• ศุภศรุต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeabvoranai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 221
  • จำนวนผู้ชม : 2113383
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1574 คน
วรณัย พงศาชลากร
เรื่องราวทางมานุษยวิทยา ประวัติศาสตร์ โบราณคดี สหวิทยาการและมุม Gossip
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
วันพุธ ที่ 21 ธันวาคม 2559
Posted by ศุภศรุต , ผู้อ่าน : 2011 , 22:18:55 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            นิทานเก่าแก่ของชาวจ้วง เล่ากันมาว่า “...เมื่อนานมาแล้ว ปู่รู้ทั่วได้ช่วยให้มนุษย์อยู่อย่างสงบสุข เจริญรุ่งเรือง มีสุขภาพแข็งแรง แต่ก็ขยายเผ่าพันธุ์จนเกิดการขาดแคลนอาหาร

            “ตัวฟ้า” (จ้าวฟ้าผ่า – พญาแถน) พี่คนโตของปู่รู้ทั่วที่หนีไปครองฟ้า สั่งผู้คนบนโลกว่าให้เอาเนื้อของคนที่แก่ คนที่เจ็บป่วยอ่อนแอ และคนที่ตายแล้วมาแบ่งกันกิน  ผู้คนเกรงกลัวอำนาจตัวฟ้าต่างกินเนื้อคนด้วยกันมานานแล้ว

            ครั้งหนึ่งเด็กน้อยชื่อ “เท่ออี” ฝืนคำสั่งของตัวฟ้า เอาเนื้อม้ามาแจกจ่ายให้ผู้อื่นกินแทนเนื้อตากแห้งของแม่  ตัวฟ้าโกรธมากและจะลงโทษเขา เท่ออีรีบไปขอคำปรึกษาจากปู่รู้ทั่ว ปู่รู้ทั่วรู้ว่าตัวฟ้ามีกลองมโหระทึก ที่มีอำนาจทำให้ฟ้าผ่าคนตาย จึงแนะนำให้เท่ออีเอาหนังม้ามาขึงเป็นหน้ากลอง แล้วชวนพี่น้องช่วยผลัดกันตีสู้

"หินดาว" กลองดินเผา อายุกว่า 3,000 ปี พบในเขตหลวงพระบาง

.

            เมื่อตัวฟ้าตีกลองมโหระทึกเพื่อให้เกิดฟ้าผ่าลงโทษเท่ออี แต่กลับมีเสียงกลองหนังม้าดังกลบขึ้นมา จึงตกใจ สั่งให้ “กบ” ผู้เป็นบุตร ลงไปสืบความ ซึ่งฝ่ายปู่รู้ทั่วกับเท่ออีก็รู้อยู่ว่าตัวฟ้าจะส่งกบลงมา  จึงชวนพี่น้องช่วยกันจับกบเอาไว้ และข่มขู่กบให้บอกถึงรูปร่างของกลองมโหระทึกอันทรงอำนาจของตัวฟ้า  ไม่เช่นนั้นก็จะเอามาทำลาบกบ กบจึงรีบเล่าลักษณะของกลองว่า

            “กลองของแถนฟ้านั้น ทำจากสำริด แต่ละทิศบนหน้ากลองจะมีรูปของพวกข้า (กบ) อยู่ตามมุม เมื่อตีแล้วจะมีเสียงกังวานมาก ให้ทั้งคุณคือน้ำฝน ให้ทั้งโทษคือฟ้าผ่า”

            ฝ่ายมนุษย์จึงหล่อกลองมโหระทึกขึ้นตามแบบที่บุตรแห่งจ้าวฟ้าเล่า แล้วตีกลองสนั่นไปทั่วแผ่นดิน เสียงกลองดังสะเทือนปฐพี  ก้องไปทั่วแดนฟ้า ทำเอาเหล่าเมฆพากันสั่นกลัว หน้าตาหมองคล้ำร้องไห้ น้ำตาไหลลงมาจากฟ้า กลายมาเป็น “ฝน” อันชุ่มช่ำ

มโหระทึก เฮกเกอร์ 1 จากกวางซี รูปกบเดี่ยวและคนขี่ม้า  

.

            เมื่อตัวฟ้า (แถน) พ่ายแพ้ศึกมโหระทึกแก่มนุษย์ ผู้คนจึงเลิกกินเนื้อคนด้วยกัน แล้วหันมากินเนื้อสัตว์และพืชผัก ซึ่งกลายมาเป็นการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ของมนุษย์เป็นครั้งแรก

            แต่ตัวฟ้ายังกังวลใจ จึงขอให้ตัวเงือก (เจ้าน้ำ) และตัวเสือ (เจ้าป่า) ไปขโมยกลองมโหระทึกมาจากมนุษย์  แต่ก็ทำการไม่สำเร็จ เพราะมโหระทึกส่งเสียงขับไล่ จนตัวเงือกและตัวเสือหนีหายไป

            ชาวจ้วงในปัจจุบัน ยังต้องเอาโซ่ล่ามกลองเอาไว้ มิให้ส่งเสียงข่มขู่ตัวเงือกและตัวเสือ เพราะเชื่อกันว่า กลองมโหระทึกยังคงโกรธตัวเสือและตัวเงือกอยู่  และในหลายชุมชนของตระกูลไท – ลาว ยังคงมีการเอากลองมโหระทึกฝังดินไว้ ไม่ให้ออกอาละวาดตัวเงือกและตัวเสือจนทำให้ฟ้าฝนตกเป็นพายุปั่นป่วน เมื่อจะทำพิธีกรรมเซ่นไหว้บูชาประจำปีจึงค่อยขุดขึ้นมาใช้งาน

            ส่วน “กบ” ลูกแถน (ตัวฟ้า) เมื่อผู้คนให้ความเคารพบูชา ทั้ง ปู่รู้ทั่ว  ตัวฟ้า ตัวเงือกและตัวเสือ สืบต่อเนื่องกันมาอย่าสม่ำเสมอ จึงลงมาจากแดนแถนสวรรค์ เพื่อมาบันดาลความอุดมสมบูรณ์ คอยเตือนเวลาของฟ้าฝนและช่วงเวลาเซ่นไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้กับมนุษย์...”

..

รูปกบขึ้นคร่อมกัน 3 ตัว

รูปกบขึ้นคร่อมกัน 2 ตัว

.

            หน้ากลองมโหระทึกของผู้คนตระกูลไท – ลาว บนภูมิภาคแผ่นดินใหญ่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  (คาบสมุทรซุนด้า) ที่มีอายุกว่า 3,000 – 2,000 ปี  จึงนิยมใส่รูปลักษณ์ของ  “กบ”  เอาไว้บริเวณขอบของหน้ากลอง อันมีความหมายถึง “ความอุดมสมบูรณ์ของพืชพรรณจากฟ้าฝน” (Plentiful) หรือ พิธีกรรมเพื่อความอุดมสมบูรณ์ (Fertility Ritual) ในการดำรงอยู่ของชีวิต สังคมและวัฒนธรรมของมนุษย์ สอดคล้องกับนิทานเก่าแก่ ที่ยกให้ “กบ” เป็นตัวแทนของการเริ่มต้นฤดูฝน ช่วงเวลาแห่งการเพาะปลูก

รูปหอยโข่ง บนกลองมโหระทึกจากจังหวัดอุตรดิตถ์

.

            รูปลักษณ์ของกบที่ถูกนำมาถูกสร้างสรรค์ในเชิงศิลปะ ได้มาจากความเป็นจริงตามธรรมชาติจากการสังเกตของมนุษย์ โดยเฉพาะรูปกบที่กำลังผสมพันธุ์กันในช่วงต้นฤดูฝน (ต้นฤดูกาลเพาะปลูกของวัฒนธรรมมนุษย์) จะทำเป็นรูปกบ 2 ตัว ขึ้นคร่อมกัน และด้วยความเป็นจริง กบตัวผู้ที่ตัวเล็กกว่าตัวเมีย อาจพยายามขึ้นคร่อมตัวเมียพร้อมกันถึงสองตัว กลายมาเป็นรูปของกบเรียงขึ้นไปสามชั้นบนหน้ากลอง

            บนหน้ากลองดินเผา หรือ “หินดาว” ที่พบในเขตหลวงพระยาง ซึ่งมีอายุในราว 3,000 ปี ทำลวดลายเรขาคณิตง่าย ๆ ตรงกลางเป็นรูปวงกลมหลายแฉก หมายถึงพระอาทิตย์ขนาดใหญ่ ที่มีความสำคัญต่อมนุษย์และการเพาะปลูก รูปลายเส้นวงกลมล้อมรอบ แทนความหมายของจักรวาลและดวงดาว ถัดออกมาเป็นลายเส้นเกลียวม้วนของน้ำ เมฆ ลายเส้นของผู้คนและสัตว์ 

ประติมากรรมลอยตัวบนหน้ากลอง แสดงเรื่องราวของพิธีเฉลิมฉลองในการเพาะปลูก

.

          เมื่อศิลปะ เทคโนโลยีและการโลหกรรมพัฒนาขึ้น ที่หน้ากลองกลองมโหระทึกจึงเกิดลวดลายที่ละเอียดมากขึ้นกว่ายุคแรก แต่ก็ยังคงรักษาคติความเชื่อเรื่อง “ความอุดมสมบูรณ์” สืบต่อมาจากยุคก่อนหน้าไว้อย่างครบถ้วน ลายหน้ากลองยังคงเป็นลายแฉกของพระอาทิตย์ตรงกลาง ตามมาด้วยลวดลายของดวงดาวที่กลายมาเป็นลายเส้นแบบเรขาคณิตแบบต่อเนื่อง ทั้งลายสับหว่าง  ลายเกลียวเชือกฟั่น ลายกลม ลายฟันซี่หรือลายซี่หวี ลายก้างปลา  สลับด้วยช่องแสดงลายเส้นของผู้คนที่แต่งกายในพิธีกรรมสวมหมวกทรงเทิดสูง งานเฉลิมฉลอง ธงทิว พิธีล่องเรือในสายน้ำ สรรพสัตว์และนกสวรรค์บนท้องฟ้า

.

            เช่นเดียวกับความหมายของความอุดมสมบูรณ์ที่เคยใช้กบเป็นรูปสัญลักษณ์สำคัญ ก็ได้เปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมมาใช้รูปของคนสัตว์สิ่งของที่มีความหมายเดียวกันเข้าไปแทนที่  อย่างหน้ากลองมโหระทึกจากท่าเสา จังหวัดอุตรดิตถ์  เปลี่ยนจากกบมาทำเป็นรูปของหอยแบบหอยโข่ง อันเป็นสัตว์น้ำจืดที่พบเห็นได้ในนาข้าวในช่วงฤดูฝนอันอุดมสมบูรณ์เท่านั้น

 .

           กลองมโหระทึกที่พบในเขตวัฒนธรรมตระกูลไท – ลาว (จ้วง) ทางตอนใต้ของประเทศจีน  นอกจากการสร้างรูปประติมากรรมจำลองของงานพิธีกรรมเฉลิมฉลองในช่วงก่อนการผลิตแบบรูปลอยตัวบนหน้ากลอง ที่มีทั้งบ้านเรือน ผู้คน เป็นแบบจำลองแล้ว ยังมีรูปลอยตัวแบบดั้งเดิมที่วางตำแหน่งไว้บริเวณขอบของหน้ากลอง แต่ทำเป็นรูปอื่น ๆ อย่างคนขี่ม้า ที่อาจมีความหมายถึงการติดต่อเชื่อมโยงระหว่างชุมชนและบ้านเมืองด้านการค้าขาย รูปของสัตว์อย่างควายที่กำลังไถนา อันเกี่ยวเนื่องกับการเพาะปลูกข้าว รูปของนก ทั้งนกเดี่ยวและนกคู่ที่มีความหมายถึงเหล่านกที่อาศัยในนาข้าว สื่อถึงความความอุดมสมบูรณ์ของท้องทุ่ง อีกทั้งรูปของฝูงเป็ด ซึ่งอาจหมายความถึงการจำลองภาพงานปศุสัตว์ของมนุษย์  

..

.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานวันผู้ไทโลก ครั้งที่ 8

งานวันผู้ไทโลก เท่อที่ 8 "พระธาตุศรีมงคลงามสง่า บูซาเจ้าปู่มเหศักดิ์ โฮมฮักผู้ไทโลก" วันที่ 4 - 6 เมษายน 2560 ณ อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร

View All
<< ธันวาคม 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]