• ศุภศรุต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jeabvoranai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 230
  • จำนวนผู้ชม : 2551606
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1574 คน
วรณัย พงศาชลากร
เรื่องราวทางมานุษยวิทยา ประวัติศาสตร์ โบราณคดี สหวิทยาการและมุม Gossip
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
วันอาทิตย์ ที่ 29 กรกฎาคม 2561
Posted by ศุภศรุต , ผู้อ่าน : 2123 , 12:03:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           แท่นหินปูนสลักเก่าแก่ชิ้นหนึ่ง ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระปฐมเจดีย์ บอกเล่าเรื่องราวพุทธประวัติตอน “ปฐมเทศนา” ตามคตินิยมในนิกายเถรวาท (ลังกา – อานธระ ปัลลวะ - อินเดียใต้) ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 13 ที่นิยมใช้ภาพพุทธประวัติและชาดกในการเผยแพร่พระศาสนา และยังนิยมการสร้างรูปธรรมจักรบนเสาสูง (จักรสตัมภะ) เพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์ของการเผยแพร่อำนาจและอิทธิพลของศาสนจักรอีกด้วย
.
          ภาพสลักหินนูนต่ำ บนแท่นหินบัลลังก์ส่วนยอดของธรรมจักรตั้งเสาขนาดใหญ่ จากวัดไทร นครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ชิ้นส่วนแตกหักที่เหลืออยู่แสดงภาพของพระพุทธเจ้าสมณโคดมตามคติเถรวาท อันหมายถึงพระพุทธเจ้าผู้เป็นมนุษย์ปุถุชนที่ตรัสรู้เอง ประทับนั่งห้อยพระชงฆ์ (ขา) ในแบบที่เรียกว่า “ปรลัมภาปทาสนะ” (ห้อยพระบาทแบบกรีก – ยุโรป) บนบัลลังก์ภัทรอาสน์แบบเก้าอี้นั่ง พระหัตถ์ขวายกขึ้นจีบนิ้วแสดงวิตรรกะมุทรา (ปางแสดงธรรม) พระหัตถ์ซ้ายวางราบที่พระเพลา ลักษณะของภาพเป็นการแสดงพระธรรมอันเป็นความเข้าใจได้ง่าย ในช่วงเวลาอันสงบครับ
.

.
           ปลายของคานพนักพิงบัลลังก์ มีรูปสัตว์มงคล (ผู้ปกปักษ์รักษา) เป็นรูปตัว “มกระ”ที่ปลายคานบนของพนักพิงทั้งสองข้าง ยกพนักพิงส่วนคอสูงเป็นยอด ด้านล่างทำเป็นรูปบัวคว่ำบัวหงายรองรับฝ่าพระบาท ด้านข้างฝั่งขวามีรูปเทพยดาถือแส้จามร ต่างไปจากฝั่งขวาที่เทพยดา ที่ช่างสลักเลือกเอารูปเทพยดาไปไว้หลังเส้นคั่นที่เป็นลายกนก (เกลียวเมฆ) 
.
           ความหมายของการจัดวางรูปเทพยดานี้ อาจบ่งบอกถึงความสำคัญของภาพสลักที่แสดงการเทศนาธรรมอยู่นี้ว่ามีความสำคัญ เป็นที่รับรู้ไปจนถึงสรวงสวรรค์ ด้วยเพราะภาพสลักรูปบุคคลด้านฝั่งขวาถัดออกไป เป็นรูปของเทพยดาอีก 2 องค์ กำลังแสดงอัญชุลี อยู่ด้านหลังของเส้นคั้นกนกเกลียวเมฆ ที่หมายถึง เหล่าเทพยดาบนสวรรค์ต่างรับรู้ถึงเหตุการณ์สำคัญในครั้งนี้อย่างเฉพาะเจาะจง ซึ่งก็คือ การแสดงปฐมเทศนา ไม่ใช่การแสดงเทศนาธรรมในครั้งอื่น ๆ นั่นเองครับ
.
          แล้วเป็นภาพสลักที่เกี่ยวเนื่องอย่างไรกับวันอาสาฬหบูชา ? 
.
           ช่วงล่างของภาพสลัก ได้แสดงให้เห็นกลุ่มบุคคลทั้งทางซ้ายและทางขวา ด้านขวาเป็นรูปของเหล่าฤๅษี 5 ตน กำลังแสดงอัญชุลี และเงยหน้ามามองที่ภาพการปฐมเทศนา ในขณะที่ฝั่งซ้ายของภาพสลัก แสดงภาพของพระภิกษุ 5 รูป ที่กำลังแสดงอัญชุลีและเงยหน้ามองในรูปแบบเดียวกัน
.
           ภาพสลักนี้ จึงกำลังแสดงให้เห็นการเปลี่ยนผ่านของเรื่องราวครั้งสำคัญในพุทธประวัติจากขวามาซ้าย ภาพด้านขวาก็คือภาพของเหล่าปัญจวัคคีย์ อันได้แก่ โกณฑัญญะ วัปปะ ภัททิยะ มหานามะและอัสสชิ 
.

.
            ซึ่งในพุทธประวัติ กล่าวว่า “... ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 หรือวันอาสาฬหบูชา พระพุทธองค์ได้แสดงปฐมเทศนาธัมมจักกัปปวัตตนสูตร โกณฑัญญะก็ได้ดวงตาเห็นธรรม บรรลุโสดาบัน โกณฑัญญะได้รับการยกย่องจากพระพุทธองค์ให้เป็นเอตทัคคะในด้านรัตตัญญู เรียกว่า ผู้มีราตรีนาน คือเป็นผู้รู้ธรรมก่อนใคร และได้บวชเป็นพระภิกษุรูปแรกในพระพุทธศาสนา จากนั้นพระพุทธองค์ทรงประทาน ปกิณณกเทศนา สั่งสอนที่เหลืออีก 4 ท่าน ให้บรรลุโสดาบันแล้วประทานเอหิภิกขุอุปสัมปทาให้...”
.
           ภาพทางซ้ายกำลังแสดงเรื่องราวต่อเนื่องให้เห็นว่า เมื่อเหล่าปัญจวัคคีย์ได้เกิดความเลื่อมใสในพระธรรมของพระพุทธเจ้า จนได้ดวงตาเห็นธรรมหรือบรรลุเป็นพระอริยบุคคลระดับโสดาบัน จึงขออุปสมบทในพระธรรมวินัยของพระพุทธเจ้า ด้วยวิธีเอหิภิกขุอุปสัมปทา พระอัญญาโกณฑัญญะจึงกลายเป็นพระสาวกและภิกษุองค์แรกในโลก (พระภิกษุด้านหน้าสุด) 
.
            ภาพสลักนี้ เป็นเหตุการณ์ในพุทธประวัติครั้งสำคัญของช่วงการปฐมเทศนาแล้วได้เกิดเป็นพระรัตนตรัยครบสมบูรณ์เป็นครั้งแรกในโลก ประกอบอยู่ในภาพสลักเดียวกันครับ
.
          “....เป็นวันแรกที่พระโคตมพุทธเจ้าทรงประกาศศาสนาพุทธ เป็นวันแรกที่พระบรมศาสดาทรงแสดงพระธรรมจักร ประกาศสัจธรรม อันเป็นองค์แห่งพระสัมมาสัมโพธิญาณ เป็นวันที่พระอริยสงฆ์สาวกองค์แรกบังเกิดขึ้นในโลก คือ พระอัญญาโกณฑัญญะ ได้รับประทานเอหิภิกขุอุปสัมปทา ในวันนั้น และ เป็นวันแรกที่บังเกิดสังฆรัตนะ สมบูรณ์เป็นพระรัตนตรัย คือ พระพุทธรัตนะ พระธรรมรัตนะ พระสังฆรัตนะ...”
.
.
          เป็นภาพสลัก “วันอาสาฬหบูชา - อาสาฬหปูรณมีบูชา” ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย (อาเซียน) เลยครับ

.

.

ภาพสลัก อาสาฬหบูชา ศิลปะแบบคันธาระ(กุษาณะ) พุทธศตวรรษที่ 7 - 8 

.
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานวันผู้ไทโลก ครั้งที่ 8

งานวันผู้ไทโลก เท่อที่ 8 "พระธาตุศรีมงคลงามสง่า บูซาเจ้าปู่มเหศักดิ์ โฮมฮักผู้ไทโลก" วันที่ 4 - 6 เมษายน 2560 ณ อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร

View All
<< กรกฎาคม 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]