• ศุภศรุต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeabvoranai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 230
  • จำนวนผู้ชม : 2456274
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1574 คน
วรณัย พงศาชลากร
เรื่องราวทางมานุษยวิทยา ประวัติศาสตร์ โบราณคดี สหวิทยาการและมุม Gossip
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
วันพุธ ที่ 2 พฤษภาคม 2561
Posted by ศุภศรุต , ผู้อ่าน : 2881 , 08:48:39 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            บริเวณที่กำลังมีการจัดสร้าง “.” แกะสลักบนหน้าผาหินปูนขนาดใหญ่ของเทือกเขารางกะบิด อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นพื้นที่ต่อเนื่องในอาณาเขตความดูแลของวัดเขาทำเทียม ซึ่งได้มีข้อตกลงกับกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม อนุญาตให้มีการใช้พื้นที่โดยรอบเขตก่อสร้างเพื่อใช้ประโยชน์ในกิจการต่าง ๆ ของวัด อำเภอและของจังหวัด เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเป็นเวลา 30 ปี
.

.
            บริเวณที่ดินใกล้กับพื้นที่การแกะสลักหน้าผา ซึ่งอยู่ในความดูแลและทำประโยชน์โดยวัดเขาทำเทียมนั้น มีพื้นที่สำคัญอันได้แก่โบราณสถานหมายเลข 11 และที่ดินเขตโบราณสถานของกรมศิลปากรแทรกรวมอยู่ด้วย ซึ่งในปัจจุบันจังหวัดสุพรรณบุรีและกรมศิลปากร ได้ปรับปรุงตกแต่งตัวอาคารโบราณสถานและภูมิทัศน์เพื่อสร้างเป็นแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้ของเมืองโบราณอู่ทอง ตามยุทธศาสตร์การพัฒนาเมืองโบราณอู่ทองให้เป็นพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในอนาคต
.

.

.
            โบราณสถานหมายเลข 11 (Monument 11) ที่ตั้งอยู่ใกล้กับพื้นที่เขตความดูแลของ “วัดเขาทำเทียม” เป็นโบราณสถานสำคัญที่แสดงให้เห็นหลักฐานการประดิษฐานพระพุทธศาสนาบนแผ่นดินสุวรรณภูมิในยุคเริ่มแรก ซึ่งเป็นช่วงสมัยของ “วัฒนธรรมทวารวดี” (Dvaravati Culture) โดยมีการขุดค้นพบธรรมจักรหินสลักจากหินปูนเนื้อละเอียด เส้นผ่าศูนย์กลาง 100 เซนติเมตร ประกอบกับเสาหินแปดเหลี่ยมและฐานรองธรรมจักรที่มีการแกะสลักลวดลายวิจิตรบรรจง
.
            ธรรมจักรศิลาที่พบ มีลักษณะเจาะทะลุ ฉลุผ่านแผ่นเนื้อหิน มีซี่ล้อ 15 ซี่ อันเป็นงานศิลปะที่มีอายุเก่าแก่กว่าธรรมจักรที่ไม่มีการฉลุแผ่นหินทำเป็นภาพเหมือนจริงของซี่ล้อ และเมื่อนำชิ้นส่วนของตัวธรรมจักร เสาแปดเหลี่ยม และฐานบัลลังก์มาต่อรวมเป็นชิ้นเดียวกัน จะมีลักษณะที่เรียกว่า “จักรสตัมภะ” (สดมภ์ – เสาหลัก) หรือธรรมจักรแบบตั้งเสาสูง ที่นิยมสร้างกันมาตั้งแต่ยุคราชวงศ์ศุงคะ– อานธระ (Sunga- Andhra Period) ในราวพุทธศตวรรษที่ 5 ประกอบกับลวดลายแกะสลักดอกไม้ต่อเนื่องสลับลายที่คล้ายคลึงกับศิลปะแบบคุปตะ (Gupta) – วากาฏกะ (Vakataka ruler) 

.

.

.
             จึงน่าเชื่อได้ว่าธรรมจักรสตัมภะที่โบราณสถานหมายเลข 11 นี้ น่าจะสลักขึ้นในดินแดนอินเดียโบราณ ในยุคปัลลวะ แล้วจึงเคลื่อนย้ายนำเข้ามาสู่สุวรรณภูมิในราวช่วงปลายพุทธศตวรรษที่ 12 แล้วถูกย้ายนำมาประดิษฐานที่เมืองโบราณอู่ทอง 
.
              และอาจกล่าวได้ว่า ธรรมจักรศิลานี้มีอายุของการสร้างที่อาจมีความเก่าแก่ที่สุดในบรรดาธรรมจักรศิลาที่พบในประเทศไทย และเป็นจักรสตัมภะหินปูนเขียวอินเดีย (Bluish Limestone) ที่มีความสมบูรณ์ งดงามมากที่สุดในประเทศไทย ครับ
.

.

            ความสำคัญของพระธรรมจักร ในฐานะของจักรอำนาจแห่งจักพรรดิราชาผู้ยิ่งใหญ่ หมายถึง พระศากยมุนีผู้เป็นราชาเหนือเหล่าราชาและทวยเทพทั้งปวง วงล้อที่หมายถึงธรรมจักรกัปปวัฒนสูตร หรือวงล้อแห่งวัฏสังสาร ที่หมุนเวียนวนไม่สิ้นสุด ในพระธรรมอันบริสุทธิ์
.
             ปัจจุบัน ธรรมจักรสตัมภะนี้ จัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี ครับ
.
.

.
            *** วัดเขาทำเทียม ในสมัยก่อนมีชื่อนามเรียกกันสืบต่อมาหลายชื่อ ทั้งชื่อ วัดเขาธรรมเธียร วัดเขาคำเทียม วัดเขาถ้ำเทียมสวรรค์ วัดเขาทำเทียม สำหรับชื่อนามว่าเขาธรรมเธียรนั้น แปลว่า ที่อยู่ของนักปราชญ์ผู้ฉลาดในธรรม ส่วนชื่อนามว่าเขาทำเทียม ปรากฏในหนังสือรายงานตรวจราชการ ของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระยาดำรงราชานุภาพ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเสนาบดี กระทรวงมหาดไทย วันที่ 25 กุมภาพันธ์ ร.ศ.122 (พ.ศ. 2446) มีความว่า “(วัดแห่งนี้)....อยู่ด้านทิศตะวันตกของเมืองอู่ทอง เขาถ้ำเทียมสวรรค์ หมายถึง เพิงผาหน้าถ้ำของวัดอยู่บนที่สูง ก็เลยได้ชื่อว่าถ้ำเทียมสวรรค์ และชื่อว่าวัดเขาทำเทียมนั้น น่าจะหมายถึง วัดที่สร้างขึ้นคู่กับวัดเขาพระ คำว่า เทียม หมายถึง คู่กัน จึงมักมีคนพูดว่า วัดเมียหลวง เมียน้อย ได้ขออนุญาตสร้างวัดพร้อมกันกับวัดเขาพระ....”
.
.
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานวันผู้ไทโลก ครั้งที่ 8

งานวันผู้ไทโลก เท่อที่ 8 "พระธาตุศรีมงคลงามสง่า บูซาเจ้าปู่มเหศักดิ์ โฮมฮักผู้ไทโลก" วันที่ 4 - 6 เมษายน 2560 ณ อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร

View All
<< พฤษภาคม 2018 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]