krusom

มาสวัสดีวันสงกรานต์
ในวันปีใหม่ไทยค่ะ

ขอให้เปียกปอนไปด้วยความสุข
ในทุกๆวันนะคะ

เรื่องสวรรค์แห่งเทวราชานี้
พึ่งจะอ่านจบวันนี้
หลังจากที่เข้าอ่าน2-3 ครั้งแล้วค่ะ(มันยาว)

ส่วนโปรแกรมคงไปด้วยไม่ได้แน่ๆค่ะ
กลัวเดินไปกับเพื่อนๆไม่รอด
เดี๋ยวอาจารย์ทิ้งไว้เป็นนางอัปสรา
อยู่เฝ้าประสาทแถวๆนั้นละก็ยุ่งเลย
อิ..อิ..

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
Patong วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Patong


แวะมาอวยพรให้อาจารย์สุข สดชื่น แจ่มใส... ในเทศกาลปี๋ใหม่เมืองนี้เจ้า...

เห็นโปรแกรมเที่ยวแล้วน้ำลายหยดติ๋งเลยค่ะอาจารย์...

อยากไปมากๆ ... แต่ช่วงนั้นต้องพาคุณพ่อเข้ารับการผ่าตัดที่โรงพยาบาล... ไว้โอกาสหน้ามีทริปเจ๋งๆ แบบนี้รบกวนสะกิดด้วยนะคะ....

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
sat11 วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

เคยไปมา 3 รอบแล้วยังไม่ครบทุกปราสาท คราวนี้อยากพาหลานๆ ไปด้วย เท่าไหร่ กัน นี่

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
paedophile วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้นความคิดเห็นที่ 46 (0)
แม่หมี วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

งดงามมากๆ น่าไปเที่ยวจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.


มาสวัสดีปีใหม่ไทยอาจารย์ค่ะ
สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี


ชุ่มฉ่ำกายและใจ สุขสันต์ในวันสงกรานต์
อิ่มเอิบและเบิกบาน สุขสราญปีใหม่ไทย

นิดนรี

งานนี้น่าไปจังเลยค่ะ ขอจอง 2 ที่นะค่ะ ยังอ่านไม่จบเลยค่ะ เข้ามา สองรอบแล้ว เซฟไว้อ่านต่อ หุ หุ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า


มาส่งความสุข ปีใหม่ไทย ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
มะอึก วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อ่านมาครึ่งวันแล้วครับอาจารย์ ผมยังจำรายละเอียดได้ไม่มาก คงต้องอ่านอีกหลาย ๆ รอบ รวมทั้งตามอ่านลิงค์ต่าง ๆ ด้วยครับ
.
อาจารย์สวดมนต์ให้วีซาผมผ่านด้วยเถิด.....
พาสปอร์ตผมมีแล้วครับ
.

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
คนกุลา วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkula

สุขสันต์ วันสงกรานต์ครับ...ที่

http://www.oknation.net/blog/konkula/2008/04/11/entry-1

นะครับ อ.ศุภศรุต ครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

ให้สงกรานต์ คือฟ้าใหม่ ที่สุขสันต์
ผ่านสู่วัน แห่งโชคลาภ และสุขี
จากอรุณแห่งทิวา ฟ้าราตรี
ขอให้มี ความสุขสันต์ นิรันด์ผล

ขอทวยเทพ นักษัตร ในชั้นฟ้า
ช่วยโปรยพา วารีใส สู่กมล
ให้มีศรี มีศักดิ์ ในหมู่ชน
ทุกแห่งหน คนรัก พิทักษ์นาน

----------------------------------

ขอนำคำอวยพรย้อนกลับมาหาอาจารย์เช่นกันนะคะ

----------------------------------

ติดตามเรื่องราวของอาจารย์มาได้สักระยะแล้วค่ะ
แต่ก็พึ่งมีโอกาสแวะเข้ามาทักทาย
หลายๆสถานที่ที่อาจารย์พาไปเที่ยวแฝดน้องยังไม่เคยไปเลยค่ะ
อ่านเรื่องราวของอาจารย์แล้วทำให้รอยหยักในสมองเพิ่มขึ้น
ขอบคุณที่นำเสนอเรื่องราวและภาพสวยๆนะคะ

----------------------------------

ไม่อยากเรียกอาจารย์เลย
ดูเป็นทางการและห่างเหินมากเกินไป


ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ครูอุ๋ย วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kru-oui


ขอให้เป็น 7 วันดั่งฝันใฝ่
7 วันที่คนไทยได้สุขสันต์
เป็นห้วงแห่งความสุขทุกคืนวัน
ทั้ง 7 วัน 7 ปี มีสุขเอย ฯ
---------------------
สุขสันต์วันสงกรานต์ และตลอดไปนะครับ :)

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  


ขอรดน้ำดำหัว อ.ศุภศรุต ด้วยนะครับ
----------------
โอ้...มหัศจรรย์ แห่งการเดินทาง
See ANGKOR and die......

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
YOKUJUNG วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yokujung
 Follow your heart and your dreams will come true. 


สวัสดีปีใหม่ไทย มีความสุขมาก ๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ปอจู วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paojoo1974
มีไม่กี่ชาติบนโลกใบนี้ที่มี  "ภาษา (พูดและเขียน) เป็นของตัวเอง"และเราคือหนึ่งในนั้น...ภูมิใจมั้ยคะ...?? (ชมรมรักษ์ภาษาไทย)

สวัสดีค่ะ.....คุณศุภศรุต..
ขอบพระคุณมากนะคะ.....สำหรับบทกลอน...
ปอจูชอบกลอนนะคะ.....แต่ไม่สามารถเลยทางด้านนี้..
แต่อยากอวยพรเช่นกันค่ะ.....
ขอให้วันหยุดมหาสงกรานต์นี้.....เป็นช่วงเวลาแห่งความสุข.....
และถ้าเดินทาง.....ก็ขอให้คุณศุภศรุต.....เดินทางไปและกลับโดยสวัสดิภาพนะคะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
wansuk วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk


มารดน้ำขอพรอาจารย์ค่ะ
.........................................

ขอให้อาจารย์มีความสุข สุขภาพดีทั้งกายและใจด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
เที่ยวไปตามคะวัน วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/garmo
เพลงหนึ่งเพลงช่วยให้โลกนี้มีสีสรรจริงๆๆชีวิต..ขาดรสหวาน..แวะมาที่นี่..หวานหวาน..มีให้เติม...เที่ยวไปตามตะวัน..เหนื่อยนัก..แวะพัก..เพื่อเจอสาว..ที่รู้ใจสักคน.. 


หวัดดีวันสงกรานต์ครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
หนุ่มนางรอง วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainan

สวัสดีปีใหม่ไทยครับ ขอให้ท่านและครอบครัวจงมีแต่ความสุขและความเจริญยิ่งๆ ขึ้นไปด้วยเทอญ.

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
วิตามินบี วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 02.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


สงกรานต์แบบไทยๆ
บีมารดน้ำดำหัว
ขอพรจากอาจารย์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


สุขสงกรานต์นะคร้า

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

คห.1
ทุกอย่างนี่ เราจะไปจริงหรือคะ .....โอ้...พระเจ้า เหนื่อยอีกแล้ว

55555 ที่เหนื่อยน่าจะเป็นเจ๊นะ ไม่ใช่พระเจ้า

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


ผมขึ้นไปไม่ทันครับอาจารย์กว่าจะได้ขึ้นไปกรุงเทพฯก็วันที่ 13 พฤษภา กลับวันที่ 19 พฤษภา....

ขึ้นไปถึงกรุงเทพฯอาจารย์ก็ไปเที่ยวกลับมาแล้ว.....ฮือๆๆๆ...อด!!!

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

มาชวนไปแปลภาษาลาวค่า
ปล.วันนี้คุณใช้ผ้าอนามัยเช้ดหน้าแล้วหรือยัง?

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

อยากไปอีกครั้ง แต่ขอดูความสามารถก่อนครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
มารูโกะ วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

แวะกลับมาแปะ link อีกรอบค่ะ ถึงไม่ได้ไปก็ช่วยประชาสัมพันธ์ให้
http://www.oknation.net/blog/maruko/2008/04/11/entry-1

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ก้อนหิน8887 วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TonKaew

เรียนอาจารย์ที่นับถือค่ะ
ก้อนหินออกโปรแกรมทัวร์สีชมพูเบื้องต้นแล้วนะคะ(สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความสนใจของสมาชิกค่ะ )
ตามlink นี้ค่ะ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/lovetour/2008/04/11

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
มารูโกะ วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

เสียดายจังค่ะ พลาดอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
buppha วันที่ : 10/04/2008 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

อาจารย์ กำลังปั่นงบประมาณอยู่ค่ะ....


ถ้าไปอย่างที่เห็นนี่หล่ะก้อ... หุ หุ หุ.....
พกยาหนึ่งกล่องใหญ่

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Sainam วันที่ : 10/04/2008 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam

สนใจมากค่ะ...น้ำขอดูคิวก่อนนะคะ ปรึกษาแม้วอีกทีด้วย...ขอบคุณค่ะที่ยังคิดถึงกัน ชวนกันไปเที่ยวตัวดำอีก..หุหุ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ปอจู วันที่ : 09/04/2008 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paojoo1974
มีไม่กี่ชาติบนโลกใบนี้ที่มี  "ภาษา (พูดและเขียน) เป็นของตัวเอง"และเราคือหนึ่งในนั้น...ภูมิใจมั้ยคะ...?? (ชมรมรักษ์ภาษาไทย)

สวัสดีค่ะ.....คุณศุภศรุต..
ตอนเด็ก ๆ ปอจูเคยได้ยินมาว่า
มนุษย์ต่างดาวมาสร้างที่นั่นไว้
เพราว่ามันงามเกินกว่าน้ำมือมนุษย์สร้าง
ขอบพระคุณที่นำภาพถ่ายและรายละเอียดมาฝากกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 09/04/2008 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

สวยอ่ะอาจารย์ค่อยมาอ่านนะรีบ
เหลือรูปอีกเพียบจะทำอีกสองเอนทรี
อิอิ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 09/04/2008 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

แก้ตัวแล้ว
มะกี้ลืมใส่ข้อมูลอาจารย์
ขอโทษอย่างสูง
แต่รบกวนท่านกับไปดูตรวจทานด้วยเนื่องจากพาดพิงเยอะเลยอิอิ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 09/04/2008 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

มีรายละเอียดเพิ่มเติม......ขอช่วยแจ้งข่าวใหเด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
BigHead วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bighead
วันว่างๆที่ไม่ว่าง.. http://www.oknation.net/blog/darkside

เข้ามาดูข้อมูลจ้า ถือโอกาสเรียกพี่เจี๊ยบนะคะ เป็นเพื่อน หงษ์ จ้า จองไปแล้วแต่ยังไม่ได้จ่าย อิอิ :)

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

อยากไปมากๆเลยค่ะ
จะโทรไปสอบถามตามเบอร์ด้านบนนะคะ
ถ้าไม่ได้ไป จะไปบอกเพื่อนให้ไปกะทริปนี้ค่ะ
เพราะเพื่อนๆแพลนจะไปช่วงพ.คนี้เหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
พันเขียน วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daybyday
:::อิสระเพื่อความเสมอภาค (ไร้สังกัด):::

ชัดเจนในเรื่องราวเลยค่ะ....

เก็บภาพหลากหลายมุมมองเก่งจังค่ะ....

อยากไปด้วยจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คนใกล้ฟ้า วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konklaifa

สวัสดีค่ะ
กลับมาเล่าสู่กันฟังนะคะ
จะรอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
NickyNick วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NickyNick
เกร็ดท่องเที่ยวและเรื่องเล่าทั่วไปภาคกลาง,ตะวันออก,ชลบุรี

แค่ดูภาพ ก็คุ้มแล้วครับ
เห็นภาพเด็กเล่นน้ำที่บาราย(เรียกแบบนี้ ถูกรึเปล่า) ในเขตปราสาทนครวัด เลยได้แง่คิดอย่างหนึ่งว่า เด็กเขมรกล้าแสดงออก อย่างน้อยเด็กชาย 2 ใน 3 ที่กล้าโชว์อย่างเปิดเผย อิอิ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
siampatriot วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

confirm 2 ที่ครับ
โปรแกรมเพียบจริงๆ สงสัยต้องฟิตร่างกายให้เจ๋งๆ หน่อยแล้ว

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
wansuk วันที่ : 07/04/2008 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

น่าสนใจมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
YOKUJUNG วันที่ : 07/04/2008 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yokujung
 Follow your heart and your dreams will come true. 


ขอบคุณมาก ๆ เลยนะคะสำหรับข้อมูล

BLOG สวยจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
red-devils วันที่ : 07/04/2008 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/red-devils

อยากไปเหมือนกันครับ แต่เงินบ่มี แหะๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 07/04/2008 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

ไปมาเมื่อสองสามปีก่อนค่ะ อากาศร้อนได้ใจเลย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 06/04/2008 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ข้อมูลประวัติศาสตร์...น่าไปชมจริง ๆ แหะ...
พี่จ้ะ...ชวนเที่ยวกันอีกแล้วเหรอเนี่ย...ดีจังนะคะ...บางนี้
แต่ไม่มีโอกาสนี้สำหรับเค้าหรอกค่ะ...ขออ่านแล้วกันนะคะ

มีความสุขในวันหยุดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
AJ.p วันที่ : 06/04/2008 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

ขออ่านผ่านๆฮะ...(เนื้อหาเยอะจิงๆ) ดูรูปแทนเพลินเลยฮะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
chamnong วันที่ : 05/04/2008 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chamnong
~~ วันดีๆ มีเสมอ ~~

สวยงามมากครับอาจารย์ เห็นแล้วอยากไปเที่ยมมากเลย +1 ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
minmint วันที่ : 05/04/2008 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

อาจารย์ขา minmint เสียดายมากที่ไม่ได้ไปด้วยกัน

ขอบพระคุณอย่างสูงที่เลื่อนวันเวลามาให้ตรงกับที่ minmint สามารถร่วมขบวนไปด้วยได้....

แต่เมื่อทางการมาเลเซียยืนยันวันเดินทางที่เพิ่มขึ้น กลับมาอีกครั้ง กลายเป็นว่าเวลาทับกันซะอีกแล้ว....( อยู่ต่ออีก 5 วัน )

ถ้า minmint เดินทางคนเดียวจะบอกเขาขอเป็นโอกาสต่อไป
แต่นี่ดันทะลึ่งขออนุมัตินำทีมไปถ่ายสารคดีด้วย ได้รับการอนุมัติแล้ว
ต้องไปทำงานด้วย...หมดสิทธิ์cancelเลยค่ะ จะเสียงานเสียเครดิต

เสียดายมากถึงมากที่สุดค่ะอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 05/04/2008 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เดินทางมิได้หยุดหย่อน .. แต่มีความสุขค่ะ .. ขาเที่ยวจะตามไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
mookie วันที่ : 05/04/2008 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

ภาพสวยมาก....ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 05/04/2008 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ทุกอย่างนี่ เราจะไปจริงหรือคะ .....โอ้...พระเจ้า เหนื่อยอีกแล้ว

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


งานวันผู้ไทโลก ครั้งที่ 8

งานวันผู้ไทโลก เท่อที่ 8 "พระธาตุศรีมงคลงามสง่า บูซาเจ้าปู่มเหศักดิ์ โฮมฮักผู้ไทโลก" วันที่ 4 - 6 เมษายน 2560 ณ อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร

View All
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]