*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nanthinee.bizz@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 627637
  • จำนวนผู้โหวต : 149
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 17 สิงหาคม 2556
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 3261 , 16:03:24 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , toondee โหวตเรื่องนี้

แม่นันเพิ่งกลับจากกิจกรรมของคุณเซอ (น้องภาม) ที่หัวหินค่ะ พอหายยุ่งจากกิจกรรมลูกๆ ก็นึกถึงชาวบางโอเคทุกทีเลยค่ะ... โดยเฉพาะเรื่องอาหาร... รู้สึกผิดอยู่ในใจที่บางครั้งก็ห่างหายไปนาน... ขอโทษจากใจจริงค่ะ  หวังว่าอาหารจานนี้จะบรรเทาอาการแอบโกรธเคืองแม่นันได้บ้างนะคะ อิอิ...

มาเรียกน้ำย่อยพร้อมออกกำลังแขนกันอย่างช้าๆ ด้วยการเตรียมวัตถุดิบสำหรับเมนูนี้กันก่อนดีกว่าค่ะ มีเส้นสปาเก็ตตี้ต้ม ฟักทองหั่นลูกเต๋า หอมใหญ่หั่นเต๋า แฮมหั่นเส้นเล็กๆ  เบคอนหั่นชิ้นเล็กๆ ทอดกรอบ แป้งเอนกประสงค์ เนยเค็ม วิปครีม น้ำสต๊อค ผักตบแต่งเล็กน้อย

เครื่องปรุงก็มี น้ำมันมะกอก เนยเค็ม เกลือ พริกไทย ออริกาโน่

วิธีทำ

๑.     ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ด้วยการเตรียมน้ำร้อนใส่หม้อ ใส่เกลือเล็กน้อย ต้มจนน้ำเดือดแล้วใส่เส้นสปาเก็ตตี้กะพอประมาณลงไปต้มจนเส้นสุก ของแม่นันจะใช้เวลาประมาณ ๑๑-๑๕ นาทีค่ะ เมื่อเส้นสุกดีแล้ว เทใส่กระชอนลวกด้วยน้ำเย็น เมื่อสะเด็ดน้ำดีแล้ว เคล้าเส้นด้วยน้ำมันมะกอกให้ทั่ว พักไว้ (วิธีเช็คว่าเส้นสุกหรือยังให้ใช้วิธีเทสแบบง่ายๆ คือหยิบเส้นใส่ปากนี่ล่ะค่ะ ถ้านุ่มถูกใจแล้วก็ล้างน้ำเย็นได้เลยค่ะ ง่ายมั้ยคะ)

๒.     ระหว่างรอเส้นสปาเก็ตตี้สุก เราก็ทอดเบคอนเตรียมไว้ค่ะ วิธีทอดเบคอนก็ไม่ยากค่ะ นาบเส้นเบคอนบนกระทะร้อนๆ จนเส้นเบคอนเริ่มสุกกรอบตามชอบ นำขึ้นมาพักไว้ แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ สามารถทำทีละเยอะๆ เก็บใส่โหลแช่ตู้เย็นไว้ยามต้องการใช้ค่ะ จะหั่นก่อนทอดหรือจะทอดก่อนหั่นก็ไม่ผิดกติกาค่ะ

   

๓.     ผัดหอมใหญ่ และแฮม โดยการตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อยจนร้อนดี นำหอมใหญ่ที่หั่นเต๋าไว้ลงไปผัดจนใส แล้วตามด้วยแฮมลงไปผัดให้เข้ากัน (ไม่ต้องปรุงนะคะขั้นตอนนี้) เพราะตัวแฮมอร่อยอยู่แล้วค่ะ พักใส่จานไว้ค่ะ ในภาพแม่นันแอบใส่เห็ดลงไปด้วยค่ะ (เหลือเล็กน้อยในตู้เย็นอย่าให้เสียเปล่า)

๔.     ต่อไปเราก็มาเตรียมทำแป้งรูห์ สำหรับทำให้น้ำคาโบนาราข้นเหนียวขึ้น ตามขั้นตอนนี้ค่ะ (อาจจะดูยุ่งยากแต่อร่อยกว่าการใส่ด้วยแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดอย่างเดียวแน่นอนค่ะ (แม่นันลองมาหมดแล้ว)

-             ตั้งกระทะหรือหม้อใบเล็กจนร้อนดี  ใส่เนยเค็มลงไปละลาย ใช้ไฟอ่อนๆ ค่ะ (สัดส่วนระหว่างเนยกับแป้งเอนกประสงค์ 1:1 ง่ายๆ ค่ะ) ใช้น้อยก็ทำแต่น้อยจะได้ไม่เปลืองค่ะ เนยแพง แป้งน่ะไม่เท่าไหร่ อิ อิ

-             เมื่อเนยละลายดีแล้ว ค่อยๆ ใส่แป้งเอนกประสงค์ลงไปกวนให้เข้ากัน ใช้ตะกร้อมือเล็กๆ ก็ดีค่ะ แรกๆ แป้งจะจับกับเนยดูร่วนแห้งเล็กน้อย แต่พอกวนไปเรื่อยๆ แป้งจะเนียนเป็นเนื้อเดียวกันสีนวลๆ ค่ะ พักใส่จานไว้

๕.     ทีนี้เรามาเริ่มทำคาโบนาราแบบจัดเต็มกันได้แล้วค่ะ  เริ่มด้วยตั้งหม้อใส่น้ำสต๊อคพอประมาณ (หากไม่ได้ทำน้ำสต๊อคไว้ ใช้น้ำเปล่าใส่คนอร์ก้อนก็ได้ค่ะ)  จนเดือดดี ใส่ฟักทองที่หั่นเต๋าไว้ลงไป (ฟักทองสุกเร็วค่ะ) รอจนฟักทองสุกพอนิ่ม ค่อยๆ แบ่งตักแป้งรูห์ที่ทำไว้ใส่ลงไป คนไปเรื่อยๆ จนแป้งรูห์ละลาย สังเกตน้ำสต๊อคจะค่อยๆ ข้นขึ้น ขณะเดียวกันฟักทองก็จะค่อยๆ นิ่มเละจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกับน้ำ สีก็จะเปลี่ยนเป็นสีฟักทอง น่าทานเชียวค่ะ หากรู้สึกน้ำสต๊อคน้อยไป หรือน้ำไม่ข้นพอ ก็เติมน้ำหรือแป้งรูห์ได้เรื่อยๆ จนได้ปริมาณตามที่เราต้องการค่ะ

๖.     เมื่อน้ำเหนียวข้นตามชอบแล้ว ปรุงด้วยเกลือ พริกไทย จนได้รสชาติกลมกล่อม ใส่วิปครีมเล็กน้อย คนให้เข้ากัน

๗.     ขั้นตอนสุดท้ายนำหอมใหญ่ และแฮมที่ผัดไว้เทใส่ในหม้อ คนให้เข้ากัน โรยด้วยออริกาโน่หน่อยเป็นอันใช้ได้ค่ะ

หมายเหตุ หากนึกภาพไม่ออกว่าเมื่อใส่แป้งรูห์ลงไปในน้ำสต๊อคเปล่าๆ ไม่ผสมฟักทอง หน้าตาจะเป็นอย่างไร นี่คือรูปภาพที่แม่นันถ่ายไว้ครั้งทำคาโบนาราครั้งก่อนค่ะ จะออกข้นๆ นวลๆ แบบนี้ค่ะ

๘.     ทีนี้ก็ตักเส้นสปาฯ ใส่จาน ราดด้วยน้ำคาโบนาร่าพร้อมเครื่อง โรยด้วยเบคอนทอดกรอบ ตบแต่งด้วยผักสวยๆ เสิร์ฟร้อนๆ ให้สมาชิกในบ้าน อร่อยฝุดๆ ไปเลยค่ะ

สมาชิกคนอื่นๆ ในบ้านไม่เคยมีปัญหากับอาหารที่แม่นันทำ  แต่แม่นันรู้อยู่แล้วว่าคุณเซอเรื่องมากจะต้องมีคำถามแน่นอน....  ดั่งที่คิด..พอแม่นันเสิร์ฟป๊าบ ก็มีประโยคนี้ทันที  “มามี้...ทำไมคาโบฯ สีออกส้มๆ อย่างนี้ล่ะ ทุกครั้งเป็นสีขาวๆ นี่นา ภามไม่เคยกินแบบนี้น้ะ”   แม่นันก็เตรียมคำตอบไว้แล้วเหมือนกัน จึงสามารถตอบคำถามคุณเซอได้ทันควันว่า  “อ๋อ...มามี้บดเห็ดแชมปิยองที่ภามชอบลงไปในน้ำสต๊อคด้วย  สีก็เลยออกมาสวยแบบนี้ไง” ได้ผล.....หมดจาน...๕๕    นี่ล่ะวิธีหลอกคุณชายภามจอมเรื่องมากของแม่นัน.....

ลองทำดูนะคะ และขอให้อร่อยกับเมนูจานนี้ค่ะ.....


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เมนูโปรดครับ
ทั้งผมและลูกสาวชอบมากๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

เข้าท่าค่ะคุณทุนด ๕๕

ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

น่าทานดีค่ะ ต้องระดมเพื่อนมาทำที่บ้าน แล้วทุนดีเป็นคนหม่ำค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน