*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nanthinee.bizz@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 627635
  • จำนวนผู้โหวต : 149
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 11 ตุลาคม 2556
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 8857 , 00:35:32 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

แม่นันชักชอบกินเจแล้วสิคะ...เพราะนอกจากจะได้บุญจากการลดละการทานเนื้อสัตว์แล้ว..สมองยังทำงานสม่ำเสมอด้วย...เนื่องจากต้องคอยคิดตลอดเวลาว่าเมนูมื้อต่อไปจะเป็นอะไรดี..  ส่วนมากจะทำสำหรับมื้อเย็นค่ะ..มื้อเช้าแม่นันฝากท้องกับอาซิ่มที่ตลาดหลังจากส่งพี่ภูมิเข้าโรงเรียนแล้ว (ช่วงนี้พี่ภูมิเข้าค่ายวงโยฯ ค่ะ).... ระหว่างทานก็คิดไปว่าจะทำอะไรเป็นมื้อเย็นดี...ทานเสร็จก็เดินไปเขียงผักแบบสวยเลือกได้ค่ะ ๕๕...

วันนี้อยากทำราดหน้าเพราะเห็นพี่ภูมิและพ่อตู่ชอบทานเหมือนกัน...ไม่ผิดคาดค่ะ..พี่ภูมิวัยกำลังกินกำลังนอน หมดราดหน้าไปหนึ่งจาน ต่อด้วยทุเรียนสองพูใหญ่ๆ ตบท้ายด้วยราดหน้าอีกหนึ่งพร้อมคุณพ่อ ไม่แค่น้านน้ะ..ทุเรียนอีกพูก่อนนอน... (ทานไปได้ไงเนี่ย) ส่วนพ่อตู่ (ผู้ไม่ทานอาหารเย็น) พอกลับจากทำงานเห็นราดหน้าก็ขอหนึ่งจาน..อ้างว่าต้องกินยาหลังอาหาร..๕๕

 

มาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรต้องเตรียมบ้างสำหรับเมนูนี้... เส้นใหญ่เหนียวนุ่ม หมี่กึงหั่นแว่น. เห็ดหอมแช่น้ำหั่นขวางบางๆ. เห็ดนางฟ้าฉีกฝอย. เต้าหู้เหลืองหั่นเส้น. ฟองเต้าหู้. โปรตีนเกษตรแช่น้ำ (ลืมเก็บภาพมาให้ดู เพราะนึกขึ้นได้ทีหลังค่ะ ไม่ได้แก่น๊า แค่หยงๆ ยืมๆ) น้ำสต็อก และบร็อคเคอรี่กับแครอท

 อ้อ..อีกอย่างคือแป้งข้าวโพดกับแป้งมันผสมน้ำธรรมดา ในอัตราส่วน ๑:๑/๔ (คือแป้งข้าวโพดมากกว่าค่ะ) สูตรใครสูตรมันค่ะ ไม่มีถูกผิด... สำหรับแม่นันอยากผสมสองอย่างเพราะว่าแป้งข้าวโพดในน้ำซุปเวลาเย็นแล้วแป้งจะจับเป็นก้อน ส่วนแป้งมันในน้ำซุปเวลาเย็นแล้วแป้งจะใสไม่เหนียวค่ะ ก็เลยนำสองอย่างผสมกันจึงลงตัวค่ะ...

เครื่องปรุงก็มี. น้ำมันพืช น้ำมันงา น้ำตาล เต้าเจี้ยว พริกไทย และน้ำมันหอย (เจ) หยิบเอาเองนะคะ... ถ่ายรวมๆ ค่ะ (อยู่กันแค่สี่คนแต่เยอะ) อ้อ...เต้าเจี้ยวต้องแช่ตู้เย็นหลังใช้เสร็จทุกครั้งนะคะ ไม่เช่นนั้นจะเสียค่ะ.. เห็นหยดน้ำข้างขวดมั้ยคะ เพราะเพิ่งหยิบออกมาจากตู้ค่ะ...

ขั้นตอนแรกเรามาเตรียมผัก เส้น และเครื่องต่างๆ ก่อนค่ะ โดยการ

๑. ต้มน้ำให้เดือดนำบร็อคเคอรี่และแครอทลงไปลวกพอนิ่มแต่เคี้ยวแล้วให้ความรู้สึกกรุบกรอบ (พอเข้าใจมั้ยคะ ๕๕) แล้วล้างด้วยน้ำเย็นค่ะ พักไว้

๒. ส่วนเส้นใหญ่ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันให้ร้อนจัด นำเส้นใหญ่ลงไปผัด เหยาะซี่อิ๊วดำ และน้ำมันงาเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันพักใส่จานไว้.. เสียดายอยู่คอนโด ไม่งั้นจะใช้กะทะก้นลึกผัดบนเตาแก๊สร้อนๆ แล้วะเคาะกะทะดังๆ ย้ำ..ว่าจะเคาะดังๆ ให้คนเดินผ่านหน้าบ้านหันมามอง.. ผัดให้เส้นไหม้นิดหน่อย..หอมกรุ่นอย่าบอกใคร ๕๕

๓. ทีนี้ก็มาผัดเครื่องต่างๆ โดยการตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช นำเต้าหู้เหลืองลงไปทอดกลับไปมาพอกรอบ พักใส่จาน..(ที่ต้องพักใส่จานไว้ก่อนเพราะเต้าหู้แตกง่ายค่ะ หากไปผัดรวมกันจะทำให้เละไม่น่าทานค่ะ)  ใช้น้ำมันเดิมที่เหลือในกระทะผัดเห็ดหอมและเห็ดนางฟ้าให้ขึ้นหอม แล้วตามด้วยหมี่กึง โปรตีนเกษตร ผัดให้เข้ากันแล้วพักไว้ใส่จานไว้เช่นกันค่ะ   ยกเว้นฟองเต้าหู้..ไม่ต้องผัด..ไว้ใส่ในน้ำซุปเลยค่ะ...     

เตรียมทุกอย่างที่ผัดไว้ พักไว้ก่อนค่ะ

ทีนี้ตามมาดูวิธีทำน้ำราดหน้ากันค่ะ

 ๑.     ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำสต๊อกเล็กน้อย พอเดือดใส่เต้าเจี้ยวลงไปสักสองสามช้อนโต๊ะ (กะจากปริมาณน้ำราดหน้าที่จะทำด้วยค่ะ) ไม่เช่นนั้นน้ำที่ได้จะเค็มเกินไป เคี่ยวจนเข้ากัน แล้วเติมน้ำสต๊อกที่เหลือลงไป หากไม่พอสามารถเติมน้ำเปล่าได้ค่ะ ปิดฝารอจนเดือด

๒.     เมื่อเดือดได้ที่แล้ว ใส่เครื่องปรุงตามชอบค่ะ ต้องขอแนะนำว่าอย่าปรุงรสจัดเกินไปเพราะเวลาใส่เครื่องลงไปผสม อาจจะทำให้รสจัดขึ้น คืออาจจะเค็มไปค่ะ

๓.     เมื่อรสชาติคงที่แล้ว ใส่ฟองเต้าหู้ลงไปก่อน รอสักพักใส่เครื่องผสมทีเหลือลงไปทั้งหมด รอเดือดจัดอีกครั้งแล้วค่อยๆ เหยาะแป้งที่ผสมไว้ลงไปทีละน้อยค่ะ พอให้น้ำดูข้นขึ้นเล็กน้อย อย่าให้เหนียวเกินไปจะไม่อร่อยค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องใช้สองมือค่ะ มือซ้ายเหยาะแป้ง มือขวาถือตะหลิวคอยคน แม่นันเลยไม่มีมือจะถ่ายรูปตอนนี้เหยาะแป้งให้ดู อิอิ

๔.     คนให้ทุกอย่างเข้ากัน (อาจจะชิมดูอีกครั้งเผื่อขาดเกินรสชาดใดไปจะได้เติมได้ค่ะ) แล้วรอให้เดือดอีกครั้ง ปิดเตาค่ะ...

๕.     จัดเส้นที่ผัดไว้ใส่จาน เรียงผักให้สวยงาม แล้วตักน้ำราดหน้าราดพร้อมเครื่องผสมราดบนเส้นก๋วยเตี๋ยว ก็จะได้ราดหน้าเจเส้นใหญ่ที่อร่อยไปสามโลกเลยค่ะ... ทีนี้เข้าใจรึยังคะว่าทำไมพี่ภูมิถึงฟาดไปสองจานนนนน

อีกจานค่ะ...

ลองทำดูนะคะ ไม่ง่าย.แต่ก็ไม่ยากหากเราทำด้วยหัวใจ..รับรองประทับใจทุกคนในบ้านค่ะ...

 

และเมนูอีกกว่าร้อยเมนูทั้งอาหารจีน.ไทย.ฝรั่ง และอาหารเจให้เลือกทำในช่วงเทศกาลกินเจค่ะ 


http://oknation.nationtv.tv/…/nanthineeh…/2015/09/17/entry-1

 

แวะทักทายอาหารเช้า.ขนมผักกาด และคุ๊กกี้ได้ที่่

https://m.facebook.com/nanhomemade/

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 11/10/2013 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

รับเมนูเจตอนสี่ทุ่มนะครับแม่นัน หิวพอดี อิอิ..

ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 11/10/2013 เวลา : 06.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ว้าว ยั่วน้ำลายกันตั้งแต่เช้าเลยน่ะเนี่ย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน