*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nanthinee.bizz@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 627637
  • จำนวนผู้โหวต : 149
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 6 ตุลาคม 2556
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 5781 , 21:48:59 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน ni_gul , รินรู้ดี และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

ผัดหนำเลี๊ยบเจมื้อนี้เป็นเมนูสดๆ ร้อนๆ .... แม่นันกับพ่อตู่เพิ่งจัดการเสร็จไปเมื่อครู่นี้เองค่ะ....  วันนี้ฝนตกทั้งวันทำให้ขี้เกียจไม่อยากออกไปไหนเลย... อยากนอนนนนทั้งวันให้หายคิดถึงคุณเซอที่ตอนนี้อยู่ค่ายเรือใบที่สัตหีบแล้วค่ะ....

ไม่อยากออกไปไหน..แล้วมื้อเย็นจะทำอะไรทานดีล่ะ..แถมอยู่ในช่วงถือศีลกินเจซะด้วย..  พ่อตู่ไม่ต้องห่วงเพราะไม่ทานมื้อเย็นอยู่แล้ว พี่ภูมิกับเพื่อนชื่อภูเขา (เพื่อนซี้มาเที่ยวที่บ้าน) ก็ชิวชิว.. เพราะมีซ้อสสปาเก็ตตี้โฮมเมดที่ทำไว้ จึงจัดแจงต้มเส้น เอาน้ำซ้อสตั้งกะทะใส่หมูสับลงไปคลุกไปคลุกมา ตักราดบนเส้นสปาฯ ก็อร่อยแล้ว... แต่ตัวเองน่ะสิ...

ว่าแล้วก็จัดแจงคุ้ยตู้เย็น...โอว..ขอบคุณพระเจ้าเพราะมีเห็ดหอมแช่น้ำไว้ มีโปรตีนเกษตรกับถั่วลิสงต้มเหลืออยู่หน่อย มีแครอท..มีหมี่่กึงเหลืออยู่เส้นนึง (ลักษณะคล้ายไส้หมูทำมาจากแป้งสำหรับช่วงเทศกาลกินเจ) กวาดสายตาต่อ..นั่นไงหนำเลี๊ยบ.และข้าวสวยที่หุงไว้เมื่อกลางวัน (แถมครั้งนี้ไม่ปนข้าวกล้องลงไปด้วย) ช่างพอดิบพอดีอะไรอย่างนี้....  อาหารจานด่วนพิเศษจานนี้จึงลอยอยู่บนหน้าแม่นันทันที...

ตามมาดูการเตรียมวัตถุดิบของแม่นันกันค่ะ... เห็ดหอมดอกใหญ่หนึ่งดอก หมี่กึงครึ่งเส้น โปรตีนเกษตรแช่น้ำ แครอท หนำเลี๊ยบในน้ำเกลือ ๕ เม็ด ข้าวสวยหนึ่งถ้วย เครื่องปรุงก็มีพริกไทยอย่างเดียวค่ะ

แม่นันจัดแจงเอาเห็ดหอม และแครอทมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าให้เข้ากับส่วนผสมอื่น คือถั่วลิสงต้ม และโปรตีนเกษตร (แม่นันได้เคล็ดลับมาจากอาซิ่มใจดีคนนึงว่า พยายามหั่นวัตถุดิบให้เป็นรูปทรงไปในทางเดียวกัน เพื่อความ่กลมกลืนและสวยงาม) แล้วก็นำเม็ดหนำเลี๊ยบมายีเอาแต่เนื้อออก เมล็ดก็สามารถกะเทาะเปลือกนอกออกแล้วใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มเอาเนื้อในมันมาทานได้ เด็กๆ ชอบกันค่ะบอกว่ามันๆ อร่อยดี...

ทีนี้ก็มาถึงวิธีทำกันค่ะ 

   ๑. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช  นำเห็ดหอมลงไปผัดจนหอม ตามด้วยแครอท หมี่กึง ถั่วลิสง และโปรตีนเกษตร ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน (สังเกตแม่นันหันมาใช้กะทะก้นลึกใบใหญ่) เพราะเวลาอยากผัดออกท่าทางแบบมืออาชีพ อาหารจะได้ไม่กระจายออกนอกภาชนะ..๕๕

   ๒. เมื่อผัดทุกอย่างให้เข้ากันจนหอมดีแล้ว ใส่เนื้อหนำเลี๊ยบที่เตรียมไว้ ยีให้เข้ากับส่วนผสมอื่นๆ (แบ่งออกมาเล็กน้อยไว้ตบแต่งค่ะ)  ใส่ข้าวสวยตามลงไป ขั้นตอนนี้แม่นันใช้ตะหลิวไม้สองคันยีให้ข้าวสวยเป็นเม็ดร่วนๆ ผัดให้เข้ากับส่วนผสมทุกอย่างจนออกสีหนำเลี๊ยบ (น้ำตาลดำอ่อนๆ) เหยาะพริกไทยตามชอบ (แม่นันชอบพริกไทยเยอะๆ)  ผัดให้เข้ากัน ลองชิมดูหากยังไม่กลมกล่อมเพราะหนำเลี๊ยบน้อยไปหน่อย สามารถเหยาะเกลือลงไปนิดหน่อยได้ค่ะ..

   ๓. เมื่อได้รสชาดตามชอบแล้ว  ตักข้าวใส่ถ้วยอัดให้แน่น (ตักส่วนผสมเช่นแครอท ถั่ว โปรตีนเกษตร และเห็ดหอม) ไว้ก้นชาม.. คว่ำใส่จาน เวลาคว่ำลงจานส่วนผสมจะได้โชว์อยู่ด้านบนทำใหดูสวยงามค่ะ...  แล้วนำเอาส่วนผสมที่แยกไว้ต่างหากจัดไว้ข้างจานให้ดูน่าทานขึ้นอีกค่ะ.... ตบแต่งด้วยใบมิ้นท์สองสามใบ... เสิร์ฟใส่ท้องตัวเองได้แล้วค่ะ....  

แน่นอน..แม่นันไม่พลาดที่จะให้พ่อตู่การันตีความอร่อยก่อนใคร (ถึงแม้เฮียจะไม่ทานมื้อเย็น) แต่เฮียบอกแบ่งใส่ถ้วยเล็กๆ ให้หน่อยน้ะที่รัก ๕๕ ลองทำทานดูนะคะ.. สุขภาพล้วนๆ แถมภูมิใจด้วยค่ะ

แม่นันขอไปอัพเดทข่าวคราวคุณภามในเฟสบุ๊คของคุณครูต่อค่ะ คิดถึงจะแย่อยู่แล้ววววววว

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ตอบคุณหวานหวาน.. ช่างใจตรงกันเมื่อครู่แม่นันแอบเข้าไปชิมแกงคุณหวานๆ มาเรียบร้อย เอ๊ย..แค่คิดค่ะเพราะติดทานเจ ๕๕

คุณ wonderer คะ พอดีถั่วลิสงต้มเหลือจากการผัดหมี่ให้เพื่อนทานเมื่อวันก่อนแล้วฟรีสไว้น่ะค่ะ จึงได้แจมมากับจานนี้ ไว้จะลองแบบคั่วดูน่าจะกรุ๊บๆ กรอบๆ ดี ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wanderer วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shino

เมนูนี้ อร่อยคะ ถ้าอยากทานถั่วลิสงแบบกรอบ ๆ ก็ไม่ต้องต้มมาใส่
แต่คั่วเตรียมไว้โรยก็อร่อยดีนะคะ

ที่บ้านจะมีถั่วลิสงคั่วคลุกเกลือหน่อย เก็บไว้ในช่องฟรีสเสมอเลยคะ

ความคิดเห็นที่ 6 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

กำลังหิวเลยค่ะ..สักจาน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ดีใจที่ชอบกันค่ะ แม่นันถือว่าเมนูนี้เป็นเมนูสายฟ้าแลบเลยนะคะ ๕๕ แม่นันเองก็ชอบค่ะ ไว้ว่างๆ จะทำทานอีกครั้งเพราะมันอร่อยๆ มันๆ ตรงได้ถั่วลิสงเข้ามาแจมนี่ล่ะ

คุณยามเสาร์ ลองทำทานดูนะคะ ตอนผัดแม่นันเคาะกะทะด้วยค่ะ แต่ด้วยความที่เป็นไม้มันเลยไม่ดังเหมือนเชฟกะทะเหล็กแบบในหนัง ๕๕

คุณทุนดี และแม่หมี คิดถึงนะคะ ทานเจด้วยรึเปล่าคะ

คุณปทุมฯ รับกี่จานดีคะ ๕๕

ความคิดเห็นที่ 4 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ดูน่าทานมาก ขอรับเป็นมื้อเย็นวันนี้ละกันนะครับแม่นัน

ความคิดเห็นที่ 3 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่ากินจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 02.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

น่าทานที่สุดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามเสาร์ วันที่ : 06/10/2013 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

ขอบคุณครับ...จะเอาสูตรนี้ไปลองทำดู
ว่าแต่...ตอนผัดมีใช้ตะหลิวเคาะกะทะด้วยได้หรือเปล่าครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน