• ศุภศรุต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeabvoranai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 224
  • จำนวนผู้ชม : 2293024
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1574 คน
วรณัย พงศาชลากร
เรื่องราวทางมานุษยวิทยา ประวัติศาสตร์ โบราณคดี สหวิทยาการและมุม Gossip
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
วันพฤหัสบดี ที่ 21 กรกฎาคม 2559
Posted by ศุภศรุต , ผู้อ่าน : 2161 , 14:47:03 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน อาคม , กำหนัน และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

ลิง (ทโมนไพร) ลพบุรี มาจากไหน ?

นั่นสิมันมาจากไหน หลายคนที่ไปเที่ยวลพบุรียังคงคาใจ ....สงสัย ?

.

บ้างก็ว่า มันโดยสารรถไฟมาจากป่านครสวรรค์ในตอนเช้า เพื่อมาทำงาน (รับบริจาคอาหารที่ศาลพระกาฬ) และเดินทางล่องกลับรถไฟเที่ยวเย็น

.

บ้างก็ว่าเหล่าทโมนไพรนี้ เป็นลูกหลานพระกาฬ ด้วยเพราะพวกเขารับประทานเครื่องเซ่นสรวงได้อย่างมีความสุข ไม่มีภัยอันตราย ผู้คนเมืองลพบุรีจึงเกรงใจ ไม่เคยคิดจะทำร้าย ถึงแม้ว่ามันจะก่อเหตุฉกชิงวิ่งราว ปล้นสะดม ข่มขู่ ทำร้ายร่างกาย ก่อวินาศกรรมหักเสาโทรทัศน์ โยกกลีบขุนปรางค์สามยอดลงมากองพื้น หรือ ยกพวกข้ามเขตมาตีกันสนั่นเมือง

.

ก็ได้แต่นั่งมองตาปริบ ๆ และถอนหายใจยาว ๆ

.

.

แล้วข้อมูลที่พอจะเชื่อถือได้ ว่าลิงทโมนพวกนี้มาจากไหน ก็คงมีหลายคำตอบ มัคคุเทศก์ทุกท่านก็อย่าไปเล่าเพียงเรื่องเดียวมุมเดียว มันจะไม่สนุกครับ

.

เหล่าวานรที่ตั้งถิ่นฐานกลางเมืองลพบุรี ส่วนมากเป็นลิงพื้นถิ่น อย่างลิงแสม ลิงวอก (ลักษณะคล้ายกัน) พวกนี้หางยาว ขนสีน้ำตาลอ่อน รูปร่างเพรียว (บางตัวก็ไม่เพรียวแล้ว) จะหลุดมาบ้างก็พวกลิงกัง และลิงเสน ตัวใหญ่ ๆ หางสั้น ๆ ไม่ค่อยได้รวมฝูงกับเขาหรอกครับ

.

ลิงทั้ง 4 ชนิด เป็นลิงในกลุ่มลิงโลกใหม่ เป็นลิงพื้นถิ่นภาคกลาง จากจำนวน 12 ชนิด ในสายตระกูล Macaca (ไม่ใช่มาดากัสกาส์ นะครับ)

.

เรื่องเล่า นิทานเก่าแก่ เล่ากันมาว่า เหล่าลิงพวกนี้ คือพลพรรคของหนุมานชาญสมร พระเอกคนเก่งจากวรรณกรรม”รามเกียรติ์” ที่ได้รับความดีความชอบครั้งเสร็จสิ้นศึกลงกา พระรามาธิบดี ได้แผลงศร “พรหมาศตร์” มาตกยังเมืองลพบุรี ให้ชื่อนามเมืองใหม่ว่า “นพบุรี” เป็นรางวัลแก่หนุมาน

.

เหล่าพลพรรควานร ที่บ้างก็ได้เลื่อนยศ บ้างก็ได้เหรียญกล้าหาญในสรมรภูมิจองถนนบ้าง ศรนาคบาศ หรือศึกกุมกรรณบ้าง ต่างก็ติดตามท่านท้าวหนุมานมาอยู่ที่เมืองลพบุรีนี้

.

คนเฒ่าคนแก่หลายคน จึงมักจะเตือนไม่ให้คนภายนอกไปทำร้ายเหล่าลูกสมุนหนุมานที่เข้ามากระเซ้าเย้าแหย่โดยเฉพาะพวกสาว ๆ ที่จัดว่า “สวย” โดยเล่านิทานต่อเนื่องอย่างดูมีเหตุผล

.

นอกจากไก่แก้ทั้งสองตัว ที่พระรามได้มอบหมายให้คอยขันเตือน หากศรต้นกกเริ่มแสดงอาการขยับเขยื้อนออกจากอกท้าวกกขนาก “ผู้ไม่มีวันตาย จากพรของพระศิวะ” แต่กระนั้นยังมีพระธิดายักษิณีนามว่า “นางจัน” (เขานางปะจัน – จันทร์ หรือเขาวงพระจันทร์ เล่าต่อกันมาว่า ใครขึ้นไปจะได้พบ (ปะ)กับนางจัน ลูกสาวท้าวกกกนาก ต่อมาชื่อเปลี่ยนเพี้ยนตามแผนที่ เพราะสัณฐานของภูเขาคล้ายวงเสี้ยวของพระจันทร์ครับ)  ที่จะคอยมาหาซื้อน้ำส้มสายชู เพื่อแอบนำขึ้นไปราดที่โคนศรกก ให้พ่อคลายความเจ็บปวด เพราะอย่างไรเสียท้าวกกกนาก (หรือท้าวอุณาราช เจ้าเมืองมหาสิงขร ในอีกนิทานพื้นบ้านหนึ่ง ที่ถูกนำมาเล่าปะติดปะต่อรวมกัน) ก็จะได้รับการปลดปล่อยเมื่อพระศรีอารยเมตไตรย พระพุทธเจ้าในกัปหน้ามาโปรดแสดงธรรม ก็จะหลุดพ้นออกจากศรกกต้องคำสาปพระราม

.

นางจัน ลูกสาวยักษ์ผู้กตัญญู ก็จะรอคอยอยู่ในถ้ำหนึ่งของเขาวงพระจันทร์ โดยบรรจงถักทอผ้าใยบัวเพื่อถวายเป็นผ้าไตรจีวรแก่พระศรีอาริย์ และหวังให้พระพุทธเจ้าอนาคตได้โปรดแสดงธรรมอันประเสริฐเพื่อให้ท้าวกกขนาก – อุณาราช กลับตนเป็นยักษ์ที่ดี

.

.

แต่กระนั้น นางจันก็จะแอบลงมาหาซื้อน้ำส้มสายชูอยู่เป็นนิจ ชาวเมืองจึงเล่าต่อกันว่า หากนางได้น้ำส้มสายชูไปครั้งใด ศรกกพระรามจะเขยื้อนออก ไก่แก้วก็จะบรรเลงขันสามครั้ง หนุมานก็จะนำค้อนมาทุบปลายศร ตอกย้ำให้กลับเข้าที่เดิม และทุกครั้งที่มีการทุบตอกศร ก็จะเกิดเป็นไฟบัลลัยกัลป์ เผาผลาญเมืองลพบุรีทุกครั้งไป ชาวเมืองจึงต้องคอยระแวดระวัง ไม่ให้นางจันยักษิณีเข้ามาหาซื้อน้ำส้มสายชูในเมืองได้

.

แต่ จะรู้ได้อย่างไรว่าคนไหนคือนางจัน ด้วยเพราะทุกครั้งที่นางลงมาเดินตลาด ก็จะแปลโฉมร่างเป็น “สาวงาม” ปะปนอยู่กับผู้คนได้อย่างสนิทใจ  ใครจะรู้ ใครจะดูออก

.

เล่ากันต่อว่า ก็ได้พลพรรควานร สมุนของหนุมานที่แหละ ที่จะคอยตรวจสอบผู้คน โดยเฉพาะคุณ “สาวสวย” ทั้งหลาย ที่มักจะถูกตรวจสอบ ถ้าใส่แว่นดำ ก็จะดึงแว่น จะได้ดูแววตา ถ้าใส่หมวก ก็จะดึงหมวก เพื่อดูผมว่าขมวดหยิกไหม ถ้าถือกระเป๋า ก็จะถูกฉก ปืนขึ้นไปเททิ้งลงมาจากยอดต้นไม้สูง เพื่อตรวจสอบว่ามีน้ำส้มสายชูไหม

.

สาวสวยบางคนดูไม่ชัด ก็แอบเนียนปีนไปนั่งอยู่บนไหล่ บนหลัง เพื่อดมกลิ่นตัวว่าเป็นยักษ์แปลงมาหรือไม่ บางคนเผลอเลอไปจับ ไปอุ้มด้วยความเอ็นดู คิดว่าน่ารัก ที่ไหนได้ โดนกัดเอาซะเลือดสาด ฉีดบาดทะยักกันไปหลายเข็ม พวกเขาจึงฝากให้ผมมาบอกกับเหล่ามัคคุเทศก์ให้ช่วยกรุณาบอกกับลูกทัวร์ด้วยว่า “ถึงสูเจ้าจะไม่ใช่ลูกสาวนางยักษ์ แต่ก็ให้เกียรติ์เจ้าพนักงานตรวจยักษ์เข้าเมืองบ้าง ไม่ใช่เพื่อนเล่นนะ อิอิ”

.

ฉะนั้น ใครไปเที่ยวเมืองลพบุรี แล้วแต่งหน้าทาปากซะสวย แต่งตัวสวย คิดว่าตัวเองสวยยยยยย  ก็ควรระวังการเข้าตรวจค้นแบบไม่บอกกล่าวของเหล่าวานรสมุนพระรามนะครับ !!!

.

นอกจากการเป็นลูกสมุนของพระรามเพื่อสอดส่องหาลูกสาวยักษ์แล้ว ในนิทานเรื่องเล่ารุ่นหลัง ๆ ยังเล่าเรื่องใหม่ต่ออีกว่า เหล่าสมุนวานรของเมืองลพบุรีนี้ก็คือ “ลิงศักดิ์สิทธิ์” ที่เกิดขึ้นจากการปลุกเสกของพระนารายณ์ (วิษณุ) เพื่อให้มาปราบชาวขอม และกำชับให้ยึดครอง (กระชับพื้นที่) ปราสาทราชวังสำคัญของชาวขอมไว้ ทั้งปราสาทสูง (ศาลพระกาฬ) ปรางค์สามยอด มิให้พวกชาวขอมกลับมายึดครองได้อีก (มันจึงอยู่เฝ้ามาจึงถึงวันนี้ ไปไหไหน)

.

.

ข้อมูลอีกแง่มุมหนึ่ง ลิงเมืองลพบุรีก็ไม่ได้มาจากไหนหรอกครับ เดิมก็อาศัยอยู่ตามแนวป่าทางทิศตะวันออกของตัวเมืองเก่า (ทางรถไฟ) เสียเป็นส่วนมาก ด้วยเพราะเป็นป่าละเมาะผสมป่าโปร่ง เรื่อยออกไปจนถึงแนวเขาสามยอด เขาจีนโจน เขาจีนแล ซึ่งเป็นกลุ่มเทือกเขาหินปูนที่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด

.

จากรายละเอียดในบันทึกการประพาสมณฑลอยุธยา ของล้นเกล้ารัชกาลที่ 5  เล่าไว้ว่า ก่อนหน้านี้ก็ยังไม่ปรากฏว่ามีฝูงลิงเข้ามาอาศัยที่ศาลพระกาฬหรือปรางค์สามยอดแต่อย่างใด แต่เมื่อมีการตั้งโรงทหารใกล้กับศาลพระกาฬ (ประมาณทศวรรษ 2400) จึงเริ่มมีครัวลิงกลุ่มแรกเข้ามาอาศัย และก็ขยายครัวออกไปเป็นฝูงใหญ่โดยอาศัยอยู่ใต้ต้นไทรของศาลพระกาฬ

.

.

และเมื่อจอมพล ป. พิบูลสงคราม ได้สร้างเมืองลพบุรีขึ้นใหม่ทับลงตรงบริเวณที่เป็นป่าละเมาะเดิม ตั้งแต่ปี 2482 ฝูงลิงจากฝั่งตะวันออกของเขตป่าโปร่งและเทือกเขา ก็ถูกตัดขาดจากฝูงลิงฝั่งเมืองลพบุรีอย่างสิ้นเชิง เมืองใหญ่และพื้นที่เกษตรกรรมขยายตัวออกไปอย่างรวดเร็ว ฝูงลิงที่เคลื่อนย้ายมาอยู่ที่ศาลพระกาฬตั้งแต่ครั้งแรก จึงได้ขยายอาณาเขตมายึดครอบพื้นที่โดยรอบ อย่างเช่นปรางค์สามยอด และบ้านเรือนที่อยู่ใกล้เคียงเป็นเรือนตาย

.

.

ด้วยนิทานพื้นบ้าน ผสมผสานความศักดิ์สิทธิ์และเรื่องราวที่ผนวกรวมกับวรรณกรรมรามเกียรติ์อย่างไม่อาจปฏิเสธได้นี้ ก็จึงคงเป็นคำตอบให้กับทุกท่านได้ว่า ทำไมลพบุรีจึงมี “ฝูงลิง” เกลื่อนบ้านเกลื่อนเมืองอยู่เช่นนี้

.

“หายคาใจ สงสัยกันได้แล้วครับ”

.

วรณัย  พงศาชลากร

21 กรกฎาคม 2559
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 ศุภศรุต ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 23/07/2016 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

นิกุลเกิดที่สระบุรีนะคะ อายุได้ 12 ขวบก็ย้ายออกมา ลพบุรีอยู่ใกล้ๆ
เคยไปเที่ยวทับควายตั้งแต่เขาเจอกันใหม่ๆ ว่าหินที่นั่นมันเป็นแร่เหล็ก
ทุกวันหยุดพ่อชอบพาลูกวัยซน 4 คนไปเที่ยวลพบุรีบ้าง
ไปสวนสาธารณะสวยงาม มีนาฬิกาแดดด้วย
พอถึงศาลพระกาฬ ตอนแรกก็สนุกตื่นตาตื่นใจ มัวแต่ถือถุงถั่วที่ซื้อแจกลิงไพล่ไว้ข้างหลังมัวแต่เหม่อดูคนอื่นเล่นกับลิงอยู่ แล้วมีลิงตัวแสบมากระตุกถุงถั่วไป ตกใจมาก จากเด็กซนเลยสงบนิ่งแพ้ลิงไปเลย...จำไม่ลืมเลยค่ะ
บ้านตึกที่สระบุรีอยู่แถวตลาดริมทางรถไฟ ปากเพรียว ...ลิงเคยเข้าบ้านค่ะ น่าจะเป็นลิงลพบุรีที่มากับรถไฟ แม่เล่าว่ามันเปิดมุ้งเข้าไป ลูกนอนเต็มอยู่ในมุ้ง แม่รีบเอาผ้าห่มคลุมลูกไว้หมดแล้วเปิดมุ้งให้มันออกไป
เคยไปพักหน้าเมืองลพบุรีบ้านเพื่อนแม่ คงเห็นว่าติดคุณน้า เพื่อนแม่ เลยได้ไปอยู่บ้านเขาลำพังแยกจากพี่น้องไปอยู่ราวครึ่งเดือน ไม่กล้าไปเที่ยวเลยค่ะ กลัวลิง เลยเห็นแต่หน้าบ้านเหงาเชียว
ที่พระพุทธฉายเดี๋ยวนี้ก็มีลิงนะคะ ตรงลานจอดรถ คันไหนเอาของไว้บนหลังคาเผลอรัดไว้ไม่ดีก็จะถูกรื้อค้นได้ เห็นอยู่ค่ะ
... ไปเที่ยวเขาวังหลายหน ไม่เคยขึ้นไปถึงไหนเลยค่ะ เจอลิงแล้วขาแข็ง ลงเลยค่ะ
ไปบางแสนบ่อยๆ อยู่พักนึง เพื่อนชวนไปเที่ยวพักคอนโดตรงแหลมแท่น พักอยู่ชั้น 12 ลิงยังขึ้นไปกวน ขโมยของกินด้วย แถวนั้นจะกั้นลูกกรงกันทั้งนั้น บางห้องแขวนตุ๊กตาจระเข้ด้วยค่ะ นัยว่าไว้ขู่ลิง ... แต่ลิงมักมาเกาะระเบียงแล้วแยกเขี้ยวขู่ ... มันมาทีไรสะดุ้งทุกที
เป็นคนสวมแว่นสายตาสั้นซะด้วย ... กลัวจังค่ะ
แฮ่ะๆ เมื่อปีก่อนไปเที่ยวลพบุรี ชมทุ่งทานตะวัน และนารายณ์ราชนิเวศน์ เขาจะจอดให้เที่ยวศาลพระกาฬ โชคดีไม่มีใครลง... ดูจากบนรถค่ะ
... ทีหลังคิดว่าถ้าไปศาลพระกาฬอีก จะแขวนป้ายบอกลิงว่าเราไม่ใช่ลูกสาวยักษ์ ดีไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 7 ศุภศรุต ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 22/07/2016 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ เห็นลิงเอามือเกาท้ายสงสัยมันคันอ่ะหุหุ

ความคิดเห็นที่ 6 ศุภศรุต ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 22/07/2016 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

หายคาใจ

ความคิดเห็นที่ 5 ศุภศรุต ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 22/07/2016 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อืม มั่นใจได้ว่า ลูกหลานหนุมานเหล่านี้ ไม่มีสูญพันธุ์เนอะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 ศุภศรุต ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิทักษ์ วันที่ : 21/07/2016 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ลูกหลานหนุมานนี่มันรู้หรือเปล่าว่าตอนนี้เขามีมาตรา44อยู่
เที่ยวปล้นชิงทรัพย์นี่จะโดนคุมตัวไปปรับทัศนคตินะจะบอกให้

คิดถึงเสมอครับอ.เจี๊ยบ

ความคิดเห็นที่ 3 ศุภศรุต ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 21/07/2016 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ปกติ สัตว์ป่าโยกย้ายแหล่งที่อยู่ ตามแหล่งหากิน
ที่ไหนสะดวกสบาย ก็ไปตรงนั้น
ลิงลพบุรี ก็เช่นกัน แถวอยู่ง่ายสบายอุรา เพราะกลายเป็นลูกหลานหนุมานไป ไม่มีใครกล้าทำร้าย

ความคิดเห็นที่ 2 ศุภศรุต ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 21/07/2016 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ศุภศรุต วันที่ : 21/07/2016 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

เน็ต 3 BB ไม่อืดแล้ว ได้เจอกันบ่อย ๆ แล้วครับ
หุหุ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานวันผู้ไทโลก ครั้งที่ 8

งานวันผู้ไทโลก เท่อที่ 8 "พระธาตุศรีมงคลงามสง่า บูซาเจ้าปู่มเหศักดิ์ โฮมฮักผู้ไทโลก" วันที่ 4 - 6 เมษายน 2560 ณ อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร

View All
<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]