*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nanthinee.bizz@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 627635
  • จำนวนผู้โหวต : 149
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 16 ตุลาคม 2556
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 11631 , 13:26:31 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน นายสิบหมื่น , เห็ดโปร และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ตามสัญญาหลังออกเจค่ะ แต่ขอโทษที่ช้าไปนิ๊ด..เพราะมัวแต่คิดถึงคุณเซอจนลืมภาระกิจแสนรักไป...

เมนูนี้แม่นันได้มาจากคุณย่าของเด็กๆ ตอนไปทานอาหารเย็นกับท่านเมื่อหลายอาทิตย์ก่่อนค่ะ ทำเอาพี่ภูมิติดใจถึงกับขอให้มามี้ทำให้ทานเป็นมื้อเช้าอีกมื้อนึง คิดในใจ "งานเข้าล่ะซี" ไม่เคยทำเล๊ยเมนูนี้... แต่ก็ตกปากรับคำอย่างดี เพื่อลูก...น้อยกว่านี้ได้ไง (ยังไงก็ต้องหาทางออกจนได้ล่ะน่า แม่นันซะอย่าง...

พอลับหลังพี่ภูมิก็.........  "กริ๊งงงง...ฮัลโหล..คุณแม่เหรอคะ พี่ภูมิอยากทานปลาสามรสที่แม่ทำเมื่อเย็นน่ะค่ะ ทำยังไงคะ..นันทำไม่เป็นค่ะ" .... คุณแม่สามีก็ช่างน่ารัก  "อ๋อ..ปลาน้ำดอกไม้สามรสเหรอลูก..นันทำอย่างนี้น้ะ..เตรียมเนื้อปลา...หั่นเป็น......................................................แล้วก็........................................................................"

ฮะฮ่า..ได้การ..จดเป็นมือระวิงเชียว...  โชคดีที่สมาชิกที่บ้านชอบปลาน้ำดอกไม้กันทุกคน เวลาแม่นันไปตลาดถ้าเห็นก็จะซื้อทีตัวใหญ่ๆ แล้วให้แม่ค้าหั่นเป็นท่อนๆ ฟรีสเก็บไว้ทานได้นานๆ...  ปลาน้ำดอกไม้โดยเฉพาะหางเหลืองนะคะ..จะบอกว่าทำอะไรก็อร่อยยยยย..ค่ะ แล้วจะจัดเมนูอื่นๆ ที่ทำจากปลาน้ำดอกไม้มาให้ชิมกันค่ะ...  วันนี้ขอเอาตัวรอดกับเมนูนี้ก่อนนะคะ อิอิ...

มาดูวัตถุดิบและวิธีทอดปลากันก่อนค่ะ

๑. เตรียมเนื้อปลาน้ำดอกไม้ที่ให้แม่ค้าแร่เฉพาะเนื้อแล้ว ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ

๒. แยกเฉพาะไข่ขาวใส่ถ้วยไว้ ตีให้ขึ้นฟูเหมือนเวลาทำขนมน่ะค่ะ (ใช้ช้อนธรรมดานี่ล่ะค่ะ) ใส่น้ำเปล่าพอประมาณ แล้วใส่แป้งทอดกรอบลงไปกะให้ข้นพอดีค่ะ แล้วตีผสมให้เข้ากัน พักไว้ค่ะสำหรับจุ่มเนื้อปลาก่อนลงไปทอดค่ะ ... แป้งทอดกรอบแม่นันชอบยี่ห้อ "วังทิพย์" ค่ะ เพราะรสชาดดี

ทีนี้มาดูวิธีการทอดเนื้อปลากันค่ะ

๑. ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่น้ำมันปาล์มลงไปให้ท่วมชิ้นปลา (เวลาทอดปลาจะได้กรอบฟูน่าทานค่ะ) ใช้น้ำมันปาล์มสำหรับทอดอาหารเท่านั้นนะคะ  เพราะน้ำมันปาล์มมีจุดเดือดสูง และไม่อมน้ำมันค่ะ

๒. รอจนน้ำมันเดือดจัด หยิบชิ้นปลาที่หั่นเตรียมไว้ลงจุ่มในแป้งที่ผสมไว้ให้ทั่ว แล้วค่อยๆ หย่อนลงกระทะ รอจนเหลืองฟู กลับด้านทอดต่อจนกรอบเหลืองฟูน่ารับประทาน ตักขึ้นพักใส่จานไว้.... ทยอยทำเช่นเดิมจนหมดค่ะ 

เคล็ดลับ อย่าเพิ่งดับเตาจนกว่าจะตักอาหารที่ทอดไว้ขึ้นให้หมดก่อน เพราะถ้าดับเตาก่อนความร้อนของน้ำมันจะเบาลงทำให้น้ำมันไปจมอยู่กับอาหาร อาหารจะอมน้ำมัน ขาดความกรอบ ดูแฉะๆ  ไม่น่าทานค่ะ...

๓. เมื่อทอดจนหมดแล้ว ตักใส่จานพักไว้ค่ะ

ต่อไปมาดูขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบและวิธีทำซ็อสสามรสค่ะ 

๑. เตรียมกระเทียม พริกชี้ฟ้าเหลืองแดงมีเขียวด้วยก็สวยดีค่ะ โขลกหยาบๆ ให้เข้ากัน หากไม่มีครกใช้มีดสับๆ เอาก็ได้ค่ะ..ไม่ผิดกติกาค่ะ เครื่องปรุงก็มีน้ำมันพืช น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำตาลก้อน หรือน้ำตาลทราย และน้ำปลาอย่างดีค่ะ....

๒. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย รอจนร้อนจัดแล้วเปลี่ยนเป็นไฟกลาง ใส่กระเทียมสับหยาบลงไปเจียวพอหอม ตามด้วยพริกชี้ฟ้าสับหยาบ ผัดให้เข้ากัน

๓. เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย (กะน้ำซ็อสให้พอกับเนื้อปลาที่เตรียมไว้ค่ะ) คนให้เข้ากันจนเดือด ตามด้วยน้ำตาลก้อนหรือน้ำตาลทรายก็ได้ค่ะ ตามด้วยน้ำส้มสายชู และน้ำปลาเล็กน้อย... ชิมให้ได้สามรสตามชอบ หากขาดรสใดค่อยๆ เติมจนได้รสที่ถูกใจ ปรับไฟให้เบาลง เคี่ยวต่อเรื่อยๆ จนซ้อสข้นเล็กน้อย... ตักใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ....

สุดท้ายก็ถึงวิธีจัดลงจานก่อนรับประทานกันค่ะ

เตรียมจานสวยๆ เพิ่มความน่าท๊านน่าทาน.. แม่นันชอบซื้อจานชามสีขาวหลายๆ ขนาดเก็บไว้ค่ะ เวลาถ่ายรุปอาหารแล้วมันเพิ่มความอร่อยขึ้นไปได้อีกเยอะเชียว... โม้ตาหลอดดด ๕๕..นิ๊ดนึง...  กลับมาที่จานแล้ว เราก็จัดเรียงเนื้อปลาที่ทอดไว้อย่างน่าทานบนจาน แล้วราดด้วยน้ำซ็อสสามรสที่ปรุงไว้... ตบแต่งด้วยใบอะไรก็ได้พอสวยงาม...  ก็พร้อมเสิร์ฟให้คนที่คุณรักและตัวคุณเองแล้วค่ะ....

 

งานนี้ขอบอกว่าแม่นันหวั่นๆ ว่าไม่รู้จะถูกปากพี่ภูมิรึเปล่า... แม่นันทั้งรอ และเล็งขณะที่ภูมิตักเข้าปาก.. รออีกจนกว่าจะเคี้ยว..เคี้ยว...จนกระทั่่งตักเป็นคำที่สอง....รอพี่ภูมิเคี้ยวอีก..รออีก..จนเริ่มเห็นรอยยิ้มที่มุมปากพร้อมทั้งพูดว่า "อร่อยจัง.... "(โอ๊ย..ปลื้ม) แต่มาเสียเซลฟ์ตอนที่ได้ยินต่อว่า "มามี้..ทำเองเหรอ"...  เฮ้ย...ไม่เชื่อใจในฝีมือมามี้รึไง..เดี๋ยวให้ขย้อนคืนซะนี่.๕๕..  เสียดายถ่ายรูปพี่ภูมิไม่ทันเพราะมัวแต่เล็งว่าเมื่อไหร่จะเคี้ยวนี่ล่ะ ๕๕

ไม่เป็นไร..ยังเหลืออีกตัว.เอ๊ย.อีกคนนึงให้เก็บภาพ.. คุณเซอน่ะเอง... มัวแต่เล็งพี่ภูมิหันมาอีกทีคุณภามกำลังเอ็นจอยกับการตักปลาเข้าปากอย่างเอร็ดอร่อย..(สะกดถูกมั้ยเนี่ย หุหุ) เพราะเค้าเป็นตัวกินปลา..ปลาทุกชนิด... แต่งานนี้ไม่กล้ากินซ็อสเพราะเห็นพริกลอยอยู่เต็มไปหมด... จึงขอเอ็นจอยอีทติ้งกับปลาทอดอย่างเดียว (แม่นันรู้ทัน แยกเนื้อปลาไว้ให้ต่างหาก..ไมงั้นได้เห็นเด็กหัวหยองร้องไห้แน่ๆ งานนี้) ๕๕

ขอให้ทุกคนมีความสุขกับมื้อนี้นะคะ... แม่นันขอไปติดตามข่าวคุณเซอแล่นใบในเฟสบุคของคุณครูก่อนนะคะ แล้วจะเก็บเรื่องราวมาเล่าให้ฟังกันค่ะว่าจะสนุก...ตื่นเต้นแค่ไหน...

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 24/10/2013 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ใช่ค่ะนายสิบหมื่น... ใครบอกว่าอร่อยก็ไม่เท่าลูกเราเอง มีความสุขอย่างบอกไม่ถูกยิ่งเวลาเห็นเค้าทานหมดเกลี้ยงยิ่งปลื้มค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายสิบหมื่น วันที่ : 18/10/2013 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

เวลาทำอาหารแล้วลูกบอกว่าอร่อยเนี่ย มันมีความสุขมากเลยนะครับแม่นัน

ความคิดเห็นที่ 4 ดงละดอน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 17/10/2013 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

คุณดงตะลอน ขอบคุณที่แวะเข้ามาทักทายค่ะคุณดงตะลอน หนุ่มน้อยคนนี้ขอให้เป็นปลาาาา โดยเฉพาะปลาทู..สิ่งที่หวงที่สุดคือตาปลาทู ๕๕ นับทุกเม็ด

คุณปทุมฯ วันนั้นแม่นันใช้ปลาสี่ชิ้น (ปลาตัวเล็กสองตัวค่ะ จำไม่ได้ว่ากี่โล) ส่วนไข่ใช้แค่ฟองเดียวค่ะ ตัวแป้งและน้ำก็กะเอาพอประมาณที่จะสามารถใช้ชุบปลาได้หมดพอดีค่ะ ลองดูแป้งซัก 3 ชต. น้ำเล็กน้อยพอผสมเข้าด้วยกันแล้วให้ข้นพอประมาณไม่ใสไปเป็นใช้ได้ ไม่เคยชั่งตวงเลยค่ะเวลาทำอาหารคาว ใช้กะเอาค่ะ จริงๆ แล้วไม่ต้องใช้ไข่ขาวก็ได้นะคะ วันนั้นในตู้เย็นก็ไม่มีไข่ซ้ากใบ ก็ใช้แป้งกับน้ำผสมกันเท่านั้นก็อร่อยอย่าบอกใครแล้วค่ะ เพียงแต่ที่ลงสูตรคุณย่าอยากลงให้ครบๆ กลัวเดี๋ยวคุณย่ามาอ่านเจอแล้วน้อยใจว่าไปเปลี่ยนตำราเค้า ๕๕ ลองทำดูนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 17/10/2013 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

คุณดงตะลอน ขอบคุณที่แวะเข้ามาทักทายค่ะคุณดงตะลอน หนุ่มน้อยคนนี้ขอให้เป็นปลาาาา โดยเฉพาะปลาทู..สิ่งที่หวงที่สุดคือตาปลาทู ๕๕ นับทุกเม็ด

คุณปทุมฯ วันนั้นแม่นันใช้ปลาสี่ชิ้น (ปลาตัวเล็กสองตัวค่ะ จำไม่ได้ว่ากี่โล) ส่วนไข่ใช้แค่ฟองเดียวค่ะ ตัวแป้งและน้ำก็กะเอาพอประมาณที่จะสามารถใช้ชุบปลาได้หมดพอดีค่ะ ลองดูแป้งซัก 3 ชต. น้ำเล็กน้อยพอผสมเข้าด้วยกันแล้วให้ข้นพอประมาณไม่ใสไปเป็นใช้ได้ ไม่เคยชั่งตวงเลยค่ะเวลาทำอาหารคาว ใช้กะเอาค่ะ จริงๆ แล้วไม่ต้องใช้ไข่ขาวก็ได้นะคะ วันนั้นในตู้เย็นก็ไม่มีไข่ซ้ากใบ ก็ใช้แป้งกับน้ำผสมกันเท่านั้นก็อร่อยอย่าบอกใครแล้วค่ะ เพียงแต่ที่ลงสูตรคุณย่าอยากลงให้ครบๆ กลัวเดี๋ยวคุณย่ามาอ่านเจอแล้วน้อยใจว่าไปเปลี่ยนตำราเค้า ๕๕ ลองทำดูนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 16/10/2013 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เด็กๆ สนุกสนานกับการแย่งปลาน้ำดอกไม้ ขอถามหน่อยครับว่า วัตถุดิบข้อ 1 ใช้ปลากี่กก.ครับ และ 2 ใช้ไข่กี่ใบนอกจากนี้ แป้งวังทิพย์ ใช้นน.เท่าไรครับแม่นัน ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 16/10/2013 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

ทอดปลาได้สวยงามมากครับ
น่ารับประทาน การันตีความอร่อยโดยหนุ่มน้อย..แน่นอน

ขอบคุณครับผม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน