• ศุภศรุต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeabvoranai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 230
  • จำนวนผู้ชม : 2456172
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1574 คน
วรณัย พงศาชลากร
เรื่องราวทางมานุษยวิทยา ประวัติศาสตร์ โบราณคดี สหวิทยาการและมุม Gossip
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
วันพุธ ที่ 1 พฤศจิกายน 2560
Posted by ศุภศรุต , ผู้อ่าน : 4369 , 19:38:12 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน นายเขียว , นายธรรมยุติ โหวตเรื่องนี้

.

          “นารายณ์บรรทมสินธุ์” หรือ “วิษณุอนันตศายินปัทมนาภะ (นาภา)” (พระนารายณ์ประทับอยู่บนขนดพญาอนันตนาคราช (Vishnu reclining on the serpent Shesha (Ananta Shesha) in Cosmic Ocean) ที่คนไทยรู้จักกันดี ก็น่าจะเป็นภาพสลักบนทับหลังอันโด่งดังของ "ปราสาทเขาพนมรุ้ง" ที่ตั้งอยู่บนปากปล่องภูเขาไฟ ของเมือง “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์
.
           “เทพปกรณัม” (Mythology) จากคติความเชื่อฮินดู ได้เล่าถึงเรื่องราวของ “วิษณุอนันตศายิน” (อำนาจที่ไม่มีที่สิ้นสุดแห่งพระวิษณุ) 2 แบบ โดยแบบแรก เป็นเรื่องราว“การบรรทมในระหว่างกัลป์ หรือการบรรทมหลับแบบธรรมดาในระหว่างที่สามโลกกำลังดำเนินไปตามกาลเวลา” รูปแบบนี้ไม่ปรากฏความนิยมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
.
           และแบบที่สอง เป็นปกรณัมที่ได้รับความนิยมนำมาสร้างงานศิลปะเป็นเรื่องราวตอน “พระวิษณุให้กำเนิดโลกใหม่ ผ่านพระพรหมที่เกิดจากอำนาจของพระองค์” ซึ่งถูกกล่าวถึงในมหากาพย์ “มหาภารตะ” (The Mahabharata) ว่า

.

.

“.....โลกเมื่อถึงคราวสิ้นกัลป์ (หนึ่งกัลป์เท่ากับหนึ่งวันของพระพรหม) ทุกสรรพสิ่งถูกทำลายล้าง พื้นดินจมลงสู่ใต้มหาสมุทรพระผู้เป็นเจ้าที่ทรงพระนามว่า “พระวิษณุ” ผู้มีพันพระเนตรและพันพระบาท บรรทมอยู่ที่ท่ามกลางมหา “เกษียรสมุทร” มีพญานาคผู้มีพันเศียรรองรับองค์พระผู้เป็นเจ้า 
.
          ...เมื่อพระองค์ตื่นบรรทม และมองเห็นโลกที่ว่างเปล่า พระองค์ได้ตั้งสมาธิเพื่อการสร้างสรรค์สรรพสัตว์ขึ้นใหม่ ในขณะนั้น ได้เกิดดอกบัว (หมายถึงความบริสุทธิ์) ดอกหนึ่ง ผุดขึ้นจากพระนาภี (สะดือ) จากผลของสมาธินั้น แล้วพระพรหมผู้มีสี่พักตร์ก็ได้ปรากฏขึ้นบนดอกบัวนั้น.....”
.
            ภาพวิษณุอนันตศายินปัทมนาภา เป็นภาพมหามงคล ที่มีความหมายถึงการกำเนิดใหม่ของโลกและชีวิต เป็นการอวยพรให้สาธุชน ได้เห็นถึงวัฏจักรของจักรวาลที่มีการสูญสลายและเกิดขึ้นใหม่มาโดยตลอดครับ
.
           “....ภาพพระนารายณ์ในยามหลับใหลเหนือพญาอนันตนาคราช สื่อความหมายถึงจุดจบของทุกสรรพสิ่งที่เงียบสงัดและสิ้นสูญไปแล้ว ภาพพระพรหมบนดอกบัวที่ผุดออกมาจากสะดือแห่งพระวิษณุ หมายความถึงการเริ่มต้นใหม่อันบริสุทธิ์ของโลก คือการ “อวยพร” ให้มนุษย์ผู้ศรัทธาในพระผู้เป็นเจ้าบนสรวงสวรรค์ได้ตระหนักว่า ….ความเลวร้ายของชีวิตมันได้ผ่านไปแล้ว จงเริ่มต้นใหม่อย่างมีมงคลและสติเถิด”
.

.
.

           *** หลังยุคปลายพุทธศตวรรษที่ 16 ภาพสลัก “วิษณุอนันตศายินปัทมนาภา” ในศิลปะเขมร เริ่มปรากฏอิทธิพลของศิลปะจีนที่ผ่านมาจากศิลปะจามเป็นครั้งแรก มีการเปลี่ยนแปลงแท่นบรรทมเป็นรูปของ “มังกร” (Dragon) แทรกเข้ามารองรับด้านล่างสุดของพญาอนันตนาคราช (Ananta Shesha) ครับ
.
            ซึ่งมังกรในศิลปะจีน นั้น คือเทวสัตว์ผู้เป็นเจ้าแห่งน้ำและมหาสมุทร สอดรับลงตัวกับความหมายของพญาอนันตนาคราชและเกษียรสมุทรแบบดั้งเดิมของคติอินเดียและเขมร
.
            ในช่วงหลังพุทธศตวรรษที่ 17 เป็นต้นมา รูปแบบศิลปะในการแกะสลักภาพของของพญาอนันตนาคราชเริ่มหายไปเกือบทั้งหมด คงเหลือเป็นรูปของพระวิษณุบรรทมอยู่เหนือรูปของมังกรทั้งตัว บางทีก็มีรูปพญานาคเล็ก ๆ ประกอบอยู่บริเวณหัวมังกรเพื่อยังคงรักษาความหมายเดิมตามคัมภีร์ปุราณะโบราณ แต่บางรูปสลักก็ทำเป็นรูปสัตว์ผสม ระหว่างมังกรกับสัตว์คล้ายราชสีห์ทั้งตัว หลุดออกจากคติดั้งเดิมไปเลยทีเดียวครับ
.
           ภาพประติมานวิษณุอนันตศายินปัทมนาภา บนทับหลังทิศตะวันออก ซุ้มประตูด้านหน้าของมมุขมณฑปปราสาทประธาน ปราสาทหินเขาพนมรุ้ง จัดเป็นงานฝีมือที่มีความความละเอียดลออในการแกะสลัก ตามขนบแบบแผน “ช่างหลวงเมืองพระนคร” ช่วงศิลปะแบบปราสาทนครวัด ในราวกลางพุทธศตวรรษที่ 17 
.
            พระวิษณุ 4 พระกร บรรทมตะแคงขวาบนแท่นบรรทมที่มีการนำรูป “มังกร” จากอิทธิพลชองศิลปะจีน มาผสมเข้ากับรูป “สิงห์” กลายเป็นแท่น “สิงห์มังกร” เข้ามารองรับแทน แต่วางรูปพญาอนันตนาคราชที่มีขนาดเล็กใกล้กับหัวของเทวสัตว์ไว้เป็นเชิงสัญลักษณ์ ที่พระเพลามีพระนางลักษมีนั่งปรนนิบัติค้ลายบีบนวดอยู่ 
.
            ด้านบนเป็นภาพของพระพรหม 4 พระกรประทับบนบัวคว่ำบัวหงายที่ผุดขึ้นจากพระนาภี มีภาพ “นกหัสดีลิงค์คาบช้าง” (นกยักษ์ในป่าหิมพานต์) หันหน้าออกด้านข้าง (ช้างสลับหัวขึ้นและลง) อยู่ทั้งสองฝั่งของภาพพระพรหม ท่ามกลาง “ดอกบัวปัทมะอันบริสุทธิ์” ที่ผุดขึ้นในมหาเกษียรสมุทรแวดล้อมอยู่โดยรอบ 
.

.
           ทั้งสองฝั่งของทับหลัง คั่นด้วยเส้นแบ่งสมมุติที่มีลายหน้ากาลคายพวงอุบะ เหนือหน้ากาลมีรูปครุฑยุดนาค ที่พวงอุบะมีนกแก้วคู่รักเกาะอยู่ ในท่ามกลางของลวดลายใบไม้ม้วนหรือก้านขด 4 วงอันสุดวิจิตร มุมด้านบนของทับหลังเป็นภาพของลิงแม่ลูกที่ด้านขวา ส่วนทับหลังฝั่งด้านซ้ายหายไป ซึ่งตามภาพเก่า รูปมุมบนด้านซ้ายจึงทำเป็นภาพของลิงแม่ลูกเช่นกันครับ ครับ
.
            และเมื่อสร้างภาพอนิเมชั่นขึ้นใหม่ จากลวดลายเทียบเคียงและเส้นโครงร่างรอยแตกกะเทาะของหินสลัก จนสมบูรณ์ ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ ประธานแห่งปราสาทพนมรุ้งนี้ จึงเป็นงานศิลปะในปกรณัมแห่งการสร้างชีวิตใหม่ ที่นับว่า “งดงามที่สุด” ในบรรดาปกรณัมเรื่องเดียวกันของศิลปะเขมรโบราณทั้งหมด ครับ !!!
.

.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายธรรมยุติ วันที่ : 01/11/2017 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Dhammayuth

ขอบคุณครับ และขออนุญาตเผยแพร่ต่อด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานวันผู้ไทโลก ครั้งที่ 8

งานวันผู้ไทโลก เท่อที่ 8 "พระธาตุศรีมงคลงามสง่า บูซาเจ้าปู่มเหศักดิ์ โฮมฮักผู้ไทโลก" วันที่ 4 - 6 เมษายน 2560 ณ อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร

View All
<< พฤศจิกายน 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]