*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nanthinee.bizz@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 672496
  • จำนวนผู้โหวต : 150
  • ส่ง msg :
  • โหวต 150 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 2 เมษายน 2561
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 1886 , 01:33:21 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ซื้อหน่อไม้ฝรั่งดองในกระป๋องแช่ไว้ในตู้เย็นเป็นเดือนเลยค่ะ เพิ่งจะได้ฤกษ์นำมาทำเมนูนี้ เนื่องจากเดินตลาดเหลือบไปเห็นกุ้งตัวใหญ่ๆ  เหมือนมีอะไรคาใจอยู่ว่า "เอ๊...เคยคิดอยากทำเมนูอะไรนร้าที่จะผัดกับกุ้งตัวใหญ่??" ที่แท้ก็เมนูนี้เองค่ะ พอได้กุ้งแล้ว ก็อยากได้อะไรมากกว่านั้นค่ะ อยากได้เห็ดหอม (ไม่เป็นไรที่บ้านมี) อยากได้ผักกาดขาวอีกอย่างจะได้น่าทานมากขึ้น ว่าแล้วก็ซื้อกลับมาด้วยหนึ่งหัวค่ะ...  นำหน้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 4777 , 00:18:36 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

พรุ่งนี้ “ชิวฉิก” วันทานผัก "ชิกเอี่ยฉ่าย" หรือ ผักเจ็ดอย่าง (ที่มีชื่อเป็นมงคล) ..ของชาวจีน/ชาวไทยเชื้อสายจีน เกือบลืมถ้าไม่ได้ไปทำธุระแถวตลาดแล้วได้พูดคุยกับอาซิ่มที่เดินผ่านมาโดยบังเอิญ ท่านพูดถึงผักเจ็ดอย่าง ทำให้แม่นันนึกขึ้นได้ รีบพุ่งเข้าตลาดหาซื้อผักทั้งเจ็ดอย่างจนครบ โชคดีร้านนี้วางเรียงผักทั้งเจ็ดอย่างไว้ให้ ถูกใจจริงๆ เพราะถ้าให้แม่นันซื้อเองรับรองซื้อไม่ครบ เพราะเกิดมาก็เพิ่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 1529 , 23:53:29 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เป็นไงบ้างคะ..เมนูขนมผักกาดแบบทอด และแบบผัด อร่อยไม่แพ้กันเลยใช่มั้ยคะ.. งั้นลองมาดูเมนูแบบสุขภาพกันบ้างค่ะ ไม่ต้องทอด และไม่ต้องผัด แต่สามารถนำมาทานได้อย่างอร่อยและลงตัวค่ะ ขนมผักกาดอุ่นร้อนในไมโครเวฟเพียงสองนาที เมนูนี้เกิดจากเช้าวันเร่งรีบที่เด็กๆและสามีต้องออกไปทำหน้าที่พร้อมๆกัน เด็กๆน่ะมีอาหารเช้าสุดอร่อยรออยู่แล้ว แต่สามีสิคะมีอยู่ช่วงหนึ่งดูแลสุขภาพมากค่ะ ภริยาเห็นเค้าตื่นแต่เช้ามาต้มถั่วส....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 27 มกราคม 2561
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 1462 , 00:38:33 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ตอนที่แล้วพาไปหวนรำลึกถึงวัยเด็กกับขนมผักกาดทอดกรอบๆ ทำให้คิดถึงรสมือมาม้า ป่าป๊ากันมั้ยคะเสน่ห์ขนมผักกาดไม่ได้อยู่แค่การนำมาทอดเท่านั้นค่ะ เมนูที่ถูกเรียกร้องมากที่สุดน่าจะเป็น "ผัดขนมผักกาดทรงเครื่อง" สมัยเด็กๆเพียงแค่ได้ลิ้มชิมไช้เถ่าก้วยทีทำจากหัวไช้เท้าล้วนๆผสมกับแป้งออกมาเป็นก้อนๆแล้วนำมาผัด ยังทำให้เด็กน้อยคนนี้เมื่อสี่สิบกว่าปีก่อนติดใจในความอร่อยงอมแงม วันนี้ทำเองเป็นแล้ว "ผัดขนมผักกาด" ขอ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 มกราคม 2561
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 1478 , 22:02:15 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สัญญาว่าจะนำเมนูที่ทำจากขนมผักกาด หรือไช้เถ่าก้วยที่นึ่งสำเร็จแล้วมาทำเป็นเมนูต่างๆ งั้นเรามาเริ่มจากเมนูนี้กันก่อนเลยดีมั้ยคะ้ขนมผักกาดทอด..ผู้เขียนอยากเกริ่นถึงเมนูนี้ก่อนเพราะคิดถึงรสมือบรรพบุรุษค่ะ ยังจำความอร่อยเมื่อครั้งได้ลิ้มลองเป็นครั้งแรกไ้ด้ไม่มีลืมเลือน..ขนมผักกาดทอดกรอบๆ กลิ่นหอมเชิญชวนให้เดินตาม..มีถั่วลิสงกรุบๆ ติดอยู่ตามขอบขนม พอกัดคำแรกสัมผัสได้ถึงความนุ่มของหัวไช้เท้าเป็นเส้นๆ..มี....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 มกราคม 2561
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 1368 , 14:58:58 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ไชโย..สุดท้ายก็สำเร็จ..ประโยคปิดท้ายจากตอนที่แล้ว..และแล้วก็สำเร็จจริงๆค่ะ คุ้มค่ากับความพยายามและเวลาจริงๆ (ทั้งคนทำและคนชิม) ภริยาทำไปสามีชิมไปจนดึกมากๆค่ะคืนนั้น สามีน่ะสลบไปนานละ แต่ผู้เขียนยังนอนอมยิ้มทั้งคืนถึงหน้าตาของเจ้าไช้เถ่าก้วยที่จะ่ทำอวดสายตาประชาชีในวันต่อไป...เดือดร้อนถึงคุณปู่คุณย่าของเด็กๆที่จะต้องเป็นฝ่ายสนับสนุนอุปกรณ์ทำมาหากิน เพราะซึ้งหรือลังถึงที่คนไทยเรียกของผู้เขียนมันใบเล็....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 มกราคม 2561
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 1320 , 13:43:30 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ตอนที่แล้วหยุดอยู่ตรงที่..ไช้เถ่าก้วยทอดกรอบ.ที่ให้ความรู้สึก "อร่อย" แบบเดียวกับครั้งแรกที่ได้ลิ้มลอง..ชาไช้เถ่าก้วยกระทงแรกเลย... เวลาหมุนไปเรื่อยๆ.. ระยะห่างของการที่ได้กินเจ้า "ไช้เถ่าก้วย" ก็ยังคงเสมอต้นเสมอปลาย ไม่ได้รู้สึกโหยหาว่าอยากกินเร็วขึ้น แต่เมื่อใดที่ถึงวันสาร์ท..วันจ๊อขี่ของอาป๊ะ วันตรุษจีน หรือวันเชงเม้ง ถ้าไม่มีใครทำมาก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าเห็น (ไช้เถ่าก้วย) ถูกนำขึ้นโต๊ะมาไหว้เมื่อใ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 มกราคม 2561
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 1862 , 16:52:59 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ขอโทษด้วย หายไปนานค่ะ..ทั้งข่าวลือ..ข่าวไม่ลือ..กล้าๆกลัวจนหยุดเขียน..แอบไปเขียนไว้ที่อื่นบ้าง แต่ยังไง..ยังไงก็รู้สึกคุ้นเคยกับบ้านนี้มากกว่าค่ะ ____ ด้วยความที่เป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มคนแต้จิ๋วในเฟสบุ๊ค วันก่อนเห็นเค้าโพสขนมผักกาดโบราณผัดใส่กระทง ทำให้นึกถึงสมัยเด็กๆ ซึ่งเราเกิดทันยุคนั้นคือ ทุกวันจะมีพ่อค้าเข็นรถมาขายอะไรสักอย่าง แล้วก็มาหยุดตรงกลางตรอก (เมื่อก่อนผู้เขียนอยู่ตรอกโรงหมู) ในตรอกก็จ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 กรกฎาคม 2560
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2782 , 00:36:17 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันนี้มานำเสนอปลานึ่งซี่อิ๊วล้วนๆค่ะ เพราะรู้สึกผิดทุกครั้งที่ทำเมนูนี้ ว่าทำไมไม่เขียนสูตรแบ่งปันในบล็อคซะที มันเหมือนมีอะไรมาให้ทำขวางหน้าทุกครั้งที่จะลงมือเขียน  วันนี้ไม่พลาดค่ะ นั่งคุ้ยภาพที่มีถ่ายเก็บไว้มาเขียนให้ได้ เพราะทำมาหลายครั้งมาก ส่วนมากเมนูนี้จะถูกลิสต์ทุกครั้งที่มีกัลยาณมิตรบอกบุญมาให้ทำถวายพระ หรือเวลาจะไปเยี่ยมคนไข้ หรือทำให้ผู้สูงอายุส่วนตัวก็มักจะคิดถึงเมนูนี้ก่อน เพราะปลามีคุณ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2560
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2438 , 01:54:11 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ฮ่อยจ๊อ ห้อยจ๊อ หรือถ้าออกสำเนียงจีนก็จะเป็น ห่อยจ้อ อาหารจีนโ่บราณที่่อร่อยล้ำ ฟองเต้าหู้กรอบๆห่อหุ้มเนื้อนุ่มๆกรุบๆกรอบๆที่อยู่ภายใน ประกอบด้วยมันหมูก้อน กุ้งสับ แห้วสับ และที่เป็นพระเอกของฮ่อยจ๊อคือเนื้อปูนึ่งสดๆ (แค่สาธยายก็อยากจะรีบกลับไปห่อเข้าฟรีสไว้อีกรอบนึงเลยค่ะ) ฮ่อยจ๊อ...อาหาร (ออเดิร์ฟโบราณ) ที่รับรองใครได้ชิมแล้วต้องติดใจได้ปลื้มจนต้องคีบเป็นชิ้นที่สอง และชิ้นที่สามตามมา ยิ่งได้น้ำจิ้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 มิถุนายน 2560
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 1606 , 00:19:51 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

  ช่วงเวลาที่เด็กๆใช้ชีวิตอยู่ที่โรงเรียน คุณสามีนั่งทำงานออฟฟิศ คุณภริเมียหรือขุ่นแม่ของลูกๆคนนี้ก็จะขลุกอยู่ในครัวเตรียมทำอาหารเย็นไว้ให้พวกเค้า ชีวิตแม่บ้านหกสิบเจ็ดสิบเปอร์เซ็นต์จะเป็นแบบนี้ค่ะ ถ้าวันไหนไม่มีเวลาทำอาหารเองก็เชื่อได้เลยค่ะ ว่าช่วงบ่ายแก่ๆก่อนไปรับเด็กๆที่โรงเรียนจะต้องหาซื้ออะไรตุนไว้ในรถให้ลูกทานเต็มไปหมด ล้วนเป็นอาหาร/ขนมที่ลูกชอบ มนุษย์แม่ร้อยทั้งร้อยโฟกัสไปที่ลูกที่สามีก่อน ต....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 มิถุนายน 2560
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 1236 , 00:17:42 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เวลามีข้าวเหลือก้นหม้อ...อย่าทิ้งนะคะ..เสียดายค่ะ เอามาดัดแปลงทำเป็นเมนูอื่นได้ตั้งหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นข้าวไข่พระอาทิตย์ ข้าวคลุกกะปิ ข้าวผัดสารพัด และอีกเมนูหนึ่งที่แม่นันชอบที่สุดคือข้าวต้มค่ะ วันก่อนกลับจากงานศพน้องสาวคุณย่าเด็กๆที่เมืองจันท์ ได้ของสดมาเต็มกล่องโฟม ทั้งหอยเชลล์ ปลาจะระเม็ด ปลากระพง และกุ้งตัวใหญ่ๆ เช้านี้เลยจัดการนำมาทำให้หนุ่มๆทานซะเลย  จัดการนำกุ้งมาล้างทำความสะอาด ผ่าหลัง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 มิถุนายน 2560
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2023 , 23:26:06 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เมนูนี้ชื่ออาจจะคุ้นๆเคยผ่านตานะคะ ใช่ค่ะ..แม่นันเคยเขียนไว้..ใช้สูตรเดียวกันแต่ต่างกันตรงวัตถุดิบค่ะ เมนูก่อนเป็นข้าวหมูอบไหหลำ แต่ครั้งนี้แปลงเป็นไก่อบไหหลำ..เอาใจแม่หมีและคนไม่ทานเนื้อหมูค่ะ สต็อคเมนูไว้เยอะมาก..สัญญาใจว่าจะพยายามมีวินัยในการเขียนสูตรเอาใจแฟนๆค่ะ เกิดเป็นมนุษย์แม่เวลา ๘๐% โ่ดนสมาชิกในครอบครัวและงานบ้านแย่งไปหมด ถือเป็น very important person เลยนะคะเนี่ย หุหุ ระยะหลังเวลาเดินตลา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 มิถุนายน 2560
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 1603 , 21:56:31 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

วันก่อนเดินตลาดเห็นคุณยายท่านหนึ่งเลือกซื้อผักหลากหลายชนิด ดูการแต่งตัวแล้วไม่ใช่แม่ค้าขายข้าวแกงแน่ นึกในใจ...เอ๊..แล้วคุณยายซื้อผักไปทำอะไรทีละเยอะๆทั้งผักโขม ปวยเล้ง ตำลึง มันฝรั่ง แถมมีผักกวางตุ้งอีก... แม่บ้านอย่างเราอดไม่ได้ที่จะถามค่ะ "คุณยายซื้อผักตั้งหลายอย่างไปทำอะไรคะ "อ๋อ..ยายจะซื้อไปต้มรวมกันแล้วนำไปปั่นให้หลานทาน เสียดายวันนี้ไม่มีฟักทอง ไม่ได้ทานมาหลายมื้อละ มีอยู่ช่วงนึงยายให้หลานทา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 พฤษภาคม 2560
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 4497 , 00:09:45 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เด็กๆชอบชีส แม่นันก็เลยทำมักกะโรนีอบชีสสสส.....  เด็กๆ เปิดเทอมแล้ว..วิถีชีวิตของขุ่นแม่กลับมาเข้าครัวแต่มืดเหมือนเดิม แต่ก็ดีนะคะสลัดตัวขี้เกียจออกไปได้เยอะเลย..  ยิ่งตอนนี้ย้ายบ้านเขยิบออกมาบ้านนอกนิดนึง แถมพี่ภูมิย้ายไปเรียนสายวิชาชีพที่วิทยาลัยดอนบอสโก ทำให้หนุ่มๆต้องออกจากบ้านเช้ากว่าเดิม พี่ภูมิเสนอว่าพวกเค้า (หมายถึงสามหนุ่ม) ต้องตื่นตีห้า ทำธุระส่วนตัวเสร็จต้องให้ทันทานอาหารเช้าตีห้าครึ่ง แ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 พฤษภาคม 2560
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2144 , 22:35:20 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ชวนมาเจียวมันหมูแบบโบราณทานกันค่ะ...  สมัยเด็กเล็กมากๆไม่เคยเห็นคุณแม่ (มาม้า) เจียวมันหมูเอง ท่านคงจะซื้อจากตลาดหรือเราไม่เห็นทานเจียวเองก็ไม่รู้ แต่พอโตขึ้นมาหน่อยจะคอยเป็นม้าด่วนหิ้วหม้อเคลือบสีน้ำเงินออกไปซื้อน้ำมันหมูจากแม่ค้าอ้วนๆใกล้บ้าน "ขอซื้อมันน้ำมันหมูสองขีดค่ะ" "่ขอซื้อน้ำมันหมูครึ่งโลค่ะ" แม่ค้าก็จะตักแล้วก็ชั่งให้เดี๋ยวนั้นเลย บางวันน้ำมันก็สีใส๊ใส บางวันก็สีขุ่นๆ ถามแม่ค้าว่าทำไมสีไ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 พฤษภาคม 2560
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 10321 , 00:32:24 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

น่าทานมั้ยคะ ผักกวางตุ้งต้มกับหมูสามชั้น เชื่อว่าอาตี๋อาหมวยทั้งหลายต้องชอบเมนูนี้ค่ะ เมนูโบราณที่ทำหม้อใหญ่แค่ไหนก็หมด..ยิ่งได้เนื้อหรือกระดูกหมูเปื่อยๆ เคี้ยวตุ้ยๆเลยค่ะ อาหารจีนจะต่างกับอาหารไทยตรงที่ คนจีนชอบทานผักต้ม ผักบางชนิดยิ่งนำมาเคี่ยว นำมาตุ๋น ยิ่งอร่อย.. ส่วนคนไทยชอบทานผักสด ยิ่งได้ทานกับน้ำพริกรสเด็ดยิ่งเพิ่มความอร่อย เติมข้าวแล้วเติมอีก หยุดไม่ได้... ด้วยความที่เกริ่นไว้ตั้งแต่แรกว....

อ่านต่อ

Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 1445 , 00:31:37 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

น่าทานมั้ยคะ ผักกวางตุ้งต้มกับหมูสามชั้น เชื่อว่าอาตี๋อาหมวยทั้งหลายต้องชอบเมนูนี้ค่ะ เมนูโบราณที่ทำหม้อใหญ่แค่ไหนก็หมด..ยิ่งได้เนื้อหรือกระดูกหมูเปื่อยๆ เคี้ยวตุ้ยๆเลยค่ะ อาหารจีนจะต่างกับอาหารไทยตรงที่ คนจีนชอบทานผักต้ม ผักบางชนิดยิ่งนำมาเคี่ยว นำมาตุ๋น ยิ่งอร่อย.. ส่วนคนไทยชอบทานผักสด ยิ่งได้ทานกับน้ำพริกรสเด็ดยิ่งเพิ่มความอร่อย เติมข้าวแล้วเติมอีก หยุดไม่ได้... ด้วยความที่เกริ่นไว้ตั้งแต่แรกว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 พฤษภาคม 2560
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 3343 , 00:05:39 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

วันนี้มาแบบโบราณมากค่ะ คนไม่โบฯทำไม่ได้นะคะ ๕๕ ..  ใจจริงแล้วตั้งใจทำพาสต้าให้เด็กๆเป็นอาหารเช้า ลวกเส้นไว้เรียบร้อยด้วยค่ะ แต่เปลี่ยนใจขอเลื่อนพาสต้าเป็นมื้อกลางวันแทน เพราะเสียดายข้าวสวยที่ยังคาหม้ออยู่ค่ะ เมื่อวานเย็นหุงไว้เยอะทานไม่หมด ขอแปลงเป็นข้าวต้มก่อนค่ะ แต่จะแปลงทั้งทีขอแปลงเป็นข้าวต้มย้อนยุคหน่อย สมัยเด็กๆคุณแม่ชอบทำให้ทาน เป็นอะไรที่ชอบมาก ชอบตรงมีกุ้งแห้งนี่ล่ะค่ะ  เมนูนี้ไม่่ต้องค....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 เมษายน 2560
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 3013 , 23:57:22 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เดี๋ยวนี้ถ้าไม่จำเป็นจริงๆไม่ค่อยซื้อปลาสดๆมาฟรีสตุนไว้ในตู้เย็นแล้วค่ะ ยกเว้นปลาบางชนิดที่จำเป็นต้องยกตัวใหญ่ๆ เช่นปลาเก๋า หรือปลาอินทรีย์ เพราะถ้าซื้อยกตัว ประมาณว่าตัวละสี่ห้ากิโลจะได้ราคาถูกกว่าซื้อที่เค้าแล่ไว้ให้แล้วครึ่งต่อครึ่ง ครั้งนี้เดินตลาดเห็นปลาตาเดียวขนาดกำลังดีไม่เล็กไม่ใหญ่ อยากเอามาทำเมนูนี้เพราะอร่อย..และทุกคนในบ้านก็ชอบค่ะ แม่นันชอบตั้งแต่เป็นเด็กตัวเล็กๆ ตอนนั้นไม่รู้หรอกค่ะว่า....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 เมษายน 2560
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 5640 , 01:25:28 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ชวนมาทำอาหารฝาหรั่งทานกันค่ะ จริงๆเมนูนี้ทำมาสองสามครั้งแล้วแต่ยังไม่เคยนำสูตรมาแบ่งปันกัน  เมื่อวานได้โอกาสทำอีกครั้งเพราะวันก่อนคุณย่าเด็กๆแวะมาหา..พร้อม...  "นัน..แม่ไปตลาดมากับพ่อเห็นน่องไก่น่องใหญ่ๆของเบทาโกร..สด.ด.ด มากเลยคิดถึงนัน จะได้เอามาทำไก่อบซ้อสให้เด็กๆกิน แม่ซื้อมาสองกิโล มาๆแม่ให้นันโลนึง"  เป็นประจำเลยค่ะคุณนายแม่สามี ไปไหนเป็นต้องนึกถึงคนโน้นคนนี้ เกิดมาเป็นสะใภ้บ้านนี้สบายไปแปดอย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 เมษายน 2560
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 1649 , 21:36:38 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

กลับจากสงกรานต์กันอย่างสนุกสนานและปลอดภัยทุกท่านนะคะ แม่นันเองก็เพิ่งลงจากเขาค้อมา ไปหลบร้อนซะหลายวัน..เหมือนดวงจะได้พักต่อเพราะต้องเลื่อนทำขนมออกไปเป็นพุธหน้าเนื่องจากร้านผักที่ส่งไช้เท้าเป็นประจำขอหยุดเที่ยวสงกรานต์ยาวค่ะ..ดีว่าลูกค้าที่จองไว้คุยง่าย... วันนี้อยู่กันสองคนแม่ลูก..ไม่ได้ทำอะไรมากมายค่ะ พี่ภูมิอยากทานผัดซี่อิ๊วเป็นมื้อเที่ยง ขากลับจากบึงหนองบอนก็เลยแวะตลาดซื้อหมูสันคอ ผักคะน้าและเห็....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 มีนาคม 2560
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 1698 , 16:17:23 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

แม่นันแปลกใจตัวเองว่าทำไมไม่เคยเขียนเรื่องราววันเชงเม้งเลย ทั้งๆที่เป็นวันสำคัญมากวันหนึ่งของครอบครัวคนจีน อาป๊ะ (คุณพ่อ) เสียชีวิตตอนนั้นแม่นันมีอายุเพียงสี่ขวบ แม่นันจำเรื่องราวตอนไปไหว้อาป๊ะที่สุสานครั้งแรกๆไม่ได้หรอก แต่เมื่อครู่ได้สอบถามพี่สาวคนที่ห้าถึงได้ข้อมูลมาว่า สมัยที่อาป๊ะเสีย เมื่อเสร็จพิธีกงเต็กแล้ว ลูกหลานได้ทำพิธีฝังศพท่านที่สุสาน (ฮวงซุ้ยหรือฮวงจุ้ย) ในจังหวัดนครปฐม สมัยก่อนบรรพบุ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 มีนาคม 2560
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 8852 , 00:40:06 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เพิ่งกลับจากเที่ยวกระบี่เมื่อวันอาทิตย์นี้เองค่ะ ตัวดำเหนี่ยงเลย...ไปเที่ยวนี้ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์แบบได้ประโยชน์มากๆ กล้ามขึ้นเป็นมัดๆด้วยค่ะ สนุก..สนุก.ค่ะ อาหารใต้ก็อร่อยมากๆ ค่ะ ขากลับพวกแม่ๆขอแวะซื้อของฝากกลับบ้าน แม่นันว่าจะไม่ลงก็อดไม่ได้ ได้ของฝากคุณย่าฝากตัวเองมานิดหน่อย ที่เห็นๆก็ได้ปลาเค็มและหมี่ซั่วภูเก็ตนี่ล่ะค่ะ นอกนั้นกระจุ้บกระจิ้บอีกยี่สิบบาทก็เหยียบพันค่ะ พ่อตู่เคยซื้อหมี่ไข่เส้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 14 มีนาคม 2560
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 4485 , 01:34:19 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หายไปนาน.น.น.น.จนมือไม้แข็งไปหมดไม่รู้จะเริ่มต้นเขียนบล็อกยังไงดี..  เรื่องของเรื่องคือย้ายบ้านค่ะ..วุ่นวายกับเรื่องย้ายบ้านจนไม่มีเวลา พอจัดบ้านเริ่มลงตัวก็มานึกถึงอินเตอร์เน็ตว่าเรายังไม่ได้ต่อเน็ตบ้าน พอติดต่อไปสารพัดค่ายปรากฏว่าไม่มีคู่สายเลย....  แต่ความพยายามอยู่ที่ไหนผลลัพธ์ย่อมตามมาเสมอค่ะ ปรากฏว่าเป็นความบกพร่องของพนักงานของเน็ตค่ายหนึ่งที่บอกว่าไม่มีคู่สาย (ณ ซอยบ้านแม่นัน) แต่ไม่คิดจะเช็....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 ตุลาคม 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 1781 , 01:58:58 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ช่วงเทศกาลกินเจ เมนูที่เย้ายวนเป็นอันดับต้นๆเห็นจะหนีไม่พ้น “ผัดหมี่เจ” เส้นหมี่กลมๆเหลืองๆ ผัดในกระทะใบใหญ่ๆ เสียงเคาะตะหลิวมาพร้อมกลิ่นหอมๆของเต้าหู้ ไช้โป๊ว และถั่วลิสงป่น กลิ่นช่างเป็นเอกลักษณ์ของหมี่เจจริงๆค่ะ เมื่อวานตั้งใจจะไปฝากท้องกับร้านอาหารเจร้านเดิมในตลาดพัฒน์ฯแถวบ้าน โชคไม่ดีไม่เหลืออะไรให้ทานเลย.. ว่าจะเดินวนดูในตลาดเผื่อมีอย่างอื่นให้ทานบ้าง เห็นหมี่เจสดใส่ถุงวางจำหน่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 ตุลาคม 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 3789 , 00:02:00 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ถ้าเอากับข้าวจีนโบราณมาวางเรียงติดกันหลายๆเมนูให้เลือก แม่นันขอเลือกโอวกานาฉ่ายเป็นอันดับหนึ่งเลยค่ะ เพราะเป็นอะไรที่โปรดปรานมากๆตั้งแต่สมัยยังตัวเล็กๆ กินยังไงก็ไม่รู้จักเบื่อ อาจจะเพราะเป็นคนชอบรสเปรี้ยวๆเค็มๆด้วยมั้งคะ เจอเมนูนี้เข้าถึงกับติดใจ..ไมรู้ลืม   สมัยเด็กๆก็ไม่รู้ และไม่อยากรู้ด้วยค่ะว่าทำมาจากอะไร เพราะมันหากินง่ายๆ ประเดี๋ยวประด๋าวอาอึ้ม (คุณแม่) ก็ซื้อมาให้ทาน จะทานกับข้าวต้มหรือข้า....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 กันยายน 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2189 , 22:34:15 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ต้มยำ..เป็นเมนูที่แม่นันทำบ่อยถึงบ่อยมากค่ะ เพราะเป็นเมนูโปรดของคุณเซอ ทำประมาณว่าตัวเองเป็นฝาหรั่งเข้ากรุงแล้วเพิ่งเคยกินอาหารไทยเป็นครั้งแรกน่ะค่ะ ชิมเข้าคำแรกถึงกับติดใจ..ขอกินอยู่ร่ำไป...ต้องใส่เห็ดเยอะๆด้วย เห็ดอะไรก็ได้ขอให้เป็นเห็ด.ไม่ว่าจะที่บ้าน ในร้านอาหาร มาม่าก็ต้องรสต้มยำ ถึงขนาดไปทริปเข้าป่า..คุณครูให้เอาอาหารไปทานกลางวันเพราะหาซื้อลำบาก คุณชายยังร้องขอให้ทำต้มยำไปให้...หรูเกินไปมั้ยน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 3 กันยายน 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2008 , 23:52:29 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เชื่อว่าหลายๆบ้านคงชอบทานเมนูนี้ แม่นันเคยทานครั้งแรกเมื่อครั้งยังเด็กๆค่ะ ชอบถึงชอบมาก..เพราะเป็นคนชอบทานไข่เค็มเป็นชีวิตจิตใจ แต่ตอนนั้นเข้าใจว่าเค้าเอาไข่เค็มที่ต้มสุกแล้วมาจัดการแยกเฉพาะไข่แดงมาผักกับปลาหมึก มาถึงบางอ้อเอาเมื่อทำกับข้าวเป็นแล้วว่าจริงๆแล้วเค้าเอาไข่เค็มแดงดิบที่แยกไข่แดงเรียบร้อยแล้วมาใส่เพิ่มรสชาติในอาหารหลายๆเมนู เช่นบ้ะจ่าง ทอดมันปลากรายใส่ไข่เค็ม และอื่นๆค่ะ แต่จนแล้วจนรอดก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 กันยายน 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 5499 , 00:18:40 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

วันนี้ขอนำเสนอ “บ้ะจ่าง” ขนม/อาหารจีนโบราณที่เชื่อว่าเป็นของโปรดของทุกท่านค่ะ เป็นของที่โปรดที่หนึ่งของแม่นันด้วย ชอบทานมากแต่ไม่เคยคิดจะทำค่ะ ตอนเด็กๆ เห็นคนในบ้านห่อขนมบ้ะจ่างกัน..ตามประสาเด็ก...อยากลอง..ค่ะ ผลคือ..ใบไผ่กี่ใบก็ไม่สามารถห่อข้าวเหนียวอันน้อยนิดได้มิดค่ะ มันทะลักออกมาทุกทางที่สามารถผ่านได้ค่ะ ฮ่าฮ่า! ตั้งแต่นั้นมาคิดว่าตัวเองไม่มีพรสวรรค์ทางด้านการห่อบ้ะจ่างละ ขอกินอย่าง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 สิงหาคม 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 1266 , 00:22:51 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เห็นสายตา..รอยยิ้ม..ผ่านภาษากายของพวกเธอ ทำให้แม่นันน้ำตาซึมจนอยากบอกผ่านไดอารี่ค่ะ ค่ะ ปีนี้แม่นันได้ไปร่วมงานกิจกรรมวันแม่ที่จัดขึ้นโดยวิทยาลัยดอนบอสโก เนื่องจากพี่ภูมิได้เข้ามาศึกษาที่นี่เป็นปีแรกค่ะ พิธีถวายพระพรฯ จัดขึ้นในโบส์ถที่ตั้งอยู่ภายในวิทยาลัยฯ คุณครูหรือ Master ที่นี่เชิญให้เข้าไปนั่งในแถวหน้าๆร่วมกับคุณแม่ (ผู้ปกครอง) อีกหลายๆคน..   ขณะพิธีเริ่ม มีการร่วมกันร้องเพลงสดุดีมหาราชา ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 สิงหาคม 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2179 , 00:21:18 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

อาทิตย์ก่อนได้รับโทรศัพท์จากแฟนเพจที่อยู่ไกลถึงจังหวัดนครพนม โทรมาปรึกษาเรื่องการทำอาหาร..บอกว่าติดตามมาตลอดทดลองทำตามหลายเมนูแล้ว. ชอบตรงที่ทำแล้วก็อร่อยจริง..  โห..เป็นอะไรที่ทำให้แม่นันดีใจมากเลยค่ะ (่อย่าเรียกว่าอร่อยจริงเลยค่ะ เรียกว่าถูกปากคนทานดีกว่า)  เราคุยกันเป็นนานสองนาน จบบทสนทนาด้วย "คุณนันมาเที่ยวนครพนมแล้วอย่าลืมโทรหานะคะ จะพาเที่ยวค่ะ".. ขอบคุณมากๆเลยค่ะ แค่โทรมาคุยด้วยก็ดีใจจะแย่แล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 สิงหาคม 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2544 , 23:28:48 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

หายไปเป็นเดือนเลย ขออภัยจากใจจริงค่ะ แม่นันไถ่โทษด้วยเมนูสุขภาพนะคะ นะคะ ข้าวอบธัญพืชเสิร์ฟพร้อมผัดเห็ดบล็อคเคอรี่ค่ะ เมนูนี้เป็นเมนูปัจจุบันทันด่วนมากๆค่ะ เพราะเพิ่งมาทราบเอาตอนรับคุณเซอจากโรงเรียน พอขึ้นรถปุ๊บ “มามี้..พรุ่งนี้ที่ห้องภามต้องไปถวายเทียนพรรษาที่วัดจากแดงน่ะ เด็กๆต้องนำอาหารไปถวายเพลด้วยนะ..ครับ” (มีเว้นวรรค)  คุณเซอรีบบอก พอเห็นมามี้จะขยับปากบ่น (ว่าทำไมเพิ่งมาบอก)  รีบ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 กรกฎาคม 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2360 , 23:25:59 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

  ช่วงนี้เริ่มมีนำเสนอเมนูที่ทำจากเนื้อวัวบ้างค่ะ ตั้งแต่ถูกคุณลูกบังคับ...เดี๋ยวนี้เริ่มคุ้นชิ้นกับการปรุงอาหารด้วยเนื้อวัวบ้างแล้วค่ะ.. อีกหน่อยคงจะตามมาด้วยเนื้อแพะ เนื้อแกะ แต่ที่แน่ๆ สะอาด ถูกอนามัย และประหยัดกว่าซื้อเค้ากินแน่ๆค่ะ เช้านี้ลุกขึ้นมาทำแซนด์วิชเบอเกอร์ให้เด็กๆค่ะ  ปล่อยให้เค้าตื่นสายบ้าง เข้าใจค่ะว่าสุดสัปดาห์คือวันของเค้า อยากตื่นสายบ้าง อยากเล่นเกมส์ อยากดูหนังฟังเพลงไปกินขนมไป....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 กรกฎาคม 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2787 , 23:14:53 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

วันนี้ขอมาแบบน้ำๆค่ะ เนื้อถูกเลาะไปหมดแล้ว... ถ้าเป็นการทำรายงานแสดงว่างานชิ้นนี้มีแต่น้ำ หาสาระไม่ได้ แต่ถ้าเป็นการทำอาหาร ซุปหม้อนี้อร่อยแบบไม่ต้องการเนื้อเลยค่ะ...  หลังจากส่งคุณเซอที่โรงเรียนแล้ว แม่นันมักแวะตลาดเพื่อหาอะไรทำเป็นมื้อเย็นให้เด็กๆต่อ ในขณะเดียวกันก็หาอะไรอร่อยๆใส่ท้องตัวเองเป็นอาหารเช้า (ที่เห็นทำลงในเฟสบุ๊คทุกวันน่ะ เพื่อคุณผู้ชายทั้งนั้นค่ะ ไม่ค่อยได้เหลือให้ตัวเองหรอกค่ะ) ข้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 มิถุนายน 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2042 , 16:36:50 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

 เคยทำไข่ตุ๋นใส่สารพัด ครั้งนี้ขอใส่ไข่เยี่ยวม้าเลยค่ะ วันก่อนได้ไข่เยี่ยวม้ามากจากเพื่อนผู้ปกครองด้วยกันค่ะ อาศัยว่าเธอเปิดโรงงานผลิตไข่เยี่ยวม้าและไข่เค็ม เลยมักจะเอามาฝากบ่อยๆ เป็นลาภปากคุณสามีบ่อยครั้งจนแม่นัน (คิดในใจว่า) ต้องขอลองชิมไม่วันใดก็วันหนึ่งค่ะ (ตอนนี้ยังก่อน ติดตรงสีดำนี่ล่ะค่ะ อิอิ) ครั้งก่อนๆพอได้มาก็มีอยู่สองเมนูคือ ไม่ปลอกให้ทานพร้อมขิงดองที่คุณย่ามักดองมาให้เสมอ ก็จะเป็นอีกเม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 มิถุนายน 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 1859 , 00:17:35 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

อย่าเพิ่งเบื่ออาหารฝรั่งนะคะ ทีคุณเซอยังไม่บ่นซักคำ..๕๕.. เมนูนี้เพิ่งทำเมื่อวานนี้เป็นอาหารเย็นให้เค้าค่ะ เพราะเค้ามากระซิบใกล้ๆหู “มามี้..ภามอยากกินคาโบนาราครับ” ทำเสียงอ้อนๆ “เอาแบบสูตรเดิมของมามี้น้ะ ภามชอบแบบนั้น” โอย..ยุ่งและเรื่องมากที่สุดคือคุณเซอ เกิดผิดท้องรึเปล่าก็ไม่รู้ พี่ภูมิไม่เคยเรื่องเยอะขนาดนี้ ทำอะไรให้กินก็กิน ขากลับจากส่งเค้าเข้าโรงเรียนแล้วก็เลยแวะซื้อแ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 มิถุนายน 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2269 , 01:10:30 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

จริงๆเสาร์นี้ว่าจะออกไปทานนอกบ้าน แต่เห็นพ่อตู่เปรยเมื่อวันก่อนว่า..”อยากทานเนื้อแบบวันนั้นอีกอ่ะมามี้” คือเมื่อสองวันก่อนแม่นันหมักเนื้อแล้วเอามาย่าง หั่นเป็นชิ้นๆทานกับจิ้มแจ่วเป็นอาหารเช้าให้น่ะค่ะ ติดใจบอกว่าอยากทานอีกเพราะเนื้อมันนุ่มมาก “แต่เอาที่มามี้สบายใจน้ะ วันเสาร์ค่อยทำก็ได้” อ้อนมาอย่างนี้มีหรือจะไม่จัดให้คะ แต่ขอเปลี่ยนเมนูเป็นสเต๊กดีกว่า จะได้ถูกใจหนุ่มๆทุกคน ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 4701 , 00:26:15 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

พักหลังไม่ค่อยมีโอกาสเข้ามาทำอะไรอร่อยๆให้ทานเลยค่ะ จริงๆเด็กๆเริ่มโต ภาระแม่ก็น่าจะน้อยตามอายุที่เหลือน้ะ แต่มันก็ยังมีอะไรให้ทำให้จับอยู่เรื่อย ไม่ว่าจะงานทำขนมส่วนตัว บางวันเป็นวันที่ไม่มีอะไร แสนจะว่าง ก็ยังเดินเข้าครัวหาอะไรทำอยู่เรื่อย แล้วมันก็หมดไปอีกหนึ่งวัน ช่วงนี้เด็กๆปิดเทอม ดูแล้วก็น่าจะว่างมากๆ แต่ก็ไม่่ กลับอยากใช้เวลาอยูกับพวกเค้าซะงั้น ว่างเมื่อไหร่เป็นชวนลูกออกกำลังกายบ้าง ชวนลูกไ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 มีนาคม 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 9332 , 01:23:53 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ไม่ได้เข้ามาอัพเดทเรื่องอาหารเป็นเดือนเลยค่ะ ถ่ายภาพเมนูที่ทำไว้ว่าจะนำมาเสนอ..ก็ไม่เขียนซ้ากที มัวแต่วุ่นวายกับเรื่องขนม กะว่าเด็กๆ ปิดเทอมแล้วจะได้มาช่วยซักหน่อย กลายเป็นเรากลับห่วงพวกเค้ามากกว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารสามมื้อ เรื่องค่ายช่วงปิดเทอม เรื่องจุ๊กจิ๊กๆ ทั้งๆที่เค้าก็ดูแลตัวเองได้ แต่ความเป็นแม่นี่มันมีพลัง (จับผิดลูก) ได้อย่างมหัศจรรย์ ฮ่า ฮ่า เมื่อสองวันก่อนพ่อตู่พาพวกเราไปทานอาหารเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 4086 , 00:21:12 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เผลอแพล็บเดียวผ่านไปอีกหนึ่งปีแล้วค่ะ จำได้ว่าเพิ่งเขียนเกี่ยวกับเทศกาลหง่วงเซียวไปเมื่อปีก่อนๆ... ปีนี้ก็จะมาถึงในอีกไม่กี่วันนี้แล้ว "หง่วงเซียวโจ่ย"..ชาวจีนถือเป็นวันสาร์ทแรกหลังวันตรุษจีน...หรือจับโหง่วโจ่ย.. แม่นันเช็คดูตามปฏิทินจีน ปีนี้ ปี 2559 หง่วงเซียวโจ่ย..ตรงกับวันจันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ (แถมยังตรงกับวันมาฆบูชาด้วยค่ะ) เมนูหลักที่ชาวจีนนิยมทำเป็นของไหว้ในวันนี้คือไช้เถ่าก้วย หรือขนมผ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 3614 , 00:04:54 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

  สวัสดีค่ะ วันนี้ขอนำเสนอเมนูไหว้บรรพบุรุษในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงในอีกไม่กี่วันนี้ค่ะ เมนูนี้เกิดขึ้นจากอารมณ์อยากทานกระเพาะปลาน้ำแดงมากค่ะ เป็นเพราะเจ้าเนื้อปูนึ่งที่คุณย่าเด็กๆซื้อมาฝากแท้ๆเชียว เนื้อแน่นอร่อยจนต้องแอบแบ่งไว้เพื่อเมนูนี้โดยเฉพาะ... จัดแจงชวนพ่อตู่เดินตลาดเพื่อหาซื้อกระเพาะแท้มาปรุงเองให้ได้ ทั้งที่เกิดมาในชีวิตนี้เคยแต่ซื้อเค้าทาน  สุดท้ายก็ต้องพึ่งคุณแม่สามีค่ะ เสียงตามสายบ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2364 , 21:59:25 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

วันนี้มาแบบสาวหวานปนเปรี้ยวค่ะ พอดีจับจ่ายของในตลาดเสร็จ เหลือบไปเห็นเห็ดหูหนูสวยๆ เลยทำให้นึกถึงเมนูนี้ค่ะ ผัดเปรี้ยวหวาน เพราะเป็นเมนูโปรดของพี่ภูมิ ก่อนออกจากตลาดพอดีเห็นสับปะรดภูแลก็คว้าเลยค่ะ แพงหน่อยไม่เป็นไร เอาสวยไว้ก่อน ๕๕ นี่ล่ะค่ะคอนเซ็ปต์การปรุงอาหารของแม่นันล่ะ มาดูส่วนผสมพร้อมวิธีทำกันค่ะ ส่วนผสมมี: เนื้อหมู เห็ดหูหนูดอกใหญ่ๆ แตงกวา มะเขือเทศ สับปะรด และต้นหอม  (ขาดหอมใหญ่ไปอย่างน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 3717 , 01:25:54 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เที่ยวต้อนรับปีใหม่เพลินจนลืมส่งการบ้านท่านผู้อ่านเลยค่ะ สวัสดีอีกครั้งนะคะ วันนี้ขอนำเสนอหมูผัดพริกหยวกค่ะ เมนูนี้ที่บ้านทำบ่อยค่ะ เด็กๆก็ชอบมากค่ะ  จานนี้จริงๆ วันก่อนจัดแบบด่วนมากค่ะ ผัดให้คุณเซอเป็นอาหารเย็นระหว่างทางกลับบ้าน เกือบลืมเหมือนกันค่ะ ทำโน่นทำนี่จนเพลิน คนนี้ขึ้นรถปุ๊บเป็นต้องถามปั๊บ "มามี้..วันนี้มีอะไรทาน" ถ้าวันไหนลืมเตรียม เป็นเรื่องค่ะ ต้องจอดซื้อนู่นนี่เป็นระยะเลยค่ะ ๕๕ เด็กก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 ธันวาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2677 , 00:52:40 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ก่อนหนีเที่ยวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แม่นันขอนำเสนอเมนูไข่ยัดไส้ไว้ให้ชิมกันค่ะ เมนูนี้เป็นเมนูที่แม่นันโปรดมากๆ แต่สารภาพว่าไม่เคยทำเองเลยค่ะ วันนี้นึกยังไงไม่ทราบ เดินมุ่งหน้าไปเขียงไข่ ตามด้วยเขียงหมู เพื่อที่จะซื้อหมูสดๆ มาทำเมนูนี้ไว้ใส่บาตรยามเช้า พร้อมเป็นอาหารเช้าให้เด็กๆทานในรถขณะไปโรงเรียน วิธีทำก็ง่ายมากๆค่ะ จะยากก็ตรงจะประดิษฐ์ประดอยยังไงให้มันดูดีเท่านั้นล่ะ ตามมาดูส่วนผสมและวิธีทำ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 19 ธันวาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 5722 , 23:14:03 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

วันก่อนที่โรงเรียนของลูกชาย นำผักผลไม้จากโครงการหลวงมาจำหน่าย เห็นซูกินี่ (พืชตระกูลแตง) ผลงามๆ แม่นันรีบหยิบใส่ตะกร้าทันทีค่ะ สมองก็ทำงานทันทีเช่นกันว่าจะทำเมนู “ซูกินี่ผัดไข่” เป็นอาหารเช้าให้เด็กๆ .. แน่นอนค่ะ มีผักผลไม้จำหน่ายแล้ว ต้องมีไข่ไก่สดๆ แดงๆ มาด้วยแน่ๆ .. พอได้ของถูกใจแล้ว ทีนี้ก็เริ่มหว่านแล้วค่ะ เห็นมะเขือลูกเล็กๆสีเหลืองก็..เด็กๆชอบ เห็นแครอทจิ๋วๆก็.งเด็กๆชอบ เห็นนี่ก็ช....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 ธันวาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 3477 , 00:04:30 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ก๋วยเตี๋ยวหลอด ห่างหายไปนานเลยค่ะกับเมนูอาหารอร่อยๆ... วันนี้ขอนำเสนอ..ก๋วยเตี๋ยวหลอด..อาหารโบราณของชาวจีนที่อร่อยมิรู้เบื่อ จำได้ว่าเคยนำเสนอไปครั้งหนึ่งแต่เป็นก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องที่มีไส้ต่างๆ (ดูวิธีทำได้ที่นี่ค่ะ) แต่วันนี้ขอทำแบบบ้านๆ โบราณๆ แต่มีเคล็ดลับนิดหน่อยเพิ่มความอร่อยค่ะ มาดูส่วนผสมและเครื่องปรุงกันค่ะ  ส่วนผสม: เส้นก๋วยเตี๋ยวหลอด (ไม่ต้องตัดนะคะ) เส้นหมี่ขาวแช่น้ำ (หากไม่ชอบตัดส่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2187 , 00:07:41 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ก่อนอื่นใด..แม่นันและน้องภามขอนำบุญใหญ่จากแดนพุทธภูมิ อินเดีย มาฝากทุกท่านค่ะ..   ใช่ค่ะ..น้องภาม (คุณเซอ) และแม่นันเพิ่งกลับจากค่ายต่างประเทศของเด็กนักเรียนโรงเรียนสยามสามไตร ที่กำลังจะจบการศึกษาปีที่ ๖ (ค่ายจาริกบุญ) ณ แดนพุทธคยา อินเดียมาค่ะ แต่ละปีธรรมะก็จัดสรรต่างกันไป สี่ปีที่แล้ว..รุ่นพี่ภูมิ เด็กๆ ได้ไปถวายพระไตรปิฎกที่ประเทศพม่า ครั้งนั้นก็ทำเอาแม่นันปลาบปลื้มมาทีนึงแล้ว ครั้งนี้ธรรมะก็จ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 พฤศจิกายน 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2653 , 01:13:08 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาแม่นันขอเป็นแม่ค้ามือใหม่หัดออกบูธ ที่ Knack Market สถานที่ Jam Factory ริมน้ำคลองสานค่ะ เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่าพ่อตู่เคยพาแม่นันและครอบครัวไปฟังสัมนาเกี่ยวกับการศึกษาหรืออะไรสักอย่างที่ Jam Factory นี่ล่ะค่ะ ด้วยบรรยากาศที่ร่มรื่น น่านั่ง แถมมีร้านขายหนังสือที่น่ารัก เด็กๆ พากันอ่านเพลินไปเลย มีมุมกาแฟหอมๆ ที่สำคัญมีแกลลอรี่อาร์ตๆที่น่าสนใจให้สัมผัส ทำให้แม่นันติดใจที่นี่ตั้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 4714 , 21:57:59 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

วันออกพรรษา..นึกขึ้นได้ว่าซื้อหมี่ฮ่องกงมาเมื่ออาทิตย์ก่อนยังไม่ได้เอาออกมาผัดเลย เช้าวันนั้นเลยตั้งใจผัดขึ้นมาเพื่อให้คุณเซอได้ใส่บาตรที่โรงเรียน.. ชาวไทยเชื้อสายจีนจะทราบดีค่ะว่าในวันมงคลต่างๆ เช่นวันเกิด วันครบรอบแต่งงาน งานแต่ง หรือวันไหว้เจ้า วันดีๆ ในแต่ละเดือน มักจะมีเมนูผัดหมี่ซั่ว หรือเส้นหมี่ที่มีสีเหลืองๆ นวลๆ เส้นยาวๆ ซึ่งถือว่าเป็นศิริมงคลต่อคนที่ได้ทานหลังจากเหลือจากไหว้เจ้า หรือใส่บา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 ตุลาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 4209 , 15:44:02 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

แม่นันเป็นคนชอบทานหมี่กึงเป็นชีวิตจิตใจ (เจ้าแป้งขาวๆ ที่เค้าทำออกมาหน้าตาเหมือนไส้หมูน่ะค่ะ) ตอนเด็กๆจำได้ว่าครั้งแรกที่อยากทานเป็นเพราะอาแน (แม่ใหญ่ ภริยาคนโตของป่าป๊าค่ะ) ทำใส่ในพะโล้ และด้วยความชอบทานพะโล้เลยทำให้ทานเป็นตั้งแต่ตอนนั้น... แต่น่าจะเป็นเพราะความอร่อยของตัวหมี่กึงด้วยมั้งคะ มันเหนียวหนึบๆแบบพอดีๆ.. แสดงว่าคนทำหมี่กึงทำได้เก่งและอร่อยกำลังดี ถึงสามารถทำให้เด็กตัวน้อยติดใจในรสชาติได้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 ตุลาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 4363 , 10:31:30 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

วันนี้ขอนำเสนอเป็นมื้อเช้าเลยค่ะ แกงจืดเต้าหู้หมูสับ (เจ) เมื่อวานเดินตลาดได้เต้าหู้เจ้าอร่อยมาสองก้อน (เห็นทีไรก็อดซื้อไม่ได้ค่ะ) นึกอยู่ในใจ..เอ๊..จะทำเมนูอะไรดีน้ะ พอดีเหลือบไปเห็นหมูสับ (เจ) เลยขอซื้อมาครึ่งกิโล...มีเต้าหู้แล้ว มีหมูสับแล้ว คิดในใจในตู้เย็นเรามีอะไรนร้า อ้อ..มีฟองเต้าหู้สุดอร่อยฟรีสไว้ มีเห็ดหอม มีถั่วลิสง.. งั้นทำแกงจืดเต้าหู้หมูสับให้เป็นอาหารเช้าสามีดีกว่า ไม่ได้ทานมานานมากล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 ตุลาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2143 , 00:31:10 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

แม่นันรวบรวมเมนูอร่อยๆ มาไว้ที่นี่แล้วค่ะ เพื่อความสะดวกในการติดตามของทุกท่าน คลิ๊กที่นี่ ค่ะ  ยินดีรับคำติชม แนะนำจากทุกๆ ท่านนะคะ   ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 ตุลาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 4795 , 22:52:39 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ใกล้เทศกาลกินเจเข้ามาทุกทีแล้ว มีเมนูในใจที่อยากทำในช่วงเทศกาลรึยังค่ะ เต้าหู้ทรงเครื่องเป็นอีกหนึ่งนำเสนอค่ะ  แต่ช่วงทานเจ อย่าเผลอใส่หมูสับลงไปนะคะ แม่นันบาปแย่เลย...  เมนูนี้ต้องขอขอบคุณคุณย่าเด็กๆ มาก ที่ทำให้ทานเมื่อสองสามอาทิตย์ก่อน อร่อยมากๆ จนต้องขอสูตรกลับมาทำเอง แต่พลิกแพลง และเพิ่มวัตถุดิบบางอย่างค่ะ แตอร่อยไม่แพ้กัน..(อาหารฝีมือแม่นันจะอร่อยไม่อร่อย..ขึ้นอยู่กับคอมเมนเตเตอร์ประจำบ้าน......

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 กันยายน 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2984 , 21:33:05 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

เมนูนี้เป็นเมนูตั้งใจแบบไม่ตั้งใจจริงๆค่ะ อย่าเพิ่งงงนะคะ ที่ว่าตั้งใจคือตั้งใจทำมากๆ เพราะรู้ว่ามันจะต้องออกมาสวยงามในเปลือกปูแสนสวยที่แม่นันขอมาจากพ่อครัว เมื่อครั้งครอบครัวเราไปทานอาหารทะเลตอนคุณเซอไปเล่นเรือใบ แล้วก็นำกลับมาล้างฆ่าเชื้อเป็นอย่างดี ตากแห้งแล้วใส่ถุงพลาสติกเก็บไว้ ส่วนที่ไม่ตั้งใจคือ เจ้าหอยกะพงที่ได้มาค่ะ เพราะตอนกลับจากส่งลูกที่โรงเรียนเช้าวันนั้น ตรงดิ่งไปเขียงของสดเพื่อจะซ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 กันยายน 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 4363 , 13:06:23 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ไม่อยากจะบอกเลยว่านี่เป็นการเขียนเนื้อหาเดิมเป็นรอบที่สอง เมื่อคืนพิมพ์เสร็จกำลังจะโพส....พรึ้บ..จอกลายเป็นสีดำซะงั้น (เป็นสัญญาณว่าแบตหมด) เกิดจากตำแหน่ง สว. (ที่ไม่อยากได้เลย) ลืมเสียบปลั๊กซะงั้น..ทั้งๆที่เตรียมไว้แล้วเหมือนทุกครั้ง..เศร้าจริงๆค่ะ..ไม่เป็นไร..เริ่มใหม่ค่ะ.. เมนูนี้ได้มาตอนไปเรียนภาษาจีนที่สมาคมโรงเรียนสอนภาษาจีนเทียนเป่า แถววิภาวดีฯ ค่ะ เรียนฟรีแถมมื้อกลางวันเป็นอาหารเจ..ฟรี..อี....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 สิงหาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 5323 , 23:46:28 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ใกล้สาร์ทจีนอีกแล้วค่ะ ปีนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 28 สิงหาคม เหลืออีกเพียงไม่กี่วันก็ต้องเตรียมจัดอาหาร ผลไม้ กระดาษเงินกระดาษทองต่างๆ ไว้ไหว้อากง อาม่า บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ปีนี้ไม่ตรงเสาร์หรืออาทิตย์ เด็กๆ เรียนหนังสือกัน ครอบครัวแม่นันเลยไม่ได้ไปไหว้อากง อาม่าที่บ้านสามพราน ฝากอาเฮีย อาเจ้ทั้งหลายไหว้แทน อธิฐานแทนให้ด้วย (อาอึ้มต้องมีงอนเล็กน้อยแน่เลย อาหมวยเล็กคนนี้ใช้วิธีนี้อีกแล้ว)... พอละ......

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 สิงหาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 5790 , 23:42:37 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ก่อนอื่นขอตั้งจิตให้ทุกคนปลอดภัยจากเหตุการณ์ใจกลางกรุงเทพฯ ที่เพิ่งผ่านมาสดๆ ร้อนๆ ค่ะ ไม่รู้ว่าคนที่ตั้งใจให้เกิดเหตุการณ์นี้จิตใจทำด้วยอะไรนะคะ... โชคดีมากๆที่วันนี้พ่อตู่กลับถึงบ้านแต่หัววัน..ไม่งั้นคงไม่มีกะใจมานั่งเขียนแน่ๆเลยค่ะ..  แม่นันตั้งใจจะเขียนเมนูนี้เมื่อหลายวันก่อน แต่มีเหตุให้เป็นโรคเลื่อนเพราะต้องไปเตรียมงานโบว์ลิ่งการกุศล ซึ่งปีนี้เป็นปีของคุณเซอที่จะต้องไปค่ายต่างประเทศที่อินเดี....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 กรกฎาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 8836 , 00:46:41 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ช่วงนี้แม่นันเป็นอะไรไม่รู้ค่ะ ยิ่งเห็นเด็กๆ โตขึ้นมากเท่าไหร่..ก็ยิ่งคิดถึงอาม่าของพวกเค้ามากเท่านั้น..เห็นพืชผักอะไรก็เป็นเมนูที่อาอึ้มชอบทำให้ทานตอนเด็กๆ... นี่ก็เป็นอีกเมนูนึงค่ะที่แม่นันโปรดมากๆ โปรดถึงขนาด..ตอนนั้นจำได้ยังเด็กๆอยู่เลย...พอทานเสร็จถามทันทีว่า...ทำยังไงถึงจะทอดได้อย่างนี้..ทำยังไงจะทำให้เจ้ามะเขือยาวนิ่มได้..อาอึ้มก็อธิบายได้อย่างใจเย๊นเย็น..พอรู้ว่าลูกสาวชอบ.ทำครั้งต่อไปก็จูงเ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 กรกฎาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 1932 , 01:29:38 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

นั่งอัพโหลดคลิปทำงานบ้านของคุณเซอเสร็จ อารมณ์อยากเขียนถึงเด็กๆ ก็ตามมาทันที....วีดีโอคลิปด้านล่างนี่สดๆ ร้อนๆ เลยค่ะ เป็นงานมอบหมายจากคุณครูประจำชั้นให้เด็กๆ เลือกรับผิดชอบงานบ้านมาสามอย่างช่วงวันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา ให้ผู้ปกครองถ่ายรูปขณะกำลังทำงาน..พร้อมประเมินผลการทำงานของลูก... พอคุณเซอพูดว่า ภาม: มามี้..เดี๋ยววันเสาร์อาทิตย์ภามต้องทำงานบ้านส่งคุณครู มามี้ต้องเก็บภาพตอนภามกำลังทำด้วยนะครับ ต้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 กรกฎาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 11237 , 00:16:26 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

เห็นรูปแล้วอาหมวยทั้งหลายอย่าเพิ่งน้ำตาไหลตามแม่นันนะคะ..เพราะตอนเดินตลาดแล้วเหลือบไปเห็นหัวกะหล่ำสวยๆวางอยู่บนเขียงผัก..มันทำให้เกือบน้ำตาไหลแน่ะค่ะ..ก็คิดถึงอาม่าของเด็กๆ น่ะสิคะ.. ท่านชอบตุ๋นกะหล่ำปลีกับซี่โครงหมูบ้าง หมูสามชั้นบ้างให้ทานตอนเด็กๆ ตุ๋นจนไม่เห็นเค้าโครงเดิมของกะหล่ำปลีเลยล่ะค่ะ เพราะมันจะเปื่อย..นุ่ม..อร่อยอย่าบอกใคร...วันไหนทำให้ทาน..วันนั้นจะทานได้เยอะเป็นพิเศษ.. พอแม่นันโตเป็นส....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2727 , 23:35:41 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

สดๆ ร้อนๆค่ะ กับละครธรรมหน้าเวทีของเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ และนักแสดงรับเชิญประถมต้น ประจำองค์ที่ ๑ ปีการศึกษา ๒๕๒๘ ของโรงเรียนสยามสามไตร เช้าวานนี้เป็นหน้าที่ของพี่ๆประถม ๖ (ห้องคุณเซอ) ที่จะต้องแสดงละครให้น้องๆดู ..เด็กๆ แต่ละระดับชั้นจะเวียนกันมาแสดงละครธรรมให้เพื่อนๆ ชมค่ะ ซึ่งละครแต่ละเรื่องก็จะแฝงไว้ด้วยธรรมะสอนใจ แม่นันเองก็มารู้เอาก่อนหน้านี้เพียงวันเดียวตอนที่่คุณเซอบอกว่า "มามี....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 4783 , 22:20:21 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

คืนนี้ขอจัดเมนูง่ายที่สุดในโลก แต่อร่อยในสามโลกเลยค่ะ ถั่วงอกผัดไช้โป๊ว.. ถั่วงอกเป็นพืชที่มีประโยชน์มากๆ เมื่่อผ่านการปรุงให้สุกแล้วค่ะ หากใครชอบทานแบบดิบขอแนะนำทานเพียงเล็กน้อยก็พอนะคะ.... เมนูนี้จะเรียกว่าเป็นเมนูเก็บตกก็ได้นะคะ เพราะเก็บตกจากวัตถุดิบที่เหลือจากการผัดขนมผักกาดเมื่อวันที่ทำรับแขกค่ะ แต่เป็นการเก็บตกที่มีคุณค่านะคะ เพราะเป็นเมนูจีนโบราณเลยทีเดียวค่ะ  ตามแม่นันมาดูส่วนผสมและเครื่อง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 มิถุนายน 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 4272 , 00:42:16 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

แม่นันว่าหลายๆ ท่านคงรู้จักและชื่นชอบขนมผักกาดหรือไช้เถ่าก้วยมากๆ  ขนมหรืออาหารจีนแต้จิ๋วโบราณที่นับวันจะหาทานยากขึ้นทุกที  วันนี้ขอจัดเต็มค่ะ วิธีผัดอย่างละเอียด..พร้อมเคล็ดลับให้ถั่วงอกคงความกรอบ..กร๊อบ..กรอบ.. ช่วงนี้ผัดเมนูนี้บ่อยมากค่ะ บ่อยจนลืมที่จะถ่ายคลิปวีดีโอไว้แบ่งปัน....วันนี้เลยได้โอกาสถ่ายทำให้เพราะมีเพื่อนรุ่นน้องมาที่บ้านพอดี...แต่มือวีดีโอเป็นใครไปไม่ได้ค่ะ..นอกจากคุณเซอผู้รู้ใจมาม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 มิถุนายน 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2484 , 00:28:43 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

เห็นชื่อเมนูแล้วอย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าวันนี้แม่นันจะนำเอาเชฟตัวน้อยๆ มาผัดนะคะ...จริงๆ แล้วเมนูนี้ถูกผัดโดยเชฟน้อยๆ ชั้นประถม ๑ ถึงประถม ๓ จำนวน๑๒ คน ต่างหากค่ะ.. .ค่ะ..วันนี้แม่นันรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้เป็นวิทยากรรับเชิญมาสอนทำอาหารให้เด็กๆ โรงเรียนสยามสามไตรที่คุณเซอเรียนอยู่ค่ะ.คิดอยู่เป็นอาทิตย์ว่าจะสอนเด็กๆทำเมนูอะไรดี ปรึกษาคุณเซอว่า “ภาม..มามี้จะสอนเด็กๆทำแซนด์วิชดีมั้ย เด็กๆ จะ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2748 , 01:03:26 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

วันก่อนสั่งซื้อไข่เค็มสำหรับทำบ้ะจ่างให้เพื่อนจากโรงงานของเพื่อน (ไม่งงนะคะ) คือเพื่อนเป็นเจ้าของโรงงานผลิตไข่เค็ม และไข่เยี่ยวม้าน่ะค่ะ...  ผลพลอยได้ของแม่นันคือ ไข่เยี่ยวม้าฟรีหนึ่งกล่อง (ถ้านับรวมที่แล้วๆมาก็ได้มาหลายกล่องแล้วล่ะ)... ซึ่งเกิดมาก็ไม่เคยที่จะลองชิมเจ้าไข่ที่มีชื่อแสนจะไม่น่าลอง แถมมีสีดำอีกต่างหาก... แต่เป็นที่โปรดปรานของอีกหลายๆ คน รวมทั้งพ่อตู่..สามีของแม่นันด้วย...    อย่างที่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 6619 , 00:23:42 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

วันนี้มาทานต้มจืดร้อนๆ กันดีกว่าค่ะ  เพราะเห็นหน่อไม้อ่อนๆ ขนาดนี้แล้วอดใจไม่ไหวจริงๆ..เลือกได้หัวเล็กๆหัวหนึ่ง ชั่งน้ำหนักเสร็จก็รบกวนให้แม่ค้าค่อยๆ ริดส่วนนอกที่ทานไม่ได้ออก ให้เหลือแต่เนื้อในที่อ่อนๆ เท่านั้นค่ะ อืมม..ถูกใจจริงๆ  จ่ายเงินเสร็จรีบเดินไปเขียงหมูเจ้าประจำขอซื้อกระดูกหมูอ่อน หรือซี่โครงหมูอ่อนน่ะค่ะมาหนึ่งเส้น.. กระดูกหมูออนทานดีนะคะ เพราะหนึ่งเนื้อเยอะ สองเคี้ยวได้แม้กระทั่งกระดูกอ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 10405 , 23:50:27 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

อีกแล้วค่ะ..ตั้งใจซื้ออย่างกลับได้เพิ่มมาอีกอย่างเพราะความรักล้วนๆ (คนเป็นแม่มีอาการเดียวกันหมด..ว่ามั้ยคะ) กำลังเลือกซื้อผักคะน้า สายตาเหลือบไปเห็นผักโขมป๊อบอายสดๆ อ่อนๆ.. มือก็เลือกคะน้าไป สมองก็คำนวณจะใช้ปริมาณเท่าไหร่ดี ปากก็ตะโกนถามแม่ค้า..”ผักโขมกิโลละเท่าไหร่คะแม่ค้า” นั่นไง..ความสามารถพิเศษของคุณผู้หญิงทั้งหลาย.. และแล้วก็ได้คะน้าไม่กี่ต้น แต่ได้ผักโขมเพิ่มมาสองกิโล..๕๕ แถมด้วยเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤษภาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 17198 , 23:25:30 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

วันนี้ไปเดินตลาด..เห็นหอยลายตัวโตๆแล้วก็อดคิดถึงพี่ภูมิไม่ได้ เพราะผัดหอยลายเป็นเมนูโปรดเค้าเลยค่ะ ปกติจะผัดด้วยพริกขี้หนูสด... แต่วันนี้อยากผัดด้วยพริกแกง เพราะนึกขึ้นได้ว่าในตู้เย็นมีพริกแกงแสนอร่อยที่แม่นันชอบซื้อจากคุณป้าเจ้าประำจำที่ตลาดเอี่ยมสมบัติแถวบ้าน คอนเฟิร์มว่าพริกแกงของคุณป้าเค้าอร่อยจริงๆค่ะ..  มัวแต่ยั่วน้ำลาย..มาดูวัตถุดิบและวิธีเตรียมกันก่อนดีกว่าค่ะ วัตถุดิบมีเพียง หอยลายตัวโตๆส....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 พฤษภาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 3031 , 11:07:06 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

“มามี้...ภามอยากกินปลาย่างเกลือ..ไม่ได้กินมานานแล้วน้ะมามี้.” คุณเซอตัดพ้อ  ทำให้แม่นันนึกขึ้นได้ว่า..อืมม..จริงสิ..ในตู้เย็นไม่มีปลาอะไรฟรีสไว้เลย... เช้าวันรุ่งขึ้นแม่นันไม่รอช้าค่ะ รีบออกไปตลาด..แม่ค้าคนรู้ใจพอเห็นแม่นันจอดรถปุ๊บรีบร้องบอกทันที...”เอาเนื้อปลาเก๋ามั้ยคะ ครึ่งตัวใหญ่ๆ สดมากๆ คิดเก้าร้อยพอ..” .. โห..ตัวใหญ่จริงๆด้วยค่ะ คุ้มมากๆ (กะด้วยสายตาพร้อมคำนวณในใจว่าค....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 เมษายน 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2441 , 23:32:07 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

หลบร้อนไปอยู่เขาค้อเป็นอาทิตย์...จนเกือบลืมทุกสิ่งอย่างที่กรุงเทพเลยค่ะ. .เปิดบล็อกดูแทบเป็นลม..ก็เล่นไม่ได้ิัอัพเดทครัวของตัวเองเป็นเดือนแน่ะค่ะ ขออภัยอย่างสูงนะคะ...  เข้าโหมดอาหารเลยดีกว่าค่ะ... วันนี้แม่นันอยากแนะนำเมนูสุขภาพนี้มากๆค่ะ ..สลัดไช้เ่ถ่าก้วย..เมนูนี้ต้องยกเครดีิตให้คุณสามีที่นำเสนอให้แม่นันลองทำเป็นอาหารเช้าให้เค้าทานในวันนึง...(อย่างนี้ต้องเรียกสามีพันธ์แท้เลยล่ะค่ะ)... ได้ยินแบบ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 11969 , 01:45:34 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

แม่นันนั่งมองเจ้าหมี่ไข่เบตงที่พ่อตู่ซื้อมาเป็นอาทิตย์สองอาทิตย์แล้วค่ะ....แต่ไม่รู้จะทำอะไรดี..บอกตรงๆว่าไม่รู้จักเค้าดีพอ...ก็คุณสามีท่านเล่นซื้อมาทั้งหมี่เส้นเล็ก..หมี่เส้นแบน..แต่หน้าถุงไม่มีรายละเอียดบอกอะไรซักอย่าง...ได้ยินแต่พอตู่พูดว่า..”เนี่ย..บะหมี่ไข่เค้าขึ้นชื่อเลยน้ะมามี้.. ใครไปถึงเบตงถ้าไม่ได้ทานถือว่าไปไม่ถึง...  อร่อยมากๆ หมี่เส้นเล็กลวกน้ำแป๊บเดียว แต่หมี่เส้นแบนต้องแช่น้ำก่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 28 มีนาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 5131 , 23:50:56 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

วันนี้แม่นันมีของว่างมานำเสนอค่ะ แต่ไม่ใช่ฝีมือตัวเองนะคะ หากเป็นฝีมือคุณย่าของเด็กๆ ต่างหาก...อย่างที่เคยบอกน่ะค่ะว่าทุกวันพุธมีอันต้องได้ลาภ (ปาก) ตลอด..เพราะคุณย่าจะเข้าครัวทั้งวัน..เพียงแต่วันพุธจะพิเศษหน่อยตรงนอกจากทำให้คนในบ้านทานแล้ว..ก็ถือโอกาสทำให้ลูกสะใภ้ที่เหน็ดเหนื่อ่ยจากการทำขนมได้ทานด้วย และที่สำคัญที่เข้าครัวทั้งวันน่ะ คือเตรียมผัดโน่นทำนี่ไปเผื่อหนุ่มๆ ที่บ้านแม่นันด้วยน่ะ.เป็นที่รู....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 มีนาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 5749 , 00:53:40 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

....จริงๆ ตั้งใจจะทำเส้นใหญ่ผัดซี่อิ๊วค่ะ เพราะชอบมากๆ แล้วก็ได้ซื้อเส้นใหญ่พร้อมผักต่างๆ ที่ชอบเตรียมไว้แล้วด้วย.. พอเตรียมวัตถุดิบเสร็จเรียบร้อยกำลังจะผัดเป็นอาหารเย็น... ”มามี้..ภูมิอยากกินผัดขนมผักกาดแบบวันนั้นอ่ะ มามี้มีเหลือในตู้เย็นมั้ย” พี่ภูมิร้องถาม เพราะเพิ่งกลับจากโรงเรียนคงจะหิว  “ขนมผักกาดน่ะมีลูก แต่มี้ไม่ได้ซื้อถั่วงอกมา มีแต่ผักที่ซื้อไว้สำหรับผัดซี่อิ๊ว มีเบบี้ค....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 มีนาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 5761 , 16:45:16 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

ขณะนั่งทานข้าวเย็นกันที่ศูนย์อาหารในพาราไดซ์ “มามี้...เดี๋ยวทานข้าวเสร็จแล้วแวะวิลล่าหน่อยน้ะ ภูมิจะซื้ออกไก่และปีกไก่มาทำวิงส์แซ่บบ ภูมิได้สูตรมา คนเค้าบอกว่าแกะรสชาดมาจากไก่ KFC เลยน้ะ แต่ต้องมีเครื่องหมักด้วยคือผงลาบ พริกปาปริก้า และแป้งอเนกประสงค์ อ้อแป้งทอดกรอบด้วย บ้านเรามีมั้ย” พี่ภูมิพูด.. ในขณะที่แม่นันอมยิ้มน้อยๆ ในใจก็คิดว่า...อืมมม..พี่ภูมิเข้าครัวอีกแล้ว ต้องพิเศษแน่ๆ เพราะ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 12568 , 00:40:21 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

จริงๆ วันนี้แล้วแม่นันตั้งใจจะทำข้าวผัดน้ำพริกปลาทู เพราะได้น้ำพริกมาจากคุณย่าเมื่อวันก่อน แต่พอนึกถึงหน้าอาตี๋ฝาหรั่ง..คุณเซอของแม่นันก็พาให้เปลี่ยนใจ เพราะกลัวจะเผ็ดเกินไป...จึงขอเปลี่ยนมาเป็นข้าวผัดปลาทูแทนค่ะ...แม่นันได้ปลาทูนึ่งสองตัวมาจากตลาด...จัดการทอด..เลาะเนื้อ..แบ่งส่วนหนึ่งไว้ผัด อีกส่วนหนึ่งหั่นสวยๆ ไว้โปะหน้า...คนเค้าจะได้รู้ว่าจานนี้คือ..ข้าวผัดปลาทู...   มาดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ. ง่าย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 มีนาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 21732 , 00:49:23 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

  วันนี้แม่นันขอเอาใจคนชอบทานไก่โดยเฉพาะค่ะ (แม่หมีต้องแอบดีใจแน่ๆ เลย)...ก็แม่นันจะทำข้าวต้มไก่ให้ทานน่ะสิคะ...อร่อยแล้วก็ทำง่ายด้วยค่ะ...ตามมาดูส่วนผสมและเครื่องปรุงกันเลยค่ะ... วัตถุดิบและส่วนผสม: ข้าวสวย น้ำสต๊อก อกไก่ เห็ดหอม เห็ดนางฟ้าหรือจะเป็นแครอทอะไรก็ได้ที่ชอบค่ะ ไข่ไก่ คึ่นฉ่าย และตังฉ่าย ต้นหอม ผักชีซอย กระเทียมเจียว  ส่วนเครื่องปรุงก็มี น้ำตาลทราย เกลือ ซีอิ๊วขาว พริกไทย กระเทียมดอ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 มีนาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 5618 , 12:46:16 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ปีหนึ่ง..ปีหนึ่งช่างผ่านไปได้รวดเร็วนัก ว่ามั้ยคะ...รู้สึกเหมือนเพิ่งแจกซองอั่งเปาตรุษจีนไปหยกๆ..เผลอแผล็บเดียวอีกเพียงไม่กี่วันก็จะเข้าเทศกาลหย่วนเซียวอีกครั้งแล้ว....  ใช่ค่ะ..หง่วนเซียวโจ่ย..ปีนี้ตามปีปฏิทินจีนจะตรงกับวันที่ 5 มีนาคมค่ะ ชาวจีนถือเป็นวันสาร์ทแรกหลังวันตรุษจีน...หรือจับโหงวโจ่ย.. พอแม่นันได้เป็นคนทำขนมผักกาดหรือไช้เถ่าก้วยประจำตระกูล พร้อมทั้งทำขายอย่างเป็นทางการแล้ว ก็ยิ่งอยาก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 7550 , 21:07:47 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

    ห่างหายไปนาน ขอโทษด้วยค่ะ.. จริงๆ ก็ไม่ได้หนีไปเที่ยวไหนหรอกค่ะ ไปรบกวนพื้นที่บ้านคุณย่าทุกวันพุธเพื่อทำออเดอร์ขนมผักกาดค่ะ... แต่แม่นันไม่ได้ไปยืมพื้นที่อย่างเดียวนะคะ แอบเข้าครัวคุณย่าขโมยสูตรเมนูเด็ดๆ มาอีกต่างหาก ๕๕ แต่วันนี้คุณย่าเป็นคนชวนแม่นันเข้าครัวเองนะคะ...  “นัน..นัน..เดี๋ยวนึ่งไช้เถ๊าเสร็จซึ้งสุดท้ายแล้วแม่จะสอนทำปลาสามรสให้”  “แต่นันต้องปรุงเองนะจะได้รู้ว่ารสชาด....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 8670 , 22:36:06 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

จากความชอบเล่นขายของตั้งแต่ตัวเล็กตัวน้อย... ไม่เคยนึกเลยว่า...วันนึงมันจะกลายเป็นความสุข..ความสุนทรีย์ที่ได้ทำอาหารด้วยตัวเอง...จำได้ว่าเริ่มทำขนมผักกาดครั้งแรกเพราะ..คิดถึง.”ความอร่อย” ที่นานๆ จะมีมาให้ทานซักที ซึ่งก็ต้องรอวันสาร์ทหรือวันสำคัญของจีนอะไรซักอย่าง.. ยิ่งต้นฝีมือค่อยๆ ล้มหายตายจาก..ก็ยิ่งหาทานยากขึ้นทุกที...  ห้าปีกว่าแล้ว ที่เริ่มจากทำทานเอง...ทำไหว้อาม่าของเด็กๆ และบ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 4741 , 23:33:50 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

      สวัสดีปีใหม่ทุกคนค่ะ...หายไปเกือบเดือนเลยค่ะ...คงไม่ต้องบอกว่าใครกระชากเวลาของแม่นันไปหมด...กระชากไปทั้งชีวิตก็ยอมค่ะ..เริ่มดราม่าละ... เรามาทำอะไรอร่อยๆ กินกันดีกว่าค่ะ เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า..แม่นันต้องไปบ้านคุณปู่คุณย่าของเด็กๆ ทุกวันพุธ (นับไปนับมาเกือบสิบพุธแล้วค่ะ) แล้วจะเล่าให้ฟังค่ะว่าไปทำไม... เอาเป็นว่า่เมื่อหลายอาทิตย์ก่อนพอเสร็จธุระจะกลับบ้าน...คุณย่าก็เปิดตู้เย็น พร้อมหยิบผัก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 ธันวาคม 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 1999 , 01:26:53 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

วันพ่อปีนี้ พี่ภูมิและพี่ๆ ในวง อินเดอะรูม.ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานจนมัดใจกรรมการในงาน..Sing For Dad..Music Challenge 2014..เมื่อ 29-30 พย.ที่ผ่านมา... กับ Best of Performance และ 2nd Runner Up Awards..แค่นี้ก็ทำให้พวกเค้าภูมิใจและดีใจสุดๆ..มีกำลังใจที่จะก้าวต่อไปกับเส้นทางดนตรีค่ะ... ภูมิ.มือเบส พี่วุฒิ.นักร้องนำ และท่อนโซโลกับพี่นิค.มือกีตาร์  กฎกติกาของกองประกวดครั้งนี้คือ...เลือกร้องเพลงพระรา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 พฤศจิกายน 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2148 , 00:11:33 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ทำไม..รัก.ต้องเริ่มที่ตีห้า.. เริ่มเวลาอื่นไม่ได้หรือ...ได้สิคะ...ความรักเกิดได้ทุกเวลาค่ะ เพียงแต่รักของแม่นันน่ะมักจะพรุ่งปรี๊ดดดที่ตีห้าของทุกเช้าเลย... เป็นรักของแม่ และภรรยาที่มีต่อหนุ่มๆ ทั้งสามคน..  ความรักมีอยู่อย่างท้วมท้นในผู้หญิงที่ขึ้นชื่อว่า..แม่...ทุกคนค่ะ เพียงแต่ถ่ายทอดออกมาในรูปแบบที่แตกต่างกัน...ซึ่งไม่ว่า.รัก.นั้นจะถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบไหน...รักนั้น..ยิ่งใหญ่..เท่ากันค่ะ ตีห....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 5010 , 00:25:05 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

วันหยุดสุดสัปดาห์คือวันพักผ่อนของคุณพ่อบ้านที่เหนื่อยล้าจากการทำงานมาทั้งอาทิตย์ ส่วนเด็กๆ วันเสาร์อาทิตย์ก็คือสวรรค์ของเค้าล่ะค่ะ สำหรับแม่นันการที่จะได้นอนตื่นสายเหมือนพวกเค้าทั้งที่อยากทำ..ก็...ทำยากและ..ทนไม่ได้ค่ะ..แม้อยากจะงีบต่อสักเพียงไหน แค่นึกถึงว่าป่านนี้เค้าจะหิวรึยังหนอ...แม่นันก็ดีดตัวขึ้นจากเตียงอย่างกับสาวสิบหกน่ะค่ะ ๕๕... เห็นพ่อตู่เปรยไว้เมื่อวันก่อนว่าอยากทานข้าวต้มกระดูกหมูอ่อน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 2 พฤศจิกายน 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 4239 , 00:12:48 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

เมนูนี้น่าจะถูกใจหลายๆ ท่านนะคะ...โดยเฉพาะคนที่ทานหมูไม่ได้... (จัดให้แม่หมีโดยเฉพาะนะคะ น็อคน็อค) แม่นันจำได้ว่าวันแรกที่ทานเมนูนี้เป็น.เพราะกลิ่นขิงและกลิ่นอะไรไม่รู้...ฉุนแต่หอมโชยมาแตะจมูกเด็กตัวน้อยๆ อย่างแม่นัน อายุตอนนั้นน่าจะประมาณเก้าหรือสิบขวบได้  มาทราบจากคุณแม่ทีหลังว่าเป็นกลิ่นของเหล้าจีนที่ผสมในอาหารจานนี้...  อาอึ้ม (คุณแม่) ทำจานนี้ให้พี่สาวคนโตของแม่นันทานเพราะเพิ่งคลอดหลานตัวน้อย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 ตุลาคม 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2570 , 10:38:17 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ครั้งที่แล้วแม่นันอดเจอชาวบล็อกเกอร์ที่น่ารักหลายๆ ท่าน..อย่างแม่หมี..คุณชบาตานี...คุณเฟื่อง...คุณยาม..ครับ..(อยากรู้เหมือนกันว่าทำไมต้องยามครับ..ยามหลวม..ไม่ได้เหรอ) คุณหมอสมชัย และอีกหลายๆ ท่าน..แต่ไม่เป็นไร..ถึงไม่เจอตัวจริง..แค่ได้เห็นภาพความอบอุ่นก็ทำเอาเหมือนอยู่ในเหตุการณ์ทีเดียวค่ะ... แม่นันตั้งใจไว้แล้วว่าหลังกลับจากไปรับคุณเซอกจากค่าย CISV ที่ปทุมฯ จะพาสามหนุ่มและคุณปู่คุณย่าของเด็กๆ ไ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 ตุลาคม 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 1905 , 23:59:30 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เผลอแผล็บเดียว..ค่ายเรือใบเมื่อปีที่แล้วที่ทำเอาพ่อแม่ของเด็กๆ ใจหายใจคว่ำ..ก็ผ่านพ้นไปอย่างสวยงามทั้งค่าย beginner และ advance.. เด็กๆ ผ่านประสบการณ์การเรียนรู้มาอย่างโชกโชน...เจอพายุบ้าง..เรือคว่ำบ้าง..ก็ไม่ได้ทำให้เด็กๆ รู้สึกท้อ หากแต่ทำให้พวกเค้าแกร่งขึ้น... ได้เรียนรู้การอยู่รอดด้วยตัวเอง และการทำงานเป็นทีมได้อย่างสมบูรณ์ น้องภามหรือคุณเซอรวมทั้งเพื่อนๆ ในห้องต่างได้รับวุฒิบัตรเรือใบกันมาอย่างเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 ตุลาคม 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 7553 , 23:59:14 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ขอต้อนรับเทศกาลกินเจรอบสองด้วยเมนูนี้ค่ะ...เส้นใหญ่ผัดซี่อิ๊วเจ หลายๆ ท่านคงล้างท้องแล้วเริ่มทานเจกันตั้งแต่เมื่อวานแล้วใช่มั้ยคะ... มื้อต่อไปหากนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรทานดี..ลองทำผัดซี่อิ๊วทานดูสิคะ...ไม่ยากค่ะ เพียงแต่เปลี่ยนจากผัดหมูหรือไก่.มาเป็นหมี่กึง (แป้งโปรตีน) แทน...อร่อยไม่แพ้กันค่ะ... แม่นันชอบทานผัดซี่อิ๊วมากๆ..วันนี้..ทำเอง..ทานเอง..อร่อยเองคนเดียวก็ได้.. ก็มาอยากเอาตอนบ่ายสามนี่นา.. ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 ตุลาคม 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 8603 , 23:36:01 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

  ... เอาบุญมาฝากทุกคนก่อนเริ่มเมนูวันนี้ค่ะ...แม่นันและครอบครัวเพิ่งกลับจากการปฏิบัติธรรมที่วัดสุนันทวนาราม (กาญจนบุรี) ค่ะ... อากาศที่นั่นเริ่มหนาวเย็น..ตอนเช้าอากาศสดชื่นดีมากๆ ค่ะ..เอาบุญมาฝากอีกครั้งนะคะ.. วันนี้ขอเอาใจคนชอบทานเนื้อไก่โดยเฉพาะค่ะ... มาเตรียมส่วนผสมกันเลยดีกว่าค่ะมี..๑.  อกไก่หั่นชิ้นย่อมๆ สักสองชิ้น (หมักด้วยกระเทียม พริกไทย เกลือ น้ำตาล ซี่อิ๊วขาว ซ้อสหอยนางรม อย่างละนิดหน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 ตุลาคม 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 15396 , 23:07:16 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

เขาะชุงไฉ่... ต้มหรือเคี่ยวผักโขมจีน คำว่า..เขาะ..แปลว่า..เคี่ยวให้น้ำซุปค่อยๆ งวด  ส่วนผักโขมแม่นันว่าน่าจะเรียกว่าผักขมมากกว่า เพราะเวลาเอามาผัดกลิ่นขมๆ จะโชยออกมา คงจะเรียกเพี้ยนไปเพี้ยนมา เอาเป็นว่าเป็นเมนูที่ชาวจีนแต้จิ๋วชอบกันนักหนา พอๆ กับผักโขมอบชีสที่ฝรั่งโปรดนักหนาเช่นกัน...ชุงไฉ่จะมีลักษณะคล้ายผักกวางตุ้ง แต่ใบและลำต้นจะอวบและใหญ่กว่า สมาชิกทุกคนในครอบครัวแม่นันชอบเขาะชุงไฉ่กันมากๆ...เมื....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 ตุลาคม 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 4719 , 00:28:28 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

        นั่งหยิบภาพเก่าสมัยเด็กๆ ทีละใบขึ้นมาดูอย่างทะนุถนอม... แล้วก็มาสะดุดกับภาพเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ หน้าตาบ้องแบ๊ว ใส่กางเกงขาสั้นบานๆ เสื้อคอกระเช้าลายดอก..นั่งเล่นขายข้าวแกงอยู่กับพื้น..ทำให้ความทรงจำขณะนั้นผุดขึ้นมาได้ไงก็ไม่รู้...จำได้ว่าได้เวลาทานข้าวแล้ว..อาเล็ก..หรือน้องเล็กของพี่ๆ  ยังคงสนุกกับการทำอาหารอยู่เลย...แค่มีกระป๋องใบ ตะกร้าใบ..อ้อมีหม้อหูหิ้วอีกใบ...ก็เพลิดเพลินจนลืมท....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 ตุลาคม 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 21663 , 23:18:15 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

กินเจปีนี้แม่นันไม่มีเวลามาอวดโฉมเมนูเจโฮมเมดให้เพื่อนๆ ชาวบล็อกได้ชิมกันเลยค่ะ เพราะมัวแต่ยุ่งกับออเดอร์ขนมผักกาด...เพิ่งจะมีวันนี้ที่ได้พักผ่อนเต็มที่.. ขออภัยอย่างสู่งนะคะ..ทำเสียงออดอ้อนเหมือนเวลาคุณเซออยากได้ของถูกใจอ่ะค่ะ.๕๕ ก่อนจะเข้าเรื่องเมนูสุขภาพวันนี้  ขอสารภาพก่อนว่าเมนูนี้เกิดจากความละอายใจอย่างสุดซึ้ง...ที่ปล่อยให้สามีทำอาหารเช้าทานเองเมื่อสองสามวันที่ผ่านมา...เพราะ ๑. เด็กๆ ปิดเทอม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 กันยายน 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 14591 , 00:51:25 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

แม่นันหายไปนานมากๆค่ะ....ขอโทษด้วยนะคะ...มีสิ่งเดียวที่จะแก้ตัวได้คือ...กิจกรรม (ลูก) ล้นค่ะ.... วันนี้ขอแก้ตัวเพิ่มด้วยของกินนะคะ...หายงอนยังคะ..คริคริ... ใกล้เทศกาลกินเจทีไร...นอกจากป้ายเหลืองๆ ที่มีตัวอักษรจีนคำว่า..เจ.. จะลอยมาอยู่ตรงหน้าแล้ว...ก็จะตามมาด้วยอาหารเจสารพัดอย่างที่ชวนให้หิวทั้งวัน...ก็อาหารเจ...อร่อย..อย่าบอกใครเชียว.... หนึ่งในนั้นที่ขึ้นชื่อก็คือ...ขนมผักกาด หรือไช้เถ่าก้วย...ท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 มิถุนายน 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 4797 , 00:29:27 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

จำได้ว่าเคยทานก๋วยเตี๋ยวหน้าตาแบบนี้ครั้งแรกเมื่อตอนไปเที่ยวบ้านเพื่อนสมัยยังวัยสะรุ่นอยู่เลย .แม่เพื่อนเตรียมต้มเส้นเปียกไว้ให้พวกเรา... ่ตึ่งหนั่งเกี้ยคนนี้ไม่รู้จักหรอกต้มเส้นเปียกคืออะไร หน้าตาเป็นยังไง ที่รู้ๆ กลิ่นเมนูนี้มันหอมหวนออกมาจากครัวกระแทกจมูกคนกำลังหิวๆ เข้าอย่างจัง...แถมหน้าตาก็แสนจะน่าทาน...พอได้ทานแล้วติดใจในรสชาดที่อร่อยกลมกล่อมจนไม่อยากกลับกรุงเทพฯอีกเลย... หลังจากกลับมาแล้วก็ค....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 พฤษภาคม 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 11287 , 22:43:14 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ทุกเช้าแม่นันจะต้องเตรียมอาหารให้หนุ่มๆ ไว้ทานก่อนไปทำงาน และไปโรงเรียน...  หนุ่มๆ บ้านนี้ชอบทานปลาค่ะ ซึ่งถูกใจแม่นันมากก็เพราะปลามีประโยชน์ต่อสมองและร่างกายเหลือหลาย...แถมทำอะไรก็อร่อย...  ทุกคืนก่อนนอนแม่นันก็จะต้องเปิดหาวัตถุดิบในตู้เย็นดูว่ามีอะไรจะเตรียมเป็นอาหารเช้าให้หนุ่มๆได้บ้าง... พอดีมีปลาอินทรีย์ฟรีสไว้...จึงนำมาละลายโดยการเปลี่ยนมาแช่ในช่องธรรมดาเพื่อว่าถึงเช้าเจ้าเนื้อปลาก็อ่อนตัวพอด....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 พฤษภาคม 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 6520 , 23:28:49 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

วันนี้แม่นันพาเข้าครัวทำเมนูง่ายๆ แต่หอม..อร่อย..แบบรวดเร็วทันใจทุกคนค่ะ เด็กๆ และคุณพ่อโปรดกันมาก.. สูตรแม่นันอาจจะประหลาดกว่าชาวบ้านทั่วไปนะคะ แต่พอทำออกมาแล้วลงตัวมาก พี่ภูมิตักเข้าปากคำแรกแล้วพูดวา "มามี้...อร่อยจัง.." แม่นันได้ยินถึงกับยิ้มกว้าง...แต่มาหุบยิ้มแทนเมื่อพี่ภูมิพูดต่อว่า "มามี้...ย่าทำมาให้เหรอ..อร่อยจริงๆ"  พี่ภูมิก็ก้มหน้าก้มตาทานต่อ แต่แม่นันอ่ะสิ..เงียบไปห้าวิ แล้วก็ยิ้มกว้าง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 4118 , 00:21:57 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

อยากกินมะระมาหลายวันแล้วค่ะ  ได้มะระอวบกำลังดีมาลูกนึง สมองทำงานทันที...ในตู้เย็นมีหมูสับหมักฟรีสไว้อยู่แล้ว งั้นมาทำต้มมะระยัดไส้ดีกว่า แต่ยัดแต่ไส้หมูสับเหรอ ไม่เก๋อ่ะ รื้อๆๆ ในตู้พอมีอะไรบ้าง..นั่นไงเห็ดหอม..อ๊ะนี่ก็ว้นเส้น งั้นก็มาทำไส้หมูสับเห็ดหอมวุ้นเส้นดีกว่า...ใส่พริกไทยเยอะๆ แค่คิดก็หอมไปทั้งคอนโดแล้ว ๕๕ ... งั้นมาเริ่มทำเลยดีกว่า...ตามมาดูส่วนผสมกันค่ะ ส่วนผสม: หมูสับหมักด้วยน้ำตาล เก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2313 , 03:23:27 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

เขียนบล็อกทีหายไปเป็นปี...สโลแกนนี้ถ้าจะใช้กับแม่นันช่วงหลังๆ นี้..ก็ถือว่า..เป๊ะ..ค่ะ อย่าว่ากันนะคะ...ยังค้างอาหารอีกหลายเมนูมาให้ชาวบล็อกน้ำลายไหลกัน... ช่วงปิดเทอมแม่นันตั้งใจหางานจิตอาสาให้สมาชิกในบ้านได้ทำร่วมกัน  ลองเซิร์สเข้าไปในเว็ปแล้วก็ไปสะดุดเข้ากับงานจิตอาสาสร้างหอสมุดดินซึ่งตรงกับวันว่างของเราทั้งบ้านพอดี  จึงสอบถามความสมัครใจของทุกคน แล้วแม่นันก็ยิ้มแก้มแทบปลิเมื่อทุกคนเซย์เยสพร้อมก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 เมษายน 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2029 , 18:56:30 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ถึงคราวคุณเซอแพ็คกระเป๋าเพื่อเดินทางเข้าป่าอีกแล้ว.... เด็กๆ บ้านนี้เดินทางกันตั้งแต่อนุบาลจนแม่นันชินแล้วค่ะ จึงไม่ค่อยเป็นกังวลเพราะเค้าดูแลตัวเองได้...แต่ความเป็นแม่ลูกตัดกันไม่ขาดหรอกค่ะ ปล่อยเรื่องนึงได้ก็ห่วงอีกเรื่องนึง..เป็นเรื่องปกติมากกกกก... จากการที่มีลูกสองคน พี่ภูมิ (คนโต) ผ่านค่ายต่างๆ แบบนี้อย่างสมบูรณ์ พอถึงรุ่นคุณเซอ (ภาม) ก็หมดห่วง...เพราะรู้หมดแล้วว่าลูกจะต้องเจอะเจออะไรบ้างในเ....

อ่านต่อ


/2