*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nanthinee.bizz@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 627638
  • จำนวนผู้โหวต : 149
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 24 ตุลาคม 2556
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 13249 , 16:20:48 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ดงละดอน , คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

วันนี้แม่นันขอนำเสนอเมนูเก๋ๆ ค่ะ สเต็กหมูเทริยากิ.....มาดูวัตถุดิบและส่วนผสมกันค่ะ... เอ๊..ทำไมวันนี้เกริ่่นสั้นจัง..อิอิ

วัตถุดิบ: หมูสันนอกหั่นเป็นเต๋าใหญ่หมักข้ามคืน แครอทหั่นแว่น หอมใหญ่หั่นแว่นแล้วค่อยๆ แกะเป็นวงออกมาทีละชั้นสวยๆ ค่ะ  เห็ดหอมแช่น้ำ กระเทียมทุบพอแตก รากผักชีทุบ มันฝรั่งผ่าครึ่ง กีวีหั่นแว่น (สองตัวนี้จะเปลี่ยนเป็นอะไรก็ได้ค่ะแล้วแต่ชอบ)

เครื่องปรุง: พริกไทย ซี่อิ๊วขาว น้ำตาล ซอสน้ำมันหอยหรือซอสเห็ดหอม นมสด น้ำมันงา เกลือ  แป้งข้าวโพดเล็กน้อย (หรือไม่ต้องใช้เลยก็ได้ค่ะ) ในภาพเครื่องปรุง แม่นันถ่ายแบบเหมาหมดค่ะ ในกล่องก็หยิบได้นะคะ....๕๕

ก่อนอื่นเรามาดูวิธีหมักหมูกันก่อนค่ะ การหมักหมูไม่มีสูตรตายตัวนะคะ บางคนอาจจะมีสูตรอื่นก็ได้ เพียงแต่แม่นันหมักด้วยวิธีนี้แล้วมันเวิร์คค่ะ เพราะจะได้เนื้อหมูที่นุ่ม.หอม..อร่อย..แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่ตอนเราเลือกซื้อเนื้อหมูด้วยนะคะ ที่สำคัญหมักเข้าฟรีสไว้เมื่ออยากทานก็นำมาคลายความเย็นแล้วปรุงได้หลายเมนูดีค่ะ... สำหรับใครที่มีหมูหรือเนื้อหมักไว้อยู่แล้วก็สามารถข้ามขั้นตอนนี้ได้เลยค่ะ..

วิธีหมักหมู              ๑.ล้างเนื้อหมูให้สะอาดใส่ในภาชนะค่อนข้างใหญ่ อาจจะใช้ชามสลัดก็ได้ค่ะ

                            ๒. ใส่กระเทียม รากผักชีทุบ น้ำตาล เกลือ ซี่อิ๊วขาว ซอสน้ำมันหอย น้ำมันงา นมสด พริกไทย (อย่างละเล็กน้อย ใช้กะจากปริมาณของวัตถุดิบค่ะ หมักครั้งแรกรสชาดอาจไม่ได้ดั่งใจ ไม่เป็นไรนะคะ อย่าเพิ่งต่อว่าตัวเองว่าไม่มีฝีมือ ๕๕  เดี๋ยวพอหมักครั้งต่อๆ ไปก็จะเริ่มรู้ว่าควรเพิ่มหรือลดอะไรลงค่ะ

                            ๓. ผสมและเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันด้วยมือ ขอย้ำว่า “ด้วยมือ” นะคะ เพราะเราสามารถสัมผัสได้ว่าหมักได้เข้าเนื้อทุกส่วนรึยัง ยังค่ะเท่านั้นยังไม่พอ ใช้ส้อมจิ้มบนชิ้นหมูให้ทั่วด้วยค่ะ กรณีที่มีหมูสำหรับทำสเต็กชิ้นใหญ่ จิ้มทั้งสองด้านเลยค่ะ ให้เครื่องปรุงแทรกซึมเข้าไปในชิ้นเนื้อ และช่วยทำให้เนื้อนุ่มด้วยค่ะ ในภาพอาจจะเห็นว่านอกจากเนื้อหมูที่หั่นเต๋าใหญ่แล้วยังมีชิ้นใหญ่ๆ ปนอยู่ด้วย (แม่นันหมักรวมค่ะ แต่ใส่ถุงแยกประเภททีหลัง) แม่นันจอมขี้เกียจค่ะ ๕๕

                              ๔. เมื่อหมักทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ใส่ถุงพลาสติกรัดไว้ แช่ช่องฟรีสข้ามคืนค่ะ หรือจะเริ่มทำเมนูนี้เมื่อไหร่ค่อยนำออกมาละลายก็ได้ค่ะ เวลาแม่นันไปจ่ายตลาดทีก็จะซื้อให้ครบทุกอย่างแล้วหมักฟรีสไว้ โดยให้แม่ค้าหั่นให้เสร็จไม่ว่าจะเป็นหั่นไว้ทำสเต็ก หั่นสำหรับทำราดหน้า กระดูกหมู หมูบด (๓-๕ ครั้ง) และ อื่นๆ... สั่่งเสร็จก็เดินหนีไปช็อปอย่างอื่นต่อเลยน้ะคะ แล้วค่อยกลับมาเอา ห้ามมองหน้าแม่ค้าตอนนี้เด็ดขาด..เพราะจะมีค้อน...อิอิ  แม่นันขอแนะนำเขียงหมูเจ๊หมวย ตลาดพัฒนาการเลยค่ะ เพราะน่ารัก บริการดี ที่สำคัญหน้าตายิ้มแย้มค่ะ...

ทีนี้มาดูวิธีทำกันค่ะ... ขณะที่กำลังเตรียมขั้นตอนนี้ แม่นันแนะนำให้วอร์มเตาอบไว้สักสิบนาทีค่ะ (เดี๋ยวจะเฉลยว่ามันเกี่ยวอะไรกับเตาอบด้วย เรื่องมากจริงแม่นันนี่..)

   ๑.     ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยจนร้อน นำหอมใหญ่หั่นแว่นลงไปผัดพอนิ่ม พักใส่จานไว้

   ๒.     ใส่เห็ดหอมลงไปผัดต่อจนขึ้นหอม ตามด้วยแครอท ผัดกลับไปมาไม่ต้องนาน พักไว้

   ๓.     เติมน้ำมันพืชเล็กน้อยแล้วนำหมูสันนอกหั่นเต๋าที่หมักไว้พร้อมน้ำหมักที่เหลือในถุงลงไปผัดไปมา ใส่ซอสเทอริยากิพอประมาณให้ทั่ว กลับไปมาเร็วๆ พอให้เนื้อหมูด้านนอกสุกก็พอ แล้วตักใส่จาน

   ๔.     นำทุกอย่างที่พักใส่จานไว้มาจัดใส่รวมในจานเดียวกันค่ะ หากมีกีวีก็ใส่ลงในจานสักสองสามชิ้น

   ๕.     นำเข้าเตาอบที่วอร์มไว้ (ความร้อน ๑๘๐ ไฟบน ตั้งเวลาไว้ ๒๐ นาที) อบไว้ ๒๐ นาทีค่ะ มีมันฝรั่งที่ต้มไว้แล้ว ผ่าครึ่งนำเข้ามาอบต่อด้วยค่ะ... มีสองภาพเพราะทำสองครั้งอย่างที่เกริ่นไว้ค่ะ ครั้งแรกมีมันฝรั่ง ครั้งที่สองมีกีวีก็นำมาอบด้วยค่ะ...

หมายเหตุ เวลาแม่นันทำสเต็ก แม่นันชอบใช้วิธีกริลบนกระทะพอให้ด้านนอกสุก แล้วนำไปอบต่อประมาณ ๒๐ นาที วิธีนี้จะช่วยให้เนื้อด้านในนุ่ม ด้านนอกไม่ด้านเกินไป อีกอย่างเราสามารถตั้งเวลาได้ว่าเราอยากได้เนื้อแบบไหน สุกมาก สุกปานกลาง หรือแบบหั่นแล้วเห็นเลือดซิบๆ...๕๕ เริ่มบทโหด...

               ขณะที่สเต็กกำลังอยู่ในเตาอบ เราก็มาเตรียมน้ำเกรวี่กันค่ะ สำหรับสูตรนี้ง่ายแสนง่าย... เพียงใช้น้ำมันที่เหลือติดกะทะใบเดิมตั้งเตา เติมน้ำสะอาดเล็กน้อย แล้วเหยาะซ้อสเทริยากิเล็กน้อย หากมีอะไรที่อยากเพิ่มเช่นหอมใหญ่ก็ใส่ลงไปได้ค่ะ ค่อยๆ เหยาะแป้งข้าวโพดที่ผสมไว้พอข้นเล็กน้อย ชิมให้ได้รสชาติไม่เค็มเกินไป ปิดเตา ตักใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ

               อีกวิธีหนึ่ง...ง่ายเข้าไปอีก ใช้ซ้อสเทริยากินี่ล่ะค่ะเหยาะบนสเต็กได้เลย... อร่อยเหมือนกันค่ะ...

               ติ๊งงงง.... เสียงสวรรค์มาแล้วค่ะ กลิ่นหอมฉุยออกมาเชียว... เมื่ออบได้ที่แล้วเราก็นำมาจัดใส่จาน.. เรียงให้สวยงาม พร้อมข้าวสวยเล็กน้อย ราดด้วยเกรวี่ หรือซอสเทริยากิที่เตรียมไว้...  ก็รับประทานได้แล้วค่ะ... เมนูนี้แม่นันทำสองครั้งในหนึ่งอาทิตย์ ครั้งแรกให้พี่ภูมิตอนภามอยู่ค่ายสัตหีบ พอน้องภามกลับมาเห็นพี่ภูมิบ่นอยากกินอีก...(แสดงว่าอร่อย) คุณภามก็เลยขอให้จัดให้เค้าด้วย ก็เลยได้ภาพการันตีความอร่อยจากคุณเซอมาฝากชาวบางโอเคค่ะ

ลองทำดูนะคะสำหรับสุดสัปดาห์นี้นะคะ.... สวัสดีค่ะ

สุนทรีย์เหลือเกินนะคุณเซอ.. กินไปฟังเพลงไป... สังเกตดีๆ นะคะเพิ่งกลับจากเรือใบ..หน้าจะดำเป็นช่วงๆ ค่ะ ๕๕ แล้วรอฟังเรื่องราวของคุณเซอกับเรือใบตอนจบด้วยนะคะ...บ๊ายบายค่ะ...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
nongkoy วันที่ : 06/04/2016 เวลา : 04.28 น.
http://www.chaichana.net
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)

น่าทานมากๆ เลยค่ะ - http://www.chaichana.net/%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B9%87%E0%B8%81

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 25/10/2013 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

มารับเป็นอาหารเช้านะครับแม่นัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 24/10/2013 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ตอบแม่หมี เป็นไก่น่าจะอร่อยไม่แพ้กันนะคะแม่หมี ลองทำให้พี่หมีใหญ่ หมีเล็กทานดูนะคะ แล้วถ่ายภาพตอนฟินฟินมาให้แม่นันดูด้วยนร๊า ๕๕

ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 24/10/2013 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาจดสูตรของแม่นัน. แต่จะใช้เนื้อวัวหรือไก่หรือปลาแทนหมู
เห็นหน้าตาของคุณเซอแล้วท่าทางจะฟินมากๆ
แบบนี้สูตรนี้ของแม่นันต้องอร่อยแน่นอน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน