• ศุภศรุต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeabvoranai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 230
  • จำนวนผู้ชม : 2453800
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1574 คน
วรณัย พงศาชลากร
เรื่องราวทางมานุษยวิทยา ประวัติศาสตร์ โบราณคดี สหวิทยาการและมุม Gossip
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
วันศุกร์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2560
Posted by ศุภศรุต , ผู้อ่าน : 4540 , 14:46:36 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน นายเขียว , แม่มดเดือนMarch โหวตเรื่องนี้

           ในความรับรู้โดยทั่วไป เหรียญจักรพรรดิ "วิคโตรินุส" (Victorinus) ที่ (อ้างว่า) พบจากเมืองโบราณอู่ทอง มักจะถูกใช้อ้างอิงในงานวิชาการอยู่เสมอว่า เป็นเหรียญกษาปณ์จากภายนอกดินแดนสุวรรณภูมิ ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุด 
.
           วิคโตรินุส เป็นจักรพรรดิโรมันแห่ง “กัลลิซ” (Gallic Empire) หนึ่งในแว่นแคว้นของสาธารณรัฐโรมันในเขตฝรั่งเศส ที่ขึ้นปกครองได้เพียง 3 ปี ก็ถูกสังหารโดยสามีเก่าของแม่ม่ายที่ตนไปยุ่งเกี่ยวด้วย เหรียญนี้ถูกผลิตขึ้นในปี 812 - 813 (ต้นพุทธศตวรรษที่ 9) ร่วมสมัยกับยุคอมราวดีแห่งแคว้นอาธระ (Andhra)
.

.
           เหรียญวิคโตรินุส ไม่ได้พบมาจากการขุดค้นทางโบราณคดี แต่ได้มาจากการซื้อขายในตลาดมืด ที่ท่าน พลอากาศโทมนตรี หาญวิชัย ได้กรุณานำมามอบให้กับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทองพร้อมลูกปัดจำนวนมากจากที่ต่าง ๆ ที่มีการลักลอบขุดกันอยู่ทั่วภูมิภาค 
.
           ยังไม่เคยมีการตั้งคำถาม ? ถึงสาเหตุที่เหรียญจักรรพรรดิโรมันแห่งฝรั่งเศสที่ไม่มีความสำคัญคนนี้ จะมาเกี่ยวพันข้ามภาคตะวันออกของยุโรป อนาโตเลีย ปาเธี่ยน มาอินเดีย สุวรรณภูมิ จนมาถึงอู่ทองได้อย่างไร แล้วทำไมจึงไม่เคยเจอ โบราณวัตถุร่วมสมัยแบบโรมัน (อย่างเป็นทางการ) ในเมืองโบราณอู่ทอง หรือในเมืองท่าในเขตภาคใต้ เลยซักชิ้น ...ไม่เคยมีการพูดถึง !!!
.
           ซึ่งเหรียญกษาปณ์ที่ขุดพบอย่างไม่เป็นทางการในเขตเมืองโบราณอู่ทอง (หรือใกล้เคียง) เมื่อกว่า 30 - 40 ปีที่แล้วนั้น ก็ไม่ใช่ว่าจะพบแค่เหรียญโรมัน ยังมีเหรียญอื่น ๆ ที่มีอายุเก่าแก่กว่าเหรียญวิคโตรินุสปะปนอยู่ด้วยเป็นจำนวนมากครับ 
.
           อย่างเหรียญ ของ “พระเจ้าอซีสที่ 2” (Azes II) แห่งอาณาจักร “อินโด – ไซเธี่ยน” (Indo – Scythian) หรือชาว “ศกะ – ซินเถียน” ในภาษาสันสกฤต รู้จักกันในชื่อภาษารัสเซียว่า “ครูแกน” (Kurgans) ที่รุกเข้ามาครอบครองดินแดนเอเชียกลางของแคว้นคันธาระ (Gandhara) ตั้งแต่ราวกลางพุทธศตวรรษที่ 5 ต่อจากลูกผสมกรีกแคว้นเบคเตรีย (Greco-Bactrian) หลังสมัยของพระเจ้าเมนันเดอร์ เป็นเหรียญรูปวัวและสิงห์ สัตว์มงคลที่ชาวศกะได้รับอิทธิพลมาจากคติความเชื่อของฮินดูในเขตอินเดียเหนือ 

.

.

.

            เหรียญที่สอง คือเหรียญของ “พระเจ้าอพลาคาราชา วิทยามิตรา” (Apracaraja Vijayamitra) ราชวงศ์อพลาคัส (Apracas) ในแคว้นบาจาอูร์ (Bajaur) บริเวณช่องเขาไคเบอร์ ทางทิศตะวันตกของภาคเหนือประเทศปากีสถาน เป็นชาวอินโด – ไซเธี่ยน ที่แตกอาณาจักรออกมาติดกับแคว้นปัญจาบและอินเดียเหนือ อายุในราวพุทธศตวรรษที่ 6 
.
            ด้วยเพราะได้รับอิทธิพลจาก กรีกที่เบคเตรีย – คันธาระ และพุทธศาสนาแบบอินเดียเหนือในยุคก่อนมีการสร้างพระพุทธรูป บนเหรียญจึงมีอักษรด้านหนึ่งเขียนชื่อพระนามกษัตริย์ ที่ขอปวารณาตนในฐานะผู้นับถือศาสนาพุทธ ปรากฏสัญลักษณ์ “ตรีรัตนะ” (Triratna) ฝั่งด้านเทพีอาเธน่า (Greek goddess Athena) อีกฝั่งเป็นภาพของพระเจ้าอพลาคาราชาบนหลังม้า

.

.

.
           ปัจจุบัน เหรียญกษาปณ์ทั้งสอง อยู่ในความครอบครองของ “คุณพิสิทธิ์ ลีรัตนนุรัตน์” หรือ พลอย อู่ทอง ครับ
.
           เหรียญพระเจ้าอซิส ที่ 2 ในพุทธศตวรรษที่ 5 และเหรียญพระเจ้าอพลาคาราชา วิทยามิตรา ในพุทธศตวรรษที่ 6 แห่งอาณาจักรศกะ ที่พบในเขตเมืองโบราณอู่ทอง (อย่างไม่เป็นทางการ) จึงมีอายุเก่าแก่กว่าเหรียญโรมัน ซีซาร์วิคโตรินุส 300 – 400 ปี !!!
.
             เหรียญจากแคว้นคันธาระและหุบเขาฮินดูส – ลุ่มน้ำสินธุ (Indus Valley) นี้ นับเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่แสดงให้เห็นอิทธิพลทั้งทางศาสนา วัฒนธรรม ภูมิปัญญา เทคโนโลยี วิทยาการ การค้าและการบุกเบิกดินแดนใหม่ของผู้คนจากแดนไกลจากอินเดียตะวันตก ที่หลั่งไหลเข้ามาสู่ภูมิภาคสุวรรณภูมินี้มาตั้งแต่ยุคเหล็กแล้ว 
.
           ที่สำคัญ ยังสอดรับกับเรื่องราวและช่วงเวลาเดียวกันกับความนิยมลูกปัดหิน "กึ่งรัตนชาติ” (Semi – Precious) ที่มีแหล่งผลิตสำคัญอยู่ในเขต "หุบเขาฮินดูส – สินธุ" จนได้รับการขนานนามว่าเป็น "แหล่งกำเนิดลูกปัดของโลก" 
.

.
               นอกจากจะมีความเก่าแก่กว่าเหรียญโรมันที่ถูกใช้กล่าวอ้างกับอย่างกว้างขวางไม่จบสิ้น เหรียญพระเจ้าอซิส ที่ 2 และเหรียญพระเจ้าอพลาคาราชานี้ ยังได้แสดงให้เห็นถึงการเดินทางของ “ลูกปัด” สินค้ายอดนิยมจากแหล่งผลิตในความครอบครองของชาวศกะ ได้เดินทางเข้ามาซื้อขายแลกเปลี่ยนในดินแดนโลกใหม่อย่างสุวรรณภูมิ พร้อมกับผู้คนจากเอเชียใต้ที่พกพาเหรียญกษาปณ์เหล่านี้เข้ามาพร้อมกันด้วย ตั้งแต่ราวพุทธศตวรรษที่ 5 หรือประมาณ 2,000 กว่าปีที่แล้ว 
.
           ตอบคำถามถึงการเข้ามาและความเกี่ยวข้องกับเมืองโบราณอู่ทอง ที่ชัดเจนกว่ากันมากครับ !!!

.

.
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานวันผู้ไทโลก ครั้งที่ 8

งานวันผู้ไทโลก เท่อที่ 8 "พระธาตุศรีมงคลงามสง่า บูซาเจ้าปู่มเหศักดิ์ โฮมฮักผู้ไทโลก" วันที่ 4 - 6 เมษายน 2560 ณ อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร

View All
<< พฤศจิกายน 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]